Trung Quốc lo lắng về hỗn loạn sau bầu cử

Home / Phân tích / Trung Quốc lo lắng về hỗn loạn sau bầu cử

Các nhà quan sát và quan chức Trung Quốc cảnh báo rằng quan hệ Trung-Mỹ đã bước vào một trong những giai đoạn khó lường và nguy hiểm nhất trong nhiều thập kỷ. Đối với các quan chức Trung Quốc, ưu tiên hàng đầu là tránh đối đầu và xung đột quân sự với Washington, và sự hỗn loạn dự kiến ​​sẽ gia tăng trước ngày 20/1/221. Cuộc bầu cử năm nay .—— Các nhà phân tích chính trị và an ninh Trung Quốc lo ngại rằng dù là thất bại của Tổng thống Trump hay ứng cử viên Đảng Dân chủ Biden, thì cuộc chạy đua này sẽ gây ra sự xáo trộn về hiến pháp, hỗn loạn và bạo lực trên toàn thế giới. Có thể có các thuyết âm mưu bất lợi cho Trung Quốc.

“Cả hai ứng cử viên đều sử dụng Trung Quốc như một ‘túi’ trong suốt cuộc bầu cử và họ có thể tiếp tục nhìn thấy Trung Quốc. ‘Thẻ rút tiền’, đặc biệt là sau cuộc bầu cử”, cố vấn chính phủ Trung Quốc từ chối tiết lộ danh tính. Ông nói: “Nếu có một cuộc khủng hoảng liên quan đến kết quả cuộc bầu cử Hoa Kỳ, đó sẽ là một giai đoạn rất nguy hiểm cho quan hệ song phương, khiến cả hai bên có nguy cơ xung đột, đặc biệt là dưới sự lãnh đạo của Trump”. – Tổng thống Hoa Kỳ. Donald Trump (phải) và ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden. Ảnh: Agence France-Presse .—— Mặc dù Bắc Kinh giữ im lặng trong cuộc bầu cử Mỹ, bao gồm các bình luận hạn chế về các ứng cử viên, vấn đề Trung Quốc đã được đẩy lên thành trung tâm của cuộc tranh luận tổng thống lần thứ hai. Biden mô tả nhà lãnh đạo Trung Quốc là “kẻ xấu”, Trump “tán tỉnh” Tổng thống Nga Vladimir Putin và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Mặc dù ít chuyên gia tin rằng thái độ thù địch của Biden đối với Trung Quốc, nhưng quan điểm của ông chỉ ra sự chuyển đổi của Đảng Dân chủ và sự xác định giữa hai đảng ở Hoa Kỳ rằng Bắc Kinh là mối đe dọa chính và là mục tiêu lâu dài.

Nếu có một bài học rút ra từ cuộc tranh luận tổng thống vừa qua, có thể thấy rằng Trung Quốc ngày càng bị coi là vấn đề đối nội của người Mỹ. Deng Yuwen, cựu biên tập viên tờ “Thời báo học tập” của Trường Đảng Trung ương Trung Quốc, cho biết: “Không ứng viên nào được phép bày tỏ ý kiến ​​về mối quan hệ của mình với Trung Quốc.” Deng Yuwen hiện là quan sát viên làm việc tại Hoa Kỳ. . Bình luận.

Đặng Tiểu Bình nói rằng 2-3 tháng tới có thể là giai đoạn nguy hiểm nhất trong quan hệ Mỹ – Trung, đặc biệt nếu Biden thắng với tỷ số sít sao. Ông nói: “Nếu Trump thất bại, Trump sẽ đổ lỗi cho Trung Quốc, bởi vì trong trường hợp không có đại dịch Covid-19, việc tái đắc cử của Trump có vẻ chắc chắn.” “Nếu Trump nghĩ rằng ông có thể thoát ra khỏi sự hỗn loạn Lợi nhuận, sau đó anh ta có thể đưa ra câu hỏi, hoặc thậm chí cố tình khiêu khích Trung Quốc. Vào tháng 11 hoặc tháng 12 sẽ có những điều bất ngờ. Đối với chúng tôi. “

Nhưng Bonnie Glaser, Cố vấn cấp cao, Bonnie Glaser Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược Mỹ (CSIS ) Châu Á không đồng ý. Glaser nói: “Thật sai lầm khi cố gắng giải thích chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc theo cách phù hợp với lập trường chính trị trong nước của Trump”.

Khi mối quan hệ giữa hai cường quốc được khôi phục, đất nước này ngày càng trở nên bất khả thi Các nhà quan sát cho rằng trong những tháng đầu tiên của cuộc bầu cử, bất kể người thắng cuộc là gì, Trung Quốc đã sẵn sàng cho một “cơn ác mộng”: một cuộc xung đột vũ trang với Hoa Kỳ. Họ trích dẫn một loạt các cuộc tập trận lớn và quan điểm khắc nghiệt của người Trung Quốc trong quá khứ. Tuy nhiên, Ma Zhengang, cựu đại sứ Trung Quốc tại Anh, bày tỏ tin tưởng rằng Trung Quốc đã chuẩn bị cho việc này. Các kịch bản liên quan đến cuộc bầu cử Hoa Kỳ tập trung nhiều hơn vào các mối quan hệ song phương trong tương lai hơn là các tranh chấp trong quá khứ. Mã Vân nói: “Thật khó để tin rằng Trung Quốc đã sẵn sàng chiến đấu trong một cuộc chiến. Cuộc chiến này không được chuẩn bị đầy đủ và không có niềm tin để giành chiến thắng.” Theo Mã Vân, việc Trump tái đắc cử không nhất thiết gây bất lợi cho Trung Quốc vì tình hình đặc biệt. Vai trò của Trump trong việc phá vỡ mối quan hệ của Washington với các đồng minh và các nhà lãnh đạo thế giới. – “Tôi không nghĩ sẽ có bất kỳ thay đổi nào. Điểm quan trọng trong quan hệ song phương và chính trị thời hậu bầu cử ở Mỹ là vì mấu chốt của sự thù địch giữa hai bên là sự thay đổi cán cân quyền lực giữa hai nước. Woods cho rằng Trump đã rút khỏi trường quốc tế, Lấp chỗ trống cho Trung Quốc Trump đã gây tổn hại lớn đến sự lãnh đạo của Hoa Kỳ, các tổ chức quốc tế và các đồng minh Hoa Kỳ đang tăng tốc suy tàn.Theo Báo cáo Nghiên cứu Quốc tế Trung Quốc, cơ quan chính phủ của Bắc Kinh.

“Chiến trường” khốc liệt nhất trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Video: Newsweek Nhiều chuyên gia cho rằng Trung Quốc muốn Trump tái đắc cử bất chấp tình hình hỗn loạn và bất ổn trong ngắn hạn. Bắc Kinh không đưa ra bình luận về cuộc bầu cử, kể cả những người mong muốn trở thành tổng thống tiếp theo của Hoa Kỳ. Ngày 30/10, Triệu Lập Kiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, đã né tránh yêu cầu bình luận về cuộc tranh luận tổng thống Mỹ. Ông nhắc lại quan điểm của các quan chức Trung Quốc: “Chúng tôi không quan tâm đến cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ và hy vọng rằng họ sẽ ngừng coi Trung Quốc là một vấn đề bầu cử.”

Gennadi Rudkevich Trump’s “American Politics” Một “khiến phó giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Georgia nói rằng Hoa Kỳ phải đối mặt với nhiều đối tác tiềm năng, do đó làm suy giảm vị thế của họ trên thế giới. Việc Trump rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương cũng đã làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực. -Về lâu dài, nếu Trump trở lại nắm quyền, Trung Quốc sẽ được hưởng lợi. Ông nói, ví dụ, Trung Quốc có thể không thích đối mặt với một nước Mỹ khó đoán.

Philippe Le Corre, một nhà nghiên cứu tại Quỹ Carnegie vì Hòa bình Quốc tế, nói rằng chiến thắng của Trump trong cuộc bầu cử năm 2016 giống như sự thất bại của nền dân chủ phương Tây trong việc giải quyết các vấn đề toàn cầu của thế kỷ 21. Le Corré nói: “Hiện giờ dịch Covid-19 đã lan rộng ra toàn thế giới …, các quan chức Trung Quốc đang tuyên truyền chắc chắn rằng mô hình Bắc Kinh tốt hơn mô hình Washington.” – – Robert Sartre, Giáo sư Quan hệ Quốc tế ( Robert Sutter) Đại học George Washington tại Bắc Kinh cho biết họ quan tâm nhiều hơn đến những bình luận của Biden về vai trò lãnh đạo của Mỹ trên thế giới và quan hệ của nước này với các đồng minh. Khi Biden thúc đẩy hợp tác với các đồng minh và đối tác để đáp ứng những thách thức từ Trung Quốc, chính sách Trung Quốc của Biden sẽ hiệu quả hơn. Sartre nói: “Trung Quốc sẽ lo lắng về Biden hơn Biden.” Đồng thời, các nước láng giềng của Trung Quốc đang theo dõi chặt chẽ cuộc bầu cử. Họ nhận thức rõ rằng số phận của quan hệ Trung-Mỹ sẽ có một phản ứng dây chuyền trong khu vực vốn đã bị mắc kẹt giữa hai cường quốc.

Tan Wei Madan, một thành viên cấp cao tại Viện Brookings, cho biết trong cuộc thăm dò rằng cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ sẽ gây ra những hậu quả đặc biệt nghiêm trọng vì nó sẽ xác định vị trí của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc và sự tham gia của họ vào các vấn đề nóng trong khu vực, bao gồm Căng thẳng ở biên giới Trung Quốc và Ấn Độ. Madan nói trong phần bình luận của “India Express” ngày 2/11. — Tuy nhiên, Giáo sư Sartre cho rằng khó có thể đạt được bất kỳ sự thay đổi nào trong chính sách của Mỹ một cách nhanh chóng như vậy. “Nếu Biden thực hiện bất kỳ bước cơ bản nào để hòa giải với Trung Quốc, ông ấy sẽ phải chờ đợi. Sutter. Chủ tịch nói rằng ở thời điểm này, phe cứng rắn vẫn chiếm ưu thế. Video: CNN

Leave a Reply

Your email address will not be published.