Ba yếu tố khiến Trump khó thua

Home / Phân tích / Ba yếu tố khiến Trump khó thua

Tổng thống Mỹ gần đây nhất đã đấu tranh để tái đắc cử.Tổng thống Donald Trump hiện là Jimmy Carter trong cuộc bầu cử năm 1980. Suy thoái kinh tế và khủng hoảng quốc gia là hai yếu tố thúc đẩy ông Carter giành chiến thắng ngay từ đầu. Đảng Cộng hòa Ronald Reagan (Ronald Reagan) .

Nhà phân tích John Harwood (John Harwood) của CNN cho biết, trước khi bùng phát Covid-19, chính quyền Trump đã bế tắc, và dịch bệnh này giống như lần đầu tiên. Tương tự, giết chết 230.000 người Mỹ. 40 năm trước, trước cuộc khủng hoảng con tin của Tổng thống Iran, Tổng thống Jimmy Carter đã bất lực. Ngoài ra, do đại dịch, ông chủ Nhà Trắng cũng đang đối mặt với suy thoái kinh tế. Tháng 10 năm 1980. Ảnh: Associated Press.

Chưa đầy một tuần sau cuộc bầu cử ngày 3/11, tỷ lệ chấp thuận của Trump trong cuộc khảo sát quốc gia vẫn thấp hơn khoảng 10% so với ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden. Con số này phù hợp với tỷ lệ thâm hụt phiếu bầu khiến cựu Tổng thống Carter đánh bại đối thủ Reagan vào năm 1980, người đã giành được các giải thưởng lớn ở 44 bang. Đồng thời, Đảng Cộng hòa Reagan đã thắng Đại hội và nắm quyền kiểm soát Thượng viện.

Vào cuối sự kiện, một số cuộc thăm dò cho thấy Tổng thống Donald Trump có thể sẽ gặp phải thất bại nặng nề tương tự như “Cựu Tổng thống Jimmy Carter. Dave Wasserman, một chuyên gia hàng đầu về chủng tộc của Hạ viện, nói rằng nhiều cuộc khảo sát được thực hiện trong các lĩnh vực cạnh tranh cho thấy Biden vẫn có lợi thế hơn Trump từ 8 đến 10 điểm phần trăm khi tính các nhóm dân cư chính, các nhóm dân cư chính chống lại nhau. Khi thảo luận về xếp hạng tán thành của Den và Trump, các chuyên gia của Wasserman’s cho rằng nếu Biden vẫn có lợi thế hơn so với thời Chiến quốc, ứng viên đảng Dân chủ có thể giành chiến thắng với hơn 400 phiếu đại cử tri như Reagan đã làm cách đây 40 năm. Các nhà phân tích cho rằng Tổng thống Trump khó có thể gặp phải tình huống tương tự như Carter vì ba lý do: – Tổng thống Trump có kinh nghiệm ủng hộ yếu nhưng mạnh mẽ, chủ yếu ở các cử tri da trắng nông thôn, người theo đạo Tin lành và công nhân cổ xanh.

Khi đắc cử năm nay 2016, ông Trump không “chỉ được 46,1% phiếu bầu, nhưng 4 năm cầm quyền cũng không cải thiện được tình hình.” Theo tính toán của The Telegraph dựa trên 10 cuộc khảo sát gần đây, tỷ lệ tán thành trung bình của Tổng thống Mỹ hiện tại là khoảng 45%, và 53% người phản đối cách điều hành của ông. Cuộc khảo sát của FiveThirtyEight vào tuần trước cũng chỉ ra rằng xếp hạng chấp thuận của Tổng thống Trump không giảm nhiều từ mức thấp 42,5%, mặc dù ông phải đối mặt với rất nhiều chỉ trích vì phản ứng với đại dịch, suy thoái và tình trạng hỗn loạn. Chống phân biệt chủng tộc.

Mặc dù thấp hơn mức hỗ trợ mà nhiều cựu tổng thống nhận được trong thời kỳ này, nhiệm kỳ 4 năm của Trump tương đối ổn định. – “Trump là tổng thống tồi tệ nhất mà tôi từng có. Tôi nghĩ rằng các nhà sử học sẽ không thảo luận về vấn đề này quá 10 phút”, Larry Sabato, giám đốc Trung tâm Chính trị Đại học cho biết. Virginia nói. “Nhưng ông ấy đã xây dựng một nền tảng hỗ trợ rất vững chắc.”

Sự khác biệt chính trị giữa các bang có thể là một yếu tố khiến cuộc đua vào Nhà Trắng không thể đoán trước. Quốc hội của Tổng thống Trump đã thắng.

Năm 2000, George W. Bush bất ngờ giành chiến thắng chung cuộc, dù thua Al Gore 0,5%. tiếng nói. chung. Năm 2016, Tổng thống Trump cũng đánh bại ứng cử viên Hillary Clinton khi giành được nhiều phiếu đại cử tri hơn, dù thua đối thủ 2 điểm phần trăm trong cuộc tổng tuyển cử. Đã tái đắc cử mặc dù mất cơ hội phổ thông đầu phiếu cho đối thủ của mình là Biden. Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ 2018 có thể chứng minh điều này. Trump và các chính sách của ông ấy. Tuy nhiên, đảng Dân chủ đã thua đảng Cộng hòa ở các bang chiến trường chính tranh cử thống đốc và thượng nghị sĩ. Iowa. Nó không đủ để giữ Florida, “Amy Walter, biên tập viên của Báo cáo Chính trị The Cook, nói.. Ngoài ra, những chiến thắng yếu ớt của Trump tại các bang bảo thủ như Georgia, Iowa và North Carolina có thể hạn chế thiệt hại mà đảng Cộng hòa có thể phải gánh chịu trong chiến dịch tranh cử tại Thượng viện. Tính đến năm 2016, vị trí Thượng viện ở mỗi bang thuộc về những người cùng đảng với ứng cử viên tổng thống chiến thắng của bang. – Tổng thống Donald Trump tại cuộc bầu cử 27/10 ở Lansing, Michigan Ảnh: The New York Times .

Ảnh hưởng của năm 2016 là yếu tố thứ ba khiến một số chuyên gia suy đoán rằng Trump và đảng Cộng hòa kém hơn so với thất bại của cựu Tổng thống Jimmy Carter.

Cuộc khảo sát năm 2016 ủng hộ ứng cử viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton. Tuy nhiên, nhiều cuộc thăm dò ở các bang chiến trường trọng điểm đánh giá thấp số lượng cử tri của tầng lớp lao động. Những sơ hở này và sự lựa chọn của cử tri vào phút chót đã khiến Trump có chiến thắng bất ngờ trong ngày bầu cử.

Bốn năm sau, các cuộc thăm dò bầu cử cũng thu được nhiều lợi ích. Đảng Dân chủ, vì Biden và Tổng thống Trump duy trì khoảng cách lợi thế tương đối lớn. Tuy nhiên, không có gì đảm bảo rằng các cuộc thăm dò dư luận đánh giá thấp nền tảng ủng hộ Trump và vai trò của cử tri chưa quyết định – Chiến thắng bất ngờ của Trump vào năm 2016 đã có tác động lớn. Các đảng viên Dân chủ không tin tưởng vào các cuộc thăm dò hiện tại. Sabato nói: “Mọi người vẫn đang bị chứng rối loạn căng thẳng sang chấn cách đây 4 năm.” Ngay cả bản thân ứng cử viên Đảng Dân chủ Biden cũng tin rằng Tổng thống Trump vẫn có cơ hội chiến thắng trong một cuộc phỏng vấn. Anh ấy đã phát sóng chương trình trên CBS vào ngày 25 tháng 10.

“Tiếng chuông kết thúc vẫn chưa kết thúc. Tôi thấy rằng bất cứ điều gì dự đoán kết quả cuộc bầu cử đều là mê tín. Đây là một trò chơi,” anh nói. -Thanh Tâm (Theo CNN, The Telegraph)

Leave a Reply

Your email address will not be published.