Châu Âu đã lãng phí cơ hội chống lại Covid-19 vào mùa hè này

Home / Phân tích / Châu Âu đã lãng phí cơ hội chống lại Covid-19 vào mùa hè này

Sau nhiều tháng hạn chế nghiêm ngặt vào mùa xuân và sự sụt giảm các trường hợp nCoV, các nhà lãnh đạo châu Âu đã nhanh chóng đẩy nhanh việc mở cửa trở lại của công ty để kích thích sự phục hồi kinh tế. Tuy nhiên, dịch bệnh vẫn tiếp tục tồn tại và ít quốc gia áp dụng các hệ thống thích hợp để giám sát và ngăn chặn dịch bệnh địa phương. Tệ hơn nữa, ở một số khu vực, tỷ lệ lây nhiễm chưa bao giờ giảm xuống mức mà các hệ thống này có thể hoạt động hiệu quả.

Kết quả là cả hai làn sóng nhiễm trùng thứ cấp lan rộng khắp lục địa Châu Phi, điều này có thể khiến tỷ lệ nhiễm trùng của Châu Âu rất cao trong vài năm tới. Quân cảnh đã tuần tra Paris vào đêm 17/10 để đảm bảo lệnh giới nghiêm. Rafael Bengoa, đồng giám đốc của Viện Chiến lược và Y tế ở Bilbao, Tây Ban Nha, cho biết: “Mọi người nghĩ rằng tình hình đã được kiểm soát, nhưng thực tế không phải vậy.” “Ngọn lửa đã được dập tắt, nhưng than hồng đã biến mất. “

Các nước châu Âu đã cố gắng đi theo con đường trung gian mà không hoàn toàn ngăn chặn virus và không hoàn toàn mở cửa nền kinh tế – các thí nghiệm kiểm soát đại dịch không gây ra nhiều vi phạm quyền tự do dân sự hoặc ảnh hưởng đến sinh kế của người dân-hầu hết Mọi người đang cố gắng thiết lập các hạn chế cục bộ đối với các điểm phát sóng vi rút. Tuy nhiên, khi công chúng không còn quan tâm đến việc tuân theo các quy tắc và số người chết tăng lên, con đường họ đã đi sẽ bị đặt dấu hỏi. Một số nhà lãnh đạo đã vội vàng từ bỏ chiến lược. Chính phủ Ireland gần đây đã ra lệnh phong tỏa sáu tuần.

“Rất khó,” Lawrence Friedman, giáo sư tại Đại học Hoàng gia London, nói. “Mọi người nói như thể họ có một chính sách rõ ràng để tuân theo, nhưng không có ai cả.” Cuộc chạy đua để trở lại cuộc sống bình thường đã khiến dịch bệnh bùng phát trở lại. Các trường đại học trên khắp châu lục chào đón sinh viên trở lại. Một số quốc gia cởi mở đã dẫn khách du lịch đến các hộp đêm ở Tây Ban Nha và các bãi biển ở Pháp. Kể từ khi vi rút đã được loại bỏ, mọi người cư xử thoải mái hơn và mất quyền giám hộ. Saúl Ares, một nhà nghiên cứu tại Trung tâm Công nghệ Sinh học Quốc gia của Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Tây Ban Nha cho biết.

Bây giờ, điều này khiến các nhà lãnh đạo không còn lựa chọn nào khác ngoài việc áp đặt lại các hạn chế để làm chậm sự lây lan của virus. Các tình huống khẩn cấp đã được ban bố ở Pháp và Tây Ban Nha. Paris bị nguyền rủa vào ban đêm và Madrid bị phong tỏa. Người ta khuyến cáo rằng những người sống ở Wales chỉ có thể ra ngoài chơi thể thao. Ý thậm chí còn buộc mọi người phải đeo khẩu trang khi ra ngoài trời. Các chuyên gia cho rằng mặc dù những hạn chế này không nghiêm ngặt như lệnh cấm vận toàn quốc hồi đầu năm, nhưng chúng có khả năng làm chậm tăng trưởng kinh tế và khiến người dân nản lòng trong mùa đông. – Nhìn chung, so với tháng 3, các nước châu Âu có khả năng ứng phó tốt hơn. Các xét nghiệm cận lâm sàng đã được cải thiện đáng kể, và các bệnh viện có thể điều trị tốt hơn cho bệnh nhân. Người châu Âu đã quen với việc bị cách ly với xã hội và đeo mặt nạ nơi công cộng.

Nhưng ngay cả ở Ý, quốc gia này đã sớm bị nhiễm Covid-19 và thận trọng hơn trong việc mở nhiều tài liệu hơn so với các nước láng giềng, và số trường hợp lại tăng lên. -Tỷ lệ lây nhiễm ở Đức cũng bắt đầu tăng cao mặc dù Đức là nước có hệ thống xét nghiệm tốt và kinh nghiệm trong ngành y tế. Mùa hè virus hoạt động mạnh và chứa loại virus này.

Nhưng trong một số trường hợp, các chính phủ châu Âu không có lựa chọn nào khác ngoài việc mở cửa trở lại và hy vọng sẽ nhận được vắc xin hoặc một số loại điều trị vào mùa thu. Do Covid-19, nền kinh tế EU đã giảm 11,8% trong quý hai. Erik Jones, Giáo sư Kinh tế Chính trị Quốc tế Châu Âu tại Đại học Johns Hopkins, cho biết: “Nếu bạn mong đợi một trận dịch kéo dài ba năm, bạn sẽ không được mời đến nhiều bữa tối.” Dữ liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Châu Âu. Nó cho thấy tuần trước, 27 quốc gia / khu vực trong Liên minh Châu Âu và Vương quốc Anh có trung bình 280 ca nhiễm nCoV trên một triệu người mỗi ngày. Vào đầu tháng 5, khi châu Âu mở cửa trở lại, con số chưa đến 10.

Pháp báo cáo trung bình 29.000 ca nhiễm mới mỗi ngày vào tuần trước. Trong cùng thời kỳ, Anh ghi nhận trung bình 20.000 ca mỗi ngày, Ý trên 13.000, Tây Ban Nha trên 18.000 và Đức 8.800. Tuy nhiên, số người nhập viện và tử vong cũng đang gia tăng – có dấu hiệu cho thấy đại dịch đang gia tăng. Báo Pháp cTuần trước, Áo ghi nhận trung bình hơn 170 ca tử vong do Covid-19 mỗi ngày, trong khi Tây Ban Nha và Vương quốc Anh ghi nhận hơn 160 ca tử vong. Con số này thấp hơn nhiều so với gần 1.000 ca tử vong mỗi ngày ở các quốc gia khác. Đây là đỉnh điểm của mùa xuân, nhưng nó đã tăng lên từ mùa hè. Khi nền kinh tế mở cửa trở lại, du lịch mùa hè bắt đầu tăng cao, các quán bar, nhà hàng, trường học tiếp tục hoạt động, mở rộng chuỗi chênh lệch giá. Khi người châu Âu thực hiện nhiều hoạt động trong nhà hơn ngoài trời, sự lây lan của vi rút đã gia tăng vào mùa thu.

Một số quốc gia tích cực khuyến khích mọi người trở lại cuộc sống bình thường. Vào tháng 8, chính phủ Anh đã phát hành 64 triệu phiếu thực phẩm để hỗ trợ ngành dịch vụ đang gặp khó khăn. Thủ tướng Anh Boris Johnson kêu gọi người Anh trở lại làm việc để tăng số lượng người ở các trung tâm đô thị.

Mặc dù đất nước đã mở rộng năng lực thử nghiệm, nhưng vẫn còn nhiều vấn đề nghiêm trọng, bao gồm cả giai đoạn doanh thu chậm do năng lực phòng thí nghiệm hạn chế. Điều này có nghĩa là các quốc gia đã cố gắng có đủ các xét nghiệm để phù hợp với quy mô của đợt bùng phát. Ở Pháp, Tây Ban Nha, Vương quốc Anh và những nơi khác, hệ thống theo dõi và kiểm tra liên lạc không hiệu quả.

Ứng dụng theo dõi cũng không hợp lệ. Ở Pháp, chưa đến 5% dân số tải các ứng dụng do chính phủ phát triển. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói: “Điều đó vô ích. Tôi yêu cầu nhóm nghiên cứu hoàn toàn xem xét lại mọi thứ” – Sự hỗ trợ của chính phủ cho việc kiểm dịch không được tính. hệ thống. Các chuyên gia nói rằng điều này có thể dẫn đến giảm việc tuân thủ các yêu cầu kiểm dịch. Yazdan Yazdanpanah, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Bichat ở Paris, cho biết: “Tôi chắc chắn rằng một số người sẽ che giấu bệnh tật của mình vì họ sợ từ chức.”

Sự khác biệt lớn trong đợt hỗ trợ thứ hai là hỗ trợ. Ở nhiều quốc gia, sự bảo vệ của công chúng đối với phản ứng của chính phủ đối với đại dịch đang giảm, khiến nhiều người đặt câu hỏi về vòng hạn chế mới nhất có thể không bền vững. Robert Dingwall, Giáo sư danh dự về xã hội học tại Đại học Nottingham Trent, cho biết: -Nếu nhiều người không tin những gì họ được yêu cầu làm, sự bất mãn sẽ được che đậy và cuối cùng bùng phát, và mọi người sẽ không còn tuân theo các quy tắc. Đối mặt với vấn đề này, chính phủ đang lo lắng về việc tái áp đặt một biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt, thay vì dựa vào một loạt các biện pháp khoan dung hơn. Ông đã đưa ra một hệ thống hạn chế 3 cấp độ. Hạn chế nghiêm ngặt. Tại Naples, Ý, chính quyền địa phương đã ra lệnh đóng cửa các trường học trong hai tuần kể từ ngày 23 tháng 10, các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm thừa nhận rằng việc đóng cửa quốc gia là một cách chữa trị và nếu chính quyền giải thích rõ ràng các quy định của chính quyền cho công chúng, thì các biện pháp hạn chế của địa phương sẽ có hiệu lực nếu ” Giáo sư Graham Medley cho biết: Virus tồn tại là một quá trình thử nhiều biện pháp. Nghiên cứu mô hình bệnh truyền nhiễm của Trường Vệ sinh và Y học Nhiệt đới London.

Phượng Vũ (WSJ)

Leave a Reply

Your email address will not be published.