Chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Suga “thúc đẩy”

Home / Phân tích / Chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Suga “thúc đẩy”

Thủ tướng Nhật Bản Suga đã kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam vào sáng ngày 20/10 và tới Indonesia, đây là kết thúc chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông kể từ khi nhậm chức vào tháng trước. Trong 3 ngày ở Hà Nội, anh Suga bận rộn sắp xếp lịch trình, gặp gỡ lãnh đạo Việt Nam, giao lưu với sinh viên, thăm quan các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh.

Tại cuộc họp báo ngày 19/10, Thủ tướng cho biết Việt Nam đóng vai trò then chốt trong việc Tokyo thực hiện Chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và hứa rằng Nhật Bản sẽ tiếp tục đóng góp cho hòa bình và thịnh vượng ở khu vực. Các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Việt Nam nhắc lại tầm quan trọng của việc đảm bảo an toàn và an ninh hàng hải ở Biển Đông, giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế trong đó có Công ước Liên hợp quốc. Về luật biển (“Công ước về Luật biển”). Về hợp tác song phương, Việt Nam-Nhật Bản về cơ bản đã đạt được thỏa thuận về chuyển giao công nghệ và thiết bị quốc phòng, nhất trí thúc đẩy đa dạng hóa chuỗi cung ứng, xem xét nối lại con đường bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Tokyo sẽ cung cấp cho Hà Nội vật tư y tế trị giá gần 38 triệu đô la Mỹ để cấp cứu cho miền Trung Việt Nam chống chọi với bão lụt. Hai bên đã ký 12 văn kiện thúc đẩy hợp tác kỹ thuật số, môi trường, năng lượng, cơ sở hạ tầng, y tế và xuất khẩu nông sản. -Về hợp tác đa phương, Thủ tướng ASEAN và Nhật Bản đã thể hiện sự hợp tác bình đẳng và trở thành bạn bè ở châu Á. Nhật Bản hy vọng sẽ tăng cường kết nối với khu vực thông qua cơ sở hạ tầng phần cứng và phần mềm để đạt được sự bền vững của công nghệ kỹ thuật số và chuỗi cung ứng. Anh Suga cũng cho biết anh cảm thấy mình đang ở rất xa Việt Nam và các nước ASEAN.

Tại cuộc gặp tại Hà Nội ngày 19 tháng 10, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Bản Suga. Ảnh: Ngọc Thanh .

“Chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Sugar thành công ngoài mong đợi. Đây sẽ là động lực và dấu mốc kịp thời trong quan hệ hai nước”, ông Nguyễn Đoán, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản, đánh giá. Hai nước nhất trí phát triển và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược đã thể hiện thành công. Hai bên đã đạt được nhiều thỏa thuận quan trọng nhằm khôi phục và thúc đẩy hợp tác trong điều kiện “bình thường mới” trên tất cả các lĩnh vực.

Cơ hội hợp tác rất lớn là sẽ có thêm nhiều liên doanh. Theo cựu đại sứ Cường, ngành công nghiệp Nhật Bản quan tâm đến chuỗi sản xuất mang lại cho Việt Nam và Đông Nam Á nói chung.

Để biến Covid-19 thành một chuỗi cung ứng toàn cầu bị phá vỡ, Nhật Bản đã ký kết hơn 100 tổ chức doanh nghiệp (Jetro) với Hiệp hội Xúc tiến Thương mại Nhật Bản vào tháng 7 để nhận trợ cấp chuyển sản xuất từ ​​Trung Quốc sang các nước khác. Chuỗi này rất đa dạng. Trong số đó, 30 công ty đã chuyển sang Đông Nam Á.

Ông Cường cho biết chuyển đổi là nhu cầu khách quan của công ty. Khi gặp gỡ các công ty Nhật Bản tại Việt Nam, cựu Đại sứ cho biết ông rất “hào hứng” với những thỏa thuận mà lãnh đạo hai bên đã đạt được trong chuyến thăm. Do đó, trong điều kiện “bình thường tin tức”, hoạt động của công ty sẽ tăng tốc trong tương lai. Tiến sĩ Stephen Nagy Nhật Bản thuộc Đại học Công giáo Quốc tế dự đoán rằng sự tăng trưởng này sẽ làm tăng dòng vốn đầu tư trực tiếp (FDI) của Nhật Bản.

Nagy nói rằng Nhật Bản đã thông qua ngân sách bổ sung vào tháng 4 để giúp các công ty duy trì sự linh hoạt trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Có thể hiểu, động thái này nhằm giúp các công ty Nhật Bản đa dạng hóa chuỗi cung ứng của họ sang các nước Đông Nam Á và Nam Á về lâu dài để tránh một cú sốc khác, và Trung Quốc là nước thống trị chuỗi cung ứng. ứng dụng. Ông Najib chỉ ra rằng đa dạng hóa là cần thiết, nhưng các công ty Nhật Bản sẽ không “di cư” khỏi Trung Quốc mà sẽ luôn tập trung vào việc sử dụng nguồn nhân lực và công nghệ địa phương của Tokyo cho sản xuất. Nhật Bản đã thông qua kế hoạch hỗ trợ cho năm tài chính 2020 trị giá khoảng 2,2 tỷ USD vào tháng 4 nhằm giúp các công ty Nhật Bản chuyển hoạt động sản xuất sang Đông Nam Á.

Theo Nagy, Việt Nam là điểm thu hút các công ty Nhật Bản vì Hà Nội là thành viên của “Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương” (CPTPP) vừa được ký kết với Liên minh Châu Âu. Hiệp định Thương mại Tự do (EV FTA)). Ngoài ra, Nhật Bản cũng cho rằng Việt Nam là một đầu tàu kinh tế mạnh mẽ thúc đẩy sự hội nhập của ASEAN và giúp duy trì quyền tự chủ của hiệp hội.

Giáo sư Christina Davis, một nhà nghiên cứu Nhật Bản tại Đại học Harvard và Đại học Mỹ, đã thành lập một nhà máy mới và mở rộng dây chuyền công nghiệpSau khi Thủ tướng Sugar phát biểu trong chuyến thăm Trung Quốc, nhà máy Việt Nam đã được khai trương. Các lĩnh vực chính là sản phẩm điện tử, phụ tùng, hàng dệt may, thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) và khẩu trang.

Davis cũng tin tưởng rằng Nhật Bản cũng sẽ tăng cường hỗ trợ phát triển cho Việt Nam. Mục tiêu của khu Nam là phát triển các dự án cơ sở hạ tầng như xây dựng đường bộ và cảng. Hiện Nhật Bản là nhà cung cấp vốn vay (ODA) lớn nhất tại Việt Nam, tính đến cuối năm ngoái, tổng số vốn vay là gần 24 tỷ đô la Mỹ, chiếm hơn 26% tổng vốn vay nước ngoài của Chính phủ Việt Nam. -Cơ hội thứ hai là Việt Nam có thể tiếp lãnh đạo các nước đến thăm để thúc đẩy hợp tác trong thời kỳ Covid-19. Việc Thủ tướng Nhật Bản Suga tuyên bố “Việt Nam là nơi thích hợp nhất để truyền tải thông điệp đầu tiên ra thế giới” giúp nâng cao uy tín quốc tế của Việt Nam. Việt Nam có thể trở thành điểm đến của chuỗi cung ứng đa dạng cho các công ty ở các nước khác ngoài Nhật Bản.

“Dư luận quốc tế lại quan tâm đến Việt Nam, vì Việt Nam là một trong số ít kiểm soát hiệu quả Covid-19 và duy trì phát triển kinh tế tích cực, trong khi hầu hết các nước đang trong tình trạng trì trệ, thậm chí suy thoái. Ông cho rằng Việt Nam phải chuẩn bị nghiêm túc để đáp ứng Các điều kiện của “làn sóng” này. Ngoài ra, chuyến thăm này sẽ thúc đẩy phối hợp ngoại giao nhằm bảo vệ quyền tự do hàng hải trên các diễn đàn đa nền tảng. Davis (Patong) Chuyên gia Mỹ cho rằng Nhật Bản và Việt Nam sẽ bao gồm cả APEC Các diễn biến ở Biển Hoa Đông đã được thảo luận tại các cuộc họp cấp cao của khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và tổ chức an ninh khu vực ASEAN. Ông bày tỏ sự ủng hộ vững chắc đối với nguyên tắc công lý, phản đối cưỡng bức trên biển và lên án quân sự hóa.

Ngày 19 tháng 10, Thủ tướng Nhật Bản Khi gặp gỡ các sinh viên Việt Nam, ông đã nhắc lại tầm nhìn về khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương (AOIP) và chính sách Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở của Nhật Bản có nhiều nguyên tắc cơ bản. Ông Suga cho rằng nhiều diễn biến ở Biển Đông và các giá trị mà AOIP coi trọng Ở chiều ngược lại, Nhật Bản kiên quyết phản đối mọi hành động làm gia tăng căng thẳng trên Biển Đông.

David Davis dự đoán Thủ tướng Suga có thể sẽ trở lại Việt Nam tham gia cuộc họp ASEAN vào giữa tháng 11. Nếu Hà Nội có thể trực tiếp Đăng cai Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các cuộc họp liên quan là ưu tiên hàng đầu của Nhật Bản. Do tác động của Covid-19, Việt Nam, với tư cách là Chủ tịch ASEAN, đã tổ chức các cuộc họp trực tuyến của hiệp hội kể từ đầu năm nay.

Davis tin rằng Nhật Bản Và Việt Nam sẽ cam kết mua bán thiết bị quân sự để giúp Hà Nội nâng cao khả năng quân sự trong việc cung cấp an ninh hàng hải. Đây là một trong những hợp tác giữa hai nước và chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Tokyo. – – Ông Yuyuki Yoshida, Người phát ngôn của Thủ tướng Nhật Bản Đàm phán giữa Việt Nam và Nhật Bản tại cuộc họp báo tổ chức tại Hà Nội ngày 19. Về việc chuyển giao thiết bị và công nghệ quốc phòng và được sự ủng hộ của thủ tướng hai nước. Hai nước cần làm rõ các chi tiết của giao dịch trong thời gian tới như chủng loại thiết bị và công nghệ. Việc đảm bảo nguyên tắc thực hiện này góp phần vào hòa bình và ổn định chung của khu vực, nếu được chuyển giao thì Việt Nam sẽ lựa chọn. Năng lực của nhóm. Tìm kiếm và cứu hộ để nâng cao nhận thức của mọi người về quyền hàng hải. Nhật Bản sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong việc đào tạo nguồn nhân lực liên quan đến lĩnh vực hàng hải và chống đánh bắt bất hợp pháp. Davis giới thiệu về Nhật Bản và Việt Nam thúc đẩy thương mại như thế nào Đây là điều rất đáng quan tâm khi thúc đẩy hợp tác sau chuyến thăm Trung Quốc của Thủ tướng Suga, ông Davis nói: “Việc thể hiện tình đoàn kết với Nhật Bản trong thế giới đầy biến động là rất quan trọng. “

Leave a Reply

Your email address will not be published.