Sau khi nhượng bộ Hàn Quốc, Mỹ có thể mất vị thế ở châu Á

Home / Phân tích / Sau khi nhượng bộ Hàn Quốc, Mỹ có thể mất vị thế ở châu Á

Xem trước cuộc gặp Trump-Kim. Video: Nhà Trắng.

Tuyên bố chung được ký bởi Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Singapore vào ngày 12 tháng 6 không bao gồm nhiều cam kết cụ thể và ràng buộc, nhưng thỏa thuận này có khả năng bắt đầu một loạt Theo báo cáo của “Business Insider”, những sự kiện có thể khiến Hoa Kỳ mất vị thế và ảnh hưởng ở châu Á.

Trong cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh, Trump bày tỏ sự không hài lòng và bày tỏ nghi ngờ liệu cuộc tập trận chung với Hàn Quốc có bị đình chỉ hay không, mặc dù thực tế không phải như vậy. Điều này được thể hiện qua thỏa thuận 4 điểm với Triều Tiên. Các nhà phân tích cho rằng đây là sự nhượng bộ sớm của Trump trong thời đại sốt sắng, và nó sẽ thúc đẩy Triều Tiên nhanh chóng đạt được phi hạt nhân hóa. Không xa tuyên bố chung Panmunjom ký với Hàn Quốc vào tháng Tư. Đồng thời, điều mà Hoa Kỳ có thể mất trong tương lai gần là sự tin tưởng của Washington vào các mối liên hệ an toàn của Washington với các đồng minh trong khu vực.

Cùng với Hoa Kỳ, việc triển khai hơn 22.000 binh sĩ và nhiều vũ khí hiện đại ở Hàn Quốc là bàn đạp vững chắc để nước này duy trì sức mạnh và ảnh hưởng ở châu Á, đồng thời là lá chắn chống lại tham vọng toàn cầu ngày càng tăng của Trung Quốc . .

Giống như các đồng minh của Mỹ là Nhật Bản và Hàn Quốc, lực lượng đồn trú của quân đội Mỹ không chỉ là một phần của “chiếc ô hạt nhân”, nó có thể bảo vệ họ khỏi các mối đe dọa từ phương Bắc. Tennessee, nhưng nó cũng tượng trưng cho một liên minh chặt chẽ và hứa sẽ làm việc cùng nhau để đảm bảo hòa bình, an ninh và thịnh vượng trong khu vực.

Do đó, quyết định ngừng thông báo cuộc tập trận L Trump tại cuộc họp báo đã gây bất ngờ và Nhiều quan chức quốc phòng Hàn Quốc và Mỹ bối rối. Trong giai đoạn này, ông đã nhận được sự tán thưởng và tán thành của Triều Tiên và Trung Quốc. Để đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa, Washington và Bình Nhưỡng “phải cam kết tránh bất kỳ hành động thù địch nào chống lại nhau.” Triều Tiên lâu nay vẫn coi cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn là hành động thù địch. – Đối với Trung Quốc, động thái của Trump không khác gì ý tưởng “ngừng thay đổi” của Triều Tiên. Ông Kinh từ lâu đã khuyến nghị Hoa Kỳ chấm dứt các cuộc tập trận với Hàn Quốc để đổi lấy việc Triều Tiên ngừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa.

Hoa Kỳ đã nhiều lần bác bỏ đề xuất này, tin rằng các cuộc tập trận song phương được thực hiện trong một mối quan hệ có kế hoạch và minh bạch giữa Washington và Seoul là hợp pháp, trong khi chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng thì không. -Locke tuyên bố rằng nếu Triều Tiên coi chương trình hạt nhân là “bất hợp pháp” để buộc quân đội Mỹ ngừng huấn luyện với các đồng minh, họ sẽ gửi một thông điệp mạnh mẽ đến các nhà lãnh đạo thế giới rằng Mỹ có thể “tuân theo” nếu họ tiến hành các cuộc tập trận bất thường. Lực lượng quân sự hùng mạnh của Mỹ ở Triều Tiên sẽ ngày càng mất khả năng sẵn sàng chiến đấu. Điều có thể xảy ra tiếp theo là tất cả sẽ được rút khỏi Triều Tiên. Từ lâu, ông đã phàn nàn về việc gửi hàng chục nghìn quân đến Hàn Quốc là tốn kém và nhiều lần tuyên bố rằng ông sẽ rút quân về nước mà không cần Seoul gánh thêm gánh nặng tài chính. Nó dường như đã giúp Trump tìm ra lý do để làm như vậy.

Ảnh các máy bay chiến đấu tàng hình của Mỹ được triển khai trên các căn cứ quân sự của Hàn Quốc: Associated Press.

Nếu Hoa Kỳ và Triều Tiên đồng ý bình thường hóa mối quan hệ của họ và chính thức chấm dứt Triều Tiên Sau khi hiệp ước hòa bình được ký kết, hơn 22.000 lính Mỹ sẽ đóng quân tại các vị trí quan trọng ở Triều Tiên, và sẽ không còn lý do gì để ở lại. Một khi lực lượng Mỹ rút khỏi Triều Tiên, Trung Quốc sẽ có thêm không gian và sức mạnh để gây ảnh hưởng trong khu vực nhằm thực hiện chiến lược “đánh bật Mỹ ra khỏi châu Á”. -Các nhà phân tích cho rằng Trung Quốc có lý do để hoan nghênh quyết định của Trump ngừng huấn luyện với Hàn Quốc và kết quả mà Hoa Kỳ đạt được trong hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên. -Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thề đưa Trung Quốc trở thành “cường quốc hàng đầu thế giới” và biến quân đội nước này thành lực lượng “đẳng cấp thế giới” trong vòng vài thập kỷ tới.dựa theo. Việc Bắc Kinh ngày càng đầu tư vào quân sự và tuyên bố chủ quyền phi lý ở vùng biển chiến lược châu Á đã khiến nhiều nước trong khu vực lo lắng.

Trong trường hợp này, nhiều đối tác người Mỹ gốc Việt trong khu vực tin tưởng Washington sẽ đưa ra cam kết an ninh ủng hộ một đạo luật chống lại tham vọng của Trung Quốc dựa trên trật tự quốc tế. Quân đội Hoa Kỳ ở châu Á đóng một vai trò rất quan trọng trong loại giao tranh an ninh này.

Sau sự trỗi dậy của Trung Quốc, quân đội Mỹ đóng tại Nhật Bản và Hàn Quốc đã phải làm việc chăm chỉ trong nhiều năm. Theo CNBC, việc mất chỗ đứng ở Hàn Quốc có thể là “giọt nước tràn ly”, kéo theo sự sụp đổ toàn bộ chiến lược an ninh của Mỹ ở châu Á.

Sự nhượng bộ và tin tưởng của Hoa Kỳ là “mong muốn phi hạt nhân hóa chuông của Trump” “của Kim Jong Il có thể dẫn đến tình hình cấp bách nhất ở Trung Quốc, bởi vì việc Hoa Kỳ nới lỏng các lệnh trừng phạt đã cản trở nền kinh tế Bắc Triều Tiên. UCS) Chuyên gia về Trung Quốc Gregory Kulacki cho rằng từ lâu, Trung Quốc và Triều Tiên đã có một thỏa thuận bí mật giữa Bắc Kinh và Bình Nhưỡng để nối lại các hoạt động kinh tế nếu chính quyền Kim Jong Un đồng ý đóng băng chương trình tên lửa hạt nhân, ông Kuraki cho biết. “Vì lý do này, Bắc Kinh phải đạt được nhượng bộ đối với các biện pháp trừng phạt Triều Tiên từ Washington bằng mọi giá”, thỏa thuận của Trump và Kim Jong-un ở Singapore đã mở ra cơ hội này. Ren Xiao, giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Phúc Đán ở Thượng Hải gọi đó là Đó là một cuộc “hạ cánh mềm”, bao gồm quá trình phi hạt nhân hóa dần dần và mở ra quá trình hội nhập của Triều Tiên nhưng ít tác động đến Trung Quốc. Một cuộc tập trận trên không được tiến hành vào năm 2017 nhằm ngăn quân đội Mỹ tiến hành Triều Tiên ở Hàn Quốc. Ảnh: USAF. — Sau đó, Trung Quốc sẽ thoải mái củng cố vị thế của mình ở Triều Tiên thông qua viện trợ kinh tế và các phương tiện ngoại giao, đồng thời sẽ mở rộng ảnh hưởng của mình trong quân đội Mỹ về phía nam có thể không còn nữa. Triều Tiên cũng sẽ đóng vai trò như một lá chắn để hạn chế Bắc Kinh .– – Tuyên bố chung giữa Trump và Kim Jong Il nhấn mạnh hội nghị thượng đỉnh là một sự kiện trọng đại, mở ra “tương lai mới” cho mối quan hệ giữa hai nước. Sức ảnh hưởng dù không phải trên thế giới cũng sẽ nhường chỗ cho Trung Quốc .—— Thành Nguyễn

Leave a Reply

Your email address will not be published.