Tương lai không chắc chắn của mua sắm cuối năm ở Mỹ

Home / Phân tích / Tương lai không chắc chắn của mua sắm cuối năm ở Mỹ

Covid-19 đang tạo ra những rào cản mới đối với chi tiêu của Mỹ trong kỳ nghỉ lễ, đặt ra thách thức tiềm tàng đối với nền kinh tế dựa vào tiêu dùng. Các gia đình phải đối mặt với viễn cảnh Halloween, nơi trẻ em không đòi kẹo, không đi du lịch vào Lễ Tạ ơn, Thứ Sáu Đen (không được giảm giá) và không có tiệc tùng hay quà tặng trực tiếp vào tháng 12.

Quốc hội Hoa Kỳ đã gặp bế tắc trong việc hỗ trợ thêm cho hàng triệu người thất nghiệp và chiến dịch tranh cử tổng thống gây tranh cãi cũng là một động cơ tiềm năng.

Theo Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia, các kỳ nghỉ lễ trong mùa mua sắm (thường kéo dài vào tháng 11) và tháng 12 – chiếm khoảng 20% ​​doanh số bán lẻ hàng năm. Trong một năm điển hình, chi tiêu cho bán lẻ chiếm khoảng 25% chi tiêu của người tiêu dùng.

Một số nhà kinh tế dự đoán rằng so với năm 2019, doanh số bán hàng năm nay sẽ khó tăng. Một phần nguyên nhân là do Quốc hội Mỹ không thông qua gói kích thích kinh tế mới.

Một cửa hàng thời trang ở Clemson, Nam Carolina, Hoa Kỳ. Nhà phân tích Sucharita Kodali của Forrester Research dự đoán rằng so với năm 2019, chi tiêu bán lẻ trong mùa lễ tới sẽ không thay đổi. Doanh số bán hàng trực tuyến có thể tăng 20% ​​đến 25%, tuy nhiên lượng người ghé thăm cửa hàng giảm mạnh sẽ ảnh hưởng đến doanh số bán hàng chung. Cô ấy nói rằng do hạn chế về dịch bệnh, “chi tiêu cho Halloween năm nay sẽ không quá nhiều.” – Triển vọng cho năm nay khó đoán đến mức một số tổ chức thậm chí đã không đưa ra dự báo. Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia đã hoãn dự báo mùa mua sắm cuối năm đầu tiên trong nhiều thập kỷ do thiếu các chỉ số kinh tế rõ ràng và các biến số khác, bao gồm cuộc bầu cử tổng thống và khả năng tái diễn của Covid-19. , Một số nhà kinh tế vẫn lạc quan. Các gia đình, đặc biệt là các gia đình có thu nhập trung bình và thu nhập cao hơn đã trả hết nợ và tăng tiết kiệm, do đó tạo thành một vùng đệm tài chính. Theo dữ liệu từ Cục Dự trữ Liên bang, tiền gửi ngân hàng thương mại đạt 15,7 nghìn tỷ USD trong tháng 9, tăng so với mức 13,3 nghìn tỷ USD trong tháng Hai. – Đây là những gì mọi người làm và không làm. Calvin Schnure, một nhà kinh tế cấp cao tại Nareit, một tổ chức thương mại đại diện cho các quỹ bất động sản, cho biết, “Hãy tiêu tiền vào các bữa ăn hoặc du lịch.” Chúng ta chưa bao giờ thấy điều này trong thời kỳ suy thoái, khi tài chính gia đình trở nên quá yếu. Ông cho rằng điều này quả thực có sự khác biệt, cho thấy sức mua trong nền kinh tế vẫn quan trọng. -Ông Schnure dự đoán rằng doanh số bán lẻ sẽ tăng 5% trong kỳ nghỉ lễ, bởi vì người tiêu dùng có thể tiết kiệm tiền bằng cách “ăn ở nhà thay vì đến nhà hàng thay vì xem Netflix mỗi tuần một lần để tiết kiệm tiền.” .— Nhà phân tích của nhà kinh tế James Bohnaker IHS Markit cũng dự đoán rằng doanh số bán lẻ trong kỳ nghỉ lễ sẽ tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Ông kỳ vọng rằng các biện pháp kích thích tài khóa sẽ được đưa ra trước cuối năm nay. Ông chỉ ra rằng mùa tiêu thụ thường bắt đầu từ Lễ Tạ ơn đến cuối năm nay “Nó sẽ đến sớm thôi. Có vẻ như mọi thứ đã lên đến đỉnh điểm.” – Các nhà bán lẻ dẫn đầu mùa mua sắm bằng cách mở đơn đặt hàng trước trước cuối năm để tránh tắc đường. Để hạn chế tình trạng hỗn loạn trong cửa hàng, cần giảm áp lực cho chuỗi cung ứng.

Các giao dịch mua gần đây cũng là một điểm sáng trong lĩnh vực này. Kinh tế, do người tiêu dùng cần dành nhiều tháng để làm việc và học tập tại nhà, tiếp theo là mua xe hơi, đồ trang trí và đồ thể thao. Bộ Thương mại Mỹ cho biết doanh số bán lẻ trong tháng 9 tăng 1,9% so với tháng trước. Stephens, một công ty trang trí Giáng sinh nhượng quyền có trụ sở tại Texas, nhượng quyền thương mại muộn, bởi vì những người làm việc tại nhà có thể tiết kiệm tiền và muốn làm tươi sáng ngôi nhà của họ. Anh ta nói.

Về lâu dài, các nhà kinh tế nói rằng người tiêu dùng không thể duy trì tiêu dùng nếu họ kiếm tiền. Điều này có nghĩa là triển vọng sau kỳ nghỉ lễ sẽ phụ thuộc vào tăng trưởng việc làm, vốn đã chậm lại đáng kể. Trong những tháng gần đây, ngày càng có nhiều nhân viên bị cho thôi việc vĩnh viễn. Việc tuyển dụng yếu kém trong kỳ nghỉ lễ cũng phản ánh triển vọng kém của ngành bán lẻ. Theo trang web Jobs, công việc thời vụ năm nay đã giảm 11% so với năm ngoái. Đại dịch cũng đã làm thay đổi bản chất của công việc thời vụ này. Tỷ lệ việc làm liên quan qDo sự phát triển của mua sắm trên Internet, đơn đặt hàng trực tuyến đã tăng gấp ba lần so với những năm trước. Số lượng người mua sắm được phép giữa việc sử dụng ô tô, bộ điều khiển nhiệt độ và cửa hàng. Nó giống như đảm bảo sự tách biệt của khách hàng.

Các nhà kinh tế nói rằng Hoa Kỳ sẽ cần phải giải quyết vĩnh viễn dịch bệnh và tăng cơ hội việc làm mới để duy trì bầu không khí kỳ nghỉ vui vẻ ngay cả khi kỳ nghỉ kết thúc. — Cuộc họp thường niên (theo “Wall Street Journal”)

Leave a Reply

Your email address will not be published.