Sự di chuyển tốn kém của ngành công nghệ toàn cầu

Home / Phân tích / Sự di chuyển tốn kém của ngành công nghệ toàn cầu

Trong quá khứ, người phương Tây đã tạo ra các sản phẩm và làm chúng ở Trung Quốc. Điều này đã kéo dài hơn ba mươi năm và cung cấp sự kết hợp tốt nhất giữa chi phí, chất lượng, nguồn nhân lực và cơ sở hạ tầng. Ngày nay, ngành công nghệ đang phải đối mặt với những thực tế mới của chủ nghĩa dân tộc và chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch, đồng thời ngày càng phụ thuộc vào các chuỗi cung ứng phi tập trung và phân quyền đang nổi lên ở Đông Nam Á. — Trong hai đến ba mươi năm qua, ngành công nghiệp này đã bắt đầu một xu hướng phát triển chưa từng có. Khoảng 2.000 công ty Đài Loan, Nhật Bản và Hàn Quốc thuộc mọi tầng lớp – bao gồm nhiều nhà cung cấp công nghệ – có kế hoạch đa dạng hóa sản xuất của họ bên ngoài Trung Quốc. Các công ty công nghệ, đặc biệt là Apple, đang có kế hoạch chuyển 15-30% tổng sản lượng của họ sang các khu vực bên ngoài Nhật Bản. Nhật Bản đã khởi động chương trình trợ cấp 220 tỷ yên. 2,08 tỷ đô la Mỹ) để khuyến khích các công ty đưa sản xuất về nước và phân bổ 23,5 tỷ yên để tài trợ cho việc chuyển giao sản xuất sang Đông Nam Á. Đến tháng 7, gần 90 công ty Nhật Bản đã được chấp thuận và hơn 1.600 công ty đã nộp đơn xin trợ cấp. Kể từ cuối năm 2018, Đài Loan cũng đã dẫn đầu chiến dịch “ đưa sản xuất trở lại Đài Loan ” thông qua việc cắt giảm thuế và lãi suất cho vay đặc biệt. – – Nhà máy điện thoại thông minh đã đóng cửa Samsung Telecom Technology ở Thiên Tân, Trung Quốc vào ngày 1 tháng 1 . Năm 2019. Ảnh: Associated Press-Apple đã bắt đầu sản xuất hàng loạt AirPods tại Việt Nam vào đầu năm nay, đồng thời có kế hoạch đưa thêm sản phẩm đến Đông Nam Á, và cùng kỳ năm ngoái, tất cả các sản phẩm này đều đã làm được điều đó. ở Trung Quốc. Ông cũng kêu gọi các nhà lắp ráp iPhone lớn là Foxconn và Wistron mở rộng năng lực sản xuất ở Ấn Độ và kêu gọi thêm Pegatron nhanh chóng thành lập nhà máy ở Ấn Độ. Samsung Electronics đã đóng cửa các nhà máy của mình. Điện thoại thông minh sẽ trải qua quá trình lắp ráp cuối cùng tại Trung Quốc vào năm 2019 để tập trung hoàn toàn vào Việt Nam và Ấn Độ. Chỉ hai năm trước, tất cả các máy chủ này được sản xuất tại Trung Quốc, trong khi các máy chủ do Google, Amazon và Facebook sản xuất cho các trung tâm dữ liệu được chuyển đến Đài Loan. Với đối tác của Google là Acter Group và các nhà cung cấp lớn Apple, Pegatron, Wistron và các công ty khác, việc mở rộng chuỗi cung ứng công nghệ ở Đông Nam Á đã trở thành chất xúc tác tăng trưởng. Lai Mingkun, tổng giám đốc của nam diễn viên cho biết: “Chúng tôi nhận thấy sự gia tăng đáng kể trong các dự án trong tương lai ở các nước Đông Nam Á (như Việt Nam, Thái Lan và Indonesia).

Tuy nhiên, chi phí rời khỏi Trung Quốc là rất lớn. Đất nước này vẫn cung cấp một cơ sở hạ tầng được tổ chức tốt, một lực lượng lao động có tay nghề cao chưa từng có ở các nước khác, là sự kết hợp tuyệt vời giữa huy động hàng trăm nghìn công nhân và thuê nhân tài. Chỉ cần một cuộc điện thoại để hoàn thành hoạt động trong vòng vài giờ – Nghiên cứu của Bank of America Securities cho thấy nếu sản phẩm được sản xuất tại Thái Lan, có thể mất tới 40 ngày để hàng hóa trên kệ tại các cửa hàng ở Mỹ, gần như là Trung Quốc. Hai lần.

Maurice Lee, Giám đốc điều hành của nhà sản xuất PCB Unimicron Technologies, nói rằng ông có một hệ sinh thái hoàn chỉnh và rất gần gũi với tất cả các nhà cung cấp ở Trung Quốc. Ông Li cho biết: “Chuyển đến những nơi khác có nghĩa là tất cả các quy trình hậu cần phải được xem xét lại, và điều đó cũng có nghĩa là chúng tôi phải đào tạo tất cả công nhân. Điều này đồng nghĩa với việc tăng chi phí.” Rời khỏi Trung Quốc, công nghệ sản xuất sẽ phải đối mặt với những thay đổi cơ bản. Công ty của ông chỉ tập trung sản xuất ở Trung Quốc và Đài Loan, nhưng đã thành lập các nhà máy mới ở Indonesia và Việt Nam trong hai năm qua, và đang xây dựng nhà máy ở Ấn Độ.

“Trước đây, chỉ mất hai giờ để vận chuyển các bộ phận từ các tỉnh khác ở Trung Quốc, nhưng trong tương lai sẽ mất ít nhất một đến hai tuần để giải phóng chuỗi cung ứng khỏi Trung Quốc.” C “có nghĩa là tất cả chúng ta phải đối mặt Thực tế mới của quyền và sự thích ứng. “

Thành phố Trịnh Châu, biệt danh” Thành phố của iPhone “. Ảnh: Associated Press.

Do chính sách của chính phủ, Trịnh Châu (Hà Nam) đã phát triển từ một khu vực nông nghiệp cằn cỗi thành một trung tâm sản xuất, chiếm 50% sản lượng iPhone hàng năm của thế giới, hay như Trùng Khánh, điều này giúp HP và Nhà cung cấp này đã thành lập một trong những trung tâm sản xuất máy tính xách tay lớn nhất thế giới và 2/3 lượng lúa mì trên thế giới đến từ Trùng Khánh.Là một phần của cạnh tranh thương mại, do chi phí gia tăng và tình trạng thiếu lao động ở Trung Quốc, một số nhà cung cấp đã tìm cách chuyển một số hoạt động sản xuất sang Đông Nam Á. Trong 4-5 năm qua, các nhà sản xuất ngày càng khó thu hút đủ công nhân tham gia dây chuyền sản xuất vào mùa cao điểm. Tình trạng thiếu nhân công, giá đất tăng và lương tăng đã trở thành những vấn đề đau đầu chung.

Nhà phân tích Sean Kao của IDC nói rằng nhiều công ty đang phải chịu đựng chi phí lao động tăng cao. Làm việc tại Trung Quốc. Trong những năm qua, nhiều kế hoạch đa dạng hóa đã được đánh giá, nhưng không có kế hoạch nào được thực hiện trước khi bắt đầu chiến tranh thương mại. -19 nhắc nhở tất cả các nhà cung cấp này và khách hàng của họ thực sự thay thế Trung Quốc. Ít nhất là ý tưởng chuyển một số hoạt động sản xuất sang các nước khác và di chuyển ra khỏi “ vùng an toàn ”. Nhưng những nỗ lực chuyển sản xuất ra bên ngoài Trung Quốc đã tạo ra những kết quả trái chiều. Chưa đầy 1.000 ngày sau khi Hoa Kỳ áp đặt đợt thuế quan trừng phạt đầu tiên đối với hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc vào năm 2018, một chuỗi cung ứng mới đã xuất hiện ở Đông Nam Á và Ấn Độ. Các nhà cung cấp như nhà sản xuất Apple Watch Compal Electronics đã thuê đất tại Việt Nam. AirPods và nhà sản xuất điện thoại Xiaomi có nhà máy ở Malaysia. Nhà lắp ráp iPhone và máy tính xách tay của Acer là Wistron, có nhà máy ở Philippines. Nhưng các nhà máy này thường có quy mô nhỏ, nằm rải rác khắp Đông Nam Á và hoạt động không hết công suất.

“Trong một số trường hợp, không có ai trong nhà máy không hoạt động. Chỉ có muỗi. Đây là một chuỗi cung ứng.” Người quản lý nói với Nikkei, mô tả tình hình các nhà máy của công ty ông ở Đông Nam Á vài năm trước.

Gần đây, nhà máy trở nên bận rộn hơn. Tuy nhiên, việc nâng cao hiệu quả ở Đông Nam Á đặt ra những thách thức mới cho các nhà cung cấp. Yancey Hai, chủ tịch Delta Electronics, nhà cung cấp linh kiện cho Apple, HP và Dell, cho biết công ty của ông đã phát triển một kế hoạch đa dạng hóa để đối phó với cuộc chiến thương mại nhằm mở rộng sản xuất sang Đài Loan, Thái Lan và Ấn Độ. Tuy nhiên, ông cho rằng tác động của việc chính phủ Trung Quốc vỗ về Covid-19 là không thể phủ nhận.

Phiên An (Nikkei Asia)

Leave a Reply

Your email address will not be published.