Những người ủng hộ Trump cố gắng lật đổ Merkel

Home / Phân tích / Những người ủng hộ Trump cố gắng lật đổ Merkel

Trump đã không bắt tay Merkel tại cuộc họp ở Nhà Trắng năm 2017. Ảnh: Associated Press.

Ngày 18/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter: “Khi vấn đề nhập cư bị phá hoại, người dân Đức đã quay lưng lại với nhà lãnh đạo vốn đã mong manh ở Berlin Liên minh. ”Đây được coi là đòn tấn công trực tiếp của Trump vào Thủ tướng Đức Merkel, và theo báo cáo của Huffington Post, Mỹ đã tiến hành các hoạt động thâm nhập nhằm lật đổ nhà lãnh đạo này. – Sự không hài lòng của Trump với bà Merkel có thể thấy ngay từ những ngày đầu trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ. Giờ đây, với một trong những thách thức lớn nhất mà nhà lãnh đạo Đức phải đối mặt, Trump và các đồng minh của ông đang đẩy mạnh nỗ lực tấn công: tìm ra giải pháp nhập cư toàn châu Âu trước ngày 1 tháng 1. 7 Đảm bảo rằng liên minh cầm quyền của cô ấy không sụp đổ. Không chỉ đối mặt với áp lực nội bộ, cô còn bị chỉ trích bởi mạng lưới tư tưởng chống nhập cư có ảnh hưởng của Hoa Kỳ, vốn được truyền cảm hứng từ các chính sách của Trump và được các nhà cấp tiến quốc tế hoan nghênh. Châu Âu kể từ năm 2015, và hy vọng chứng minh rằng sự thông cảm dành cho người tị nạn chỉ là một nỗ lực tự sát chính trị của phương Tây.

“Các nhà lãnh đạo của hai quốc gia lớn nhất châu Âu đang ngày càng bị bao vây”, chuyên gia Gerald Knaus tại Sáng kiến ​​Ổn định châu Âu, bà Merkel và Tổng thống Pháp Macron, nhận định. “Ngoài ra còn có hai cường quốc mạnh mẽ bên ngoài, Hoa Kỳ và Nga đứng về phía họ và bao vây họ.”

Rất khó để xác định “chỉ huy quân sự” ở ghế này, nhưng Kenes nói trong nhóm. Trump, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton, cựu trợ lý Nhà Trắng Steve Bannon và cố vấn chính trị Stephen Miller, đã công kích Hillary Clinton với “bà Merkel của Mỹ” trong cuộc tổng tuyển cử năm 2016. Merkel. Một tháng trước khi Trump tấn công Thủ tướng Đức trên Twitter, Richard Grenell, đại sứ Hoa Kỳ tại Berlin và các phần tử nổi dậy cực đoan của Bộ trưởng Y tế Jens của đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) Merkel · Jens Spahn ăn tối. Alexander Clarkson, một giảng viên tại Đại học London King, nói rằng sau khi chồng cô đăng một bức ảnh về cuộc gặp của cô với Grenell trên Twitter, những người ủng hộ Thủ tướng Đức đã rất ngạc nhiên, và Đã có một làn sóng chế giễu Spahn trên Facebook. -Người thường nghi ngờ về vấn đề này. Người phát ngôn của Sadeur Grenell, người từng nói rằng ông muốn “trao quyền” cho các nhà hoạt động theo đường lối cứng rắn trên khắp châu Âu. Hài lòng với lãnh đạo nước bạn. Chín thượng nghị sĩ Hoa Kỳ cho biết trong một bức thư gửi cho Ngoại trưởng Mike Pompeo vào ngày 12 tháng 6: “Nhiều người Đức và các nước châu Âu tin rằng tuyên bố của ông ấy là một sự can thiệp vào chính trị trong nước.” – Đại sứ Glennell sau đó tuyên bố ý định mời Thủ tướng Áo Sebastian Kurz có quan điểm chống nhập cư mạnh mẽ Grinnell gọi ông là “ngôi sao nhạc rock” và ông sẽ dùng bữa trưa vào ngày 13/6. Đại sứ quán Mỹ sau đó thông báo hủy kế hoạch ăn trưa, nhưng Kurz hiện đã ở Berlin. Trong giai đoạn này, Thủ tướng Áo và Bộ trưởng Đức Horst Sihofer đã tổ chức một cuộc họp báo chung và kêu gọi các nhà lãnh đạo châu Âu đoàn kết chống nhập cư. Vài giờ sau, Bộ trưởng Seehofer thông báo với bà Merkel rằng ông sẽ không khuất phục trước kế hoạch tăng cường kiểm soát biên giới của Đức và hoãn những người xin tị nạn đã đăng ký ở các nước châu Âu khác, mặc dù những hành động này đã vi phạm kế hoạch ban đầu. Nền tảng của Liên minh Châu Âu (EU).

Mối đe dọa đối với Merkel

Cuộc tuần hành chống nhập cư của phe cực hữu ở Đức năm 2017. Ảnh: Associated Press-Seehofer vẫn tiếp tục gây ra các cuộc tranh chấp hàng ngày với bà Merkel và làm tăng nguy cơ chính phủ liên minh tan rã giữa đảng CDU của bà Merkel và đảng Liên minh Xã hội Công giáo (CSU). CSU cánh hữu đã đứng trong đảng trung hữu CDU trong nhiều thập kỷ, nhưng lập trường chống nhập cư cực đoan của Seehofer có thể phá vỡ liên minh và phải mất vài ngày để đẩy Merkel thành “chân vịt” trước cuộc bầu cử khu vực. Đàm phán thuyết phục bà Merkel thuyết phục Seehofer giữ nguyên hiện trạng để tìm giải pháp cho tình hình Đức chấp nhận nhiều người nhập cư hơn các nước EU khác. Cô ấy rất ý thức về vấn đề này, nhưng hy vọng rằng toàn bộ EU sẽ làm việc cùng nhauĐã xác nhận, không tải của Đức. Tại hội nghị thượng đỉnh châu Âu sẽ được tổ chức vào cuối tháng 6, bà sẽ phải thuyết phục 27 nhà lãnh đạo châu Âu thông qua chính sách chấp nhận pháp lý mới đối với những người nhập cư đăng ký tại các nước châu Âu. .—— Nhưng nỗ lực của bà Merkel sẽ gặp nhiều thách thức.Trong bối cảnh chiến dịch tấn công quốc tế chống lại bà, bà đã phóng đại khả năng lãnh đạo và tạo ra những lời buộc tội của mình. Đe doạ các điều kiện nhập cư châu Âu. Trump thậm chí còn tuyên bố rằng tỷ lệ tội phạm ở Đức đã tăng hơn 10% kể từ khi được công nhận nhập cư và dữ liệu do Cục Hình sự Liên bang Đức công bố cho thấy tỷ lệ tội phạm năm 2017 là thấp nhất trong 25 năm. — Các tờ báo bảo thủ của Mỹ như Breitbart hay Daily Signal thường đăng các bài báo với tiêu đề “các biên giới mở được cho là nguyên nhân gây ra giết người và trộm cắp.” Họ cố gắng tạo ấn tượng rằng những người nhập cư đang cố gắng nhắm vào người bản địa, và hầu hết nạn nhân của tội phạm là chính những người nhập cư. Họ cũng không báo cáo tội ác của người bản địa Đức, cũng như không bỏ qua thực tế rằng tổng số tội phạm đã giảm. Nhóm ma túy cánh hữu “Another Way in Germany” (AfD) đã đề nghị Bannon giúp anh ta thành lập một tòa soạn để có tác động lớn hơn trên truyền hình và mạng xã hội. AfD thường chỉ trích bà Merkel không cứng rắn với vấn đề nhập cư. Lập trường của đảng này ngày càng thu hút sự chú ý của công chúng trong các cuộc thăm dò gần đây-Tổ chức liên quan đến chiến tranh của Washington Các cuộc tấn công nhập cư của Trump cũng được củng cố Hành động của Merkel. Trung tâm Nghiên cứu Nhập cư (CIS) gần đây đã xuất bản một bài báo khuyên các quan chức EU từ chối nỗ lực của bà Merkel nhằm phát triển chính sách “Chia sẻ nhập cư” tốt hơn.

Áp lực ngang ngược bên trong và bên ngoài đã khiến tương lai chính trị của bà Merkel ngày càng mong manh, cho phép các đối thủ của bà đẩy mạnh việc lật đổ họ.

Tuy nhiên, Kenes cũng chỉ ra rằng bà Merkel có thể phản công bằng cách đạt được một thỏa thuận quan trọng với Thổ Nhĩ Kỳ để hạn chế cử tri vào châu Âu và thể hiện sự tự hào của cử tri trong việc quản lý dòng người nhập cư. Và quyết tâm duy trì các giá trị châu Âu và niềm tin vào chủ nghĩa nhân đạo. Bức ảnh cho thấy sự “ đối đầu ” giữa Trump và các nhà lãnh đạo của Nhóm 7 người tại cuộc họp tháng 6. Nhiếp ảnh: Reuters.

Do hầu hết người Đức không thích Trump, chiến dịch tấn công bà Merkel của Mỹ có thể phản tác dụng với cử tri. Họ khôn ngoan tránh các cuộc chiến bằng lời nói có thể gây khó chịu. Dân trí ..- Nhưng sau hành động của Trump và những người ủng hộ ông, Hoa Kỳ đã thiết lập một tiền lệ chưa từng có để tấn công các nhà lãnh đạo Đồng minh châu Âu. Cựu Thủ tướng Thụy Điển Carl Bildt viết trên Twitter hồi đầu tuần: “Liệu Nga có bước vào để tìm cách gây bất ổn cho EU?” Đây là điều chưa từng có. ”

Thanh Nguyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.