Thông điệp đằng sau dự báo GDP kỷ lục của Hoa Kỳ

Home / Phân tích / Thông điệp đằng sau dự báo GDP kỷ lục của Hoa Kỳ

Con số sẽ được công bố trong bối cảnh nước Mỹ đang hồi phục sau đại dịch, suy thoái và 12,5 triệu người thất nghiệp. Tuy nhiên, bất chấp những mâu thuẫn, báo cáo vẫn là thời điểm thuận lợi cho Tổng thống Mỹ Donald Trump, và cuộc bầu cử sẽ được tổ chức chỉ 5 ngày sau đó. Cách Hoa Kỳ và cử tri phân tích tin tức này có thể ảnh hưởng đến kết quả bỏ phiếu. Steve Blitz, nhà kinh tế trưởng của TS Lombard, cho biết: “Ông ấy đã nói, ‘Hãy nhìn xem, tôi đã nói với bạn rằng chúng ta đang trở lại hình chữ V và đang tăng lên. Từ” glam “chỉ là tương đối. Bộ Thương mại Hoa Kỳ tính toán GDP hàng quý và điều chỉnh nó hàng năm. Do đó, Atlanta Fed dự đoán rằng GDP sẽ tăng 35% trong quý 2 và giảm 31,4% trong quý 2. Thực tế này là dễ hiểu. Trước đây Hoa Kỳ không được phép. Không đình chỉ một loạt các hoạt động để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch.

Tổng thống Mỹ Donald Trump vận động ở Arizona vào ngày 19 tháng 10. Ảnh: Reuters-Các nhà phân tích cho rằng hoạt động kinh doanh vẫn đang Tăng trưởng tốt. Sau khi nền kinh tế Mỹ có thêm 7,5 triệu việc làm trong tháng 5 và tháng 6, nền kinh tế này đã khôi phục thêm 4 triệu việc làm trong quý 3. Doanh số bán nhà và niềm tin vào lĩnh vực xây dựng cũng rất ấn tượng. Doanh số bán lẻ tăng trưởng trong tháng 9 1,9%, vượt kỳ vọng của Phố Wall Chỉ số Niềm tin CEO của Ủy ban Hội nghị, đo lường mức độ lạc quan của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, đã tăng từ 45 điểm trong tháng 9 lên 64 điểm trong tháng 9. 70% người được hỏi cho rằng điều kiện kinh tế tốt hơn 6 tháng. Vào đầu quý 3, con số này chỉ là 8%. 64% người cho rằng tình hình kinh tế sẽ cải thiện trong 6 tháng tới, chỉ có 15% dự báo là xấu hơn Sau Covid-19, tình trạng thiếu nhân tài đã giảm bớt, và gần ba Hai phần ba số giám đốc điều hành dự đoán rằng sẽ rất dễ dàng thu hút được nguồn nhân lực chất lượng cao, nhưng những bất ổn xung quanh đại dịch cúm và quý IV và năm tới của nó sẽ vẫn còn. Mọi người nghĩ rằng Hoa Kỳ sẽ duy trì tốc độ tăng trưởng này, điều thú vị là mất bao lâu để tăng trưởng, nền kinh tế trở lại bình thường. Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang thường nhấn mạnh rằng điều đó phụ thuộc hoàn toàn vào đại dịch, nhưng câu hỏi vẫn là mức độ thiệt hại vĩnh viễn. Biết rằng họ vẫn chưa thể tăng 30% trong quý này. Con số này sẽ thấp hơn nhiều “, Blaze nói. “Do các hoạt động kinh tế vẫn bị ảnh hưởng bởi virus, giới hạn trên của GDP hiện nay là thấp.” – Cục Dự trữ Liên bang dự đoán rằng GDP của Mỹ sẽ giảm 3,7% trong năm nay. Đây sẽ là mức giảm hàng năm lớn nhất kể từ Thế chiến II. Nhưng đến năm 2021, nền kinh tế Mỹ dự kiến ​​sẽ tăng trưởng 4%, đây là mức cao nhất kể từ năm 2000.

Giữa hai kết quả này, có rất nhiều điều không chắc chắn, có thể làm giảm giá trị của Trump Lời hứa lý lịch. Nền kinh tế mạnh đã phục hồi sau đại dịch. Ngược lại, nếu phương pháp chữa khỏi Covid-19 tiếp tục được cải thiện và vắc-xin được sử dụng rộng rãi, thì tốc độ tăng trưởng sẽ còn mạnh mẽ hơn, và Quốc hội Mỹ sẽ đưa ra nhiều biện pháp kích thích tài khóa hơn. – “Nhìn bề ngoài, GDP trong quý 3 có vẻ rất mạnh. Nhưng tôi nghĩ đây chỉ là sự ngụy tạo của điểm yếu tiềm ẩn”, Deepak Puri, người đứng đầu Deutsche Bank Wealth Management, cho biết. Nhìn chung hơn, bạn sẽ thấy rằng một số ngành vẫn đang gặp khó khăn. Một phần của nền kinh tế đã bị thiệt hại nghiêm trọng. “Từ quan điểm của một nhà đầu tư, Puri cho rằng sự không chắc chắn nằm ở tương lai. Về yếu tố chính trị, Deutsche Bank khuyến nghị nhà đầu tư nên giảm tỷ trọng cổ phiếu Mỹ trong danh mục đầu tư. Những bất ổn pháp lý khác và thuế Về cơ cấu, nếu đảng Dân chủ đồng thời nắm giữ Phòng Thương mại, họ cũng thận trọng về điều này. Tuy nhiên, về mặt sáng sủa, người ta kỳ vọng việc tăng chi tiêu cho cơ sở hạ tầng cũng sẽ mang lại lợi ích cho nhiều ngành. “Mỗi kết quả đều có rủi ro và phần thưởng riêng. Nhưng họ nghiêng về các ngành cụ thể hơn “, Puri nói.” Dự báo lạc quan nhất không gây ra thiệt hại vĩnh viễn cho hoạt động kinh tế “, Blaze nói.” Tuy nhiên, tôi muốn nói rằng ba năm tới sẽ là Hoa Kỳ. Một chương mới trong lịch sử. “Nhưng đó không phải là ngày mai, tuần tới hay tháng sau. Trong vòng một năm? Hay hai năm? Tôi không biết. Tôi thậm chí không thể đoán trước được.”

Hà (theo CNBC)

Leave a Reply

Your email address will not be published.