Đất nước đau đầu vì người dân có tiền nhưng không tiêu

Home / Phân tích / Đất nước đau đầu vì người dân có tiền nhưng không tiêu

Các gia đình trên khắp thế giới đang phải đối mặt với đại dịch bằng cách tăng đáng kể khoản tiết kiệm của họ. Vào mùa xuân, tỷ lệ tiết kiệm ở nhiều quốc gia tăng vọt, khi chính phủ bắt đầu phân phát tiền mặt cho người dân, và khi các doanh nghiệp đóng cửa, lo ngại nhiễm trùng và chi tiêu làm việc tại nhà, người tiêu dùng cũng cắt giảm chi tiêu. .—— Điều này cho phép nhiều người tiêu dùng hơn (đặc biệt là tầng lớp trung lưu và tầng lớp giàu có) giảm nợ và có nhiều tiền hơn để chi tiêu khi các hạn chế được nới lỏng. Nếu họ sẵn sàng mở ví, họ có thể giải phóng nhu cầu cung bị dồn nén và do đó kích thích tăng trưởng mạnh mẽ trong ngắn hạn. Ngược lại, tiết kiệm sẽ trì hoãn việc thu hồi vốn ban đầu, nhưng về lâu dài, người tiêu dùng sẽ có thể chi tiêu nhiều hơn. Nó đạt mức kỷ lục 33,6% vào tháng 4 – đỉnh điểm trong thời gian khóa cửa, và sau đó giảm xuống 14,1% vào tháng 8. Tuy nhiên, trước khi đại dịch bùng phát, con số trong tháng Hai vẫn ở mức cao hơn 8,3%. Điều này cho thấy dù các gia đình đã chi nhiều tiền hơn vào cuối mùa hè nhưng họ vẫn chưa hoàn toàn phục hồi được lối sống trước đây của mình.

Vào đầu tháng 10, người Úc đã mua sắm tại Chợ Queen Victoria ở Melbourne. Zuma Press-Tỷ lệ tiết kiệm của nhiều quốc gia khác trên thế giới cũng cho thấy những thách thức mà các nhà hoạch định chính sách phải đối mặt trong việc thúc đẩy người tiêu dùng mở ví. Đầu năm nay, chính phủ Nhật Bản đã chia số tiền tương đương cho mỗi người là 950 đô la Mỹ. Trong một cuộc khảo sát do Viện NLI thực hiện, một nửa số người cho biết họ sẽ tiết kiệm chi tiêu hàng ngày (có thể bao gồm cả tiết kiệm), trong khi một phần tư cho biết họ sẽ tiết kiệm thẳng thừng. Thật khó để tiêu nhiều tiền ”, Stephen Halmarick, nhà kinh tế trưởng tại Commonwealth Bank of Australia cho biết. Niềm tin cũng rất mong manh. Không ai biết khi nào chúng ta nên tiêm phòng mà vẫn phải sống chung với virus. Vì vậy, hãy tiết kiệm tiền. Quan trọng. “

Tại Úc, tỷ lệ tiết kiệm hộ gia đình trong quý II là 19,8%, tăng mạnh so với 3,6% cùng kỳ năm ngoái. Đồng thời, tại Canada, tỷ lệ tiết kiệm hộ gia đình là 28,2% trong quý II và 3,6% vào cuối quý II. Tháng 12 năm 2019 .- “Các nhà hoạch định chính sách có thể khuyến khích thay vì ép buộc”, Tom Porcelli, nhà kinh tế thị trường trưởng tại Royal Bank of Canada Capital Markets, cho biết. Việc sử dụng của người tiêu dùng không phải lúc nào cũng phù hợp với các chính sách kích thích. Cuối năm 2008 và đầu năm 2009, ở đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng, chính phủ liên bang đã giảm mạnh giá dịch vụ chăm sóc trẻ em, cắt giảm thuế và phân phát 900 đô la Úc (654 đô la Mỹ) cho các cá nhân ). Theo các quan chức Bộ Tài chính Úc vào năm 2012, mặc dù lãi suất giảm và thu nhập của người dân tăng lên, nhưng tỷ lệ tiết kiệm hộ gia đình vẫn tiếp tục tăng, phản ánh rằng sự thay đổi này là một hành vi cơ bản, theo các quan chức Bộ Tài chính Úc vào năm 2012 – việc tăng tỷ lệ tiết kiệm có thể có lợi. của. Có thể tiết kiệm được nhiều tiền hơn, có nghĩa là có nhiều cơ hội hơn để đối phó với những cú sốc kinh tế hơn nữa. Các khoản tiền gửi bổ sung có thể tăng tính linh hoạt của hệ thống tài chính bằng cách giảm sự phụ thuộc vào nguồn vốn ngắn hạn của các ngân hàng vào tiền gửi từ các tổ chức khác.

Tuy nhiên, tỷ lệ tiết kiệm cao cũng là một vấn đề. Thách thức chính đối với các chính phủ đang tìm kiếm sự phục hồi dựa trên tiêu dùng. Cơ cấu chi tiêu cũng là một vấn đề đối với các ngành cụ thể. Ví dụ, người tiêu dùng tránh mua những tài sản lớn như ô tô cho những thứ rẻ hơn. – Cục Thống kê Úc ước tính rằng khoảng 20% ​​trợ cấp của chính phủ dành cho lương thời vụ và 40% trợ cấp. Người thụ hưởng chuyển khoản trợ cấp thất nghiệp bổ sung vào tài khoản tiết kiệm. Tại Hoa Kỳ, các kế hoạch và biện pháp giải cứu như trả chậm thế chấp và các khoản vay đại học đã khiến nhiều người không trả được nợ.

“David Longbens nói:” Mục đích của kế hoạch không phải là để tiết kiệm tiền. “Đã dành cho việc hỗ trợ nền kinh tế,” một chuyên gia kinh tế vĩ mô và dự báo tại Deloitte Access Economics Australia cho biết. Những người có thu nhập không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi đại dịch. Các chuyên gia cho rằng: “Cải thiện niềm tin của người tiêu dùng và giảm bớt các hạn chế sẽ là chìa khóa để khuyến khích họ giảm tiết kiệm và tăng chi tiêu.” – John Edwards, cựu Giám đốc Ngân hàng Trung ương Australia, cho rằng phần lớn số tiền tiết kiệm có thể là ở nước này. sử dụngg quý. Với việc mở cửa trở lại hầu hết các bang và vùng lãnh thổ trên toàn quốc, người dân có thể thoải mái chi tiêu.

Các nhà kinh tế tin rằng nếu chính phủ cung cấp thêm hỗ trợ tài chính và các hạn chế thương mại tiếp tục tồn tại, tỷ lệ tiết kiệm có thể vẫn ở mức cao trong một khoảng thời gian. Mặc dù vậy, lợi ích là nó sẽ giúp xây dựng tiềm năng phát triển trong tương lai. Hamarik nói: “Tin tốt là sự gia tăng tiết kiệm cũng có nghĩa là sẽ có rất nhiều tiền sẵn sàng được chi tiêu trong vài tháng hoặc năm tới.”

Phiên An (WSJ)

Leave a Reply

Your email address will not be published.