Biden đấu tranh để lay chuyển “ truyền thống Trung Quốc ” của Trump

Home / Phân tích / Biden đấu tranh để lay chuyển “ truyền thống Trung Quốc ” của Trump

Kể từ khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump thăm Tử Cấm Thành vào tháng 11 năm 2017, quan hệ song phương giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, vốn tương đối ổn định trong hơn nửa thế kỷ, đã chứng kiến ​​những bất ổn. Tại Trung Đông, Hoa Kỳ đã thay đổi chính sách tôn trọng Trung Quốc. Tiến sĩ Xu Feng, một nhà nghiên cứu tại Viện Griffith Châu Á, cho rằng không nghi ngờ gì nữa, đây là một trong những di sản chính của chính quyền Trump.

“Khi Ivanka, con gái của Trump, nói với Hội nghị Quốc gia Đảng Cộng hòa rằng” Washington đã không thay đổi Donald Trump, Donald Trump đang thay đổi Washington. “Điều này tất nhiên bao gồm chính quyền Trump và Trung Quốc. “Việc xử lý tình huống”, Tiến sĩ Feng Hui nói: .

Tháng 11/2017, Tổng thống Donald Trump (phải) và Chủ tịch Tập Cận Bình đã ở Bắc Kinh. Ảnh: TASS. Quyền lực của Trung Quốc khiến chính quyền tổng thống của George W. Bush và Barack Obama lo lắng, nhưng chính Trump là người đã thay đổi toàn bộ lịch sử của Trung Quốc và đưa Bắc Kinh từ “quan hệ đối tác chiến lược”. “Để” trở thành “đối thủ cạnh tranh chiến lược” của Hoa Kỳ. — Tất cả bắt đầu với Báo cáo Chiến lược Quốc phòng Quốc gia Hoa Kỳ được công bố chỉ một tháng sau chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Trump vào năm 2017.

“Trung Quốc và Nga hy vọng sẽ hình thành một phe đối lập Lợi ích của nước Mỹ và thế giới của thế giới. Các giá trị. Trung Quốc đang cố gắng đưa Mỹ ra khỏi khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, mở rộng ảnh hưởng của mô hình kinh tế quốc doanh, và tổ chức lại trật tự khu vực theo hướng có lợi cho họ. “Trước Tổng thống Trump, Hoa Kỳ đã cố gắng khuyến khích Trung Quốc trở thành một nước có trách nhiệm trong trật tự thế giới dựa trên luật lệ. Người ta tin rằng cách tiếp cận” thiện chí “này đã được Trung Quốc sử dụng trong chiến lược dài hạn nhằm gia tăng ảnh hưởng tại Trung Quốc. .Indo-khu vực Thái Bình Dương .—— Trump từng nói rằng chiến lược của Trung Quốc xoay quanh việc “tước đoạt kinh tế” về thương mại và công nghệ, quấy rối chính trị của các nước nhỏ và sự gia tăng sức mạnh quân sự trong khu vực, điều này đã truyền cảm hứng cho động cơ của Hoa Kỳ. Với chính sách “tàn sát” của Trump, hai siêu cường đang chịu áp lực ngày càng tăng trong các lĩnh vực cạnh tranh chiến lược khác nhau.

Theo Tiến sĩ Xu Feng, Trump tin rằng mối quan hệ Mỹ-Trung đang Một phần của “lăng kính giao dịch” tin rằng thâm hụt thương mại song phương có thể được giảm bớt thông qua một hiệp định thương mại “lớn và tốt”, ông cũng tin rằng đây là một “giải pháp nhanh chóng” đối với nền kinh tế Mỹ và triển vọng tái đắc cử.-Điều này cho thấy tất cả những rắc rối của hai nước Sự thất bại của các cuộc đàm phán thương mại dài hạn giữa Trung Quốc và Bắc Kinh. Trong số đó, Bắc Kinh chủ yếu chỉ sử dụng thỏa thuận này để loại bỏ các vấn đề chiến lược lớn hơn “, Tiến sĩ Huifeng viết.

Chuyên gia cho rằng cách làm của Trump chỉ giải quyết được vấn đề mà gốc rễ của vấn đề nằm ở cấu trúc nền kinh tế Trung Quốc, chẳng hạn như việc nhà nước bao cấp cho chính phủ. Huifeng cũng chỉ ra rằng chính sách Trung Quốc của Trump, ít nhất là về thương mại, là đơn phương, Washington không tìm kiếm sự ủng hộ từ các đồng minh mà “chia rẽ” với các đồng minh và đối tác. Áp đặt thuế quan của Canada, đàm phán lại các hiệp định thương mại với Nhật Bản và Hàn Quốc để hỗ trợ Hoa Kỳ, và giảm các cam kết an ninh với NATO.

Chính quyền Trump cũng từ chức vai trò lãnh đạo của mình trong các thể chế thương mại toàn cầu, biến đổi khí hậu và nhân quyền. Kết quả là Mỹ đã đánh mất đồng minh khi họ cần nhất, đồng thời tạo điều kiện cho Trung Quốc có được chỗ đứng mới trên trường quốc tế. Với tư cách là cố vấn của Trump, John Bolton, nhóm của Trump đã “bị chia rẽ trong bảy năm” để đối phó với cuộc chiến thương mại và tất cả các vấn đề chính trị của Trung Quốc. Với việc Chủ tịch Tập Cận Bình từ chối một thỏa thuận thương mại vào giữa năm 2019 và đại dịch Covid-19 sau đó, phe diều hâu chống Trung Quốc trong chính phủ của ông có ưu thế. Mặc dù điều này đã dẫn đến một cách tiếp cận thống nhất hơn đối với những thách thức của Trung Quốc, nhưng nó cũng dẫn đến một cuộc đối đầu trực tiếp hơn với Bắc Kinh và leo thang căng thẳng song phương. Sau khi tình thế ăn miếng trả miếng được thể hiện trên nhiều phương diện, hệ thống của Hoa Kỳ và Trung Quốc đang ở mức báo động, các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ đối với các công ty công nghệ Trung Quốc đã được hai bên khép lại.Thống nhất với nhau, hạn chế thị thực đối với nhà báo, sinh viên và học giả, tham vọng hàng hải của Bắc Kinh ở Biển Đông và các vấn đề của Tân Cương, Hồng Kông và Đài Loan Tổng thống Mỹ có thể không thể thay đổi hoàn toàn Washington, nhưng chính quyền của ông ấy ít nhất đã thay đổi quan điểm chiến lược của giới tinh hoa Mỹ về Trung Quốc.

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Biden (trái) củng cố quyền kiểm soát của mình đối với Chủ tịch Tập Cận Bình trong chính quyền và chuyến thăm Trung Quốc năm 2013. Ảnh: Associated Press.

Căng cứng với Trung Quốc đã trở thành “mặt trận chung hiếm hoi” mà hai bên đạt được ở Hoa Kỳ. Tiến sĩ Huifeng cho rằng ngay cả khi Trump thua cử và ứng cử viên Joe Biden (Joe Biden) tiếp quản Nhà Trắng, mối quan hệ Mỹ – Trung khó có thể đảo chiều vì đảng Dân chủ cũng đã chỉ ra “mũi dùi”. Người Trung Quốc trích dẫn.

Ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden từng viết: “Nếu Trung Quốc tiếp tục tiến lên, họ sẽ tiếp tục đánh cắp tài sản trí tuệ và công nghệ của Mỹ và các công ty Mỹ” .—— Nhưng Biden cũng nói , Anh sẽ giảm một số thuế quan để đảm bảo một thỏa thuận thương mại công bằng với Trung Quốc. Đồng thời, ông cũng hy vọng thiết lập một mặt trận thống nhất giữa các đồng minh và đối tác của Hoa Kỳ để đáp trả Trung Quốc. Tiến sĩ Huifeng nói: “Nếu Bắc Kinh hy vọng rằng cuộc tổng tuyển cử tiếp theo sẽ giải quyết được vấn đề của Trump trong việc đưa Nhà Trắng vào Nhà Trắng, thì họ không nên quá kiên nhẫn. Tổng thống Trump đã thay đổi nghiêm túc quan hệ Trung-Mỹ và không dễ gì đảo ngược”.

Thanh Tâm (theo CNA)

Leave a Reply

Your email address will not be published.