Châu Âu đã lãng phí cơ hội chống lại Covid-19 vào mùa hè này

Home / Phân tích / Châu Âu đã lãng phí cơ hội chống lại Covid-19 vào mùa hè này

Sau nhiều tháng hạn chế nghiêm ngặt vào mùa xuân và sự sụt giảm các trường hợp nCoV, các nhà lãnh đạo châu Âu đã nhanh chóng đẩy nhanh việc mở cửa trở lại của công ty để kích thích sự phục hồi kinh tế. Nhưng sự bùng phát vẫn đang tiếp diễn, và ít quốc gia đã áp dụng các hệ thống thích hợp để giám sát và ngăn chặn các đợt bùng phát tại địa phương. Để làm cho vấn đề tồi tệ hơn, ở một số khu vực, tỷ lệ lây nhiễm chưa bao giờ giảm xuống mức mà các hệ thống này có thể hoạt động hiệu quả.

Kết quả là một làn sóng nhiễm trùng thứ cấp. Cả hai đều nằm rải rác khắp lục địa châu Phi, gây nguy cơ châu Âu sẽ phải sống chung với tỷ lệ lây nhiễm cao trong năm tới.

Lực lượng hiến binh đã tuần tra Paris vào tối ngày 17 tháng 10 để đảm bảo giới nghiêm. Rafael Bengoa, đồng giám đốc Viện Chiến lược và Y tế ở Bilbao, Tây Ban Nha, cho biết: “Mọi người nghĩ rằng tình hình đã được kiểm soát, nhưng thực tế không phải vậy.” Ngọn lửa đã được dập tắt, nhưng than hồng thì không. “

Các nước châu Âu đã cố gắng đi theo con đường trung gian mà không ngăn chặn hoàn toàn virus và không mở cửa hoàn toàn nền kinh tế – thử nghiệm để chống lại đại dịch không vi phạm quá nhiều quyền tự do dân sự hoặc ảnh hưởng đến sinh kế của người dân.

Hầu hết mọi người đã thử Hạn chế đối với các điểm nóng về virus. Tuy nhiên, khi công chúng không còn quan tâm đến việc tuân thủ các quy tắc và số người chết tăng lên, con đường của họ sẽ bị đặt dấu hỏi. Một số nhà lãnh đạo đã vội vàng từ bỏ chiến lược này. Chính phủ Ireland gần đây đã ra lệnh tiến hành. Lawrence Friedman, giáo sư tại Đại học Hoàng gia London, cho biết: “Việc khóa cửa kéo dài sáu tuần.

“ Rất khó, ”giáo sư Lawrence Friedman tại Đại học Imperial College London nói.“ Mọi người nói như thể họ có một chính sách rõ ràng để tuân theo, nhưng không có ai cả. “Cuộc chạy đua để trở lại cuộc sống bình thường đã khiến đại dịch bùng phát trở lại. Các trường đại học trên khắp lục địa chào đón sinh viên trở lại. Một số quốc gia cởi mở đã dẫn du khách đến các hộp đêm ở Tây Ban Nha và các bãi biển ở Pháp. Khi virus bị đẩy lùi, người Hội đồng Nghiên cứu Tây Ban Nha cho biết, giờ đây, các nhà lãnh đạo không còn lựa chọn nào khác ngoài việc áp đặt lại các hạn chế để làm chậm sự lây lan của virus. Các tình huống khẩn cấp đã được công bố ở Pháp và Tây Ban Nha. Paris bị nguyền rủa vào ban đêm và Madrid bị phong tỏa. Người dân sống ở xứ Wales khuyến cáo chỉ nên ra ngoài tập thể dục. Ý thậm chí còn buộc người dân phải đeo khẩu trang khi ra ngoài trời. Các chuyên gia cho rằng mặc dù những hạn chế này không nghiêm ngặt như lệnh cấm vận toàn quốc hồi đầu năm, nhưng Chúng có khả năng làm chậm tăng trưởng kinh tế và trở nên nghiêm trọng vào mùa đông. -Nói chung, các nước châu Âu có khả năng đáp ứng tốt hơn so với tháng 3. Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm đã được cải thiện đáng kể, và các bệnh viện điều trị tốt hơn cho bệnh nhân Khả năng. Người châu Âu quen với việc bị cô lập với xã hội và đeo mặt nạ nơi công cộng.

Nhưng ngay cả ở Ý, quốc gia này cũng nhanh chóng bị nhiễm Covid-19, và thậm chí còn nhiều hơn các nước láng giềng khi họ mở thêm tài liệu Hãy thận trọng, số ca mắc bệnh lại tăng lên. -Tỷ lệ lây nhiễm ở Đức cũng bắt đầu tăng, mặc dù Đức là nước có hệ thống xét nghiệm tốt và kinh nghiệm trong ngành y tế. Mùa hè có virus mạnh và có chứa virus.

Nhưng trong một số trường hợp Trong những trường hợp này, các chính phủ châu Âu không có lựa chọn nào khác ngoài việc mở cửa trở lại và hy vọng sẽ có được vắc-xin hoặc một số loại điều trị vào mùa thu. Do Covid-19, nền kinh tế EU suy giảm 11,8% trong quý 2. Đại học Johns Hopkins Erik Jones, một giáo sư châu Âu về kinh tế chính trị quốc tế, nói: “Nếu bạn mong đợi một trận dịch kéo dài ba năm, bạn sẽ không được mời đến nhiều bữa tối. “Theo dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Châu Âu, tuần trước, 27 quốc gia trong Liên minh Châu Âu và Vương quốc Anh có trung bình 280 ca nhiễm nCoV trên một triệu người mỗi ngày. Vào đầu tháng 5, khi Châu Âu mở cửa trở lại, con số này ít hơn 10. Pháp tuần trước báo cáo trung bình 29.000 ca nhiễm mới mỗi ngày. Trong cùng thời kỳ, Anh ghi nhận trung bình 20.000 ca mỗi ngày, Ý trên 13.000, Tây Ban Nha trên 18.000 và Đức 8.800. Tuy nhiên, việc nhập viện và Số người chết cũng đang tăng lên – có những dấu hiệu cho thấy đại dịch đang gia tăng.Tuần trước, Áo ghi nhận trung bình hơn 170 ca tử vong do Covid-19 mỗi ngày, trong khi Tây Ban Nha và Vương quốc Anh ghi nhận hơn 160 ca tử vong. Con số này thấp hơn nhiều so với gần 1.000 ca tử vong mỗi ngày ở các quốc gia khác. Đây là thời kỳ cao điểm vào mùa xuân, nhưng nó đã tăng lên từ mùa hè.

nCoV lây lan qua tiếp xúc xã hội. Khi nền kinh tế mở cửa trở lại, du lịch mùa hè bắt đầu tăng cao, các quán bar, nhà hàng, trường học tiếp tục hoạt động, mở rộng chuỗi chênh lệch giá. Khi người châu Âu thực hiện nhiều hoạt động trong nhà hơn ngoài trời, sự lây lan của vi rút đã gia tăng vào mùa thu.

Một số quốc gia tích cực khuyến khích mọi người trở lại cuộc sống bình thường. Vào tháng 8, chính phủ Anh đã phát hành 64 triệu phiếu thực phẩm để hỗ trợ ngành dịch vụ đang gặp khó khăn. Thủ tướng Anh Boris Johnson kêu gọi người Anh trở lại làm việc để tăng lượng người ở các trung tâm đô thị.

Mặc dù các quốc gia đã mở rộng khả năng thử nghiệm nhưng vẫn còn những vấn đề nghiêm trọng, bao gồm thời gian phản hồi chậm do năng lực phòng thí nghiệm hạn chế. Điều này có nghĩa là các quốc gia đã cố gắng có đủ các xét nghiệm để phù hợp với quy mô của đợt bùng phát. Ở Pháp, Tây Ban Nha, Vương quốc Anh và những nơi khác, hệ thống theo dõi và kiểm tra liên lạc không hiệu quả. Ở Pháp, chưa đến 5% dân số tải xuống các ứng dụng do chính phủ phát triển. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (Emmanuel Macron) nói: “Thật vô ích. Tôi yêu cầu nhóm nghiên cứu hoàn toàn xem xét lại mọi thứ.” Các chuyên gia nói rằng điều này có thể dẫn đến việc giảm tuân thủ các yêu cầu kiểm dịch. Yazdan Yazdanpanah, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Bichat ở Paris, cho biết: “Tôi chắc chắn rằng một số người sẽ che giấu bệnh tật của mình vì họ sợ từ chức.”

Sự khác biệt lớn trong đợt hỗ trợ thứ hai là hỗ trợ. Ở nhiều quốc gia, sự bảo vệ của công chúng đối với phản ứng của chính phủ đối với đại dịch đang giảm, khiến nhiều người đặt câu hỏi về vòng hạn chế mới nhất có thể không bền vững. -Nếu nhiều người không tin vào những gì họ được yêu cầu làm, sự bất mãn sẽ ngày càng gia tăng và cuối cùng bùng phát, và mọi người sẽ ngừng tuân theo các quy tắc. Đối mặt với tình hình này, chính phủ các nước lo ngại rằng các lệnh phong tỏa nghiêm ngặt sẽ được tái áp đặt, thay vì đặt hy vọng vào một loạt các biện pháp nới lỏng hơn. Ông đã giới thiệu hệ thống hạn chế ba cấp. Các khu vực ở miền bắc nước Anh nơi virus lây lan nhanh chóng phải đối mặt với những hạn chế nghiêm ngặt, trong khi các khu vực khác tương đối miễn phí. Kể từ ngày 23 tháng 10, tại Naples, Ý, chính quyền địa phương đã ra lệnh đóng cửa các trường học trong hai tuần, các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm thừa nhận rằng tình trạng đóng cửa trên toàn quốc có thể được chữa khỏi. Nếu các cơ quan chức năng được giải thích rõ ràng với công chúng và được thực hiện một cách hiệu quả, các hạn chế của địa phương sẽ có hiệu quả.

“Sống trong vi rút là một quá trình thử nhiều biện pháp. Tìm ra cách tốt nhất”, Graham Medley, giáo sư về mô hình bệnh truyền nhiễm tại Trường Vệ sinh và Y học Nhiệt đới London cho biết.

Phượng Vũ (WSJ)

Leave a Reply

Your email address will not be published.