Kế hoạch mới có thể giúp nền kinh tế Trung Quốc vượt Mỹ trong 10 năm

Home / Phân tích / Kế hoạch mới có thể giúp nền kinh tế Trung Quốc vượt Mỹ trong 10 năm

Dự kiến, “Kế hoạch 5 năm lần thứ 14” của Trung Quốc sẽ tập trung vào đột phá công nghệ, tự chủ kinh tế và môi trường trong sạch hơn. Quan chức này cũng đặt ra mục tiêu trong 15 năm tới, khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hy vọng đạt được cam kết cải cách bằng cách giành được vị trí dẫn đầu toàn cầu về công nghệ và các ngành chiến lược khác. Hội nghị Trung Quốc là một sự kiện kín và kéo dài đến thứ Năm.

Nếu kinh tế Trung Quốc phục hồi nhanh chóng sau đại dịch, nếu duy trì được con đường tăng trưởng trong những năm gần đây, họ sẽ thay thế Hoa Kỳ trong thập kỷ tới. Fred cho rằng triển vọng gia tăng xung đột với Hoa Kỳ đã củng cố chiến lược của Tập Cận Bình nhằm giúp Trung Quốc tránh khỏi những tác động của tình trạng hỗn loạn kinh tế toàn cầu.

“Điều này phản ánh rằng Trung Quốc đã thực hiện đánh giá lại một cách thực tế về môi trường toàn cầu hiện tại”. Ông Hu là người sáng lập của Primavera Capital. “Tự chủ là phát triển năng lực quốc gia thông qua đầu tư và đột phá vào R&D. Và chúng ta phải chú ý đến bên ngoài Không chắc chắn. “” Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là Trung Quốc sẽ từ bỏ chính sách dài hạn của mình. Vô nghĩa.

Mọi người đang đi bộ trong giờ cao điểm ở Bắc Kinh. Ảnh: Reuters

Tập Cận Bình và các nhà lãnh đạo Trung Quốc khác gần đây đã xác nhận Nền kinh tế sẽ cởi mở hơn với đầu tư nước ngoài và cạnh tranh. Điều này cho thấy họ đang lo lắng về cách thế giới đánh giá chiến lược tương lai của mình. Trong bài phát biểu tại Thâm Quyến vào tháng này, Tập Cận Bình cam kết thúc đẩy những đột phá về công nghệ, nhưng bằng cách nhấn mạnh rằng ông sẽ “xây dựng một nền kinh tế mở mới Hệ thống “làm tan biến thông điệp này. Muốn có kế hoạch mới đã trở thành trọng tâm cuối cùng trong các cuộc xung đột giữa Trung Quốc, Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác. Sáng kiến ​​Made in China 2025 đã nỗ lực để phản đối nhiều quan chức thương mại quyền lực trong chính quyền Trump. Khi cạnh tranh gia tăng Vào thời điểm đó, điều này cũng khiến châu Âu và nhiều nền kinh tế khác không muốn chịu rủi ro mất cạnh tranh.

Từ Mỹ đến Australia, ngày càng nhiều nền kinh tế chủ trương ngăn cản Trung Quốc vào các doanh nghiệp nhà nước theo chiến lược công nghệ.Tổng thống Mỹ Donald T. Lập trường vững chắc của ông Lampe hiện được cả hai viện ủng hộ. Các quan chức Trung Quốc cũng lo ngại rằng ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden có thể gây hấn hơn và kêu gọi các đồng minh kiềm chế sự phát triển của Trung Quốc. Kế hoạch “sẽ không còn rõ ràng như trước. , Bởi vì “Made in China 2025” đã mang lại nhiều vấn đề cho Trung Quốc. Và làm cho Hoa Kỳ ngày càng trở nên thù địch hơn. “Tôi nghĩ rằng họ sẽ chỉ tập trung vào một vài nhánh và chi tiết sẽ rất mơ hồ.” – Các quan chức Trung Quốc luôn khẳng định rằng những gì tốt cho Trung Quốc thì tốt cho thế giới. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Zhao Lijian cho biết: 1/3 lợi nhuận quý III của Mercedes-Benz đến từ Trung Quốc. Doanh thu phòng vé của các rạp chiếu Trung Quốc cũng vượt 2 tỷ USD, lần đầu tiên vượt qua Bắc Mỹ trong năm nay.

Điều này chứng tỏ rằng thị trường khổng lồ Trung Quốc đang tạo ra một “Zhao nói:” Trung Quốc và nền kinh tế thế giới. “Dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng xác nhận điều này. Tính toán của Bloomberg dựa trên những ước tính mới nhất cho thấy rằng Trung Quốc sẽ là quốc gia tăng trưởng lớn nhất thế giới. Không giống như các quốc gia khác, Trung Quốc là quốc gia duy nhất trên thế giới dự kiến ​​sẽ đạt được trong năm nay. Các nền kinh tế lớn có tốc độ tăng trưởng tích cực, do chính quyền cơ bản đã ngăn chặn được đại dịch.

15 quốc gia có đóng góp lớn nhất cho tăng trưởng toàn cầu 202 5.

Mặc dù điều này vẫn xảy ra, các công ty công nghệ Trung Quốc được coi là quan trọng đối với đất nước Số lượng các quốc gia đe dọa an ninh cũng đang tăng lên. Một số thậm chí còn hợp tác với nhau và không còn phụ thuộc vào hàng nhập khẩu của Trung Quốc. Sau các báo cáo về chính sách và lao động cưỡng bức của Hồng Kông, các công ty toàn cầu cũng đang đánh giá lại chuỗi cung ứng của họ .—— Quốc tế Phản ứng xã hội đã khiến Trung Quốc tập trung nhiều hơn vào tăng trưởng nội bộ. Thuế nhập khẩu và các biện pháp trừng phạt cho đến nay hầu như không ảnh hưởng nhiều đến việc thay đổi hành vi của quốc gia này. Họ cũng đã tổng hợp một danh sách các pháp nhân nước ngoài không được chấp thuận hoạt động tại Trung Quốc. Gần đây, họ nhắm mục tiêu vào hàng xuất khẩu của Úc. Các biện pháp cho thấy rằng nếu Trung Quốc cảm thấy rằng lợi ích của họ bị đe dọa, họ sẵn sàng chống trả. Hồ Cẩm Đào tin rằng sự thận trọng của các nước khác sẽ ảnh hưởng đến xuất khẩu của Úc.Trung Quốc đang đầu tư ra nước ngoài. Đầu tư của chính phủ vào các thị trường như Mỹ, Anh hay Úc đang giảm. Tham vọng của các dự án như Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường cũng sẽ được đánh giá lại.

Kế hoạch 5 năm gần đây của Trung Quốc tập trung vào tái cơ cấu công nghiệp và duy trì đà phát triển. Tăng trưởng trung bình đến cao. Truyền thông Trung Quốc đã tuyên bố rằng khi hướng tới tăng trưởng chất lượng cao, Trung Quốc có thể hạ mục tiêu GDP trong kế hoạch tiếp theo. Mặc dù kết quả thảo luận sẽ được công bố sau cuộc họp, nhưng các tài liệu chi tiết sẽ phải đến tháng 3 năm sau mới được công bố.

Wang Tao, nhà kinh tế trưởng của UBS Group, cho rằng việc thực hiện đồng thời hai yếu tố sẽ đặt ra thách thức cho Trung Quốc về tự chủ kinh tế và lợi ích của toàn cầu hóa. Bà nói: “Trung Quốc đang phải đối mặt với môi trường bên ngoài ngày càng khắc nghiệt.” “Trong tương lai, họ sẽ phải tham vọng hơn về cải cách nội bộ và mở cửa.”

Hatu (Bloomberg)

Leave a Reply

Your email address will not be published.