Di sản của Trump không thể bị xóa

Home / Phân tích / Di sản của Trump không thể bị xóa

Chính quyền Barack Obama thường là mục tiêu tấn công của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đặc biệt khi đối mặt với những thách thức hoặc khủng hoảng. Trump lên án thỏa thuận hạt nhân Iran “khủng khiếp” được ký kết dưới thời người tiền nhiệm và thường cáo buộc “hệ thống lỗi thời và sụp đổ” thời Obama đã cản trở phản ứng của Mỹ với Covid-19. Hiện tại .—— Đây là lý do tại sao Trump đã nhiều lần hứa sẽ phá hủy tất cả các di sản của Obama, để “làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại.” Ông đã rút Hoa Kỳ khỏi thỏa thuận hạt nhân của Iran và tiến hành một cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, nhưng không hủy bỏ hoàn toàn các chính sách của người tiền nhiệm trong bốn năm qua. — Một trong những di sản nổi quan trọng nhất của cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama là Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng (ACA), còn được gọi là “Cải cách Obamacare.”

Cải cách Obamacare được thông qua vào đầu năm 2010 và là một cải cách chính trị lớn. Kể từ những năm 1960, hầu hết các hệ thống chăm sóc sức khỏe ở Hoa Kỳ. Luật mới được xây dựng dựa trên các chương trình hiện có, chẳng hạn như Medicare (chương trình hỗ trợ chi phí chăm sóc sức khỏe cho người khuyết tật trên hoặc dưới 65 tuổi) và Medicaid (hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho người thu nhập thấp). Luật mới không thay thế hoàn toàn hai chương trình nghị sự, nhưng mở rộng vai trò của chính phủ trong hệ thống y tế Hoa Kỳ.

Mặc dù chính quyền Obama và các đảng viên Đảng Dân chủ ca ngợi Obamacare là một thành tựu quan trọng, nhưng Đảng Cộng hòa thì không. Chương trình không được hỗ trợ. Sau khi nắm quyền kiểm soát Hạ viện vào tháng 1/2011, Đảng Cộng hòa đã ngay lập tức thông qua nhiều dự luật bãi bỏ toàn bộ hoặc một phần Obamacare.

Khi Tổng thống Obama tiếp tục nắm quyền và có quyền phủ quyết, dự luật và các cuộc biểu tình của đảng Cộng hòa chỉ mang tính biểu tượng. Tuy nhiên, làn sóng phản đối này cũng gây ra nhiều rắc rối. Trong một chính phủ của Đảng Cộng hòa như Texas, hầu hết trong số họ không có bảo hiểm và không tuân thủ các quy tắc chính của kế hoạch Obamacare.

Khi đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát lưỡng viện trắng vào tháng 1 năm 2017, triển vọng về Obamacare đã thay đổi Thật ảm đạm.

Tổng thống Donald Trump (trái) và cựu Tổng thống Barack Obama trên Đồi Capitol ở Washington vào tháng 1/2017. Ảnh: Associated Press.

Bất chấp những lời hứa, chính phủ của Tổng thống Song Tổng thống Donald Trump đã “bãi bỏ và thay thế” Obama. Khi nhiệm kỳ đầu tiên của Trump kết thúc, truyền thống vẫn tồn tại.

Năm 2017, Hạ viện do Đảng Cộng hòa kiểm soát đã thông qua Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Hoa Kỳ, nhằm xóa bỏ phần lớn ACA. Sau đó, các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa cố gắng gây áp lực để Thượng viện thông qua luật mới, nhưng nỗ lực này không thành công và ACA vẫn tồn tại.

Phó Giáo sư Chính trị học Clodagh Harrington (Clodagh Harrington) tại Đại học Montford, Phó Giáo sư Alex Waddan (Alex Waddan), người đứng đầu chính sách của Mỹ và chính sách đối ngoại tại Đại học Leicester, cho biết, Những nỗ lực của Đảng Cộng hòa nhằm loại bỏ ACA là những người khởi xướng kế hoạch. Nó trở nên nổi tiếng. Trong nhiệm kỳ của Tổng thống Obama, hầu hết người Mỹ nói rằng họ không nghĩ ACA có lợi, nhưng khi bị đe dọa bãi bỏ và lan rộng, quan điểm này đã thay đổi. Thông tin về số người có thể mất bảo hiểm nếu không có ACA.

Trong nhiệm kỳ đầu tiên, chính quyền Trump đã cố gắng tìm cách loại bỏ Obamacare. Một vài ngày sau cuộc bầu cử, chính phủ của ông đang hỗ trợ phiên tòa của Tòa án tối cao, có thể đóng ACA.

Sức khỏe cũng là chiến trường chính cho cuộc đối đầu của Trump với đảng Dân chủ Joe Biden (gian hàng) trong năm nay. Trump nói rằng kế hoạch y tế của Biden sẽ đe dọa sự bảo vệ và tiền sử y tế của người Mỹ, và điều này sẽ chỉ được duy trì nếu ông tái đắc cử. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng sự bảo vệ này là kết quả của kế hoạch Obamacare mà chính quyền Trump đã cố gắng phá bỏ.

Chiến thắng của Biden và việc Đảng Dân chủ tiếp quản hai viện sẽ có thể “giúp Obamacare phát triển.” — Di sản quan trọng thứ hai của chính quyền Obama là “Chương trình trục xuất trẻ em bị trì hoãn bất hợp pháp” của Hoa Kỳ ( DACA) chính sách hiện hành. Chương trình cho phép khoảng 700.000 trẻ em được đưa đến Hoa Kỳ một cách bất hợp pháp, hầu hết là từ Mỹ Latinh, tiếp tục sinh sống, làm việc và học tập tại quốc gia này mà không có nguy cơ bị trục xuất. Xuất khẩu .—— Năm 2017, Trump đã cố gắng hủy bỏ kế hoạch, nhưng Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đã ra phán quyết vào tháng 7 rằng chính quyền Trump không có đủ lý do pháp lý để hủy bỏ kế hoạch và luôn cấp DACA.Tương tự, .—— Điều này làm cho cuộc bầu cử năm nay trở nên rất quan trọng, đặc biệt là đối với những người sống ở Hoa Kỳ nhưng không đủ điều kiện bỏ phiếu. Chính quyền Trump sẽ cố gắng hết sức để lật đổ DACA nếu nó được bầu lại, và có cơ hội thứ hai để làm như vậy. Đồng thời, chính quyền Biden sẽ tìm kiếm DACA, một quy định hành chính, được chuyển thành luật và làm được nhiều hơn thế. Những cải cách ở Hoa Kỳ sẽ mở đường cho những người không có giấy tờ khác có thể sống hợp pháp tại Hoa Kỳ.

Di sản quan trọng tiếp theo mà chính quyền Obama để lại là cải cách môi trường, bao gồm cả Thỏa thuận khí hậu Paris được ký năm 2015. Năm 2017, Tổng thống Trump tuyên bố rằng thỏa thuận này đã làm suy yếu nền kinh tế Mỹ, khiến nhiều người mất việc làm và làm suy yếu quyền quốc gia của người sử dụng lao động. So với các quốc gia khác trên thế giới, Washington đang gặp bất lợi. Quyết định rút khỏi thỏa thuận là minh chứng rõ ràng nhất cho thấy Trump có tham vọng xóa bỏ di sản của Obama.

Không chỉ “Hiệp định Paris”, nhiều cải cách khác của chính quyền Obama cũng bị Trump liệt vào “danh sách đen”. Chương trình Năng lượng Sạch (CPP) được khởi động vào năm 2015 nhằm giảm phát thải khí nhà kính là một trong số đó.

Một khi chính quyền Obama coi đây là một bước đột phá, PPC đã thể hiện khả năng thúc đẩy thế giới hiểu về nhiên liệu nhân tạo. Biến đổi khí hậu và đưa ra các sáng kiến ​​để giảm lượng khí thải carbon xuống mức năm 2005 vào năm 2030.

Nhưng, CPP ngay lập tức rơi vào cuộc. Hàng chục thống đốc đã đệ đơn phản đối và họ nhanh chóng đệ đơn kiện để chấm dứt điều được coi là mối đe dọa đối với nền kinh tế. Đến đầu năm 2016, 24 bang đã đệ đơn kiện Trung Quốc, khiến Tòa án Tối cao phải hoãn kế hoạch của Obama.

Khi Tổng thống Trump bước vào Nhà Trắng, con đường để phá bỏ kế hoạch đã rõ ràng. Vào tháng 3 năm 2017, ông đã ký một lệnh điều hành yêu cầu Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) xem xét lại CPR.

Vào thời điểm đó, EPA do Scott Pruitt, cựu Bộ trưởng Tư pháp Oklahoma, lãnh đạo, người luôn phủ nhận rằng khủng hoảng khí hậu là một hiện tượng do con người tạo ra. Vào tháng 6 năm 2017, Hoa Kỳ chính thức rút khỏi “Hiệp định Khí hậu Paris”. Bốn tháng sau, EPA tuyên bố hủy bỏ CPP. Tuy nhiên, ngày sớm nhất Hoa Kỳ có thể rút khỏi hiệp định một cách hợp pháp là ở Paris, ngày thứ hai của cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ. Đó là ngày 4 tháng 11. Là một phần của kế hoạch bảo vệ môi trường trị giá hai nghìn tỷ đô la, Biden hứa sẽ tham gia thỏa thuận nếu đắc cử.

Với Trump, ứng cử viên đảng Dân chủ cũng hứa sẽ làm cho đất nước ô nhiễm của Hoa Kỳ trở nên xanh 100%. Năng lượng của đất nước vào năm 2050. Điều này có nghĩa là di sản của Obama vẫn có cơ hội được bảo vệ.

Joe Biden, ứng cử viên của cựu Tổng thống Obama tranh cử tại Philadelphia, Pennsylvania vào ngày 21/10. Ảnh: Associated Press.

Harrington và Vardan nói rằng di sản cuối cùng của Obama mà Obama khó có thể xóa bỏ là khi ông giành chiến thắng vào năm 2008. Obama là một nhà tư tưởng trẻ có kỹ năng và là nhà cai trị cấp tiến hàng đầu, trở thành tổng thống da màu đầu tiên của Hoa Kỳ. -Obama là người đã phá bỏ những rào cản “vô hình” tồn tại từ lâu đối với người da màu tại Mỹ. Tuy nhiên, tác giả Ta Nessie Coates cho rằng khi quyết định bị đẩy lùi, đã có một tổng thống da trắng khác ở Mỹ vào năm 2016. Năm nay, vấn đề phân biệt đối xử trở thành tâm điểm chú ý. Quyền lợi của người Mỹ. Sau cái chết của George Floyd, một người da màu đã bị cảnh sát Minneapolis giam giữ gần 9 phút vào tháng 5. Khi những bình luận khiến tình hình càng thêm căng thẳng, Tổng thống Trump đã đưa ra những lời chỉ trích. -Các nhà phân tích cho rằng cuộc bầu cử tháng 11 năm 2020. Khi cử tri Mỹ tiếp tục bầu Trump, họ vẫn cho Biden cơ hội tiếp tục bênh vực và phủ nhận tổng thống da màu đầu tiên trong lịch sử trong nhiệm kỳ 8 năm. Những tiến bộ đạt được là di sản của chính quyền Obama.

Thanh Tâm (theo CNA)

Leave a Reply

Your email address will not be published.