Động thái của Trump có thể giải quyết Triều Tiên

Home / Phân tích / Động thái của Trump có thể giải quyết Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Agence France-Presse-Mỹ đã phóng 59 tên lửa Tomahawk tấn công các căn cứ của Syria vào ngày 7 tháng 4. Điều này có thể đã ngăn cản chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad và đưa ra cảnh báo Thông tin về Bắc Triều Tiên. . Đáp lại, Bình Nhưỡng đe dọa sẽ phản ứng tàn nhẫn khi Washington tiến hành cuộc tấn công. -Đồng thời Mỹ đã cử đội hình hàng không mẫu hạm tới Bán đảo Triều Tiên để thị uy. Đáp lại, Triều Tiên tuyên bố sẽ thử hạt nhân lần thứ sáu trong những trường hợp thích hợp. Theo BBC, cuộc đấu khẩu quyết liệt giữa hai bên đã để lại cho chúng ta ấn tượng rằng Bán đảo Triều Tiên đang trên bờ vực chiến tranh.

Trên khắp thế giới, báo chí nhanh chóng đưa ra một viễn cảnh. Cuộc đối đầu “nguy hiểm” giữa Mỹ và Triều Tiên nhưng tại tâm chấn, cuộc sống vẫn diễn ra khá bình thường và yên bình, không có dấu hiệu hoảng sợ hay lo lắng. Triều Tiên luôn hân hoan kỷ niệm 105 năm ngày sinh của cố lãnh tụ Kim Nhật Thành bằng lễ duyệt binh lớn nhất trong lịch sử. Trong chuyến bay vĩ tuyến 38, thanh niên Hàn Quốc vẫn thản nhiên ăn Jajangmyeon, một đĩa mì được làm từ tương đen để kỷ niệm cuộc sống độc thân vào ngày 14/4. Ông cho biết đã sẵn sàng “giải quyết vấn đề Triều Tiên”, nhưng câu hỏi đặt ra là ông chủ Nhà Trắng hiện tại nắm quyền gì để giải quyết vấn đề này?

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama từng thực hiện chính sách “kiên nhẫn chiến lược” đối với Triều Tiên, kết quả là áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Bình Nhưỡng, hoặc thuyết phục các bên liên quan, đặc biệt là Trung Quốc, làm như vậy. Vào ngày 17, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tuyên bố trong chuyến thăm tới Khu phi quân sự (DMZ) giữa biên giới Triều Tiên và Hàn Quốc rằng “thời kỳ kiên nhẫn chiến lược đã kết thúc. Tuy nhiên, các nhà phân tích vẫn không chắc liệu Mỹ có Thực sự chấm dứt “kiên nhẫn chiến lược” hoặc tiếp tục theo đuổi loại kiên nhẫn chiến lược này, nhưng sử dụng một cái tên khác – theo nhà văn BBC Stephen Evans, anh ta có thể ra lệnh tấn công hạt nhân của Triều Tiên Lệnh căn cứ nhưng rủi ro điều này xảy ra không cao. Trước đây, một số Tổng thống Mỹ đã từng cân nhắc các phương án tương tự nhưng sau đó bị sa thải vì sợ Triều Tiên đáp trả Hàn Quốc, đồng minh thân cận của Tổng thống Mỹ Clinton. Khi xem xét phát động một cuộc tấn công vào các cơ sở hạt nhân của Triều Tiên vào năm 1994, Mỹ được biết Triều Tiên sẽ chuyển các thanh nhiên liệu từ lò phản ứng Yongbyon ở phía bắc thủ đô Bình Nhưỡng đến một trung tâm xử lý (bước đầu tiên trong quá trình sản xuất bom nguyên tử). Ban đầu Mỹ dự định sử dụng máy bay chiến đấu. Cuối cùng, Bộ trưởng Quốc phòng William Perry của Tổng thống Clinton đã không ra lệnh Triều Tiên sẽ trả đũa Hàn Quốc.

Tuy nhiên, kế hoạch trên vẫn khiến người dân Triều Tiên lo lắng. Từ đó, một điều quan trọng Thỏa thuận ra đời, Mỹ đồng ý cung cấp nhiên liệu cho Triều Tiên, đổi lại Triều Tiên phải đóng băng chương trình hạt nhân. Tuy nhiên, do Bình Nhưỡng vi phạm các điều khoản nên giao dịch trên đã thất bại vào năm 2002.

Do khả năng thành công, Mỹ đã ám sát Triều Tiên Mặt khác, nhà bình luận Evans nhận xét rằng, giống như kế hoạch tấn công căn cứ hạt nhân của Triều Tiên, sự lựa chọn này cũng mang lại những hành động của Bình Nhưỡng chống lại Hàn Quốc và thậm chí cả Hoa Kỳ. Nguy cơ phản ứng tàn nhẫn. Nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Carl Vinson hướng đến Bán đảo Triều Tiên – thay vào đó, theo Giáo sư John Drewry của Đại học Yonsei ở Hàn Quốc, Tổng thống Mỹ Trump nên trung thành quay lại thông điệp mà ông từng đưa ra Chiến dịch tại Nhà Trắng: Đối thoại với lãnh đạo Triều Tiên … “Hoa Kỳ nên nhanh chóng đàm phán một thỏa thuận song phương với Triều Tiên để đóng băng các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Kim Jong-un “.- Nhưng theo tầm nhìn của Giáo sư Drewry, Mỹ có thể phải đầu tư nhiều nguồn lực để giúp Triều Tiên cải thiện kinh tế. Ngoài ra, Washington cũng cần thực hiện các biện pháp khác để đảm bảo Bình Nhưỡng đơn phương làm gián đoạn thỏa thuận quan trọng hơn. Đúng vậy, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un phải sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán. — Cú đánh vào gân cốt của Mỹ và Triều Tiên Ảnh: Việt Chung (bấm vào ảnh để xem chi tiết)

VũHoàng

Leave a Reply

Your email address will not be published.