“ Hoàng tử Samsung ” có thể không phải là người kế nhiệm ngay lập tức

Home / Phân tích / “ Hoàng tử Samsung ” có thể không phải là người kế nhiệm ngay lập tức

Lee Jae-yong đã chuẩn bị hàng chục năm để tiếp quản Samsung, Samsung là một đế chế do ông nội và cha của ông, một đế chế công nghệ tạo ra. Tuy nhiên, ngay cả sau cái chết của cha anh, Lee Kin Hee, chủ tịch Samsung Electronics, người con duy nhất của ông vẫn có thể phải đợi một thời gian trước khi lên nắm quyền. Tình thế tiến thoái lưỡng nan giữa hai phiên tòa liên quan đến các cáo buộc tham nhũng và gian lận kế toán đã mở đường cho sự kế thừa. Dù nhiều lần chối tội nhưng nếu bị kết tội, Li vẫn có nguy cơ phải quay lại nhà tù.

Lee Jae-yong rời tòa án Seoul vào đầu tháng 6. Samsung có thể hoãn cuộc hẹn với Lee ít nhất cho đến khi kết thúc đợt thử nghiệm đầu tiên trong vài tháng tới. Quyết định nhằm ngăn chặn việc tổng thống mới được bổ nhiệm phải vào tù. Điều này cũng có nghĩa là Samsung sẽ hoạt động trong vài tháng mà không có chủ tịch. – “Tôi nghĩ Li sẽ được thăng chức vào đầu năm tới. Anh ta có thể chỉ đợi cho đến khi vụ hối lộ hoàn tất.” Sang-hun, một nhà phân tích tại HI Investment & Securities. Samsung từ chối bình luận về điều này, cũng như không tiết lộ ai sẽ giữ chức chủ tịch hoặc khi nào sẽ được bổ nhiệm.

Người kế nhiệm chính thức của Li rất nhạy cảm trong vài năm qua, và mọi người thậm chí còn không hài lòng hơn với ngày này. Với chaebol. Những phản ứng tiêu cực này một phần xuất phát từ các cáo buộc tham nhũng của Lee, được nêu ra trong vụ kiện chống lại Tổng thống lúc bấy giờ là Park Geun-hye. – Vào tháng 2 năm 2017, ông đã bị tạm đình chỉ và bị tạm giam gần một năm để điều tra và gây chấn động về tham nhũng chính trị của Hàn Quốc vụ bê bối. Lee bị cáo buộc đầu tư hàng chục triệu đô la vào quỹ thuộc sở hữu của người thân và bạn của cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và Choi Soon-sil để được chính phủ chấp thuận cho một vụ sáp nhập gây tranh chấp. Người ta cho rằng thương vụ này sẽ gia tăng sức mạnh của ông trong đế chế đa ngành lớn nhất Hàn Quốc. Ngoài ra, tài sản của Lee cũng phức tạp bởi thuế thừa kế mà gia đình sẽ phải trả. tiền lương. Chỉ số Tỷ phú Bloomberg ước tính giá trị tài sản ròng của Li Jianxi là 20,7 tỷ USD, có nghĩa là gia đình có thể trả khoảng 10 tỷ USD thuế thừa kế. Hầu hết các nhà đầu tư tăng tốc chọn nộp thuế bằng tiền mặt thay vì bán cổ phiếu để duy trì quyền kiểm soát. Do đó, gia đình họ Lee có thể nộp thuế trong vòng năm năm.

Zhang Haijin, một giáo sư tại Trường Kinh doanh của Đại học Quốc gia Singapore, nói rằng phương án thay thế của Li có thể tồi tệ hơn. Ông nói rằng việc bổ nhiệm một chủ tịch tạm thời của đội ngũ quản lý Samsung sẽ làm phức tạp thêm vấn đề. Vì bằng cách này công ty sẽ có cấp lãnh đạo cao hơn trong việc ra quyết định.

“Tôi nghĩ Li nên là chủ tịch ngay lập tức. Trong mọi trường hợp, anh ấy phải đưa ra quyết định”, Giáo sư Zhang nói. Samsung không thể xem nhẹ nó. Tập đoàn này phải đối mặt với những thách thức từ Apple và sự cạnh tranh ngày càng gay gắt từ các nhà sản xuất smartphone Trung Quốc. Họ cũng gặp khó khăn về giá chip nhớ. Zhang cho biết, ông Li không cần phải lãnh đạo một đơn vị kinh doanh nào vì ông đã có các giám đốc chuyên nghiệp. Điều này hoàn toàn khác với tình hình những ngày đầu khi Li Kunxi lên nắm quyền. Cố chủ tịch của Samsung tham gia sâu vào các lĩnh vực quan trọng. – “Vì Samsung có nhiều nhà quản lý chuyên nghiệp hơn, ông ấy không cần phải là một Li Kunxi khác. Ông ấy nên là một chủ tịch khác. Đối với cha tôi,” Zhang nói. Trong nhiều năm. Sẽ có một phiên tòa xét xử mới về tội hối lộ và tham nhũng trong năm nay, và quyết định có thể được đưa ra vào đầu năm sau. Vụ án gian lận kế toán mới sẽ được đưa ra xét xử vào tháng 1 năm 2021 và sẽ kéo dài trong vài tháng.

Tuy nhiên, ở Hàn Quốc, những trường hợp này không phân biệt đối xử với họ như nhiều nước. khác. Li Jianxi đã bị kết án hai lần và được ân xá hai lần. Chủ tịch tập đoàn SK cũng bị bắt giam vào năm 2013 và sau đó trở lại công ty vào năm 2016.

Tú Anh (Bloomberg)

Leave a Reply

Your email address will not be published.