Công nhân dệt may vẫn đối mặt với nguy cơ thất nghiệp cao

Home / Phân tích / Công nhân dệt may vẫn đối mặt với nguy cơ thất nghiệp cao

“Báo cáo Nhu cầu Tuyển dụng Quý 3 và Quý 4 của Navigos” chỉ ra rằng do ảnh hưởng nặng nề của Covid-19 trong ngành dệt may, đặc biệt là Làn sóng 2, hầu hết các công ty trong ngành này đã giảm mạnh nhu cầu tuyển dụng. Nguồn nhân lực có nguy cơ thất nghiệp cao.

Trong quý 3, công nhân dệt may gặp khó như giảm giờ làm, thay lương ở các công ty lớn và hạ lương. Các doanh nghiệp nhỏ yêu cầu cắt giảm lương và nhân sự. Trong một số trường hợp, nó cần phải tạm thời đóng lại.

Vào tháng 2 năm 2020, khẩu trang vải kháng khuẩn đã được xuất khẩu cho một nhà máy ở Khu công nghiệp Tân Đô (Trường An). Ảnh: Quỳnh Trân.

Trước đây là Tổ chức Lao động Quốc tế (Tổ chức Lao động Quốc tế cũng cho biết do lượng đơn hàng giảm nên công nhân dệt may khu vực Châu Á – Thái Bình Dương bị sa thải và mất việc tạm thời. Số giờ làm việc bình quân của nữ công nhân dệt may trong khu vực ít nhất là Hai đến bốn tuần. Trong số các công nhân may mặc được thuê trong quý II, thu nhập giảm và các khoản phí trễ hạn cũng phổ biến.

Navigos của Việt Nam cho biết nhu cầu về công nhân may mặc đang giảm. Sức mua của thị trường châu Âu và châu Mỹ sụt giảm, ngoài ra, từ tháng 2 năm 2020 đến đầu tháng 10 năm 2020, nhiều công ty trong ngành này đã chuyển hoạt động sản xuất từ ​​sản xuất quần áo sang sản xuất khẩu trang và quần áo bảo hộ.

Chia gần đây Trong một sự kiện, ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Tập đoàn Dệt may Việt Nam, Hiệp hội May mặc Hoa Kỳ (VITAS) ước tính lũy kế xuất khẩu hàng dệt may tháng 9 đạt 27 tỷ USD, giảm 11% so với cùng kỳ năm ngoái, và 3,6 triệu lao động có việc làm do ảnh hưởng của Covid-19, kể từ đầu năm Kể từ đó, ngành công nghiệp này đã trải qua ba giai đoạn.

Thứ nhất, sau khi quý đầu tiên thịnh hành, ngành công nghiệp bị thiếu hụt và nhiều lô vải phải được sản xuất. Đi đường vòng mới quay trở lại Việt Nam. Thứ hai, trong quý thứ hai. , Hàng loạt đơn đặt hàng giảm mạnh, bị ảnh hưởng nhiều nhất là áo khoác, quần âu, áo sơ mi nam nữ và quần áo nữ. Đến nay, đơn đặt hàng quần âu và áo sơ mi đã giảm 80% nhưng vẫn chưa phục hồi.

Duy trì và ổn định giờ làm việc Phải đến bậc 3. Giang cho biết: “Do đơn hàng giảm mạnh nên quan trọng nhất là phải chốt hàng trong 15 ngày để cân đối nguồn cung.” Nhìn chung, cơ hội việc làm cho lao động dệt may không nhiều nên phải chờ năm này qua năm khác. Đại diện VITAS cho biết, đến năm 2021, ngành dệt may vẫn chịu áp lực rất lớn cho đến khoảng quý 3 năm 2022, và dự kiến ​​sẽ trở lại trạng thái tương đối bình thường vào năm 2019. Điểm mấu chốt một số công ty vẫn có thể duy trì khẩu trang trong ngành “Công ty đã bắt đầu sử dụng khẩu trang được may từ quý 1 và quý 2. Cho đến nay, công ty đã nhận được đơn đặt hàng xuất khẩu từ Liên minh châu Âu, Hoa Kỳ và Nhật Bản. Các đơn đặt hàng quần áo mặc nhà, áo phông và quần áo thể thao đang tăng nhanh chóng Làm ăn trở lại. Gia công quần áo thể thao thương hiệu lớn do anh Giang thực hiện, đơn hàng tăng 140%. Trang phục sẽ tăng nhu cầu tuyển dụng trong 3 tháng tới và sẽ tăng mạnh trong 6 tháng tới.

Theo mạng tuyển dụng Theo quan sát của EVFTA, có rất nhiều công ty và nhà máy dệt đã đăng ký tại Việt Nam có thể tiến hành kinh doanh, liên doanh hoặc thành lập nhà máy mới. Ngoài ra, ngành đã trở thành nhà đầu tư phát triển tại Việt Nam hoặc gần đây đã thâm nhập vào thị trường Trung Quốc (Hồng Kông, Đài Loan, Các công ty Trung Quốc sử dụng Nhật Bản và một số nhà đầu tư châu Âu như Đức.

Các công ty nước ngoài hiện tại của một số công ty cũng có ý định “mở rộng quy mô và chuyển nhà máy hoặc đơn đặt hàng từ nước ngoài về Việt Nam để sản xuất. Báo cáo đánh giá:” Các công ty này có yêu cầu rất cao đối với việc tuyển dụng nhân lực kể cả các vị trí cấp trung và cấp cao ”.

Leave a Reply

Your email address will not be published.