Cách Úc trở thành nhà máy điện mặt trời trên mái nhà

Home / Phân tích / Cách Úc trở thành nhà máy điện mặt trời trên mái nhà

Úc là nước xuất khẩu than lớn thứ hai thế giới, nhưng nó cũng đã lặng lẽ trở thành một thị trấn quan trọng về năng lượng tái tạo. Cứ 4 hộ gia đình ở đây thì có 1 hộ có pin mặt trời trên mái nhà, cao hơn bất kỳ nền kinh tế lớn nào khác và cao hơn nhiều so với mức trung bình của thế giới.

Úc vượt qua Đức, Nhật Bản và Hoa Kỳ, và Hoa Kỳ được coi là quốc gia dẫn đầu về năng lượng sạch. Tại California, bang sử dụng năng lượng mặt trời lớn nhất Hoa Kỳ, chưa đến 10% khách hàng được lắp đặt tấm pin mặt trời trên mái nhà.

Hầu hết người Úc đã lắp đặt các tấm pin mặt trời trên mái nhà. Không phải vì họ khao khát trở nên vĩ đại như chống biến đổi khí hậu. Nhiều người phản ứng trước những ưu đãi của chính quyền bang, những năm gần đây, giá tấm pin mặt trời giảm, trong khi giá điện lưới lại tăng.

Nhiều mái nhà được lắp đặt pin mặt trời ở Bundaberg. Ảnh: Peter Row.

Ở hai bang đông dân nhất là Queensland và New South Wales, có tới một nửa số nhà được trang bị các tấm pin mặt trời. “Tương lai của New South Wales và cả đất nước nói chung là năng lượng của chúng tôi đến từ mặt trời, gió và năng lượng thủy điện. Không chỉ vì nó tốt cho môi trường, mà còn vì nó tốt cho nền kinh tế”, New South Wales Energy Nói chuyện với một phụ nữ từ Bộ Môi trường, Matt Keane.

Ông nói thêm rằng đây là một trong những lý do tại sao hiệu suất năng lượng của Úc rất thấp. Mái nhà năng lượng mặt trời cao hơn bất kỳ nơi nào trên trái đất. Ông nói: Vì vậy, họ đã làm điều đó vì họ muốn tiết kiệm tiền. “Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, Australia đã giới hạn các mục tiêu liên bang trong việc giảm lượng khí thải carbon. Thủ tướng Scott Morrison ủng hộ ngành than. Năm ngoái, Australia đã xuất khẩu lượng lớn thứ hai ra thế giới. Than đá, chỉ đứng sau Indonesia và chính phủ cũng đã phê duyệt một dự án lớn để xuất khẩu than sang Ấn Độ. Và mua pin lưu trữ năng lượng. Những ưu đãi này đã gây ra sự bùng nổ năng lượng mặt trời. Ví dụ: nhu cầu điện của Úc chiếm khoảng 5% nhu cầu điện của Úc, trong khi nhu cầu điện của Hoa Kỳ thấp hơn 1%, nhưng đôi khi Rishab Krishna Shrestha, nhà phân tích tại Wood MacKenzie Power and Renewables, cho biết năng lượng mặt trời quang điện trên mái nhà đóng góp hơn 6% sản lượng. Phần đông bắc của đất nước bao gồm Cairns và Brisbane. Khí hậu nóng ẩm của bang này tương tự như Florida và tự gọi mình là “Bang Mặt trời”. -Peter Row đứng trên mái nhà của Bundaberg. Ảnh: NYT .

Peter Row sống ở Bundaberg, 200 dặm về phía bắc của Brisbane. Anh ấy đã lắp đặt một hệ thống 6,57 kW trên mái nhà vì anh ấy quá mệt mỏi với hóa đơn tiền điện. Trước khi lắp đặt hệ thống 3.000 đô la, hóa đơn tiền điện hàng tháng của cô thường vào khoảng 190 đô la. Tuy nhiên, do lắp đặt năng lượng mặt trời, công ty tiện ích cung cấp cho bạn trung bình $ 30 mỗi tháng để bạn tạo ra điện. Tôi ghét cái nóng, vì vậy điều hòa không khí thực sự quan trọng đối với bạn. Tôi, “ông Luo, 59 tuổi cho biết:” Thường nếu chạy điều hòa vào mùa hè, tiền điện sẽ rất cao. Một lý do khác cho sự phát triển nhanh chóng của năng lượng mặt trời trên mái nhà ở Úc là các bang của họ đang cố gắng đơn giản hóa các quy định về xây dựng và giúp việc xin giấy phép dễ dàng hơn. Tại Hoa Kỳ, các thành phố tự quản có xu hướng kiểm soát các quy định và giấy phép, điều này làm cho việc lắp đặt trở nên tốn kém và mất thời gian.

“Làm thế nào California có thể đạt được tỷ lệ sử dụng 30%? Hiệp hội,” nó đang phá vỡ các rào cản. -Dù phát triển năng lượng mặt trời, cách tiếp cận hệ thống điện của Úc cũng có những bất cập do tình trạng mất điện thường xuyên. Các chuyên gia cáo buộc hệ thống lưới điện không đáng tin cậy, bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ kỷ lục và bị tàn phá bởi cháy rừng. Sự phát triển của vấn đề phát điện quang điện mặt trời trên mái nhà, theo truyền thống, các nhà máy điện cung cấp điện trong khi các hộ gia đình sử dụng, điều này giúp các quan chức chính phủ quản lý lưới điện dễ dàng hơn. Một ngày nọ, điều này buộc quản trị viên mạng phải tổ chức nhà máyĐiện có thể tăng hoặc giảm sản lượng nhanh hơn để cân bằng cung cầu. Lưới không được thiết kế và xây dựng cho năng lượng mặt trời quang điện trên mái nhà. Ông nói: “Nó được thiết kế cho các nhà máy nhiệt điện than.” Loại nào sẽ thay thế. Mặc dù các nhà bảo vệ môi trường muốn có nhiều năng lượng tái tạo hơn, nhưng các nghị sĩ đảng Bảo thủ nhấn mạnh rằng nước này phải tiếp tục sử dụng than đá. – Đại biểu Quốc hội bangueensland Warren Entsch (Warren Entsch) cho rằng khi chuyển đổi, con người phải thực tế. Ông nói: “Tôi tin rằng than đá sẽ trở thành một phần của nền kinh tế của chúng ta trong một thời gian dài.” – Sự cố mất điện gần đây ở California, đây là lần đầu tiên sau hai thập kỷ kể từ cuộc khủng hoảng năng lượng, cho thấy nguy cơ biến đổi khí hậu và Nhanh chóng chuyển đổi sang năng lượng tái tạo mà không cần lập kế hoạch cẩn thận. Thời tiết ấm hơn sẽ làm tăng nhu cầu điện và các lưới điện phụ thuộc quá nhiều vào các tấm pin mặt trời và tuabin gió có thể trở nên bất thường, đồng thời việc sản xuất điện sẽ giảm trong điều kiện nhiều mây và không có gió.

Các tấm pin mặt trời trên mái nhà của Hiệp hội Hữu nghị Bệnh viện tư nhân ở Bundaberg, Úc. Ảnh: NYT .

Khi giá năng lượng tái tạo giảm, sự cạnh tranh giữa các nhà máy điện than và khí đốt tự nhiên ngày càng trở nên khó khăn hơn. Một số người phải đóng cửa hoặc xin bảo hộ phá sản – các chuyên gia nói rằng khi Úc, California và phần còn lại của thế giới tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo, họ sẽ cần đầu tư nhiều hơn vào pin hoặc các hình thức lưu trữ năng lượng khác. Warwick Johnston của công ty tư vấn SunWiz dự đoán giá pin sẽ giảm từ 10% đến 15% trong năm nay. Điều này đã kích thích sự quan tâm của mọi người đối với việc phát điện quang điện mặt trời trên mái nhà. Năm ngoái, có hơn 70.000 hệ thống pin gia dụng ở nước này và Johnston dự kiến ​​sẽ lắp đặt thêm 28.000 trong năm nay.

Eytan Lenko, chủ tịch của Beyond Zero Emissions, một tổ chức vận động và nghiên cứu khí hậu, đã lắp đặt một pin mặt trời 17kW. Hệ thống này đã được lắp đặt tại nhà của ông ở Melbourne vào năm ngoái. Anh cho biết, trong một trận bão vào tháng 8, pin tích trữ năng lượng mặt trời đã giữ an toàn cho ngôi nhà của anh, gây mất điện toàn thành phố. Tuy nhiên, nhược điểm là pin thường chỉ cung cấp năng lượng cho 5 giờ sử dụng. Điều này hạn chế việc sử dụng chúng.

Theo Kean, Australia cần làm cho hệ thống điện của mình đáng tin cậy hơn, giảm chi phí và sử dụng năng lượng mặt trời để giải quyết các vấn đề biến đổi khí hậu. , Năng lượng gió và các công nghệ tái tạo khác. Ông nói: “Cuộc tranh luận về than đá, khí đốt tự nhiên và năng lượng hạt nhân đang thực sự tranh giành năng lượng bẩn và đắt tiền nhất. Tương lai không phải như vậy”. The New York Times

Leave a Reply

Your email address will not be published.