Di sản của Trump không thể bị xóa

Home / Phân tích / Di sản của Trump không thể bị xóa

Chính quyền Obama thường là mục tiêu tấn công của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, đặc biệt là khi đối mặt với những thách thức hoặc khủng hoảng. Trump lên án thỏa thuận hạt nhân Iran “khủng khiếp” được ký kết dưới thời người tiền nhiệm, và thường cáo buộc “hệ thống lỗi thời và sụp đổ” thời Obama đã cản trở phản ứng của Mỹ với Covid-19. Hiện tại .—— Đây là lý do tại sao Trump đã nhiều lần hứa sẽ phá hủy tất cả các di sản của Obama để “làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại.” Ông đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và tiến hành chiến tranh thương mại với Trung Quốc, nhưng không hủy bỏ hoàn toàn các chính sách của người tiền nhiệm trong 4 năm qua. — Một trong những di sản nổi quan trọng nhất của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama là “Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng” (ACA), còn được gọi là “Obamacare.”

Cải cách Obamacare được thông qua vào đầu năm 2010 và là một cải cách chính trị lớn. Kể từ những năm 1960, hầu hết các hệ thống chăm sóc sức khỏe ở Hoa Kỳ. Luật mới được xây dựng dựa trên các chương trình hiện có, chẳng hạn như Medicare (một chương trình hỗ trợ chi phí y tế cho người 65 tuổi hoặc người khuyết tật). Người khuyết tật dưới 65 tuổi) và Medicaid (giúp giảm chi phí y tế cho người thu nhập thấp). Luật mới không thay thế hoàn toàn hai chương trình nghị sự, nhưng mở rộng vai trò của chính phủ trong hệ thống y tế Hoa Kỳ.

Mặc dù chính quyền Obama và các đảng viên Dân chủ ca ngợi Obamacare là một thành tựu lớn, nhưng Đảng Cộng hòa thì không. Chương trình không được hỗ trợ. Sau khi nắm quyền kiểm soát Hạ viện vào tháng 1/2011, Đảng Cộng hòa đã ngay lập tức thông qua nhiều dự luật bãi bỏ toàn bộ hoặc một phần Obamacare.

Nó chỉ mang tính biểu tượng khi Tổng thống Obama tiếp tục nắm quyền và có quyền phủ quyết các dự luật và cuộc biểu tình của Đảng Cộng hòa. Tuy nhiên, làn sóng phản đối này cũng gây ra nhiều rắc rối. Một chính phủ thuộc Đảng Cộng hòa như Texas có phần lớn dân số không có bảo hiểm, nhưng lại không tuân thủ các quy tắc chính của kế hoạch Obamacare.

Khi đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát lưỡng viện Capitol trắng vào tháng 1 năm 2017, triển vọng về Obamacare trở nên ảm đạm.

Vào tháng 1 năm 2017, Tổng thống Donald Trump (trái) và cựu Tổng thống Barack Obama trên Đồi Capitol ở Washington. Ảnh: Associated Press.

Song, mặc dù chính quyền Tổng thống Donald Trump hứa sẽ “xóa bỏ và thay thế” di sản của Obama, nó vẫn tồn tại khi nhiệm kỳ đầu tiên của Trump sắp kết thúc.

Năm 2017, Hạ viện do Đảng Cộng hòa kiểm soát đã thông qua “Đạo luật Chăm sóc sức khỏe Hoa Kỳ”, nhằm xóa bỏ hầu hết ACA. Sau đó, nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa cố gắng gây áp lực buộc Thượng viện thông qua luật mới, nhưng nỗ lực này không thành công và ACA vẫn tồn tại.

Clauda Harrington, phó giáo sư chính trị tại Hoa Kỳ, giảng dạy tại Đại học De ​​Montfort. Hoa Kỳ và Nhóm Nghiên cứu Chính sách Đối ngoại, cả hai tại Đại học Leicester ở Vương quốc Anh, nói rằng những nỗ lực của Đảng Cộng hòa nhằm loại bỏ ACA là người khởi xướng kế hoạch. Kế hoạch trở nên nổi tiếng.

Trong nhiệm kỳ của Tổng thống Obama, hầu hết người Mỹ nói rằng họ không nghĩ ACA là tốt, nhưng khi nó bị đe dọa bởi sự bãi bỏ và lan rộng, quan điểm này đã thay đổi. Một báo cáo về số người có thể mất bảo hiểm sau khi ACA biến mất. Vài ngày sau cuộc bầu cử, chính phủ của ông đang ủng hộ một vụ kiện của Tòa án Tối cao có thể khiến ACA sụp đổ.

Sức khỏe cũng là một chiến trường quan trọng cho cuộc đối đầu giữa Trump và đảng Dân chủ Joe Biden trong năm nay. Trump nói rằng kế hoạch y tế của Biden sẽ đe dọa sự bảo vệ và tiền sử y tế của người Mỹ, và điều này sẽ chỉ được duy trì nếu ông tái đắc cử. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng sự bảo vệ này là kết quả của kế hoạch Obamacare mà chính quyền Trump đã cố gắng phá bỏ.

Chiến thắng của Biden và việc Đảng Dân chủ tiếp quản hai viện sẽ có thể “giúp Obamacare phát triển.” — Di sản quan trọng thứ hai của chính quyền Obama là “Chương trình trục xuất trẻ em bị trì hoãn bất hợp pháp” ( DACA) chính sách hiện hành. Chương trình đã tạo điều kiện cho khoảng 700.000 trẻ em bị đưa đến Hoa Kỳ bất hợp pháp, trong đó phần lớn được đưa đến Hoa Kỳ từ các nước Mỹ Latinh. Xuất khẩu .—— Vào năm 2017, Trump đã cố gắng hủy bỏ kế hoạch, nhưng Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đã ra phán quyết vào tháng 7 rằng chính quyền Trump không có đủ lý do pháp lý để hủy bỏ kế hoạch và DACA luôn được cấpTương tự, .—— Điều này làm cho cuộc bầu cử năm nay trở nên rất quan trọng, đặc biệt là đối với những người sống ở Hoa Kỳ nhưng không đủ điều kiện bỏ phiếu. Chính quyền Trump chắc chắn sẽ cố gắng lật đổ DACA nếu nó được bầu lại và có cơ hội thứ hai để làm điều đó. Đồng thời, chính quyền Biden sẽ tìm cách biến DACA, một lệnh hành pháp, trở thành luật và thực hiện nhiều cải cách hơn. , Mở đường cho những người không có giấy tờ khác có thể sống hợp pháp tại Hoa Kỳ.

Di sản quan trọng tiếp theo mà chính quyền Obama để lại là cải cách môi trường, bao gồm cả Thỏa thuận Khí hậu Paris được ký kết vào năm 2015.

Tổng thống Trump tuyên bố vào năm 2017 rằng thỏa thuận này đã làm suy yếu nền kinh tế Mỹ và khiến nhiều người Tình trạng thất nghiệp làm xói mòn quyền quốc gia của người sử dụng lao động và khiến Washington rơi vào tình thế bất lợi so với các quốc gia khác trên thế giới. Quyết định rút khỏi thỏa thuận là minh chứng rõ ràng nhất cho thấy Trump tham vọng xóa bỏ di sản của Obama. Chương trình Năng lượng Sạch (CPP) được khởi động vào năm 2015 nhằm giảm phát thải khí nhà kính là một trong số đó.

Một khi chính quyền Obama coi đây là một bước đột phá, PPC đã thể hiện khả năng thúc đẩy thế giới hiểu về nhiên liệu nhân tạo. Biến đổi khí hậu và chủ động giảm lượng khí thải carbon xuống mức 2005 vào năm 2030.

Nhưng, CPP ngay lập tức rơi vào cuộc. Hàng chục thống đốc đã đệ đơn phản đối và họ nhanh chóng đệ đơn kiện để chấm dứt những gì được coi là mối đe dọa đối với nền kinh tế. Đến đầu năm 2016, 24 bang đã đệ đơn kiện Trung Quốc, khiến Tòa án Tối cao phải hoãn kế hoạch của Obama. Khi Tổng thống Trump vào Nhà Trắng, con đường phá bỏ kế hoạch đã rõ ràng. Vào tháng 3 năm 2017, ông đã ký một lệnh điều hành yêu cầu Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) xem xét lại CPR.

Vào thời điểm đó, EPA do Scott Pruitt, cựu Bộ trưởng Tư pháp Oklahoma, lãnh đạo, người luôn phủ nhận rằng khủng hoảng khí hậu là một hiện tượng do con người tạo ra. Tháng 6/2017, Hoa Kỳ chính thức rút khỏi Hiệp định Khí hậu Paris, 4 tháng sau, EPA tuyên bố hủy bỏ CPP. Khí hậu ở Paris là ngày 4 tháng 11, một ngày sau cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ. Là một phần của kế hoạch bảo vệ môi trường trị giá hai nghìn tỷ đô la, Biden hứa sẽ tham gia thỏa thuận nếu đắc cử.

Với Trump, ứng cử viên đảng Dân chủ cũng hứa sẽ làm cho đất nước ô nhiễm của Hoa Kỳ trở nên xanh 100%. Năng lượng của đất nước vào năm 2050. Điều này có nghĩa là di sản của Obama vẫn có cơ hội được bảo vệ.

Joe Biden, ứng cử viên của cựu Tổng thống Obama tranh cử tại Philadelphia, Pennsylvania vào ngày 21/10. Ảnh: Associated Press.

Harrington và Vardan từng nói rằng di sản Obama khó quên của Trump là khi ông giành chiến thắng vào năm 2008. Obama là một nhà cai trị, nhà tư tưởng cấp tiến trẻ, có kỹ năng và hàng đầu và trở thành tổng thống da màu đầu tiên của Hoa Kỳ.

Obama là người đã phá bỏ những rào cản “vô hình” tồn tại từ lâu đối với người da màu ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, cây bút Ta Nessie Coates cho rằng khi bị lùi một bước, đã có một tổng thống da trắng khác ở Hoa Kỳ vào năm 2016. Năm nay, vấn đề phân biệt đối xử đã nổi lên. Quyền lợi của người Mỹ. Sau cái chết của George Floyd, một người da màu đã bị cảnh sát Minneapolis giam giữ gần 9 phút hồi tháng 5. Khi những bình luận khiến tình hình thêm căng thẳng, Tổng thống Trump đã đưa ra những lời chỉ trích. -Các nhà phân tích tin rằng cuộc bầu cử tháng 11 năm 2020 là rất quan trọng, khi cử tri Mỹ có thể chọn tiếp tục phủ nhận những tiến bộ mà tổng thống da màu đầu tiên đạt được trong tám năm. Bầu Trump, hoặc cho Biden một cơ hội để tiếp tục bảo vệ di sản của chính quyền Obama-Thanh Tâm (theo CNA)

Leave a Reply

Your email address will not be published.