EU lo ngại rằng nếu Trump đắc cử, quan hệ với Mỹ sẽ sớm bị hủy hoại

Home / Phân tích / EU lo ngại rằng nếu Trump đắc cử, quan hệ với Mỹ sẽ sớm bị hủy hoại

Wolfgang Isinger, cựu đại sứ Đức tại Hoa Kỳ, nói: “Đừng hoảng sợ.” “Thế giới sẽ không kết thúc như một số người đề xuất.”

Isinger tại Hội nghị An ninh Munich hàng năm Ban tổ chức, đây là cuộc họp của các nhà lãnh đạo lớn trên thế giới thảo luận về các vấn đề chiến tranh. Hội họa và hòa bình. Nhưng ông không đề cập đến các vấn đề hạt nhân, khủng bố hay thậm chí là Covid-19. Nỗi sợ hãi mà quan chức cấp cao nhất trong chính sách đối ngoại của châu Âu có thể cảm nhận được là nhiệm kỳ 4 năm thứ hai của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Điều chắc chắn duy nhất là không có gì chắc chắn. Lauri Lepik, một nhà ngoại giao người Estonia, cho biết: “Mọi người đều lo lắng về sự khó đoán của Nhà Trắng. Ông ấy đã từng là đại sứ cho Washington và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Chiến thắng. Học kỳ thứ hai. “Mọi người biết rằng anh ấy không coi trọng các mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương, hoặc anh ấy chỉ coi trọng chúng về mặt tài chính. “-Ngay cả những người như Isinger khẳng định rằng thế giới sẽ không kết thúc. Dù Trump sẽ tiếp tục giữ chức Tổng thống Hoa Kỳ trong hơn 4 năm nữa, nhưng ông ấy không phủ nhận rằng mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và châu Âu đang ở mức kỷ lục. Isinger Cho biết: “Trong ba năm rưỡi qua, mối quan hệ tin tưởng này có xu hướng đổ vỡ. “Tổng thống Donald Trump (phải) và các nhà lãnh đạo thế giới phát biểu tại cuộc họp G7 ở Charlevoix, Canada vào tháng 6 năm 2018. Ảnh: AP.

Kết quả của một số cuộc khảo sát cho thấy, Ông chủ Nhà Trắng được dẫn dắt bởi đối thủ đảng Dân chủ của ông, Joe Biden, nhưng hy vọng là không đủ để loại bỏ nỗi sợ hãi lớn hơn: Tổng thống Trump có thể thua, nhưng sẽ đặt câu hỏi về kết quả và từ chối từ chức.

Nhưng, Khả năng đơn giản nhất là ông Trump đã trở lại một cách lớn lao sau cuộc chiến giành phiếu bầu với Covid-19. Đối với nhiều quan chức châu Âu, điều này đã khá đáng sợ.

Việc Trump bị sa thải Sau Gordon Sunderland, Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên minh Châu Âu, Hoa Kỳ ngày càng trở nên xa lánh Liên minh Châu Âu. Anh ấy có rất ít liên lạc với các quan chức cấp cao của EU, một phần vì đại dịch và một phần vì vị trí của anh ấy là tạm thời. Kể từ khi được bổ nhiệm vào tháng 5, ông Gidwitz đã tuyên bố rằng ông chưa bao giờ nói chuyện với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Lein. Đừng đánh giá thấp Tổng thống Hoa Kỳ. Đại sứ Hoa Kỳ nói: “Công bằng mà nói, Tất cả những người dự đoán sẽ nói rằng đây sẽ là một cuộc bầu cử rất cạnh tranh. “Mọi người đều nói rằng Trump đã thua vào năm 2016. “Cười đi.” Nhưng anh ấy vẫn ở đây. ” “

Bằng cách tăng thời hạn 4 năm, nhiều người châu Âu hiểu rằng Tổng thống Trump sẽ củng cố các chính sách của nhiều chính sách dân tộc chủ nghĩa” Nước Mỹ trên hết “trong khi không ngừng tấn công chủ nghĩa đa phương và các thỏa thuận quốc tế .-” Nếu Trump tiếp tục Trong nhiệm kỳ thứ hai, nó sẽ cho anh ấy thời gian và cơ hội để có rất nhiều điều anh ấy đã làm trong lĩnh vực ngoại giao, chưa kể những gì anh ấy đã làm trong luật trong nước “, một nhà ngoại giao cấp cao của châu Âu cho biết.-Tổng thống Mỹ rút khỏi Hiệp định Khí hậu Paris Chính thức có hiệu lực. Thỏa thuận hạt nhân Iran mà các cường quốc châu Âu đang cố gắng duy trì có khả năng sụp đổ. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) có thể phải đối mặt với sự cắt giảm tài trợ lớn từ Washington. Đó là sự hỗn loạn do Tổng thống Hoa Kỳ mang đến cho thế giới. Một lịch sử thịnh vượng và bất tài. ” Sikorsk hiện là thành viên của Nghị viện Châu Âu và dẫn đầu các phái đoàn liên quan đến Hoa Kỳ. Ông chủ Nhà Trắng nhiệm kỳ thứ hai sẽ tương tự như 4 năm qua, nhất là khi ông Trump thích các nhà lãnh đạo độc tài hơn các đồng minh tự do và dân chủ truyền thống. nghe. Hoa Kỳ đã làm gì Bắc Triều Tiên? Nếu là một nhà đàm phán xuất sắc, anh ấy đã làm gì? “Sikoske nói.” Họ có dừng chương trình hạt nhân của họ không? Họ đã tắt tên lửa? Họ đã cắt giảm hoạt động kinh doanh uranium của họ như Iran? Hãy nói với tôi: “.—— Nhưng không phải tất cả người châu Âu đều muốn Tổng thống Trump thua cuộc bầu cử. Thủ tướng Hungary Viktor Orban là một người theo chủ nghĩa dân tộc và là người hâm mộ Trump. Ông dự đoán rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ đóng cửaIsinger cho rằng các nhà lãnh đạo châu Âu không nhất thiết phải thích Trump, nhưng họ cần nhận ra rằng mối quan hệ của họ với Hoa Kỳ là rất quan trọng. Ông nói rằng những người ủng hộ khái niệm “sự tự chủ của châu Âu” đã sai, đơn giản vì nó “ngu ngốc” và “không thể.”

Do sự phụ thuộc lẫn nhau, về an ninh, thương mại và nhiều vấn đề khác, Isinger cho biết cách tốt nhất là hợp tác với nhà nước, ngành công nghiệp và xã hội dân sự. Ông nói: “Nước Mỹ không chỉ là Nhà Trắng nên chúng ta vẫn phải hợp tác.” Tổng thống Trump (thứ hai từ trái sang) và các nhà lãnh đạo Đức, Pháp, Ý chụp ảnh kỷ niệm cho hiệp hội. . Hội nghị thượng đỉnh G7 được tổ chức tại Taormina, Ý vào năm 2017. Ảnh: Agence France-Presse .—— Hầu hết các quan chức và nhà ngoại giao châu Âu có thể chỉ ra thời điểm trong nhiệm kỳ đầu tiên của Trump với “cảm giác tận thế”. Đúng vậy, điều này có nghĩa là quan hệ châu Âu và phương Tây đang khiến Đức tan rã. Thủ tướng Angela Merkel cho rằng châu Âu không còn tin tưởng vào Mỹ, đây là đồng minh lâu dài của bà, đối với Isinger, đó là trong cuộc bầu cử Munich 2017. Đây là bài phát biểu của bà tại cuộc họp Nhóm 7 người (G7) được tổ chức tại Taormina, Ý, đây là lần đầu tiên bà gặp Tổng thống Mỹ tại một sự kiện. Sự kiện quốc tế. Thủ tướng Merkel nói: “Thời kỳ mà chúng ta hoàn toàn phụ thuộc vào người khác ở một mức độ nào đó đã qua. Người châu Âu chúng ta phải tự sát.” – Về phần Sikorsky, ông đang ở Helsinki, Phần Lan, theo dõi Tổng thống Hoa Kỳ và Tổng thống Nga Vladimir. · Cuộc họp báo của Putin. Sikorki nói: “Ông ấy nói rằng ông ấy tin tưởng Vladimir Putin hơn nhiều so với FBI.” – Đối với một nhà ngoại giao cấp cao khác của châu Âu, đó là lời chỉ trích tàn nhẫn của Trump đối với đảng vào thời điểm đó. người lãnh đạo. Một buổi tối tại cuộc họp G7 ở Charlevoix, Canada, vào tháng 6 năm 2018. Các quan chức cho biết.

Hội nghị thượng đỉnh G7 thường niên là minh chứng rõ ràng nhất về sự phát triển tiêu cực trong quan hệ giữa Trump và các nhà lãnh đạo châu Âu.

Tại Taormina năm 2017, các nhà lãnh đạo châu Âu đã không thể đưa ra một tuyên bố chung khi đối mặt với những quan điểm mâu thuẫn của Tổng thống Trump về biến đổi khí hậu và Thỏa thuận khí hậu Paris. Hội nghị thượng đỉnh G7 tổ chức tại Canada vào năm 2018 là năm thứ hai liên tiếp không thể đưa ra tuyên bố chung do Hoa Kỳ không thông qua, dù ông Trump đã đạt được đồng thuận trước vài giờ. — Tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Biarritz, Pháp, năm 2019, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (Emmanuel Macron) đã gặp và ôm hôn Tổng thống Trump, và ngay lập tức đưa ông đi ăn trưa. Và hãy giữ anh ấy bên bạn để tránh những sự cố. Tổng thống Macron cũng quyết định bỏ qua một tuyên bố chung bằng văn bản để ngăn Trump “khen ngợi” họ, và chiến lược đã phát huy tác dụng.

Năm nay, Hoa Kỳ đảm nhận vai trò chủ tịch của Nhóm Bảy người. Lúc đầu, Tổng thống Trump muốn tổ chức một cuộc gặp tại Trump National Doral Miami Resort ở Florida vào cuối tháng 6, và sau đó bất ngờ tuyên bố sẽ rời Trại David, Maryland. Tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo NATO ở London, Thủ tướng Canada Jusstin Trudeau và nhiều nhà lãnh đạo khác không thể tin được phong cách hỗn loạn của Trump. Cuối cùng, vì Merkel và những người khác lấy cớ đại dịch để từ chối lời mời của Trump, nên không có cuộc họp G7 nào được tổ chức tại Hoa Kỳ. – “Mọi người chỉ tìm ra lý do,” Lepic, một nhà ngoại giao Estonia nói.

Thanh Tâm (Theo Phòng Chính trị)

Leave a Reply

Your email address will not be published.