Thông điệp đằng sau dự báo GDP kỷ lục của Hoa Kỳ

Home / Phân tích / Thông điệp đằng sau dự báo GDP kỷ lục của Hoa Kỳ

Con số này sẽ được công bố trong bối cảnh nước Mỹ đang xảy ra đại dịch, suy thoái kinh tế và 12,5 triệu người thất nghiệp. Tuy nhiên, bất chấp sự mâu thuẫn này, báo cáo vẫn là thời điểm tốt cho Tổng thống Mỹ Donald Trump, và cuộc bầu cử sẽ được tổ chức chỉ 5 ngày sau đó. Cách Hoa Kỳ và cử tri phân tích tin tức này có thể ảnh hưởng đến kết quả bỏ phiếu.

“Mặc dù con số này gần như điên rồ, nhưng nó sẽ mang lại cho Trump một chút lợi thế.” Nhà kinh tế trưởng Steve Blitz của TS Lombard nói, “Nó giống như,” Nghe này, tôi đã nói với bạn rằng chúng ta đang trở lại hình chữ V và đang tăng lên. “Thuật ngữ” rực lửa “chỉ mang tính chất tương đối. Bộ Thương mại Mỹ tính toán GDP hàng quý và sau đó điều chỉnh hàng năm. Do đó, Atlanta Fed dự đoán GDP quý II sẽ giảm 31,4%, dựa trên thực tế là GDP tăng trưởng 35% là điều dễ hiểu. Đúng, Hoa Kỳ đã phải đình chỉ một loạt hoạt động để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch. – – Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trong chiến dịch tranh cử của ông ở Arizona vào ngày 19 tháng 10. Ảnh: Reuters-Analyst Cho biết những hoạt động này vẫn là nền kinh tế Mỹ đã thêm 7,5 triệu việc làm trong tháng 5 và tháng 6, và khôi phục thêm 4 triệu việc làm trong quý 3. Doanh số bán nhà và niềm tin vào xây dựng cũng rất ấn tượng trong tháng 9. Doanh số bán lẻ tăng 1,9%, vượt dự báo của Phố Wall. Ngoài ra, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cũng lạc quan. Chỉ số Niềm tin Giám đốc điều hành của Ủy ban Hội nghị, đo lường sự lạc quan của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, đã tăng từ 45 điểm trong tháng 9 lên 64 điểm trong tháng 9. 70 % Người được hỏi cho rằng điều kiện kinh tế tốt hơn 6 tháng trước, so với 8% vào đầu quý 3. 64% tin rằng điều kiện kinh tế sẽ cải thiện trong 6 tháng tới. Chỉ 15% dự đoán tồi tệ hơn. -19 và gần hai phần ba ban lãnh đạo dự đoán rằng việc thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao sẽ không được chú ý đến và tình trạng thiếu hụt nhân tài sẽ được giảm bớt. Tuy nhiên, vẫn có những rủi ro xung quanh đại dịch và sự không chắc chắn rộng hơn. Quý IV và năm sau”.

Sau dữ liệu quý 3 ấn tượng này, điều gì đang xảy ra? Không ai nghĩ rằng Hoa Kỳ sẽ duy trì tốc độ tăng trưởng này. Điều thú vị là sẽ mất bao lâu để nền kinh tế trở lại bình thường. Các quan chức Fed thường xuyên cho biết Blaze: “Cho rằng tất cả phụ thuộc vào đại dịch, nhưng vẫn còn câu hỏi về mức độ thiệt hại vĩnh viễn. Mọi người đều biết rằng họ vẫn không thể tăng 30% trong quý này. Con số này sẽ là quá thấp. Nhiều. ”Vì các hoạt động kinh tế vẫn bị ảnh hưởng bởi virus. “- Cục Dự trữ Liên bang dự đoán rằng GDP của Mỹ sẽ giảm 3,7% trong năm nay. Đây sẽ là mức giảm hàng năm lớn nhất kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai. Nhưng đến năm 2021, nền kinh tế Mỹ dự kiến ​​sẽ tăng trưởng 4%, tức là kể từ năm 2000 Mức cao nhất.

Giữa hai kết quả này, có rất nhiều điều không chắc chắn, có thể làm giảm cam kết của Trump đối với nền tảng. Sự phục hồi kinh tế sau đại dịch là rất mạnh. Ngược lại, nếu liệu pháp Covid-19 tiếp tục Với những cải tiến và việc sử dụng rộng rãi vắc-xin, sự tăng trưởng sẽ thậm chí còn mạnh mẽ hơn, và Quốc hội Hoa Kỳ sẽ đưa ra nhiều gói kích thích tài khóa hơn .- “Nhìn bề ngoài, GDP quý III trông rất mạnh. Nhưng tôi nghĩ đây chỉ là sự ngụy trang cho điểm yếu tiềm ẩn. “Deepak Puri, người đứng đầu Deutsche Bank Wealth Management, cho biết. Nhìn chung, bạn sẽ thấy một số lĩnh vực nhất định vẫn đang gặp khó khăn. Một phần của nền kinh tế đã bị tổn hại nghiêm trọng.”

Từ đầu tư Dưới góc nhìn của tác giả, Puri cho rằng sự không chắc chắn nằm ở tương lai Với các yếu tố chính trị, Deutsche Bank khuyến nghị nhà đầu tư nên giảm tỷ trọng cổ phiếu Mỹ trong danh mục đầu tư. Phòng Thương mại cũng giữ họ thận trọng khi đảng Dân chủ nắm giữ hai cơ cấu thuế và bất ổn pháp lý khác.

Tuy nhiên, về mặt sáng sủa, người ta kỳ vọng rằng tăng trưởng chi tiêu cho cơ sở hạ tầng cũng sẽ mang lại lợi ích cho nhiều ngành. “Mỗi kết quả đều có rủi ro và phần thưởng riêng, nhưng nó nghiêng về một ngành cụ thể hơn”, Puri nói, “Dự báo lạc quan nhất sẽ không gây ra thiệt hại vĩnh viễn cho hoạt động kinh tế”, Blaze nói. Ba năm tới sẽ là một chương mới trong lịch sử nước Mỹ. Tôi hoàn toàn tin vào điều đó. Nhưng đây không phải là ngày mai, tuần sau hay tháng sau. Trong vòng một năm? Hay hai năm? Tôi không biết. Tôi thậm chí không thể đoán trước được. ”

Hà (theo CNBC)

Leave a Reply

Your email address will not be published.