World Cup – một cơ hội để thể hiện sức mạnh mềm của Putin

Home / Phân tích / World Cup – một cơ hội để thể hiện sức mạnh mềm của Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Chủ tịch FIFA Gianni Infantino tại Đại hội đồng FIFA ở Moscow ngày 13/6. Ảnh: Agence France-Presse.

Năm 2010, khi đang đấu tranh giành quyền đăng cai World Cup 2018, Nga tuyên bố sẽ đăng cai World Cup. Theo New York Times, họ sẽ trở thành “một quốc gia hoàn toàn khác.” Và “Mọi người sẽ trở thành anh chị em của cả gia đình thế giới.” Nhưng 4 năm sau, căng thẳng giữa Nga và phương Tây ngày càng leo thang. Nước này bị Crimea sáp nhập, MH17 bị rơi, Nga ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad và bị phương Tây cáo buộc can thiệp bầu cử. Đừng hòa với những sức mạnh khác mà hãy giống như một “chú mèo biết đi”. — Tuy nhiên, Nga vẫn muốn chứng tỏ mình là một cường quốc, do khó khăn về kinh tế nên họ không thể làm điều này về mặt quân sự cũng như tài chính. Các sự kiện thể thao quy mô lớn là lựa chọn tốt, chẳng hạn như Thế vận hội mùa đông Sochi 2014 và 2018 Giải vô địch bóng đá thế giới đã đặt Nga lên vị trí một cường quốc thế giới. Thông qua những lập luận của ông, các biện pháp trừng phạt quốc tế, trục xuất ngoại giao và các biện pháp khác, nó đã giúp nâng cao lòng tự hào dân tộc và che lấp ý tưởng cô lập Nga của phương Tây.

Nhà phân tích chính trị Gleb Pavlovsky (Gleb Pavlovsky) và cựu cố vấn Điện Kremlin cho biết: “Chúng ta đang trải qua một giai đoạn cô lập. Đối với Nga, điều quan trọng là phải chứng tỏ rằng chúng ta vẫn là một quốc gia lớn. Thành viên của câu lạc bộ. ”- Các sự kiện thể thao lớn cũng phản ánh hình ảnh của nước Nga. Lev D. Gudkov, Giám đốc Trung tâm Thăm dò ý kiến ​​Levada, cho biết: “Việc thể hiện sức mạnh, quyền lực và thành công của tập thể đối với anh ấy là rất quan trọng.” Tuy nhiên, hiệu ứng của Thế vận hội mùa đông Sochi 2014 không mấy hiệu quả. nó tốt. . Các nhà lãnh đạo phương Tây đã không có mặt, và kỷ lục huy chương của Nga sau đó đã bị từ chối vì cáo buộc các vận động viên sử dụng doping. World Cup bây giờ mang đến cho họ một cơ hội khác. Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và châu Âu nổ ra tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Canada vào tuần trước cũng là một nguyên nhân dẫn đến việc sử dụng chất kích thích. Nga – Trump từ chối ký tuyên bố chung của cuộc họp G7 vào ngày 9 tháng 6. Ông và các cố vấn của mình sau đó chỉ trích Thủ tướng Canada Justin Trudeau là “kẻ phản bội” và “kẻ bảo vệ”. Ông cũng đưa ra một loạt tweet nhắm vào Canada, Đức và Liên minh châu Âu (EU), cáo buộc họ tham gia vào thương mại không công bằng và không đủ chi tiêu cho an ninh.

Trump dường như rất băn khoăn trước những bình luận của Trudeau trong nhiệm kỳ của mình. Tại một cuộc họp báo, Thủ tướng Canada chỉ trích Trump sử dụng lý do an ninh quốc gia để giải thích thuế quan đối với thép và nhôm nhập khẩu. Trudeau cho rằng quyết định này đã “xúc phạm” các cựu binh Canada, những người đã sát cánh cùng đồng minh Mỹ trong nhiều cuộc chiến. Hoa Kỳ đang mở rộng quyền tài phán của mình ở nước ngoài thông qua các biện pháp trừng phạt và các biện pháp khác, nhưng không một nhà lãnh đạo châu Âu nào “thực hiện bất kỳ hành động nào để ngăn chặn xu hướng này.”

Putin gần đây đã cố gắng miêu tả Nga như một người bạn châu Âu đáng tin cậy. Các nhà lãnh đạo dân túy từ Hy Lạp, Hungary, Ý và Áo đã chân thành chấp nhận Putin. Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đến thăm Nga vào tháng 5 để thảo luận về vấn đề duy trì thỏa thuận với Iran. Frolov nói: “Putin không nghĩ rằng ông ấy cần phải thay đổi. “Quyết định của Trump đã làm giảm áp lực thay đổi Nga. Đây là tình hình quốc tế vì lợi ích tốt nhất của Nga kể từ năm 2013.”

Trong thời gian diễn ra World Cup, nhiều nỗ lực quốc tế đã được thực hiện để duy trì áp lực đối với Nga. Tổ chức Theo dõi Nhân quyền kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới tẩy chay lễ khai mạc trừ khi Nga có hành động bảo vệ dân thường Syria. Một số nhà lập pháp châu Âu cũng kêu gọi tẩy chay World Cup, cáo buộc Nga đầu độc cựu điệp viên hai mang của Anh.

Nhưng Putin rất nổi tiếng ở các quốc gia đối đầu với Hoa Kỳ, vì vậy việc tổ chức thành công World Cup có thể là sức mạnh mềm của Nga.

Khẩu hiệu “Nước Nga không bao giờ ngủ” sẽ làm hài lòng những người hâm mộ bóng đá thích tiệc tùng. Moscow cũng đang thực hiện chương trình sửa chữa cơ sở hạ tầng trị giá hơn 3 tỷ USD để mở rộng vỉa hè, trồng cây xanh và cung cấp các dịch vụ như cho thuê xe tay ga và thêm chữ La Mã vào các biển báo tàu điện ngầm. .

Ngoài ra, ở cấp độ quốc gia, Putin, người vừa bắt đầu nhiệm kỳ thứ tư, có thể sử dụng World Cup để nâng cao tinh thần.Sự đoàn kết của người dân và nỗi nhớ về những thành tựu của Liên Xô.

Khi Nga giành quyền đăng cai Thế vận hội Mùa đông 2014, Putin nói rằng điều này phản ánh đầy đủ quan điểm của thế giới về Nga – một sự kiện như vậy có thể được tổ chức. Giờ đây, cơ cấu tổ chức của World Cup cũng có thể trông tương tự, nhất là sau khi một cuộc khảo sát của Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) xác định rằng Nga không hối lộ. Pavlovsky tuyên bố: “Điện Kremlin tin rằng có thể tổ chức một sự kiện quốc tế, chẳng hạn như chiến thắng trong một cuộc chiến tranh nhỏ”. “Đối với Điện Kremlin, quy mô rất quan trọng. Sự kiện càng lớn thì càng chứng tỏ sức mạnh. Càng lớn. “

Bên cạnh đó, không thể bỏ qua việc Putin rất thích thể thao. . Sau khi trở thành tổng thống, ông học chơi khúc côn cầu và thường xuyên bơi lội hoặc cưỡi ngựa. Putin tin rằng việc tổ chức trận đấu sẽ cải thiện tinh thần thể thao và tinh thần thể thao của người Nga, đồng thời có thể nuôi dưỡng một đội triển vọng hơn.

Trên thực tế, Putin thừa nhận rằng Nga không phải là cường quốc bóng đá quốc gia. Đội tuyển quốc gia của họ đứng thứ 70 trên bảng xếp hạng FIFA. Nước chủ nhà World Cup chưa bao giờ có thứ hạng thấp như vậy.

Nhưng Putin dường như không lo lắng về điều này. Khi được hỏi đội nào sẽ chiến thắng, anh trả lời: “Ban tổ chức”.

Phượng Vũ

Leave a Reply

Your email address will not be published.