“Chính sách ngoại giao chiến tranh” của Trung Quốc đã phản tác dụng

Home / Phân tích / “Chính sách ngoại giao chiến tranh” của Trung Quốc đã phản tác dụng

Bộ trưởng Ngoại giao Canada François-Philippe Champagne (François-Philippe Champagne) bắt đầu tuần trước ca ngợi 50 năm quan hệ ngoại giao với Trung Quốc và tầm quan trọng của đối thoại giữa hai nước.

Nhưng vào ngày 15 tháng 10, ông Champagne đã chỉ trích nặng nề Đại sứ Trung Quốc. Tuyên bố “không thể chấp nhận được và đáng lo ngại” của Tùng Bội Vũ đối với người Canada ở Hồng Kông, trong đó ông Tùng cáo buộc Canada khuyến khích “tội ác bạo lực” bằng cách cấp quyền tị nạn cho những người biểu tình trong SAR. Ông Dong cũng nói thêm rằng nếu Ottawa không hỗ trợ các nỗ lực chống tội phạm bạo lực của Bắc Kinh, “sức khỏe và sự an toàn” của người Canada ở Hồng Kông sẽ gặp rủi ro. Khi một phóng viên hỏi liệu nhận xét của Đổng Kiến Hoa có cấu thành mối đe dọa đối với Canada hay không, ông trả lời rằng “điều đó phụ thuộc vào sự hiểu biết của bạn về Canada.”

Dong Baowu, Đại sứ Trung Quốc tại Canada, trực tuyến tại cuộc họp báo ngày 15 tháng 10. Hình: Đại sứ quán Trung Quốc tại Ottawa.

Bài phát biểu của Đại sứ Trung Quốc tại Canada là ví dụ mới nhất về “cuộc chiến” mới của Bắc Kinh. “Ngoại giao”, trong đó các nhà ngoại giao trẻ đưa ra những nhận xét gay gắt và hành động quyết liệt, chuẩn bị tấn công các nước khác để bảo vệ lợi ích của Trung Quốc. Lần này dường như phản tác dụng.

Chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau đã công khai trả lời Đại sứ Trung Quốc Trudeau cáo buộc Trung Quốc “ngoại giao cưỡng bức” và tuyên bố rằng Canada sẽ bảo vệ nhân quyền, bao gồm cả “tình hình đáng lo ngại” ở Hồng Kông. – Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Champagne triệu tập Đại sứ Tong Baowu “phải nói rõ rằng Canada sẽ luôn bảo vệ nhân quyền trên thế giới và Quyền của Canada. “-Đồng thời, Erin O’Toole, thủ lĩnh phe đối lập Bảo thủ, đã xin lỗi phái viên Trung Quốc, nếu không ông ấy sẽ được yêu cầu rời Canada.

Vào ngày 19 tháng 10, Phó Thủ tướng Quốc hội Christia Fore Chrystia Freeland tin rằng nhận xét của đại sứ Trung Quốc “hoàn toàn không phù hợp với bất kỳ nhận xét nào khác trong quan hệ ngoại giao.” – “Có những dấu hiệu cho thấy Canada ngày càng trở nên kiên định và quyết tâm hơn”, cựu Thủ tướng Canada Stephen Harper David Mulroney, đại sứ Canada tại Trung Quốc, cho biết: “Như Tung Chee-hwa đã nói, những thách thức công khai thực sự đặt Canada vào tình thế khó khăn. Cho dù nó được giao cho Mạnh Vãn Chu, giám đốc Huawei, hay mở cửa cho những người xin tị nạn, nó không thể đáp ứng yêu cầu của Trung Quốc. Sau khi Bắc Kinh kiện cựu nhà ngoại giao Michael Kovrig và một doanh nhân về tội gián điệp của Michael Spavor vào tháng 6, vụ tai nạn ở Hồng Kông “.—— Quan hệ Canada-Trung Quốc được cho là đang ở” điểm thấp nhất “. Nhiều nước phương Tây cho rằng Để đáp lại yêu cầu của Washington, vụ kiện của Trung Quốc chống lại hai người Canada này đã bắt giữ Giám đốc tài chính Meng Wanzhou của Huawei tại sân bay Vancouver vào tháng 12 năm 2018 để trả đũa Ottawa: Mối quan hệ giữa hai nước cũng đã làm gia tăng các cuộc biểu tình ở Hồng Kông và việc thực hiện của Trung Quốc. Căng thẳng giữa luật pháp an ninh quốc gia – phía Trung Quốc đưa ra bình luận từ đại sứ. Dong Baowu đã bị hiểu lầm, nhưng luôn giữ một giọng điệu tương tự. ” “Đại sứ quán Canada nên lên án định kiến ​​về ý thức hệ và ngừng can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc.” Đại sứ quán Trung Quốc viết trên mạng xã hội.

Dưới sự lãnh đạo của Đặng Tiểu Bình, chiến lược ngoại giao của Trung Quốc là “khoanh tay đứng nhìn”. Nhưng giờ đây, họ đang chuyển sang một “hành lang” chính sách đối ngoại hung bạo được đặt tên là “Hành lang Trung Quốc”, trong đó binh lính Trung Quốc đã thực hiện một loạt các chiến dịch táo bạo trên khắp thế giới để bảo vệ người dân và công dân. Lợi ích quốc gia.

Ngày 19/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Đại sứ Dong Baowu, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, đã đưa ra bình luận, cáo buộc các nhà lãnh đạo Canada “cho phép”. Những luận điệu chống Trung Quốc đã lan rộng khắp đất nước, và những cáo buộc chống lại Bắc Kinh là vô căn cứ. “Dư luận của -Canada về Trung Quốc đang xấu đi. Một cuộc khảo sát do một công ty nghiên cứu thực hiện vào cuối tháng 7 cho thấy chỉ có 21% người Canada có cái nhìn tích cực về Trung Quốc, giảm 6% so với tháng 1. Các ý kiến ​​của đại sứ về Trung Quốc rất thất vọng. Tuy nhiên, Charles Burton, một cựu luật sư tại Đại sứ quán Canada ở Bắc Kinh, nói rằng phản ứng của chính phủ Canada vẫn chưa đủ mạnh.Burton, hiện là cấp cao tại Viện Macdonald-Laurier, cho biết anh ta đã bị trục xuất trong 48 giờ.

Ông nói rằng các nghị sĩ Tự do của Thủ tướng Trudeau vẫn chịu ảnh hưởng của các quan chức. Người ta chỉ ra rằng sự trỗi dậy của Trung Quốc và sự suy giảm vai trò của Hoa Kỳ là không thể tránh khỏi, vì vậy Ottawa phải hợp tác với Bắc Kinh trong mọi lĩnh vực. Họ tin rằng quan điểm tiêu cực của người Canada về quốc tịch Trung Quốc chỉ là do sự hướng dẫn của phương tiện truyền thông và xung đột.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau trong cuộc họp báo ở Ottawa vào ngày 13 tháng 10. Ảnh: Associated Press. – -Mặc dù Canada tuyên bố cấp quyền tị nạn cho một số người Hong Kong, nước này vẫn chưa xây dựng các chính sách cụ thể để đạt được điều này. Theo ông Burton, không giống như Canada, Australia đã thành lập Một chính sách cho phép hàng ngàn người Hồng Kông trở thành thường trú nhân của đất nước với thị thực sinh viên và cư trú tạm thời.

Bất chấp những bình luận gay gắt của Ottawa, những người ủng hộ Trung Quốc ở Canada “vẫn khẳng định. Khía cạnh quan trọng duy nhất của quan hệ với Bắc Kinh là thúc đẩy sự thịnh vượng của Ottawa.” Burton nói.

Cựu đại sứ Muloni nói: “Trước Canada, các nhóm kinh doanh và thân Trung Quốc” đã đối xử với Đại sứ Dong Bowu và cung cấp cho ông một nền tảng để tuyên truyền. “…” Tôi nghĩ chính phủ nên “đóng băng”. ‘Chức năng ngoại giao của nó. Muloni nói. Giống như người Canada ở Bắc Kinh, Thượng Hải và tất cả các thành phố lớn, người Hoa ở Hồng Kông dễ bị ảnh hưởng bởi chính sách ngoại giao quân sự của Trung Quốc. Trên đất liền.

Thanh Tâm (theo SCMP)

Leave a Reply

Your email address will not be published.