Thông điệp của Triều Tiên tới các tổng thống tương lai của Hoa Kỳ

Home / Phân tích / Thông điệp của Triều Tiên tới các tổng thống tương lai của Hoa Kỳ

Trong cuộc duyệt binh ngày 10/10, Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) lớn chưa từng có để nhắc nhở mọi người rằng sức mạnh hạt nhân của Bình Nhưỡng vẫn là mối đe dọa thực sự đối với Washington. Các nhà phân tích cho rằng Triều Tiên đang gửi một thông điệp tới những người đắc cử Tổng thống Mỹ: Điều này sẽ gây tổn hại cho Washington vào năm 2021.

“Triều Tiên đang đưa ra thông điệp về cam kết của mình. Chi tiền để xây dựng một hệ thống có thể vượt qua hệ thống phòng thủ tên lửa của chúng tôi”, Jeffrey Lewis, chuyên gia tại Trung tâm Nghiên cứu Không phổ biến Vũ khí, đến Monterey, California, nói. “Lewis nói,” Có thể Nhiều tên lửa sẽ không vượt qua hàng rào phòng thủ, nhưng một số sẽ vượt qua. Chúng tôi sẽ không thích nó. “- Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại lễ duyệt binh ở Bình Nhưỡng ngày 10 tháng 10. Ảnh: Triều Tiên hôm nay .

Trong lễ duyệt binh, Triều Tiên đã công bố một loạt vũ khí hiện đại mới, từ vũ khí bộ binh đến chống ma túy dùng trong chiến tranh hóa học. Mặt nạ đối với tên lửa đạn đạo phóng từ con tàu giấu mặt Tuy nhiên, mọi sự chú ý đều tập trung vào tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới, chưa từng thấy, được gắn trên xe tải và bệ phóng với 11 cặp bánh xe mô hình. Nó sẽ lớn hơn ICBM Hwasong-15 mạnh nhất trong lịch sử của Triều Tiên và được trang bị 9 cặp lốp. – Nhà lãnh đạo quân đội Triều Tiên Kim Jong-un cho biết trong một bài phát biểu trước khi phê duyệt rằng nhiệm vụ của lực lượng vũ trang Triều Tiên là răn đe Lee Ho-yong, nhà nghiên cứu tại Viện phân tích Mỹ ở Seoul, không nhằm vào “đặc biệt là bất cứ ai.” Nhưng các chuyên gia đánh giá vũ khí được trưng bày trên đường phố Bình Nhưỡng lại cho biết một câu chuyện khác.

“Mục tiêu rất rõ ràng”. Bộ Quốc phòng Triều Tiên cho biết “Nếu Triều Tiên chỉ muốn tự vệ, họ không cần phát triển các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa lớn hơn và mạnh hơn.

Ngày 12/10, quân đội Hàn Quốc tuyên bố rằng họ vẫn đang cố gắng xác định xem liệu có nên áp dụng loại ICBM mới hay không, đây có phải là vũ khí thật hay không? Trong bối cảnh nhiều người nghi ngờ, liệu đây có phải chỉ là một mô hình phô trương sức mạnh chiến lược an ninh quốc gia. Người ta tin rằng những sự thật chưa được kiểm chứng chỉ ra rằng tên lửa này “được thiết kế cho các cuộc biểu tình chính trị, không phải để sử dụng thực tế trong chiến đấu.” Tuy nhiên, các chuyên gia độc lập cho rằng tên lửa này dường như là vũ khí thật và những tên lửa này dường như là vũ khí thật của Kim hồi đầu năm nay. Một thời gian để khoe “vũ khí chiến lược mới.” Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa lớn nhất trước đó của Triều Tiên Hwasong-15 đã được thử nghiệm vào tháng 11 năm 2017. Nó được cho là có tầm bắn gần 13.000 km, có nghĩa là có thể vươn tới toàn bộ châu Mỹ. Tên lửa mới có đường kính lớn hơn. Đường kính dài hơn và lớn hơn, có nghĩa là nó có thể mang nhiều nhiên liệu hơn hoặc có động cơ lớn hơn hoặc cả hai. Đầu đạn hạt nhân hoặc đầu đạn bẫy để đánh lừa hệ thống phòng thủ của kẻ thù.

Ngày 10 tháng 10 Ảnh chụp tên lửa đạn đạo xuyên lục địa trên 11 tên lửa liên lục địa mới của tàu sân bay Triều Tiên tại lễ duyệt binh ở Bình Nhưỡng: KCNA.

Tổ chức Anji Panda Carnegie vì Hòa bình Quốc tế cho biết, phân tích sơ bộ cho thấy tên lửa có thể mang 3-4 Đầu đạn hạt nhân. Điều này sẽ khiến Hoa Kỳ phải đau đầu khi phải tìm hiểu xem phải làm gì với nó và đặt hệ thống phòng thủ tên lửa của Alaska vào gánh nặng tài chính khổng lồ. Lewis nói. “Chúng không chính xác lắm, vì vậy nếu họ phóng 4 tên lửa để đánh chặn đầu đạn, họ có 97% cơ hội thành công hoặc cơ hội tương tự. “-Nói cách khác, nếu Mỹ muốn đánh chặn một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới với 3 đầu đạn của Triều Tiên, thì nước này phải phóng tới 12 quả bom đánh chặn. Chính quyền Obama đã đặt hàng 14 quả bom đánh chặn, với tổng giá khoảng 1 tỷ USD. Điều này có nghĩa là việc bổ sung đầu đạn sẽ “rẻ hơn nhiều so với việc bổ sung các tên lửa đánh chặn của Mỹ.” Có thể dự đoán khi nào Triều Tiên sẽ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa mới. Vào tháng 4/2018, họ đã tuyên bố ngừng các vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và hạt nhân, nhưng vào cuối năm ngoái, Kim Jong-un tuyên bố rằng ông không còn bị ràng buộc bởi lời hứa.-Không có các yêu cầu trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Trump, Triều Tiên dường như đang nóng lên trong các điều kiện leo thang quen thuộc, mở đường cho sự ưu đãi, Lewis nói: “Chúng ta đã quay ngược thời gian. Người Hàn Quốc nói: “Nếu bạn không đáp ứng những gì chúng tôi muốn, chúng tôi sẽ khiến cuộc sống của bạn khốn khổ.”

Khai báo một vũ khí đáng sợ hơnn, Ông Jin hy vọng điều này sẽ khiến Hoa Kỳ sẵn sàng nhượng bộ hơn. Việc công bố loại vũ khí mới này khiến một số quan chức và nhà quan sát ở Mỹ, Hàn Quốc và những nơi khác càng tin rằng ông Kim Jong-il vẫn chưa thể từ bỏ kho vũ khí hạt nhân của mình. “Cựu đặc phái viên Wi Sunglac”, những người cho rằng chúng tôi không thể thuyết phục Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân. “Vì vậy, chúng tôi chỉ có thể cố gắng ngăn chặn Triều Tiên sử dụng vũ khí hạt nhân.” “Triều Tiên hy vọng rằng ngày này sẽ trở thành chính sách chính thức của Hoa Kỳ.”

Feng Wu (theo “Washington Post” / “Wall Street Journal”)

Leave a Reply

Your email address will not be published.