Pháo đài bay B-52 – Vũ khí Mỹ ngăn chặn Trung Quốc ở Biển Đông

Home / Phân tích / Pháo đài bay B-52 – Vũ khí Mỹ ngăn chặn Trung Quốc ở Biển Đông

Pháo đài bay B-52 của Mỹ, dùng để tuần tra trên biển. Ảnh: Không quân Mỹ – Ngày 12/11, các quan chức Mỹ xác nhận rằng hai máy bay ném bom chiến lược B-52 đã bay qua đảo nhân tạo phi pháp do Trung Quốc xây dựng ở khu vực Nam Sa. Theo Reuters, nước này thuộc chủ quyền của Việt Nam và tiếp tục hành trình sau khi nhận được tín hiệu liên lạc từ kiểm soát viên không lưu Trung Quốc.

Tuyên bố này được đưa ra trong tình hình căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Hoa Kỳ. Sau khi Lầu Năm Góc điều tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Larsen đi tuần tra trong phạm vi 12 hải lý quanh đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng trái phép, Trung Quốc đã nở rộ. Hải quân Mỹ đã xác nhận rằng họ sẽ tiếp tục thực hiện các hoạt động bay tự do tương tự ít nhất hai lần một quý. -Hill dẫn lời một quan chức Hoa Kỳ giấu tên nói rằng ông cho biết hai máy bay Ce B-52 bay qua “ít hơn 12 hải lý”. Xung quanh các đảo nhân tạo được công nhận là phi pháp của Trung Quốc, người ta cho rằng một trong hai máy bay ném bom đã chiến đấu trong một “chiến dịch không tàn sát. Thủy quân lục chiến.” Lầu Năm Góc chưa xác nhận thông tin này, nhiều tờ báo lớn của Mỹ cũng nhận định rằng hai chiếc B-52 chỉ bay trong phạm vi 12 hải lý gần đảo nhân tạo. Hoa Kỳ cử B-52 đến các khu vực tranh chấp ở Tây Thái Bình Dương đã có tiền lệ. Tháng 11/2013, quân đội Mỹ cử 2 chiếc B-52 không có máy bay chiến đấu hộ tống đến Biển Hoa Đông, Trung Quốc tuyên bố thiết lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) tại đây. Hoa Kỳ đã gửi hai chiếc B-52 này đến ADIZ mới của Trung Quốc mà không được bảo vệ mà không báo trước. Đây là một thách thức lớn đối với tham vọng kiểm soát vùng biển quốc tế của Washington. Theo các nhà phân tích, việc sử dụng B-52 là một động thái mang tính biểu tượng của Mỹ bởi những chiếc máy bay phản lực này thể hiện uy lực răn đe và lực lượng không quân mạnh nhất thế giới. Đồng thời, điều này cũng thể hiện cam kết của Hoa Kỳ trong việc bình định các đồng minh trong khu vực.

Vào tháng 7, Hoa Kỳ đã điều động hai chiếc B-52 để thực hiện nhiệm vụ “Cứu trợ và trấn an”. “Răn đe ném bom” (BAAD) đã bay đến Úc từ Căn cứ Không quân Louisiana trong 44 giờ liên tục và tiến hành các bài tập ném bom với Không quân Úc.

Sự hiện diện của B-52 tại Hoa Kỳ nóng như Biển Đông, là biện pháp răn đe và vũ lực hiệu quả nhất, đồng thời truyền tải thông điệp chiến lược bảo vệ lợi ích của Mỹ tới giới quân sự khu vực. – “Chu trình” chim én bay “như thế này là một trong nhiều cách mà Hoa Kỳ thực hiện để thể hiện cam kết đảm bảo hòa bình và ổn định ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.” Ngoài chiếc B-52 dẫn đầu chiến dịch BAAD của nước này, Đô đốc Australia Cecil Haney cho biết ngoài việc cải thiện kỹ năng của thủy thủ đoàn và hiểu biết về địa hình, nó cũng cải thiện khả năng ứng phó với mọi mối đe dọa tiềm ẩn. ADIZ

Máy bay ném bom B-52 có thể mang tới 32 tấn vũ khí Ảnh: Wikimedia

Chuyên gia phân tích ngoại giao Ankit Panda cho biết, Mỹ tiết lộ vụ B-52 bay gần đảo nhân tạo phi pháp ở Trường Sa là thực hiện các biện pháp ngăn chặn, ngăn chặn Trung Quốc. Thông báo khả năng của ADIZ. Từ lâu, các chuyên gia và quan chức quân sự Mỹ đã cảnh báo rằng trong tương lai, Trung Quốc có thể tăng cường quân sự hóa các đảo nhân tạo phi pháp ở Biển Đông, cải thiện quỹ đạo và loại bỏ lực lượng tác chiến, đồng thời lắp đặt ADIZ ở những vùng biển chiến lược này bằng vũ khí phòng không.

Mới đây, những hình ảnh được truyền thông Trung Quốc tung ra cho thấy máy bay chiến đấu J-11 của Trung Quốc tập trận đường băng và được cho là nằm trên đảo Phú Lân thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép. Theo các nhà phân tích quân sự, việc đưa máy bay J-11 vào quần đảo Hoàng Sa là điều kiện tiên quyết để Trung Quốc mở rộng ảnh hưởng và mở rộng hiện diện quân sự ở các khu vực phía nam Biển Đông.

Vào tháng 10, khi một thẩm phán Philippines đến thăm United Airlines, nhiều quốc gia khác nhau đã nói rằng Trung Quốc gần như đã thiết lập quy chế “một nửa ADIZ” ở Biển Đông. Thẩm phán Antonio Carpio nói: “Trên thực tế, họ hiện có ADIZ gần như không chính thức ở quần đảo Trường Sa.” Máy bay ném bom chiến lược B-52 là biểu tượng của sức mạnh và công nghệ quân sự của Mỹ trong Chiến tranh Lạnh. Được chế tạo từ những năm 1950, B-52 đã trở thành một trong những lực lượng răn đe hạt nhân chính của Mỹ, với khả năng tiến hành các cuộc tấn công hạt nhân tầm ngắn và tầm xa trên phạm vi toàn cầu.

B-52 được trang bị 8 động cơ và có thể mang theo 32 tấn vũ khí, bao gồm bom thông thường và bom hạt nhân, để thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu tầm xa lên đến 7.210 km. Khả năng hoạt động xuất sắc ở tốc độ cận âm và chi phí vận hành tương đối thấp đồng nghĩa với việc mặc dù xuất hiện nhiều loại máy bay nhưng B-52 vẫn tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong chiến lược tác chiến của Không quân Mỹ. Ném bom chiến lược hiện đại, chẳng hạn như B-1 Lancer, B-2 Spirit .—— Trí Dũng

Leave a Reply

Your email address will not be published.