Thảm kịch cho vay nóng P2P của Trung Quốc

Home / Phân tích / Thảm kịch cho vay nóng P2P của Trung Quốc

Thoạt nhìn, ông chủ của Công ty Xuất khẩu Chiết Giang Liu Yijia (hơn 40 tuổi), Giám đốc Quan hệ Công chúng Thâm Quyến Li Wei (hơn 20 tuổi) và giám đốc công ty niêm yết Feng Mei là những lý do phổ biến cho việc nghỉ hưu của Jiangsu.

Tuy nhiên, mục tiêu của họ là tìm thu nhập từ các khoản đầu tư của họ. Đáng buồn thay, cả ba đều phải hứng chịu sự sụp đổ của quỹ đầu tư và cho vay trực tuyến ngang hàng (P2P) của người giàu.

Đây là hình thức doanh nghiệp và nhóm nhằm thu hút vốn của các nhà đầu tư, cho các doanh nghiệp nhỏ và cá nhân khác vay vốn và mang lại lợi nhuận cao thông qua các trang web hoặc nền tảng ứng dụng. Nói cách khác, với nền tảng này, người giàu và người giàu có thể tìm và thực hiện các giao dịch mà không cần thông qua ngân hàng.

Năm 2017, Liu Yijia, Li Wei và Feng Mei, cũng như hàng triệu người tiết kiệm, đã cam kết đạt được kế hoạch đầu tư hoàn vốn hàng năm hai con số. So với lãi suất huy động 1,75% và tỷ lệ tài khoản vãng lai 0,3% hàng năm của các ngân hàng truyền thống, đây là một sức hút rất lớn.

Ba năm sau, ba người này thất vọng, hắn không những không nhận lại được đã hứa mà còn bị mất đi số tiền ban đầu.

Phim hoạt hình về chương trình cho vay ngang hàng của Trung Quốc trông như một quả mìn. Nhiếp ảnh: SCMP

Người ta ước tính rằng hàng nghìn (thậm chí hàng chục triệu) người Trung Quốc đã phải hứng chịu sự sụp đổ của các chương trình cho vay ngang hàng. Vào cuối tháng 6, khoảng 350 triệu năm sau, vẫn còn khoảng 800 tỷ nhân dân tệ (119 tỷ USD) nợ và chính phủ đã thắt chặt tín dụng ngang hàng. – “Ít nhất tám người tôi biết, bao gồm cả bạn bè.” Đồng nghiệp và người thân đều là nạn nhân của các ứng dụng P2P khác nhau “, Li nói,” Chúng tôi không thể lấy lại tiền của mình. Chúng tôi đã gọi cảnh sát, nhưng không có sự trợ giúp nào. “Họ nghĩ rằng P2P là một sản phẩm cao cấp, một sản phẩm sáng tạo và được chính phủ khuyến khích. Những người xung quanh Li rất quan tâm đến mức lãi suất mà P2P hứa hẹn. Nhưng bây giờ họ thậm chí không muốn nói về nó.

Trong vài tháng qua Khi kế hoạch gây quỹ không hoàn trả được tiền của họ, hai người bạn của Li cũng trở thành nạn nhân. Li nói: “Tôi thề rằng tôi sẽ không bao giờ đầu tư vào bất kỳ sản phẩm tài chính nào ở Trung Quốc, dù là nhà nước hay tư nhân. “Cho đến nay, ngành cho vay ngang hàng của Trung Quốc gần như biến mất. Tính đến cuối tháng 8, chỉ có 15 nền tảng P2P còn hoạt động, giảm 99,5% so với 2,835 hai năm trước. Theo thống kê từ Ủy ban Điều tiết Bảo hiểm và Ngân hàng Trung Quốc Hàng chục triệu nhà đầu tư Trung Quốc đã mất tiền tiết kiệm. Tuy nhiên, các quan chức tài chính của nước này ước tính rằng con số này đã giảm 88% từ đầu năm 2019 đến cuối tháng 8 năm nay.

Từ Ủy ban Quốc gia về các chuyên gia an ninh tài chính Theo một báo cáo khác của, ít nhất 50 triệu người trên Internet đã tham gia vào P2P vào cuối tháng 6 năm 2018. Mọi người đã đầu tư 22.788 nhân dân tệ (3.400 đô la Mỹ).

Liu Yijia bị thu hút bởi các sản phẩm quảng bá tài liệu của Hangzhou JC Group, Sản phẩm này cung cấp “sản phẩm quản lý tài sản” và hứa hẹn mang lại lợi nhuận hàng năm 12%. Khoản đầu tư tối thiểu của ông là 1 triệu NDT (tương đương 148.000 USD). Tập đoàn JC tuyên bố đã ký kết với nhiều chính quyền địa phương để xây dựng “các thị trấn nhỏ hấp dẫn” Thỏa thuận.

Công ty quản lý ít nhất 350 “quỹ tư nhân” và đã huy động vốn. Khoảng 10 tỷ USD trước đó, trụ sở chính đã bị cảnh sát khám xét và người sáng lập bị bắt vì nghi ngờ huy động vốn bất hợp pháp vào tháng 4 năm 2019.

Feng Mei cũng bị thuyết phục về lợi nhuận cao của JC và khoản đầu tư 2,6 triệu nhân dân tệ (388.000 đô la Mỹ). Hơn nữa, mặc dù điều kiện của Li không tốt bằng Liu và Feng sống bằng lương hàng tháng, anh vẫn liều lĩnh vượt qua Ứng dụng này giúp tiết kiệm 200.000 nhân dân tệ (30.000 USD) rủi ro trong suốt cuộc đời. — “Khách hàng của tôi (chủ yếu là những người giàu có) rất tức giận. Họ tức giận vì thiếu các thủ tục xét xử cho những trường hợp này “, Zhong Jian, luật sư của công ty. DHH Law, người đại diện cho hàng chục nhà đầu tư chống lại một số người bán sản phẩm quản lý tài sản, cho biết.

Theo ông Zhong, Khách hàng vẫn nghĩ rằng họ là những người được hưởng lợi từ cải cách và mở cửa của Trung Quốc. Nhưng sau khi bong bóng vỡ, họ nhận thấy rằng họ không thể bảo vệ lợi ích của mình. Kể từ khi vụ kiện được nộp vào năm ngoái, họ đã đạt được rất ít tiến bộ.

Kế hoạch cho vay P2P sử dụng tiền đầu tư của cộng đồng để cho người khác vay. Mặc dù không khuyến khích sử dụng mô hình này, chính phủ Trung Quốc ban đầu đã áp dụng mô hình này để cung cấp một giải pháp hiệu quả và sáng tạo để phù hợp với cung và cầu về vốn.

Đây là một sự lựa chọn dễ dàng, vì các ngân hàng thường chỉ cần vài cú nhấp chuột trên điện thoại là có thể chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng. Tuy nhiên, trong trường hợp không có sự giám sát của chính phủ, gian lận diễn ra tràn lan và nhiều nền tảng về cơ bản là kế hoạch Ponzi (kim tự tháp). Các ngân hàng giảm lãi suất tiền gửi tiết kiệm. Với việc thiếu sự giám sát của pháp luật, Trung Quốc đã trở thành mảnh đất màu mỡ cho P2P.

Tang Xiaoseng là một nền tảng P2P có trụ sở tại Thượng Hải đã huy động được 59 tỷ nhân dân tệ (8,8 tỷ nhân dân tệ) từ 27,7 triệu nhà đầu tư từ năm 2012 đến năm 2018. ĐÔ LA MỸ). Công ty đã phá sản và nắm giữ khoản nợ 5 tỷ NDT từ 110.000 nhà đầu tư. Người đứng đầu trung đoàn Wang Li bị kết án tù chung thân. Ba giám đốc điều hành khác bị kết án 14 năm tù.

Sau khi các công ty này đóng cửa, nhiều người đầu tư tiền vào Tang Xiaoseng và các nền tảng tương tự khác đã không thể thu hồi vốn của họ. Một số người may mắn cho rằng đã mất một thời gian dài và bị thiệt hại lớn. Ví dụ, trong vụ lừa đảo Ezubao, các nhà đầu tư đã thu hồi được khoảng 35% chi phí của họ.

Ezubao là kế hoạch Ponzi lớn nhất ở Trung Quốc, thu hút hơn 50 tỷ NDT các dự án giả từ khoảng 900.000 nhà đầu tư. Năm 2017, giám đốc công ty Ding Ning bị kết án tù chung thân, phạt 100 triệu nhân dân tệ và tịch thu tài sản cá nhân 500.000 nhân dân tệ. Theo dữ liệu của chính phủ Trung Quốc, tất cả các nền tảng P2P của Trung Quốc (bao gồm cả những nền tảng đã đóng giao dịch có giá trị khoảng 7,8 nghìn tỷ nhân dân tệ). (1,2 nghìn tỷ đô la Mỹ). So với 170 nghìn tỷ nhân dân tệ vay ngân hàng vào cuối tháng 9, con số này rất thấp. Chỉ trong tháng trước, người dân trên cả nước đã gửi 9,95 tỷ nhân dân tệ vào ngân hàng. Điều này có nghĩa là kế hoạch P2P của Bắc Kinh Việc kiềm chế Trung Quốc ít ảnh hưởng đến sự ổn định của hệ thống tài chính. – Các nhà đầu tư như Liu và Feng vẫn đang kiện JC cùng lúc 3.000 người. Tuy nhiên, nguồn lực điều tra kinh tế và tư pháp của Trung Quốc được cho là không đủ để tiến hành điều tra thích hợp trong mọi trường hợp. Zhao Xijun, Phó trưởng khoa Pan Pan (SCMP), Trường Tài chính, Đại học Renmin, cho biết: “Đàm phán một thỏa thuận có thể hiệu quả hơn trong nhiều tình huống.”

Leave a Reply

Your email address will not be published.