Sự di chuyển tốn kém của ngành công nghệ toàn cầu

Home / Phân tích / Sự di chuyển tốn kém của ngành công nghệ toàn cầu

Trong quá khứ, người phương Tây thiết kế sản phẩm và sản xuất tại Trung Quốc. Quá trình này kéo dài hơn ba mươi năm và mang lại sự kết hợp tốt nhất giữa chi phí, chất lượng, nguồn nhân lực và cơ sở hạ tầng. Ngày nay, ngành công nghệ đang phải đối mặt với những thực tế mới của chủ nghĩa dân tộc và chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch, đồng thời ngày càng phụ thuộc vào các chuỗi cung ứng phi tập trung và phân quyền đang nổi lên ở Đông Nam Á. — Trong hai đến ba mươi năm qua, ngành công nghiệp này đã bắt đầu một xu hướng phát triển chưa từng có. Khoảng 2.000 công ty Đài Loan, Nhật Bản và Hàn Quốc thuộc mọi tầng lớp – bao gồm nhiều nhà cung cấp công nghệ – có kế hoạch đa dạng hóa sản xuất của họ bên ngoài Trung Quốc. Các công ty công nghệ, đặc biệt là Apple, có kế hoạch chuyển từ 15% đến 30% tổng sản lượng của họ ra nước ngoài. Nhật Bản đã đưa ra chương trình trợ cấp 220 tỷ yên. 2,08 tỷ đô la Mỹ) để khuyến khích các công ty đưa sản xuất về nước và phân bổ 23,5 tỷ yên để tài trợ cho việc chuyển giao sản xuất sang Đông Nam Á. Đến tháng 7, gần 90 công ty Nhật Bản đã được chấp thuận và hơn 1.600 công ty đã nộp đơn xin trợ cấp. Kể từ cuối năm 2018, Đài Loan cũng đã khởi động chiến dịch “ đưa sản xuất trở lại Đài Loan ” với việc giảm thuế và lãi suất cho vay đặc biệt.

Nhà máy điện thoại thông minh đã đóng cửa Samsung Telecom Technology ở Thiên Tân, Trung Quốc, kể từ năm 2019 Có hiệu lực từ ngày 01/01/2010 Ảnh: Associated Press-Apple đã bắt đầu sản xuất hàng loạt AirPods tại Việt Nam vào đầu năm nay, và có kế hoạch đưa nhiều sản phẩm hơn đến Đông Nam Á, và tất cả các sản phẩm này đã làm được điều đó vào năm ngoái. ở Trung Quốc. Ông cũng kêu gọi các nhà lắp ráp iPhone lớn là Foxconn và Wistron mở rộng năng lực sản xuất tại Ấn Độ và kêu gọi thêm Pegatron nhanh chóng thành lập nhà máy tại Ấn Độ. Samsung Electronics đã đóng cửa các nhà máy của mình. Điện thoại thông minh sẽ trải qua quá trình lắp ráp cuối cùng tại Trung Quốc vào năm 2019 để tập trung hoàn toàn vào Việt Nam và Ấn Độ. Chỉ hai năm trước, tất cả các máy chủ này được sản xuất tại Trung Quốc, trong khi các máy chủ do Google, Amazon và Facebook sản xuất cho trung tâm dữ liệu đã được chuyển đến Đài Loan. Với sự hợp tác của đối tác Acter Group của Google và các nhà cung cấp lớn Apple, Pegatron, Wistron và các công ty khác, việc mở rộng chuỗi cung ứng công nghệ Đông Nam Á đã trở thành chất xúc tác cho tăng trưởng. Lai Mingkun, tổng giám đốc của nam diễn viên cho biết: “Chúng tôi đang chứng kiến ​​sự gia tăng đáng kể trong các dự án trong tương lai ở các nước Đông Nam Á như Việt Nam, Thái Lan và Indonesia”.

Nhưng chi phí rời Trung Quốc là rất lớn. Đất nước này vẫn cung cấp một cơ sở hạ tầng được tổ chức tốt, một lực lượng lao động có tay nghề cao chưa từng có ở các nước khác, là sự kết hợp tuyệt vời giữa huy động hàng trăm nghìn công nhân và thuê nhân tài. Chỉ cần một cuộc điện thoại để hoàn thành hoạt động trong vòng vài giờ – Nghiên cứu của Bank of America Securities cho thấy nếu sản phẩm được sản xuất tại Thái Lan, có thể mất tới 40 ngày để hàng lên kệ ở Mỹ, gần như là Trung Quốc. Hai lần.

Maurice Lee, Giám đốc điều hành của nhà sản xuất PCB Unimicron Technologies, nói rằng ông có một hệ sinh thái hoàn chỉnh và rất gần với tất cả các nhà cung cấp ở Trung Quốc. Ông Li cho biết: “Chuyển đến những nơi khác có nghĩa là tất cả các quy trình hậu cần phải được xem xét lại, và điều đó cũng có nghĩa là chúng tôi phải đào tạo tất cả công nhân. Điều này đồng nghĩa với việc tăng chi phí.” Rời khỏi Trung Quốc, công nghệ sản xuất sẽ phải đối mặt với những thay đổi cơ bản. Công ty của ông chỉ tập trung vào sản xuất ở Trung Quốc và Đài Loan, nhưng đã thành lập các nhà máy mới ở Indonesia và Việt Nam trong hai năm qua, và đang xây dựng nhà máy ở Ấn Độ.

“Trước đây, chỉ mất hai giờ để vận chuyển các bộ phận từ các tỉnh khác ở Trung Quốc, nhưng trong tương lai sẽ mất ít nhất một đến hai tuần để giải phóng chuỗi cung ứng khỏi Trung Quốc.” C “có nghĩa là tất cả chúng ta phải đối mặt Thực tế mới về quyền và sự thích ứng. “

Thành phố Trịnh Châu, thường được gọi là” thành phố của iPhone “. Ảnh: Associated Press.

Do chính sách của chính phủ, Trịnh Châu (Hà Nam) đã phát triển từ một khu vực nông nghiệp cằn cỗi thành một trung tâm sản xuất, với 50% iPhone được lắp ráp trên thế giới. Hàng năm, giống như Trùng Khánh, nó giúp HP và các nhà cung cấp xây dựng một trong những trung tâm sản xuất máy tính xách tay lớn nhất thế giới. 2/3 lượng lúa mì được vận chuyển trên toàn thế giới đến từ Trùng Khánh.Là một phần của cạnh tranh thương mại, do chi phí gia tăng và tình trạng thiếu lao động ở Trung Quốc, một số nhà cung cấp đã tìm cách chuyển một số hoạt động sản xuất sang Đông Nam Á. Trong 4 đến 5 năm qua, các nhà sản xuất ngày càng khó thu hút đủ công nhân tham gia dây chuyền sản xuất trong mùa cao điểm. Tình trạng thiếu nhân công, giá đất tăng và lương tăng đã trở thành những vấn đề đau đầu chung.

Nhà phân tích Sean Kao của IDC nói rằng nhiều công ty đang phải chịu đựng chi phí lao động tăng cao. Làm việc tại Trung Quốc. Trong những năm qua, nhiều kế hoạch đa dạng hóa đã được đánh giá, nhưng không có kế hoạch nào được thực hiện trước khi bắt đầu chiến tranh thương mại. -19 nhắc nhở tất cả các nhà cung cấp này và khách hàng của họ thực sự thay thế Trung Quốc. Ít nhất là ý tưởng chuyển một số hoạt động sản xuất sang các nước khác và di chuyển ra khỏi “ vùng an toàn ”. Nhưng những nỗ lực chuyển sản xuất ra bên ngoài Trung Quốc đã tạo ra những kết quả trái chiều. Chưa đầy 1.000 ngày sau khi Mỹ áp đặt đợt thuế trừng phạt đầu tiên đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc vào năm 2018, một chuỗi cung ứng mới đã xuất hiện ở Đông Nam Á và Ấn Độ.

Các nhà cung cấp lớn như nhà sản xuất đồng hồ Apple Compal Electronics đã cho thuê Đã cập bến Việt Nam. AirPods và nhà sản xuất điện thoại Xiaomi có nhà máy ở Malaysia. Nhà lắp ráp iPhone và máy tính xách tay của Acer là Wistron, có nhà máy ở Philippines. Nhưng các nhà máy này thường có quy mô nhỏ, nằm rải rác khắp Đông Nam Á và hoạt động không hết công suất.

Trong một số trường hợp, không có ai trong nhà máy không hoạt động trước đó. “Chỉ có muỗi thôi,” một giám đốc chuỗi cung ứng nói với Nikkei Shimbun, mô tả tình trạng các nhà máy ở Đông Nam Á của công ty vài năm trước.

Gần đây, tần suất sử dụng của các nhà máy ngày càng nhiều. Tuy nhiên, việc đóng vai trò ở Đông Nam Á đặt ra những thách thức mới cho các nhà cung cấp. Yancey Hai, chủ tịch Delta Electronics, nhà cung cấp linh kiện cho Apple, HP và Dell, cho biết công ty của ông đã phát triển kế hoạch đa dạng hóa chiến tranh thương mại để mở rộng sản xuất sang Đài Loan, Thái Lan và Ấn Độ. Tuy nhiên, ông cho rằng vai trò của chính phủ Trung Quốc trong việc hỗ trợ Covid-19 là không thể phủ nhận.

Gặp An (Nikkei Asia)

Leave a Reply

Your email address will not be published.