Thông điệp đằng sau dự báo GDP kỷ lục của Hoa Kỳ

Home / Phân tích / Thông điệp đằng sau dự báo GDP kỷ lục của Hoa Kỳ

Con số này sẽ được công bố trong bối cảnh Mỹ đang xảy ra đại dịch, suy thoái kinh tế và 12,5 triệu người thất nghiệp. Tuy nhiên, bất chấp sự mâu thuẫn này, báo cáo vẫn là thời điểm thuận lợi cho Tổng thống Mỹ Donald Trump, và cuộc bầu cử sẽ được tổ chức chỉ 5 ngày sau đó. Cách Hoa Kỳ và cử tri phân tích tin tức này có thể ảnh hưởng đến kết quả bỏ phiếu.

“Mặc dù con số này gần như điên rồ, nhưng nó sẽ mang lại cho Trump một chút lợi thế.” Nhà kinh tế trưởng Steve Blitz của TS Lombard nói, “Nó giống như,” Nghe này, tôi đã nói với bạn rằng chúng ta đang trở lại hình chữ V và đang tăng lên. Thuật ngữ “rực rỡ” chỉ là tương đối. Bộ Thương mại Hoa Kỳ tính toán GDP hàng quý và sau đó điều chỉnh nó hàng năm. Không đình chỉ một loạt các hoạt động để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chiến dịch tranh cử ở Arizona vào ngày 19 tháng 10. Ảnh: Reuters

Các nhà phân tích cho biết các hoạt động vẫn đang tiếp tục Sau khi nền kinh tế Mỹ có thêm 7,5 triệu việc làm trong tháng 5 và tháng 6, nó đã có thêm 4 triệu việc làm trong quý 3. Doanh số bán lẻ trong tháng 9 tăng 1,9%, vượt dự báo của Phố Wall. Chúng tôi cũng lạc quan Chỉ số Niềm tin CEO của Ủy ban Hội nghị, đo lường mức độ lạc quan của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, đã tăng từ 45 điểm trong tháng 9 lên 64 điểm trong tháng 9. 70% số người được hỏi cho rằng điều kiện kinh tế tốt hơn 6 tháng trước. Con số này chỉ là 8% vào đầu quý 3. 64% người tin rằng điều kiện kinh tế sẽ được cải thiện trong sáu tháng tới Dana Peterson, nhà kinh tế trưởng của Ủy ban Hội nghị, cho biết: “Chỉ có 15% dự báo là tồi tệ hơn.

“Các CEO lạc quan hơn khi bước vào quý 4 so với đầu năm.” Sau khi chậm lại tại hội nghị Covid-19, gần 2/3 giám đốc điều hành dự kiến ​​sẽ thu hút được nguồn nhân lực chất lượng cao. Chưa nghe đến, nhưng vẫn có những rủi ro xung quanh đại dịch và sự không chắc chắn rộng hơn. Sau những con số ấn tượng của quý 3, đây là thương vụ gì? Không ai nghĩ rằng Hoa Kỳ sẽ duy trì tốc độ tăng trưởng này. Điều thú vị là sẽ mất bao lâu để nền kinh tế Mỹ phục hồi tăng trưởng. Các quan chức Fed thường nhấn mạnh rằng điều đó phụ thuộc hoàn toàn vào đại dịch, nhưng vẫn có những câu hỏi về mức độ thiệt hại vĩnh viễn – bạn sẽ duy trì đà này như thế nào? Chúng tôi biết rằng chúng tôi không thể tăng thêm 30% trong quý này. “Con số này sẽ thấp hơn nhiều”, Blaze nói. Cục Dự trữ Liên bang dự đoán rằng GDP của Mỹ sẽ giảm 3,7% trong năm nay. Đây sẽ là mức giảm hàng năm lớn nhất kể từ Thế chiến II. Nhưng đến năm 2021, nền kinh tế Mỹ dự kiến ​​sẽ tăng trưởng 4%, mức cao nhất kể từ năm 2000. Giữa hai kết quả này, có rất nhiều điều không chắc chắn, có thể làm xói mòn cam kết của Trump đối với lý lịch. Đại dịch đã mang lại sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ. Ngược lại, nếu các phương pháp điều trị bằng Covid-19 tiếp tục được cải thiện và vắc-xin được sử dụng rộng rãi, tốc độ tăng trưởng sẽ còn mạnh mẽ hơn, và Quốc hội Mỹ sẽ đưa ra nhiều gói kích thích tài khóa hơn. -Deepak Puri, người đứng đầu Deutsche Bank Wealth Management, cho biết: “Nhìn bề ngoài, GDP trong quý 3 có vẻ rất ổn định. Tuy nhiên, tôi cho rằng đây chỉ là che đậy những điểm yếu tiềm ẩn”. Nói cách khác, bạn sẽ thấy rằng một số ngành nhất định vẫn đang gặp khó khăn. Một phần của nền kinh tế bị thiệt hại nghiêm trọng. “Từ quan điểm của nhà đầu tư, Puri nói rằng tương lai không chắc chắn. Có tính đến các yếu tố chính trị, Deutsche Bank khuyến nghị các nhà đầu tư nên giảm tỷ trọng cổ phiếu Mỹ trong danh mục đầu tư của họ. Trong trường hợp nắm giữ của Đảng Dân chủ, Hai hội trường về nhiều bất ổn pháp lý khác và cấu trúc thuế đang thận trọng về chúng.

Nhưng về mặt sáng sủa, tăng trưởng chi tiêu cho cơ sở hạ tầng cũng được kỳ vọng sẽ mang lại lợi ích cho nhiều ngành: “Mọi kết quả Nó có những rủi ro và phần thưởng riêng, nhưng nó có nhiều khả năng xuất hiện trong các lĩnh vực cụ thể. “Puri nói:“ Dự báo lạc quan nhất sẽ không gây ra thiệt hại vĩnh viễn cho hoạt động kinh tế ”, Blitz nói,“ Nếu tôi nói rằng ba năm tới sẽ là một chương mới trong lịch sử nước Mỹ thì tôi hoàn toàn tin tưởng vào điều đó. Nhưng nó sẽ không phải là ngày mai, tuần sau hoặc tháng sau. Trong vòng một năm? Hay hai năm? Tôi không biết, thậm chí tôi không dám dự đoán “.

Hà (theo CNBC)

Leave a Reply

Your email address will not be published.