Bolivia Platinum khiến các công ty thèm muốn

Home / Phân tích / Bolivia Platinum khiến các công ty thèm muốn

Bolivia từng là nguồn cung cấp quặng bạc tập trung của Đế chế Tây Ban Nha, nhưng đã giành được độc lập vào năm 1825. Tuy nhiên, đất nước cũng đã trải qua một loạt cuộc đảo chính, thường do quân đội lãnh đạo. Và đại diện của các công ty khai thác đa quốc gia.

Ban đầu những công ty này là công ty thiếc, nhưng thiếc không còn là tài nguyên quý giá ở Bolivia. Theo Vijay Prashad, Giám đốc Viện Nghiên cứu Xã hội của Đại học Sanzhou, mục tiêu chính của các công ty đa quốc gia hiện nay là có trữ lượng lithium khổng lồ ở Bolivia.

Bolivia tuyên bố rằng trữ lượng tiềm năng của lithium là 70%. Điều này rất quan trọng đối với các loại xe điện, chủ yếu ở khu vực Salar de Uyuni, nơi có độ cao 3.600 mét so với mực nước biển và có nhiều mưa. Điều kiện tự nhiên ở đây không thích hợp để khai thác lithium như sa mạc Atacama ở Chile và vùng Hombre Muerto của Argentina.

Hoạt động khai thác lithium “bạch kim” được đặt tại Salar de Uyuni. Ảnh: “National Geographic”.

Việc khai thác và chế biến lithium rất phức tạp, có nghĩa là Bolivia không thể tự mình phát triển ngành công nghiệp này và cần nhiều quỹ đầu tư và công nghệ cho người nước ngoài.

Khi Evo Morales đảng của ông lên nắm quyền vào năm 2006, ông đã cố gắng lấy lại quyền khai thác tài nguyên của Bolivia. Ông không muốn những nguồn tài nguyên này rơi vào tay các công ty khai thác đa quốc gia, nhưng hy vọng rằng chúng phục vụ lợi ích của Bolivia. Chính phủ Morales ngay lập tức cố gắng chấm dứt hành vi này. “Các công ty khai thác đa quốc gia đã thực hiện hành vi trộm cắp hàng thập kỷ và giành lại quyền kiểm soát hoạt động khai thác của một số công ty lớn, như Glencore, Jindal Steel & Power, Anglo-Argentina Pan American Energy Corporation và South American Silver (nay là TriMetals Mining Company) .- Bolivia Lời hứa của Morales đã được thực hiện một phần khi tỷ lệ nghèo giảm và các chỉ số xã hội được cải thiện đáng kể. Việc quốc hữu hóa tài nguyên và sử dụng tiền khai thác để đầu tư vào phát triển xã hội đã đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của Bolivia. Chính phủ Morales của điều này Chính sách này đã khiến nhiều công ty khai thác đa quốc gia tức giận và đưa Bolivia ra tòa.

Vào ngày 1 tháng 8 năm 2012, chính phủ Morales đã ban hành Lệnh hành pháp số 1308 để chấm dứt hoạt động khai thác bạc Nam Mỹ (TriMetals Mining) Hợp đồng. Công ty đã kiện chính phủ bol Ivien và yêu cầu bồi thường Chính phủ Canada của Thủ tướng Canada Justin Trudeau cũng đã gây áp lực rất lớn lên Bolivia. Ia. Vào tháng 8, TriMetals Mining đã ký hợp đồng trị giá 25,8 triệu USD với chính phủ Bolivia. Thỏa thuận bồi thường của công ty bằng khoảng 1/10 số tiền bồi thường mà công ty đã yêu cầu trước đó.

Năm 2007, Bolivia cũng đã chấm dứt hợp đồng khai thác quặng sắt với Jindal Steel Corporation ở El Muntun. Tháng 7 năm 2012, Jindal Steel đã hủy hợp đồng và bồi thường khoản đầu tư của công ty là 100 triệu đô la Mỹ và nộp đơn ra tòa trọng tài quốc tế. Năm 2014, Bolivia đã trả cho Công ty thép Jindal khoản bồi thường 22,5 triệu đô la Mỹ theo quyết định của Phòng Thương mại Quốc tế có trụ sở tại Paris.-Mo Chính phủ Lales cũng đã tịch thu 3 cơ sở của công ty khai thác mỏ Thụy Sĩ Glencore Sy sau khi các nhân viên của công ty con của họ bị bạo hành, xảy ra xung đột với các thợ mỏ.-Pan Am cũng kiện chính phủ Bolivia đòi bồi thường 1,5 tỷ USD Công ty Chaco Gas đã thâu tóm tập đoàn. Tuy nhiên, Bolivia chỉ trả cho Pan American 357 triệu đô la Mỹ vào năm 2014. Người ta ước tính rằng Bolivia đã chi hơn 1,9 tỷ đô la Mỹ trong năm 2014 để bù đắp nỗ lực quốc hữu hóa của khu vực tư nhân trong các ngành công nghiệp chủ chốt Vào thời điểm đó, GDP của quốc gia này chỉ là 28 tỷ đô la Mỹ. Vào thời điểm đó, Financial Times nhận định rằng chiến lược của Morales không phải là không hợp lý. Tờ báo cho biết: “Bằng chứng về sự thành công của mô hình kinh doanh của Morales là, Kể từ khi lên nắm quyền, nền kinh tế của ông đã tăng gấp ba lần quy mô và lập kỷ lục về dự trữ ngoại hối. “Đã viết. Bolivia gần đây đã nỗ lực thúc đẩy đầu tư vào khai thác lithium theo hướng có lợi cho người dân địa phương. Cựu Phó Tổng thống Alvaro Garcia Linera cũng tuyên bố rằng lithium sẽ” Cung cấp năng lượng cho thế giới “. Tuy nhiên, chính sách quốc hữu hóa của Morales và sự phức tạp về địa lý của Salar de Uyuni đã dẫn đến một loạt đợt giảm giá của lithium. Các công ty khai thác đa quốc gia phương Tây Eramet (Pháp), FMC (Hoa Kỳ) và Posco (Hàn Quốc) và các công ty khác không thể đạt được thỏa thuận với Bolivia, vì vậy họ đã chọnHợp tác với Argentina. Năm 2018, công ty ACI Systems của Đức đã đạt được thỏa thuận khai thác lithium với Bolivia. Tuy nhiên, sau các cuộc biểu tình bùng nổ ở Salar de Uyuni, Morales đã hủy bỏ 4 Tesla (Mỹ) và Giao dịch Pure Energy Minarals (Canada) cho thấy mối quan tâm đặc biệt đến việc khai thác lithium ở Bolivia, nhưng chính phủ Morales không đạt được thỏa thuận nào. -Tổng thống Lolivia Evo Morales (Evo Morales) tại một sự kiện tổ chức ở thủ đô La Paz hồi đầu tháng 11. Ảnh: Agence France-Presse .—— Vì không thể đạt được thỏa thuận với các công ty phương Tây, Morales đã quyết định hợp tác với Vương quốc Trung Quốc để phát triển nguồn “bạch kim” này. Các công ty Trung Quốc như TBEA Group và China Machinery Engineering Corporation đã ký thỏa thuận khai thác với YLB.

Tập đoàn Lithium Tianqi, hoạt động tại Argentina, cũng dự kiến ​​sẽ đạt được thỏa thuận với YLB. Các nhà đầu tư Trung Quốc và các công ty lithium ở Bolivia đang thử những cách mới để khai thác lithium một cách hiệu quả đồng thời chia sẻ lợi nhuận của hoạt động này.

Theo Prashad, điều này đã đẩy Bolivia vào một cuộc “chiến tranh lạnh mới” giữa Trung Quốc và phương Tây, đồng thời khiến chính phủ Morales trở nên “mong manh”. Morales tuyên bố từ chức vào ngày 10/11, sau khi quân đội ngừng hỗ trợ ông trước áp lực từ những người biểu tình. Khi chính phủ lâm thời được thành lập vào thời điểm đó bắt đầu theo đuổi một chính sách thân phương Tây hơn, ông buộc phải đến Mexico để tị nạn. Sau khi Morales từ chức, giá cổ phiếu của Tập đoàn xe điện Tesla ngay lập tức tăng 2,63% -Quốc Hùng (theo CommonDreams)

Leave a Reply

Your email address will not be published.