Hơn 700 nhà kinh tế phản đối Trump tái đắc cử

Home / Phân tích / Hơn 700 nhà kinh tế phản đối Trump tái đắc cử

Nhà kinh tế này đã viết trong một bức thư ngỏ: “Trong một nhiệm kỳ, Donald Trump đã biến Hoa Kỳ thành một quốc gia khó nhận biết, và không có hậu quả nào cho điều này.” Cập nhật về ngày bầu cử thứ 3. Bức thư kêu gọi ngăn cản cuộc tái đắc cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump, “tấn công” nền dân chủ, phản ứng một cách vụng về với nạn dịch và phát tán “thông tin sai lệch nguy hiểm.” – Cho đến nay, kể cả người đoạt giải Nobel Paul Milgrom và Oliver Hơn 700 tổ chức lớn của các nhà kinh tế, bao gồm Hart và Alvin Rose, đã ký vào bức thư. Chồng của cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Janet Yellen George Akerlov cũng đã ký. Ông đã đoạt giải Nobel Kinh tế năm 2001.

“Vì những lý do trên, chúng tôi đặc biệt khuyến nghị cử tri loại bỏ Donald Trump khỏi Nhà Trắng và quay trở lại chế độ dân chủ bằng cách bỏ phiếu.” Các nhà kinh tế học viết. Ngày 19/10, Tổng thống Donald Trump đang ở một vùng nông thôn của Arizona. Ảnh: Reuters-Đáp lại, ban vận động tranh cử Trump khẳng định lá thư hiếm khi đề cập đến Joe Biden, đối thủ của ông. “Họ dựa trên những cáo buộc vô lý chống lại Tổng thống Trump. Những người này không có lý do gì để tin rằng Biden sẽ có bất kỳ đóng góp tích cực nào cho nền kinh tế Mỹ”, Samantha Zager, phó thư ký báo chí chiến dịch Trump Nói với CNN. Cho đến nay, Tổng thống Hoa Kỳ vẫn khẳng định rằng ông phù hợp hơn với nền kinh tế. Ông giải thích rằng Hoa Kỳ đã phục hồi từ đáy sâu của cuộc suy thoái vào cuối năm ngoái và đầu năm nay.

Năm 2016, các nhà kinh tế đã nỗ lực tương tự nhưng không thành công. Vào thời điểm đó, 790 đại diện kêu gọi người Mỹ không bỏ phiếu cho Trump với lý do “thiếu hiểu biết về kinh tế và không có khả năng lắng nghe các chuyên gia đáng tin cậy.” -Trong bức thư hiện tại, họ bày tỏ sự không hài lòng với “hành vi ích kỷ và liều lĩnh” của Trump trong thời gian xảy ra đại dịch. Những hành động cá nhân của ông trong thời kỳ đại dịch đe dọa sức khỏe cộng đồng, sự phục hồi kinh tế và khả năng mở cửa trường học trở lại một cách an toàn. Anh ta phủ nhận việc sử dụng mặt nạ và miếng đệm lót. Công ty vẫn đang vận động nội bộ, ủng hộ việc sử dụng các loại thuốc chưa được kiểm chứng và có khả năng gây nguy hiểm, giảm mức độ nghiêm trọng của đại dịch và tổ chức một sự kiện quy mô lớn. Sự lây nhiễm làm tê liệt Nhà Trắng và các nhà lãnh đạo quân sự bị cô lập. Bức thư nói rằng ngay cả trong thời kỳ đại dịch, nó vẫn thường xuyên phát đi những thông điệp nguy hiểm.

Trên CNN, Christopher Sims, người đoạt giải Nobel Kinh tế 2011, đã giải thích lý do tại sao ông ký lá thư này. “Chính sách kinh tế của tổng thống đã nhận rất nhiều chỉ trích. Tuy nhiên, đối với tôi, lý do quan trọng nhất để phản đối việc tái tranh cử là mối đe dọa đối với hệ thống chính trị Mỹ.” — Các nhà kinh tế cũng tự hào về kỹ năng đàm phán của Trump Không hài lòng. Ngoài ra, các chính sách thương mại của nước này cũng khiến mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và nhiều đối tác xấu đi, gây thiệt hại cho nông dân và phá vỡ chuỗi cung ứng. Họ tin rằng Trump đã “không thực hiện được những lời hứa kinh tế trong chiến dịch tranh cử của mình” vì sản xuất vẫn chỉ chiếm một phần nhỏ trong việc làm và thâm hụt thương mại vẫn đang gia tăng.

Hatu (theo CNN)

Leave a Reply

Your email address will not be published.