Di sản kinh tế của Trump để lại cho Hoa Kỳ

Home / Phân tích / Di sản kinh tế của Trump để lại cho Hoa Kỳ

Để hiểu Tổng thống Donald Trump đã thay đổi nền kinh tế Mỹ như thế nào, người ta chỉ cần lắng nghe Bruce Haines, người từng là giám đốc điều hành ở Mỹ trong nhiều thập kỷ. Tham gia thép trước khách sạn lịch sử ở Bethlehem.

Nhà máy ở Bethlehem (Pennsylvania) vẫn còn trống. Điều tương tự cũng xảy ra với nhà hàng Tap Room trong Khách sạn Lịch sử của Bethlehem, đây là dấu hiệu của đại dịch. Haines nói: “Tình hình rất khó khăn.” Phản ứng của Trump đối với dịch bệnh là lý do chính mà nhiều cử tri đưa ra cho những người phản đối. Nhưng Haynes cũng quan tâm đến mặt khác.

“Haynes nói:” Tôi đã làm trong ngành thép 35 năm, và tôi có thể nói với bạn rằng có một hiệp định thương mại không công bằng giữa hai đảng Cộng hòa và dân chủ. – Ông ấy phàn nàn rằng cả hai bên đều từ bỏ ngành sản xuất – từng tạo ra công ăn việc làm ổn định cho tầng lớp trung lưu. “Trump là vị cứu tinh của ngành công nghiệp Mỹ. Haynes nói:” Ông ấy là người duy nhất. Ảnh: The New York Times-Covid-19 đã gây ra một sự đảo ngược lớn trong nhiệm kỳ tổng thống của Trump Loại virus nhỏ bé này đã phá hủy di sản kinh tế khổng lồ mà lẽ ra là lý tưởng của chiến dịch tranh cử lại Trump. Ông ấy sẽ không còn kết thúc nhiệm kỳ của mình với tỷ lệ thất nghiệp kỷ lục, thu nhập cá nhân tăng mạnh và sự tự tin tăng lên, nhưng với sự gia tăng nghèo đói, sự suy giảm tốc độ tăng trưởng và tỷ lệ thất nghiệp, và công việc kinh doanh của ông ấy sẽ cao hơn khi ông ấy nhậm chức. Vấn đề yêu thích của Trump vẫn là kinh tế. Nó cho thấy khả năng của một doanh nhân khôn ngoan và một nhà đàm phán can đảm. Nó cũng chứng minh rằng di sản kinh tế lâu dài nhất của Trump có thể không nằm trong bất kỳ niên giám thống kê nào mà là ở cách ông Nền kinh tế Mỹ đã thay đổi, đang trỗi dậy trên chính trường, và các thế lực hùng mạnh đang định hình lại nền kinh tế và thu hút sự chú ý đến việc làm có thu nhập trung bình và lợi thế của Mỹ trong nền kinh tế thế giới. Hiện tại, để dù thắng hay thua trong cuộc tổng tuyển cử tiếp theo Trump sẽ bỏ qua các thực tiễn kinh tế và chính trị chi phối, và đôi khi cố gắng kết hợp các vấn đề có vẻ mâu thuẫn hoặc không mạch lạc, do đó giành được sự ủng hộ của các nhà tư bản cứng rắn và tầng lớp lao động. Các chủ doanh nghiệp và nhà đầu tư đã thực hiện các biện pháp cắt giảm thuế và bãi bỏ quy định trên quy mô lớn, đồng thời thực hiện bảo hộ và hỗ trợ thương mại cho các nhà sản xuất, thợ mỏ và nông dân. Trump đã thành lập một đảng Cộng hòa để thúc đẩy thương mại tự do và chi tiêu thấp. Giảm nợ và đảo ngược tình trạng này. Tham gia một chính đảng phát động chiến tranh thương mại ngay cả với các đồng minh, gia tăng thâm hụt kỷ lục thời bình và ủng hộ kế hoạch này. “Ông ấy đã khiến đảng Cộng hòa từ bỏ hoàn toàn ý định cắt giảm chi tiêu an sinh xã hội và y tế”, Tron Nhà kinh tế học nhập cư Michael Sterling đã định hình lại cục diện chính trị theo nhiều cách khác nhau, ông cáo buộc người nhập cư ăn cắp việc làm hoặc phạm tội. Cuối cùng, ông đã sắp xếp các vị trí khó khăn mà tất cả các bên có thể gặp phải. Vì vậy, đảng Dân chủ cũng đã xảy ra. Ứng cử viên Joe Biden (Joe Biden) đã thiết lập địa vị của mình như một người ủng hộ nhập cư, hứa sẽ rút lại các chính sách nghiêm ngặt nhất của Trump, nhưng đồng thời từ chối các đề xuất toàn diện như bãi bỏ thực thi nhập cư và hải quan.

Thay đổi thương mại là quan trọng nhất. Biden và các nhà lãnh đạo đảng khác, những người đã thúc đẩy lợi ích của toàn cầu hóa thấy mình bảo vệ Đảng Cộng hòa, vượt qua họ về các vấn đề như ngành hàng không vũ trụ và các khu vực xung quanh nước ngoài. Tranh cãi. Họ phản ứng bằng cách tích hợp chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch mà họ đã từ bỏ. Họ quan tâm nhiều hơn đến việc làm và các ngành công nghiệp ở Hoa Kỳ bị đe dọa bởi Trung Quốc và các đối thủ cạnh tranh nước ngoài khác. Đồng thời, do chính phủ nỗ lực kích thích nền kinh tế, nỗi lo thâm hụt sẽ không quá lớn. Quá áp lực. Ảnh: NYT-Charles Jefferson, quản lý của khu nghỉ mát trượt tuyết Montage Mountain gần Scranton, Pennsylvania, thấy rõ sự cải cách nàyTrong nền kinh tế. Ông nói: “Đây không phải là những gì chúng tôi đã làm cách đây 5 năm.” Đó là một sai lầm khi chuyển hoạt động sản xuất sang Hoa Kỳ. Làm việc, nhớ lại công việc thất bại không thể ngăn cản của nhiều nhà lãnh đạo đảng Dân chủ trong một thế giới toàn cầu hóa.

Sau khi chạm đáy trong cuộc Đại suy thoái, hoạt động sản xuất đã tiếp tục trở lại, nhưng vẫn còn trong nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Barack Obama. Ông Jefferson từng bỏ phiếu cho Obama và sau đó quyết định ủng hộ Trump vào năm 2016. Anh ấy định bỏ phiếu cho nó một lần nữa.

Ngành sản xuất vẫn chiếm tỷ trọng nhỏ trong nền kinh tế Hoa Kỳ, chiếm 11% tổng sản lượng của Hoa Kỳ, trong khi số người có việc làm thậm chí chưa tới 9% lực lượng lao động. Nhưng Trump là một người cổ vũ không mệt mỏi. Trước khi bị đình trệ vào năm ngoái, tỷ lệ tuyển dụng trong lĩnh vực này đã tăng mạnh vào năm 2018. Đột nhiên, trong cuộc bầu cử lần này, không giống như lần trước, tầm quan trọng của thực tế và cách tiếp cận hoài nghi hơn đối với thương mại tự do không còn nữa. Chủ đề đang gây tranh cãi.

Sau nhiều thập kỷ hỗ trợ thương mại, ông Biden đề xuất một kế hoạch “thông qua Hoa Kỳ”, hứa sẽ “sử dụng tất cả quyền lực của chính phủ liên bang để nâng cao sức mạnh công nghiệp và công nghệ của Hoa Kỳ.” Nó cũng hứa sẽ sử dụng luật thuế để khuyến khích các công ty ở lại hoặc tạo việc làm tại Hoa Kỳ.

Ngay cả những cử tri không đặc biệt yêu thích Trump cũng chỉ ra rằng ông ấy đang cổ vũ trở lại. thuộc kinh tế. Walter Dealtrey Jr., người điều hành một dịch vụ lốp xe ở Bethlehem, đã bỏ phiếu cho Trump vào năm 2016, nhưng ông chưa bao giờ là người ủng hộ trung thành của tổng thống. – Anh ấy nói nhiều quá. Dealtrey nói rằng giọng điệu của anh ta thật kinh khủng, và anh ta sống đủ lâu để phân biệt lốp Goodyear mới hay lốp Michelin bằng mùi. Một năm trước, ông đã xem xét khả năng ủng hộ các đảng viên Dân chủ ôn hòa như Biden hay Thượng nghị sĩ Amy Klobuchar.

Tuy nhiên, chỉ hơn một tuần trước ngày bầu cử, Draytree có kế hoạch đến thăm. Người còn lại ủng hộ Trump. Ngay cả sau nhiều tháng trì trệ đáng ngạc nhiên, ông vẫn tin tưởng vào khả năng điều hành kinh tế của Trump. Ông thích sự nhấn mạnh của tổng thống về “sản xuất hàng loạt” và cách “xây dựng niềm tin của các công ty đầu tư vào đất nước” – cách Trump nên chịu trách nhiệm về việc lên lịch lại các vấn đề kinh tế quan trọng vẫn còn gây tranh cãi. Do bức xúc trước nạn thất nghiệp, việc đối đầu với Trung Quốc trong hoạt động kinh doanh đã tồn tại từ lâu. Nhà kinh tế Michael R. Strain nói: “Tôi nghĩ tổng thống chưa thực sự vượt qua ranh giới của bất kỳ vấn đề chính trị nào trước đây. Thời Obama khẳng định Trump bị ảnh hưởng bởi các xu hướng và những người ủng hộ họ. Cuối cùng, tác động quan trọng nhất của tổng thống đối với chính sách kinh tế có thể không phải là điều ông ấy muốn. Điều này trái với cách hiểu truyền thống về tác động của thâm hụt công. Mức thâm hụt chưa từng có là một nghìn tỷ đô la. Trong trường hợp đại dịch, điều này không bao gồm trường hợp khẩn Viện trợ. Về lý thuyết, mọi người lo lắng rằng loại thâm hụt này sẽ đẩy lãi suất, đẩy lạm phát lên và lấn át đầu tư tư nhân. Nhưng cuối cùng, điều này đã không xảy ra.

“Trump đã làm rất nhiều để hợp pháp hóa thâm hụt. Ông Jason Furman nói. Ông Furman là một trong những nhà kinh tế đã kêu gọi Washington từ bỏ nỗi ám ảnh về nợ nần. Họ tin rằng việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng, y tế, giáo dục và tạo việc làm là đáng giá. Đặc biệt là trong thời đại lãi suất thấp.-Điều này không có nghĩa là những lo ngại về thâm hụt đã biến mất. Tất nhiên đảng Cộng hòa hoặc đảng Dân chủ sẽ phản đối đề xuất thâm hụt nhiều hơn của nhau. Nhưng điều khác biệt bây giờ là cảnh báo về hậu quả của nợ liên bang không Nó quá khắc nghiệt.

Khi Dealtrey trở lại văn phòng của mình, ông nhớ lại những nghi ngờ của mình về quy mô thâm hụt. Ông nói: “Tôi đã từng lo lắng rằng con cháu mình sẽ gặp rắc rối vì vấn đề này. Nhưng không ai quan tâm. Có lẽ tôi không quan tâm. “Anh ấy hơi ngạc nhiên. Những lời của anh ấy.” Chúng tôi có những vấn đề lớn hơn thế này. ” “

Phiên An (NYT)

Leave a Reply

Your email address will not be published.