“Chính sách ngoại giao chiến tranh” của Trung Quốc đã phản tác dụng

Home / Phân tích / “Chính sách ngoại giao chiến tranh” của Trung Quốc đã phản tác dụng

Ngoại trưởng Canada François-Philippe Champagne bắt đầu từ tuần trước ca ngợi kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc và tầm quan trọng của đối thoại giữa hai nước. Tung Chee-hwa ám chỉ những người Canada ở Hồng Kông và cáo buộc Canada khuyến khích “tội ác bạo lực” bằng cách cấp quyền tị nạn cho những người biểu tình trong SAR. Từ Bắc Kinh. Khi phóng viên hỏi liệu nhận xét của Đổng Kiến Hoa có cấu thành mối đe dọa đối với Canada hay không, ông trả lời rằng “điều đó phụ thuộc vào hiểu biết của bạn về Canada.”

Dong Baowu, Đại sứ Trung Quốc tại Canada, trực tuyến tại cuộc họp báo ngày 15 tháng 10. Hình: Đại sứ quán Trung Quốc tại Ottawa.

Bài phát biểu của Đại sứ Trung Quốc tại Canada là ví dụ mới nhất về “cuộc chiến” mới của Bắc Kinh. Ngoại giao ”, trong đó các nhà ngoại giao trẻ đưa ra những tuyên bố nghiêm khắc và hành động quyết liệt, chuẩn bị tấn công các nước khác để bảo vệ lợi ích của Trung Quốc. Lần này dường như đang phản tác dụng. – – Chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau đã công khai phản hồi các bình luận của Đại sứ Trung Quốc Trudeau cáo buộc Trung Quốc “ngoại giao cưỡng bức” và nói rằng Canada sẽ bảo vệ nhân quyền, bao gồm cả “tình hình đáng lo ngại” ở Hồng Kông. – Ngoại trưởng Champagne triệu tập Đại sứ Tong Baowu, “Cần phải rõ ràng rằng Canada sẽ luôn bảo vệ thế giới Quyền con người và quyền của Canada. “-Đồng thời, Erin O’Toole, thủ lĩnh phe Bảo thủ, đã xin lỗi phái viên Trung Quốc, nếu không ông sẽ được yêu cầu rời Canada.

Vào ngày 19 tháng 10, Phó Thủ tướng Quốc hội Christia Fore Chrystia Freeland tin rằng nhận xét của đại sứ Trung Quốc “hoàn toàn không phù hợp với bất kỳ nhà ngoại giao nào.” Quan hệ …. “Có những dấu hiệu cho thấy Canada đang trở nên quyết tâm hơn và mạnh mẽ hơn,” cựu Thủ tướng Canada Stephen Harper (Stephen Harper) Đại sứ Canada tại Trung Quốc chủ trì David Mulroney cho biết: “Những thách thức công khai như Bài bình luận Đông Đức khiến Canada không thể tuân thủ các yêu cầu của Trung Quốc, cho dù đó là việc tiếp tay cho giám đốc Chu Văn Văn của Huawei hay đóng cửa những người xin tị nạn. . Vụ tai nạn ở Hồng Kông “. Sau khi Bắc Kinh kiện Michael Spavor vì tội gián điệp vào tháng 6 chống lại nhà cựu ngoại giao Michael Kovrig và một doanh nhân, đây được cho là” mức giá thấp nhất “. Nhiều người phương Tây Nhà nước tin rằng vụ kiện của Trung Quốc đối với hai người Canada này là để trả đũa Ottawa. Theo yêu cầu của Washington, Giám đốc tài chính Meng Wanzhou của Huawei bị bắt tại sân bay Vancouver vào tháng 12 năm 2018: Mối quan hệ giữa hai nước cũng đã làm gia tăng căng thẳng về vấn đề này. Mối quan hệ với các cuộc biểu tình của Đặc khu hành chính Hồng Kông và ảnh hưởng của Trung Quốc đối với luật an ninh quốc gia của Đặc khu hành chính. -Bên Trung Quốc công bố bình luận của đại sứ. Đồng Bội Vũ đã bị hiểu lầm, mặc dù anh luôn đặt một giọng điệu tương tự Đại sứ quán Trung Quốc trên mạng xã hội Ông viết: “Trung Quốc phản đối mạnh mẽ việc Canada cấp ‘quyền tị nạn chính trị’ cho những tên tội phạm bạo lực ở Hồng Kông. Canada nên lên án định kiến ​​về ý thức hệ. Các vấn đề và ngừng can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc. “Lãnh đạo, chiến lược ngoại giao của Trung Quốc là“ ẩn mình chờ đợi ”, nhưng nay họ đang chuyển sang chính sách đối ngoại hà khắc,“ hành lang ”, được đặt tên theo loạt phim Hành động nổi tiếng của Trung Quốc, trong đó binh lính Trung Quốc dẫn đầu những hành động táo bạo. Trên toàn thế giới. Để bảo vệ công dân và lợi ích quốc gia, thế giới

phản ứng trước bài phát biểu của Trì Lập Kiến, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Tùng Bội Vũ, cáo buộc lãnh đạo Canada “cấp phép”. Nước này đã đưa ra những cáo buộc vô căn cứ chống lại Bắc Kinh. ”- Dư luận Canada về Trung Quốc đang xấu đi. Một cuộc khảo sát do Research Co thực hiện vào cuối tháng Bảy cho thấy chỉ có 21% người Canada có cái nhìn tích cực về Trung Quốc, giảm 6% so với tháng Giêng. — Những bình luận của Đại sứ về Trung Quốc thật đáng thất vọng. Tuy nhiên, Charles Burton, một cựu luật sư của Đại sứ quán Canada tại Bắc Kinh, nói rằng phản ứng của chính phủ Canada vẫn chưa đủ mạnh. Hành vi không công bằng của đại sứ. Bất kỳ quốc gia nào khác ám chỉ mối đe dọa đối với công dân Canada sẽ không chào đón đại sứ và phảiBurton, hiện là cấp cao tại Viện Macdonald-Laurier, cho biết anh ta đã bị trục xuất trong 48 giờ.

Ông nói rằng các nghị sĩ Tự do của Thủ tướng Trudeau vẫn bị các quan chức xúc động. Nhấn mạnh rằng sự trỗi dậy của Trung Quốc và sự suy giảm vai trò của Hoa Kỳ là không thể tránh khỏi, vì vậy Ottawa phải hợp tác với Bắc Kinh trong mọi lĩnh vực, có tính đến quan điểm tiêu cực của người Canada về Trung Quốc. Quốc tịch chỉ được gây ra bởi sự hướng dẫn của phương tiện truyền thông và xung đột.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau trong cuộc họp báo ở Ottawa vào ngày 13 tháng 10. Ảnh: The Associated Press.

Mặc dù Canada tuyên bố đã cấp quyền tị nạn cho một số người Hồng Kông, quốc gia này không có chính sách cụ thể để nhận ra rằng, không giống như Canada, Úc có chính sách, Hàng ngàn sinh viên Hong Kong được phép, visa du học và tạm trú có cơ hội trở thành thường trú nhân của Ottawa.

Bất chấp những bình luận gay gắt của Ottawa, những người ủng hộ Trung Quốc ở Canada “vẫn kiên định. Khía cạnh quan trọng duy nhất của quan hệ với Bắc Kinh là thúc đẩy sự thịnh vượng của Ottawa”, Burton nói. – Đại sứ Mullery nói rằng “các nhóm kinh doanh và nghiên cứu“ trước đây là Quốc ở Canada ”đã đối xử với Đại sứ Dong Bowu và cung cấp cho ông ấy một nền tảng tuyên truyền“ .—— ”, tôi nghĩ chính phủ nên“ đóng băng ”hoạt động ngoại giao của mình Vai trò. Muloni này nói. Người Trung Quốc làm việc ở Hồng Kông cũng dễ bị tổn thương như chính sách ngoại giao quân sự của Trung Quốc. Người Canada ở Bắc Kinh, Thượng Hải và tất cả các thành phố lớn. Trên đại lục. – – Thanh Tâm (theo SCMP)

Leave a Reply

Your email address will not be published.