Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại do mua sắm trực tuyến

Home / Phân tích / Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại do mua sắm trực tuyến

Tuần trước, Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho biết trong tháng Tám, doanh số bán lẻ của nước này đã tăng 0,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là tháng đầu tiên chỉ số này tăng trong năm nay. Mức tăng chủ yếu đến từ lĩnh vực ô tô, chiếm 11,8%.

Tuy nhiên, loại trừ lĩnh vực này, doanh thu bán lẻ hàng tiêu dùng giảm 0,6% trong tháng 8. Doanh số bán hàng trực tuyến tăng 13,3%, nhưng thấp hơn mức 18,8% của tháng Bảy và 19% của tháng Sáu.

Điều này cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới còn nhiều thách thức trong việc thúc đẩy tiêu dùng. Dùng cho gia đình. Chính phủ Trung Quốc hy vọng rằng tiêu dùng nội địa là động lực chính của tăng trưởng chứ không phải xuất khẩu. -Nhân viên được sắp xếp trong kho China Post. Nhiếp ảnh: VCG-Đại dịch năm nay đã thúc đẩy sự phát triển của mua sắm trực tuyến. Hiện tại, mùa hè này chiếm khoảng 25% doanh số bán lẻ mỗi quý. Tuy nhiên, bất ổn thu nhập và tăng trưởng kinh tế là những trở ngại chính trong lĩnh vực này.

“Thất nghiệp, thu nhập giảm và nợ ngày càng tăng có thể kích thích thêm nhu cầu trong nước.” Bruce, Giám đốc Nghiên cứu Chiến lược và Vĩ mô của Thời kỳ Phục hưng cho biết. Ông trích dẫn các bình luận của chính phủ Trung Quốc cách đây vài tuần và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy tiêu dùng đối với sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc. Nhà phân tích Imogen Page-Jarrett của EIU cho biết: “Tăng trưởng tăng trưởng, đà phục hồi của người tiêu dùng trong quý IV sẽ không đáng kể. EIU dự đoán thị trường lao động Trung Quốc sẽ là năm tồi tệ nhất kể từ những năm 1960. Doanh số bán lẻ cũng sẽ giảm. Tăng 4,7%. Một số yếu tố tích cực trong lĩnh vực thương mại điện tử của Trung Quốc là các mặt hàng thiết yếu cơ bản giá rẻ, chẳng hạn như thiết bị gia dụng hoặc thực phẩm tươi sống. “So với trước đây, xu hướng mà chúng tôi quan sát là người tiêu dùng trẻ Trung Quốc tiêu dùng nhiều hơn Thực tế có trách nhiệm sau đại dịch. “Giám đốc điều hành LexinFintech, Jay Xiao cho biết. – – Nền tảng mua sắm trực tuyến cài đặt LexinFintech Practice Fenqile.” Trên Fenqile, doanh số bán các sản phẩm giảm giá và chăm sóc sức khỏe, Xiao nói: “Sự tăng trưởng của Trung Quốc vượt xa so với hàng xa xỉ hoặc người nổi tiếng. “Về lâu dài, các công ty lớn của Trung Quốc và các vấn đề quốc tế sẽ luôn nhắm vào tầng lớp trung lưu. Trong hai thập kỷ qua, sự phát triển nhanh chóng của Trung Quốc đã tạo ra những gã khổng lồ thương mại điện tử như Alibaba hay JD.com. Khi thị trường mua sắm trực tuyến phát triển, những cái tên mới sẽ xuất hiện.

Nền tảng truyền thông phát trực tuyến thời gian thực và video ngắn Kuaishou cho biết trong tuần này, đơn đặt hàng của nền tảng này đã đạt 500 triệu trong tháng 8, chỉ đứng sau Taobao, Alibaba’s Tmall, JD.com và Pinduoduo. Ngoài ra, ngày càng có nhiều người sử dụng WeChat để mua hàng trong ứng dụng này. So với cùng kỳ năm ngoái, giá trị giao dịch hàng hóa 8 tháng đầu năm nay đã tăng hơn gấp đôi.

Phiên bản tiếng Trung của TikTok được in và có khả năng đặt hàng trên nền tảng. Tuy nhiên, họ từ chối chia sẻ dữ liệu hàng tháng của mình.

Sau các hoạt động khuyến khích mua hàng vào tháng 6, dữ liệu cho thấy người dùng JD, Taobao và Tmall đều từ chối. Trong khoảng thời gian này, người dùng WeChat về cơ bản không thay đổi trong ba tháng. Năm nay, cổ phiếu của JD ở New York đã tăng 113%, Pinduoduo tăng 111% và Alibaba tăng 29%.

“Người bán chỉ dựa vào bán hàng trực tuyến sẽ có rủi ro cao phải rời khỏi thị trường. Thị trường, đặc biệt là những người bán không thiết yếu ở thị trường”, Page-Jarrett nói, “Về lâu dài, sự kết hợp giữa bán hàng trực tuyến và bán hàng truyền thống (tập trung vào khách hàng) Giữ chân) sẽ là một chiến lược bền vững hơn. “.—— Ha Zhou (CNBC)

Leave a Reply

Your email address will not be published.