Kế hoạch đánh thuế của Biden sẽ làm cho Hoa Kỳ mạnh lên hay yếu đi?

Home / Phân tích / Kế hoạch đánh thuế của Biden sẽ làm cho Hoa Kỳ mạnh lên hay yếu đi?

Trong một chiến dịch gần đây ở Toledo, Ohio, ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden đã yêu cầu những người tham gia bấm còi nếu thu nhập hàng năm của họ vượt quá 400.000 USD. Nghe thấy một vài tiếng huýt sáo, anh ta tuyên bố: “Anh sắp tăng thuế.” Biden đề xuất tăng thuế đáng kể cho những người có thu nhập cao nhất và các công ty lớn. Nhiều mô hình dự báo độc lập khác nhau ước tính rằng đề xuất này sẽ tăng thu ngân sách liên bang khoảng 2,5 nghìn tỷ đô la trong 10 năm.

Biden và các cố vấn của ông nói rằng việc tăng thuế sẽ kích thích tăng trưởng kinh tế và cung cấp tài trợ cho một loạt các đề xuất chi tiêu giúp ích cho nền kinh tế, chẳng hạn như cải thiện cơ sở hạ tầng và đầu tư vào năng lượng sạch. Ít nhất một nghiên cứu độc lập ủng hộ những tuyên bố này và phát hiện ra rằng bộ kế hoạch đầy đủ của Biden sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Ông Biden đang ở Toledo. Ảnh: NYT.

Trong khi đó, Trump và các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa cũng tuyên bố rằng bất kỳ hình thức tăng thuế nào cũng có thể khiến vòng thu hồi đầu tư rơi vào hỗn loạn. Ông bình luận vào ngày 15 tháng 10: “Nếu ông ấy đắc cử và tăng thuế suất, mọi doanh nghiệp đến đây sẽ rời nước Mỹ nhanh chóng, điều này sẽ khiến bạn thất vọng.” – Biểu đồ cho thấy đại đa số người Mỹ Họ đều ủng hộ việc tăng thuế đối với người giàu. Tuy nhiên, Biden phải đối mặt với câu hỏi liệu việc tăng thuế có bị trì hoãn trong thời kỳ đại dịch hay không. Kế hoạch của ông bao gồm tăng thuế thu nhập doanh nghiệp từ 21% lên 28%, tăng thuế đầu tư và thu nhập đối với những người giàu có.

Chủ nghĩa hoài nghi chủ yếu đến từ các nhà phê bình Đảng Cộng hòa, nhưng anh ấy cũng đã tham gia sự kiện ABC tuần trước. Khi được hỏi liệu có nên khôn ngoan khi tăng thuế đối với người giàu và các công ty ngày nay trong bối cảnh nền kinh tế suy yếu hay không, Biden trả lời: “Có” – Đảng Cộng sản Bảo Hoa từ lâu đã tuyên bố rằng các đề xuất tăng thuế của Đảng Dân chủ sẽ luôn Gây hại cho nền kinh tế. Các nhà kinh tế dân chủ và tự do tin tưởng mạnh mẽ rằng việc tăng thuế đối với người giàu để tài trợ cho chi tiêu công sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. -Các nhà kinh tế khuyến nghị chiến dịch của Biden, nói rằng họ tin rằng kế hoạch của Biden sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Và nếu Biden đắc cử, Biden không nên hoãn việc tăng thuế cho các công ty và người giàu. Nhiều nhóm, doanh nghiệp có thu nhập cao. Austin D. Goolsbee nói, “Trong nhiệm kỳ tổng thống của Tổng thống Obama, cựu Chánh văn phòng Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Nhà Trắng hiện là giáo sư tại Trường Kinh doanh Chicago Booth và là cố vấn cho Biden.”

Nếu Bạn tăng thuế đối với các nhóm như Biden đề nghị, “và chi tiền cho những gì Biden nói, nó sẽ không làm chậm tốc độ tăng trưởng mà còn tăng”, Gulsby nói. Đã phân tích kế hoạch của Biden trong những tuần gần đây và ước tính thuế được tạo ra như thế nào và liệu nó sẽ giúp ích hay gây hại cho nền kinh tế. Đồng thời, ông thực hiện một số phân tích về các khuyến nghị về thuế và chi tiêu của mình. Những người khác chỉ tập trung vào thuế.

Phân tích bất động sản Kết quả lạc quan nhất của Biden đến từ Moody’s Analytics. Họ tin rằng nếu Biden chiến thắng và đảng Dân chủ kiểm soát cả Hạ viện và Thượng viện, vào cuối nhiệm kỳ của ông, GDP của Mỹ sẽ cao hơn 960 tỷ USD so với khi Trump tái đắc cử và đảng Cộng hòa kiểm soát cả hai. trường cao học. Moody’s kết luận rằng lợi ích của kế hoạch chi tiêu của Biden sẽ vượt quá khả năng chống lại việc tăng thuế.

Một số người nhận thấy rằng tác động của thuế đối với tăng trưởng kinh tế là tương đối nhỏ. Cơ quan thuế, thường dự đoán lợi ích của việc cắt giảm thuế, cho biết kế hoạch của Biden sẽ làm giảm quy mô nền kinh tế gần 1,5% trong khoảng 30 năm. Kyle Pomerleau và Grant M. Seiter của Viện Doanh nghiệp Hoa Kỳ nhận thấy rằng kế hoạch thuế sẽ cắt giảm nền kinh tế 0,16% trong 10 năm.

Pomerleau cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng đề xuất này là nhỏ vì Biden chủ yếu đánh thuế đối với những người có thu nhập cao và không phải là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Ông nói: “Việc tăng thuế nhất định có tác động lớn hơn đến tăng trưởng kinh tế so với các yếu tố khác. Mức thuế mà Biden lựa chọn không có nhiều tác động.” Ảnh: NYT .

Kevin Hassett-Người tiền nhiệmCasey B. Mulligan, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Trump-cựu ban giám đốc cùng các chuyên gia như Timothy Fitzgerald và Cody Kallen Trong một phân tích, các thành viên nhận thấy rằng tăng trưởng kinh tế bị thiệt hại nhiều hơn. Lời khuyên về thuế, sức khỏe và quy định của ông Biden. “Nó sẽ không khuyến khích người Mỹ làm việc và kiếm nhiều tiền hơn. Đồng thời, tăng thuế doanh nghiệp sẽ làm giảm đầu tư; các quy định môi trường mới sẽ làm tăng chi phí năng lượng và thuế trả lương. Điều này sẽ ngăn cản các chủ doanh nghiệp nhỏ tuyển dụng.

Các công ty này Các chủ sở hữu có thu nhập cao phải trả thêm thuế do tăng giới hạn tiền lương chịu thuế an sinh xã hội. Các tác giả cho rằng điều này sẽ làm giảm số tiền họ có thể thuê. – – Hasset cho biết trong một cuộc phỏng vấn. , Nghiên cứu này nhằm mục đích cho thấy Biden “phi lý” như thế nào khi cố gắng trở thành hiện thực. Hãy chỉ ra kế hoạch của bạn khi nền kinh tế vẫn còn khó khăn. Ông nói rằng do có quá nhiều công ty đang tiến tới mức suy thoái, việc tăng thuế doanh nghiệp hiện có vẻ là Một “thảm họa.” – Cả Trump và Biden đều háo hức tiến về phía trước. Kế hoạch thuế của bạn trở thành một vấn đề trong chiến dịch tranh cử. Trump thường nói rằng đề xuất của Biden sẽ phá hủy nền kinh tế và đẩy đất nước vào một cuộc Đại suy thoái khác.

Biden đã hứa sẽ không tăng thuế đối với những người có thu nhập hàng năm dưới 400.000 USD. Chiến dịch của ông cũng nhấn mạnh lời hứa này trong các quảng cáo truyền hình với khẩu hiệu “Kế hoạch của Biden: Các công ty phải trả nhiều tiền hơn” . Bạn sẽ được lợi. “- Biden chắc chắn biết những thách thức chính trị mà ông phải đối mặt trong việc thực hiện kế hoạch. “Nhưng bạn sẽ không hoãn việc tăng thuế, phải không?” Biden hỏi người chủ trì sự kiện ABC. Biden trả lời: “Không, tôi chỉ có thể bỏ phiếu” – Gặp An (theo New York Times)

Leave a Reply

Your email address will not be published.