Thông điệp đằng sau dự báo GDP kỷ lục của Hoa Kỳ

Home / Phân tích / Thông điệp đằng sau dự báo GDP kỷ lục của Hoa Kỳ

Con số này sẽ được công bố trong bối cảnh Mỹ đang xảy ra đại dịch, suy thoái kinh tế và 12,5 triệu người thất nghiệp. Tuy nhiên, bất chấp sự mâu thuẫn này, báo cáo vẫn là thời điểm thuận lợi cho Tổng thống Mỹ Donald Trump, và cuộc bầu cử sẽ được tổ chức chỉ 5 ngày sau đó. Cách Hoa Kỳ và cử tri phân tích tin tức này có thể ảnh hưởng đến kết quả bỏ phiếu.

“Mặc dù con số này gần như điên rồ, nhưng nó sẽ mang lại cho Trump một chút lợi thế.” Nhà kinh tế trưởng Steve Blitz của TS Lombard nói, “Nó giống như,” Nghe này, tôi đã nói với bạn rằng chúng ta đang trở lại hình chữ V và đang tăng lên. Thuật ngữ “rực rỡ” chỉ mang tính chất tương đối. Bộ Thương mại Hoa Kỳ tính toán GDP hàng quý và điều chỉnh nó hàng năm. Do đó, Fed Atlanta dự đoán GDP sẽ giảm 31,4% trong quý hai và GDP tăng trưởng 35%. Thực tế này là Điều dễ hiểu là Hoa Kỳ đã phải đình chỉ một loạt hoạt động để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trong cuộc bầu cử ở Arizona vào ngày 19 tháng 10. Ảnh: Reuters

Các nhà phân tích cho rằng, các hoạt động này vẫn đang tăng trưởng tốt, sau khi tạo thêm 7,5 triệu việc làm trong tháng 5 và tháng 6, nền kinh tế Mỹ đã có thêm 4 triệu việc làm trong quý 3. Niềm tin về doanh số bán nhà và xây dựng cũng tăng lên. Ấn tượng. Doanh số bán lẻ trong tháng 9 tăng 1,9%, vượt mức dự báo của Phố Wall. Ngoài ra, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cũng lạc quan. Chỉ số Niềm tin Giám đốc điều hành của Ủy ban Hội nghị – thước đo mức độ lạc quan của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, đã tăng từ 45 trong tháng 9 lên 45 Trong tháng 9, 64. 70% số người được hỏi cho rằng tình hình kinh tế tốt hơn 6 tháng trước, so với chỉ 8% vào đầu quý 3. 64% tin rằng tình hình kinh tế sẽ cải thiện trong 6 tháng tới. Nhà kinh tế Dana Peterson nói: “Chỉ có 15% dự báo là tệ hơn. “Tâm lý của các CEO bước vào quý IV cao hơn so với đầu năm. “Covid-19 và gần 2/3 giám đốc điều hành dự đoán rằng sẽ không có khó khăn gì trong việc thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, nhưng tình trạng thiếu nhân tài đã giảm bớt, nhưng sự bất ổn xung quanh đại dịch cúm và hơn thế nữa vẫn còn Rủi ro. Các quan chức Fed cho biết: “

Sau dữ liệu quý 3 ấn tượng này, chuyện gì đang xảy ra? Không ai nghĩ rằng Hoa Kỳ sẽ duy trì tốc độ tăng trưởng này. Điều thú vị là sẽ mất bao lâu để nền kinh tế trở lại bình thường. Các quan chức Fed thường nhấn mạnh rằng tất cả phụ thuộc vào dịch bệnh, nhưng vẫn có những câu hỏi về mức độ thiệt hại vĩnh viễn – bạn sẽ duy trì đà này như thế nào? Mọi người đều biết rằng họ không thể tăng thêm 30% trong quý này. “Billys nói.” Do hoạt động kinh tế vẫn bị ảnh hưởng bởi virus, GDP hiện đang bị hạn chế ở mức thấp. “Cục Dự trữ Liên bang dự đoán rằng GDP của Mỹ sẽ giảm 3,7% trong năm nay. Đây sẽ là mức giảm hàng năm lớn nhất kể từ Thế chiến thứ 2. Nhưng đến năm 2021, nền kinh tế Mỹ dự kiến ​​sẽ tăng trưởng 4%, cao nhất kể từ năm 2000. Mức độ.

Giữa hai kết quả này, có rất nhiều điều không chắc chắn, có thể làm giảm cam kết của Trump đối với nền tảng. Nền kinh tế mạnh đã phục hồi sau đại dịch. Ngược lại, nếu Covid-19 Phương pháp chữa trị vi-rút tiếp tục được cải thiện và vắc-xin được sử dụng rộng rãi, tăng trưởng có thể mạnh hơn, và Quốc hội Mỹ sẽ đưa ra nhiều gói kích thích tài khóa hơn .- “Nhìn bề ngoài, GDP quý III trông rất mạnh. Nhưng tôi nghĩ đây chỉ là sự ngụy trang cho điểm yếu tiềm ẩn. “Deepak Puri, người đứng đầu Deutsche Bank Wealth Management, cho biết. Nhìn chung, bạn sẽ thấy rằng một số lĩnh vực nhất định vẫn đang gặp khó khăn. Một phần của nền kinh tế đã bị tổn hại nghiêm trọng.

Từ các nhà đầu tư Về quan điểm, Puri bày tỏ sự không chắc chắn về tương lai. Về yếu tố chính trị, Deutsche Bank khuyến nghị các nhà đầu tư nên giảm tỷ trọng cổ phiếu Mỹ trong danh mục đầu tư của họ. Trong trường hợp đảng Dân chủ có hai Thượng viện cùng một lúc, nhiều luật khác không chắc chắn. Cơ cấu giới tính và thuế cũng khiến họ phải thận trọng.

Nhưng về mặt sáng sủa, các yếu tố dự kiến ​​sẽ tăng trong chi tiêu cơ sở hạ tầng cũng sẽ mang lại lợi ích cho nhiều ngành. Puri nói: “Mọi kết quả đều có Rủi ro và phần thưởng, nhưng nó có lợi cho các ngành cụ thể hơn. Blitz nói: “Dự báo lạc quan nhất cho rằng nó sẽ không gây ra thiệt hại vĩnh viễn cho hoạt động kinh tế,“ Nếu nói là ba năm tới, tôi nghĩ đây sẽ là một chương mới trong lịch sử nước Mỹ. Nhưng nó sẽ không phải là ngày mai, tuần sau hoặc tháng sau. Trong vòng một năm? Hay hai năm? Tôi không biết. Tôi thậm chí không dám dự đoán “.—— Hà (theo CNBC)

Leave a Reply

Your email address will not be published.