Liệu Trump có còn cơ hội để thay đổi tình thế mong manh?

Home / Phân tích / Liệu Trump có còn cơ hội để thay đổi tình thế mong manh?

Các phương tiện truyền thông cũng nêu tên Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ, và ông hiện là tổng thống đắc cử của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, Trump không chịu thừa nhận thất bại.

Vào ngày 7 tháng 11, Tổng thống Donald Trump đã ở bên ngoài Nhà Trắng. Ảnh: Reuters.

Mặc dù giảm giá không phải là một yêu cầu pháp lý, nhưng vẫn có thể có sự không chắc chắn giữa thời điểm hiện tại và lễ nhậm chức của tổng thống mới vào ngày 20 tháng 1 năm 2021 – thời điểm sẽ được quyết định. Kết thúc cựu tổng thống theo Hiến pháp Hoa Kỳ.

Các phương tiện truyền thông gọi Biden là người chiến thắng dựa trên dữ liệu họ thu thập được về số phiếu bầu và số phiếu bầu còn lại. Họ tin rằng Biden đang bỏ xa các bang, đủ để đảm bảo 270 phiếu đại cử tri cần thiết để trở thành tổng thống. Con đường phía trước của Trump đã bị đóng lại.

Các tổ chức tin tức như Associated Press đưa ra loại thông tin này dựa trên các dự đoán của chuyên gia. Họ thường rất thận trọng vì không muốn mắc sai lầm. Khi một ứng cử viên được bầu làm tổng thống, tin tức khó có thể bị rút lại sau đó.

Tuy nhiên, theo luật, kết quả cuộc bỏ phiếu của bang sẽ không được xem xét. Cho đến khi nó vượt qua quá trình xác minh trên toàn tiểu bang. Mỗi bang có một thời hạn để kết thúc quá trình.

Vào ngày 14 tháng 12, các cử tri do đảng của ông bầu sẽ bỏ phiếu bầu tổng thống. Những cử tri này được lựa chọn dựa trên những người chiến thắng trong chế độ phổ thông đầu phiếu. – Ban vận động Trump đã đệ đơn khiếu nại về cuộc bầu cử. Liệu ông có thể thay đổi tình hình trước khi kết quả cuối cùng được xác định và cử tri bỏ phiếu cho một tổng thống mới? Điều này khó có thể xảy ra.

Trong trạng thái chiến đấu mà Trump đang rất cần phiếu bầu cử, Biden dẫn trước Trump với hàng chục nghìn phiếu bầu. Biden cũng dẫn trước Trump với khoảng 4 triệu phiếu bầu.

Để tạo ra sự khác biệt, chiến dịch của Trump phải thuyết phục thẩm phán rằng số phiếu bầu ở những nơi này đã bị giảm xuống. bất hợp pháp.

Tuy nhiên, các quan chức bầu cử đang giám sát chặt chẽ cuộc bỏ phiếu qua bưu điện. Ngoài ra, quá trình kiểm phiếu và cử tri gian lận là rất hiếm ở Hoa Kỳ. Trump khó thuyết phục các thẩm phán nghĩ khác. – Cho đến nay, nỗ lực của Trump là vô vọng. Các chuyên gia cho rằng, việc xét xử buộc tội tính toán rất lỏng lẻo, thậm chí một chút lợi thế cũng không đủ để đảo ngược thế cờ của Biden. Ít nhất hai vụ kiện đã bị bác bỏ.

Trump thông báo rằng ông sẽ yêu cầu kiểm phiếu lại. Điều này có thể thay đổi bất cứ điều gì?

Trong các cuộc bầu cử, kiểm phiếu là một quy trình phổ biến và nhiều bang có quy định cụ thể về quy trình này. Tại Wisconsin, nếu khoảng cách giữa hai ứng viên nhỏ hơn tỷ lệ phiếu bầu (Biden hiện dẫn trước Trump 0,7 điểm phần trăm), ứng viên có thể yêu cầu kiểm phiếu lại.

Ở Georgia, nếu mức chênh lệch là ở một bang, một ứng cử viên có thể yêu cầu kiểm phiếu lại dưới 0,5% số phiếu (Biden hiện đang dẫn trước Trump 0,2%). Ở Pennsylvania, nếu sự khác biệt giữa hai ứng cử viên nhỏ hơn 0,5 điểm phần trăm, nó sẽ tự động được thống kê lại trên toàn tiểu bang.

Việc đếm lại không có nghĩa là có sai sót trong việc đếm. đầu tiên. Đây là cách kiểm tra kết quả khi kết thúc trò chơi. Số lượng phiếu bầu hiếm khi thay đổi kết quả của trò chơi. –Theo thống kê của FairVote, từ năm 2000 đến năm 2009, đã có 5778 cuộc bầu cử tiểu bang và 31 cuộc kiểm phiếu lại trên toàn tiểu bang. Ba kết quả đếm ngược nhau. FairVote nhận thấy rằng khi số phiếu bầu tăng lên, khoảng cách dẫn đầu thường thu hẹp và các cuộc bầu cử tổng thống thường có tỷ lệ cử tri đi bầu cao nhất. Thừa nhận rằng nếu số phiếu được kiểm lại trong tiểu bang, Trump sẽ rất khó để đảo ngược khoảng cách giữa 20.000 phiếu bầu của Biden. Trò chơi của Tòa án tối cao Hoa Kỳ là gì? Đảng Bảo thủ chiếm đa số 6-3. Trump có thể yêu cầu họ vào không?

Đúng là Tòa án Tối cao Hoa Kỳ có xu hướng rất bảo thủ, nhưng rất khó để các thẩm phán quyết định kết quả của cuộc bầu cử vì nhiều lý do. .

Trọng tâm theo đuổi kết quả bầu cử của Trump chủ yếu là để các quan chức bầu cử theo dõi việc bỏ phiếu qua email sau ngày bầu cử. Tuy nhiên, ngay cả khi những phiếu bầu này được tính sau ngày bầu cử chính thức, tất cả các phiếu bầu sẽTrong các cuộc bầu cử chính thức.

Trump cung cấp rất ít bằng chứng, chưa nói đến bằng chứng đầy đủ về việc bỏ phiếu bất hợp pháp.

Chỉ còn một trường hợp. Cần xem xét việc hoãn các thủ tục tố tụng liên quan đến Tòa án Tối cao Hoa Kỳ. Vẫn còn tranh cãi về việc liệu các lá phiếu ở Pennsylvania có bị bãi bỏ trong cuộc bầu cử hay không, nhưng sẽ đến một vài ngày sau khi tính toán. Thay đổi kết quả bầu cử Pennsylvania.

Ngay cả khi nó đủ để thay thế kết quả bầu cử Pennsylvania, các luật gia vẫn nghi ngờ liệu các thẩm phán có bác bỏ những phiếu bầu này hay không. Những cử tri đã qua đời thường dựa vào hướng dẫn từ chính quyền tiểu bang để tin rằng lá phiếu của họ vẫn đúng hàng.

Tòa án tối cao của Hoa Kỳ cũng muốn được coi là chính trị và sẽ không ngăn cản việc tham gia bầu cử, vì kết quả “không thay đổi” ở một số tiểu bang. Trong cuộc bầu cử năm 2000, Tòa án Tối cao Hoa Kỳ chỉ liên quan đến một trong số Florida.

Tuy nhiên, cuộc bầu cử năm 2020 khá khác biệt. Người ta nói rằng Biden đã giành được nhiều điều kiện chiến đấu quan trọng. Do đó, Tòa án Tối cao Hoa Kỳ sẽ rất miễn cưỡng tham gia. Điều này tạo thành một trở ngại rất lớn cho Trump và các luật sư của ông: Họ sẽ phải cung cấp bằng chứng rõ ràng về gian lận, có thể làm thay đổi kết quả bầu cử ở các bang nói trên.

Leave a Reply

Your email address will not be published.