Cách Úc trở thành nhà máy điện mặt trời trên mái nhà

Home / Phân tích / Cách Úc trở thành nhà máy điện mặt trời trên mái nhà

Úc là nước xuất khẩu than lớn thứ hai thế giới, nhưng nó cũng đã lặng lẽ trở thành một thị trấn quan trọng về năng lượng tái tạo. Một phần tư số ngôi nhà ở đây có pin mặt trời trên mái nhà – cao hơn bất kỳ tỷ lệ nào khác của nền kinh tế lớn và cao hơn nhiều so với mức trung bình toàn cầu.

Úc đã vượt qua Đức, Nhật Bản và Mỹ Latinh, những nước được coi là dẫn đầu về năng lượng sạch. Tại California, bang sử dụng năng lượng mặt trời lớn nhất Hoa Kỳ, chưa đến 10% khách hàng được lắp đặt tấm pin mặt trời trên mái nhà.

Hầu hết người Úc đã lắp đặt các tấm pin mặt trời trên mái nhà. Không phải vì họ khao khát trở nên vĩ đại như chống biến đổi khí hậu. Nhiều người phản ứng trước những ưu đãi của chính quyền bang, những năm gần đây, giá tấm pin mặt trời giảm, trong khi giá điện lưới lại tăng.

Nhiều mái nhà được lắp đặt pin mặt trời ở Bundaberg. Ảnh: Peter Row.

Ở hai bang đông dân nhất là Queensland và New South Wales, có tới một nửa số nhà được trang bị các tấm pin mặt trời. “Tương lai của New South Wales và trên toàn quốc là năng lượng của chúng tôi đến từ mặt trời, gió và năng lượng thủy điện. Không chỉ vì nó tốt cho môi trường mà còn vì nó tốt cho môi trường”, một phụ nữ từ Bộ Năng lượng và Môi trường ở New South Wales Matt Kean nói.

Anh ấy nói thêm rằng đây là một trong những lý do tại sao giá năng lượng của Úc quá thấp. Các mái nhà năng lượng mặt trời cao hơn bất kỳ nơi nào trên trái đất. Anh ấy nói: “Lý do tại sao mọi người làm điều này Vì họ muốn tiết kiệm tiền. “Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, Australia đã đặt ra các mục tiêu hạn chế của liên bang để giảm lượng khí thải carbon. Thủ tướng Scott Morrison ủng hộ ngành than. Năm ngoái, Australia đã xuất khẩu than lớn thứ hai thế giới sau Indonesia. Chính phủ cũng đã phê duyệt một dự án quy mô lớn để xuất khẩu than sang Ấn Độ.

Tuy nhiên, chính phủ của các bang này đã có cách tiếp cận rất khác. Sau khi chính phủ liên bang không áp dụng chính sách năng lượng tái tạo vào đầu những năm 2000, các bang của Úc bắt đầu phát triển Chính sách của riêng tôi khuyến khích các chủ nhà lắp đặt pin mặt trời và mua pin lưu trữ năng lượng .—— Những ưu đãi này đã gây ra sự bùng nổ năng lượng mặt trời. Sản xuất điện quang điện mặt trời trên mái nhà thường đáp ứng khoảng 5% nhu cầu điện của Úc, so với ở Mỹ Dưới 1%.

“Than vẫn là nguồn sản xuất điện chính của Australia. Rishab Krishna Shrestha, một nhà phân tích tại Wood MacKenzie Power and Renewables, cho biết sản lượng điện quang điện trên mái nhà ở mức thấp nhưng đôi khi chiếm hơn 6% tổng sản lượng. – – Queensland Solar Mức tiêu thụ các mái che bằng bảng quang điện đặc biệt cao. Phần đông bắc của đất nước, bao gồm cả Cairns và Brisbane. Khí hậu nóng ẩm của bang tương tự như Florida và tự gọi mình là “Bang năng lượng mặt trời”. – Peter Row ) đứng trên nóc Bundaberg ảnh:.. NYT .

Peter Row sống ở Bundaberg, 200 dặm về phía bắc của Brisbane Ông là đúng Một hệ thống 6,57 kW đã được lắp đặt trên mái nhà vì anh quá mệt mỏi với hóa đơn tiền điện. Trước khi lắp đặt hệ thống 3.000 USD, hóa đơn tiền điện hàng tháng của cô thường vào khoảng 190 USD. Tuy nhiên, do lắp đặt năng lượng mặt trời nên trung bình một tháng công ty điện Tôi sẽ cho bạn 30 đô la để tạo ra điện. Tôi ghét cái nóng, vì vậy máy lạnh thực sự quan trọng đối với bạn Row, 59 tuổi, cho biết: “Thông thường, nếu bạn sử dụng máy lạnh vào mùa hè, hóa đơn tiền điện sẽ rất cao. “Một lý do khác khiến Australia phát triển nhanh năng lượng mặt trời trên mái nhà là bang của họ đang cố gắng đơn giản hóa quy chuẩn xây dựng và giúp việc xin giấy phép dễ dàng hơn. Tại Hoa Kỳ, các thành phố tự quản có xu hướng kiểm soát các quy định và giấy phép, điều này khiến việc lắp đặt trở nên tốn kém và tốn kém. Thời gian.

“California có thể làm gì để đạt được tỷ lệ sử dụng 30%? “Giám đốc điều hành Hiệp hội Lưu trữ và Năng lượng Mặt trời California, Bernadette Del Chiaro cho biết:” Điều này phá vỡ rào cản. -Mặc dù năng lượng mặt trời phát triển nhanh chóng, cách tiếp cận hệ thống điện của Australia cũng đặt ra nhiều thách thức. Các điểm yếu do mất điện thường xuyên. Các chuyên gia cáo buộc hệ thống lưới điện không đáng tin cậy, đã phải hứng chịu nhiệt độ cao kỷ lục và bị hư hại do cháy rừng. -Xây dựng vấn đề phát điện quang điện mặt trời trên mái nhà. Theo truyền thống, các nhà máy điện cung cấp điện trong khi các hộ gia đình sử dụng, điều này giúp các quan chức chính phủ quản lý lưới điện dễ dàng hơn. Ngày nay, tùy theo thời điểm trong ngày, nhiều gia chủ vừa là người tiêu dùng vừa là nhà cung cấp. Điều này buộc người quản lý mạng phải tổ chức nhà máyĐiện có thể tăng hoặc giảm sản lượng nhanh hơn để cân bằng cung cầu. Lưới không được thiết kế và xây dựng cho năng lượng mặt trời quang điện trên mái nhà. Ông nói: “Nó được thiết kế cho các nhà máy nhiệt điện than.”

Hơn một nửa trong số khoảng 20 nhà máy nhiệt điện than đang hoạt động dự kiến ​​sẽ đóng cửa trong vòng 15 năm, hiện vẫn chưa rõ. Loại nào sẽ thay thế. Mặc dù các nhà bảo vệ môi trường muốn nhiều năng lượng tái tạo hơn, các nghị sĩ đảng Bảo thủ nhấn mạnh rằng đất nước phải tiếp tục sử dụng than – Thành viên Quốc hội Queensland Warren Entsch cho biết mọi người phải thực tế khi thực hiện chuyển đổi. . Ông nói: “Tôi tin rằng than đá sẽ là một phần của nền kinh tế của chúng ta trong một thời gian dài.” – Sự cố mất điện gần đây ở California, đây là lần đầu tiên sau hai thập kỷ kể từ cuộc khủng hoảng năng lượng, làm nổi bật sự thay đổi khí hậu và sự cần thiết phải lập kế hoạch cẩn thận Có thể nhanh chóng chuyển đổi sang năng lượng tái tạo. Thời tiết ấm hơn sẽ làm tăng nhu cầu điện và các lưới điện phụ thuộc quá nhiều vào các tấm pin mặt trời và tuabin gió có thể trở nên bất thường, đồng thời việc sản xuất điện sẽ giảm trong điều kiện nhiều mây và không có gió.

Các tấm pin mặt trời trên mái nhà của Hiệp hội Hữu nghị Bệnh viện tư nhân ở Bundaberg, Úc. Ảnh: NYT .

Khi giá năng lượng tái tạo giảm, sự cạnh tranh giữa các nhà máy điện than và khí đốt tự nhiên ngày càng trở nên khó khăn hơn. Một số người phải đóng cửa hoặc xin bảo hộ phá sản.

Các chuyên gia nói rằng khi Úc, California và phần còn lại của thế giới tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo, họ sẽ phải đầu tư nhiều hơn vào pin hoặc các hình thức lưu trữ năng lượng khác.

Theo dự báo của Warwick Johnston thuộc công ty tư vấn SunWiz, giá pin ở Úc sẽ giảm từ 10% đến 15% trong năm nay. Điều này đã kích thích sự quan tâm của mọi người đối với việc phát điện quang điện mặt trời trên mái nhà. Năm ngoái, có hơn 70.000 hệ thống pin gia dụng ở nước này và Johnston dự kiến ​​sẽ lắp đặt thêm 28.000 trong năm nay.

Eytan Lenko, chủ tịch của Beyond Zero Emissions, một tổ chức vận động và nghiên cứu khí hậu, đã lắp đặt một pin mặt trời 17kW. Hệ thống này đã được lắp đặt tại nhà của ông ở Melbourne vào năm ngoái. Anh cho biết, trong một trận bão vào tháng 8, pin tích trữ năng lượng mặt trời đã giữ an toàn cho ngôi nhà của anh, gây mất điện toàn thành phố. Tuy nhiên, nhược điểm là pin thường chỉ cung cấp năng lượng cho 5 giờ sử dụng. Điều này hạn chế việc sử dụng chúng.

Theo Kean, Australia cần làm cho hệ thống điện của mình đáng tin cậy hơn, giảm chi phí và sử dụng năng lượng mặt trời để giải quyết các vấn đề biến đổi khí hậu. , Năng lượng gió và các công nghệ tái tạo khác. Ông nói: “Cuộc tranh luận về than đá, khí đốt tự nhiên và năng lượng hạt nhân đang thực sự tranh giành năng lượng bẩn và đắt tiền nhất. Tương lai không phải như vậy”. The New York Times

Leave a Reply

Your email address will not be published.