Thực hiện ở Mỹ-Trump và tham vọng của Biden rất khó

Home / Phân tích / Thực hiện ở Mỹ-Trump và tham vọng của Biden rất khó

Vào tháng 7, ứng cử viên Joe Biden (Joe Biden) đã đề xuất một chiến lược kinh tế nhằm “xây dựng lại khả năng sản xuất của đất nước” để khôi phục chuỗi cung ứng địa phương từ chất bán dẫn đến dược phẩm. Vào tháng 9, ông đã bổ sung các khoản phạt thuế vào kế hoạch với mục tiêu là chuyển công ty sang một quốc gia khác và cung cấp các ưu đãi thuế cho các công ty quay trở lại. Đề xuất của ông có vẻ giống với đề xuất của Tổng thống Donald Trump. Jared Bernstein, cựu cố vấn kinh tế trưởng của Biden, nói một cách thân mật: “Có một mối lo ngại chung rằng việc Trump ứng cử đã khiến nhiều người suy nghĩ. Mức độ toàn cầu hóa đã ảnh hưởng đến mọi người từ nhiều cộng đồng khác nhau. Mọi người đã có một tác động đáng kể. “Ông ấy cố vấn cho chiến dịch tranh cử của Trump.

Tầm nhìn chung của hai ứng cử viên có thể định hình lại toàn bộ nền kinh tế. cầu. Bất kể ai thắng trong tháng 11, chính sách kinh tế trong vài năm tới sẽ nhằm bảo vệ việc làm của người Mỹ khỏi việc thuê ngoài khi các nhà tuyển dụng cố gắng cắt giảm chi phí lao động và đứng vững trở lại. Hoa Kỳ đã từ bỏ ngành công nghiệp.

Công ty Scranton Lace ở Pennsylvania bị đóng cửa. Sự ra đời của ông Biden là biểu tượng cho sự sụt giảm số lượng việc làm trong lĩnh vực sản xuất của người Mỹ. Derek Scissors, một nhà kinh tế học tại Viện Doanh nghiệp Hoa Kỳ, cho biết: “Nếu chúng ta nghĩ rằng chúng ta cần những công việc sản xuất được trả lương cao vì chúng phù hợp với kỹ năng của nhiều người đang gặp khó khăn, thì điều này đang loại bỏ Nền tảng của toàn cầu hóa. “Ông nói thêm:” Để làm được điều này, chúng ta phải loại bỏ toàn cầu hóa. “- Nó phụ thuộc vào cách chính phủ tiếp theo triển khai toàn cầu hóa. Các công cụ của chính phủ để đạt được mục đích của nó. Do đó, Mỹ có thể xây dựng lại mạng lưới chuỗi cung ứng toàn cầu, vốn đã được các công ty đa quốc gia thiết lập trong 4 thập kỷ qua. Từ Ronald Reagan đến “thế giới phẳng” mà Tổng thống Barack Obama theo đuổi, có thêm rất nhiều quốc gia đan xen thương mại và đầu tư, điều này dường như đã lỗi thời. — Vấn đề thuế quan

Nếu ông Biden là tổng thống, quảng cáo của ông ấy không có khả năng tiếp tục áp thuế quan lên Trump và các đồng minh và đối thủ cạnh tranh khác, nhưng ông ấy sẽ chọn bảo vệ theo cách chiến lược và kỷ luật hơn phương hướng. Các khuyến nghị về chính sách chỉ ra rằng ông Biden sẽ tuân thủ mục tiêu khuyến khích các công ty Mỹ phát triển các ngành công nghiệp quan trọng và cơ hội việc làm trong nước. Cố vấn kinh tế cấp cao của Biden, Ben Harris, cho biết: “Biden không thúc đẩy một thương mại duy nhất. Một cách mù quáng, nhưng tôi không muốn trở lại thế giới như Tổng thống Trump.” – Trump áp đặt thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu từ các đối thủ cạnh tranh và Cuộc chiến của các đồng minh bắt đầu cuộc chiến thương mại với Trung Quốc và ngăn cản các công ty Trung Quốc mua lại công nghệ của Mỹ. Ông đã đàm phán lại Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ, phá vỡ cơ chế giải quyết tranh chấp của WTO và khiến Hoa Kỳ rút khỏi Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương. Vào tháng 9, một cuộc khảo sát do Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Thượng Hải thực hiện cho thấy bất chấp sức ép của chính phủ , Các công ty Mỹ chuyển các khoản đầu tư về nước, chỉ 4% công ty có kế hoạch như vậy, trong khi 79% công ty không có ý định như vậy.

Ngoài ra, Hoa Kỳ phải trả giá bằng một cuộc chiến thương mại. Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, thuế quan do Hoa Kỳ áp đặt và sự trả đũa từ các đối tác kinh doanh của những kẻ hiếp dâm đã khiến nền kinh tế Hoa Kỳ thiệt hại hàng tỷ đô la. Moody’s Analytics cũng ước tính vào năm ngoái rằng cuộc chiến thương mại với Trung Quốc khiến người Mỹ mất 300.000 việc làm.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà kinh tế từ Cục Dự trữ Liên bang, Đại học Princeton và Đại học Columbia vào năm 2019 Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thuế quan đã tạo thêm gánh nặng cho các hộ gia đình Mỹ. Kể từ năm 1995, thâm hụt hàng hóa của Mỹ đã làm tăng chi phí nhập khẩu và hạn chế khả năng tiếp cận thị trường của các nhà xuất khẩu. Biểu đồ: The New York Times.

Mặc dù giá cao, chỉ số thống trị kinh tế ưa thích của Trump và cán cân thương mại vẫn không được cải thiện. Trong tháng 7, cán cân xuất nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ của Mỹ đã rơi vào mức thâm hụt lớn nhất kể từ chính quyền George W. Bush. Riêng cán cân thương mại hàng hóa ít nhất là thâm hụt lớn nhất kể từ chính quyền Bush – khi chính quyền Trump áp đặt thuế quan đối với thép và nhôm của Canada, Liên đoàn Công nhân Thép Thống nhất, một công ty sản xuất thép, phàn nàn: “Sự hỗn loạn đang diễn ra xung quanh chính sách thương mạiNhững thiếu sót của chúng tôi làm suy yếu khả năng của chúng tôi trong việc xây dựng một lộ trình hợp lý và đảm bảo cải thiện sản xuất và việc làm trong nước. “

” Tôi hy vọng sẽ áp dụng hình thức chính xác của chủ nghĩa bảo hộ. Kimberly Clausing, một nhà kinh tế học tại Đại học Reed, nói rằng nó công bằng hơn và tập trung hơn. Ông đưa ra đề xuất về chính sách thuế chiến dịch của Biden. Bà Claus ủng hộ mức thuế tối thiểu của Biden. Công ty cho biết họ sẽ chống lại các mục tiêu được đưa ra trong cuộc cải cách thuế năm 2017. Tuy nhiên, cho dù Mỹ áp dụng chính sách bảo hộ mậu dịch nào đi chăng nữa thì nó vẫn luôn tập trung vào Trung Quốc. Về Trung Quốc, “Rob Atkinson, Giám đốc Quỹ Đổi mới và Công nghệ Thông tin của một công ty tư vấn công nghệ, nói.” Ông nói rõ rằng chúng ta phải có những biện pháp cứng rắn chống lại Trung Quốc. “Đồng thời, trọng tâm chính sách của Hoa Kỳ đang ngày càng chuyển từ việc làm sang xem xét an ninh quốc gia rộng lớn hơn, bao gồm cả lợi thế công nghệ và nhà kinh tế học David Autor của MIT cho biết:” Nó phức tạp hơn việc bảo hộ xuất nhập khẩu. “Để ngăn Trung Quốc trở thành nhà cung cấp chính của công nghệ truyền thông tiên tiến và đảm bảo vị thế của Hoa Kỳ trong các lĩnh vực công nghệ năng lượng mới, chất bán dẫn tiên tiến và dược phẩm. Điều này có thể làm chậm quá trình toàn cầu hóa, bởi vì các công ty sẽ kiểm tra lại chuỗi cung ứng được triển khai ồ ạt của họ trong những thập kỷ tới. Khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, có thể không vội vã về nước vì thuế quan của Trump, mà là từ những năm 1990 và 2000 Kể từ khi bắt đầu, toàn cầu hóa đã giảm xuống mức thấp hơn. Khi các công ty Mỹ đổ xô đến Trung Quốc và giá cả thị trường lao động tăng. Chi phí thấp khác.

Tổ chức lại sản xuất toàn cầu

Sản xuất ngày càng tự động hóa. Do đó, nỗ lực tìm kiếm nhân công giá rẻ của các công ty đa quốc gia không còn quan trọng bằng các cân nhắc khác, chẳng hạn như lao động có tay nghề cao, vị trí gần thị trường tiêu thụ và đảm bảo nguồn cung có thể chịu được những cú sốc như đại dịch, thiên tai và thậm chí cả thương mại. chiến tranh. Các công ty này ngày càng lo ngại về những rủi ro liên quan đến mạng lưới toàn cầu phức tạp của họ – các công việc sản xuất ở Mỹ từ năm 1940 đến nay. Ảnh: The New York Times-Vào tháng 8, Viện McKinsey Global đã công bố một báo cáo cho thấy rằng một cuộc tái cơ cấu quy mô lớn của sản xuất toàn cầu có thể đang được tiến hành. Tổng kim ngạch thương mại từ 2,9 nghìn tỷ USD đến 4,6 nghìn tỷ USD, chiếm 16% đến 26% tổng kim ngạch thương mại thế giới, có thể được chuyển giao trong 5 năm tới, có lẽ gần hơn với thị trường trong nước. -Động lực của sự thay đổi là sự sợ hãi: Nỗi sợ hãi về thiên tai, dịch bệnh hay chiến tranh thương mại sẽ loại bỏ một số mắt xích quan trọng trong mạng lưới sản xuất. Susan Lund, đồng tác giả của báo cáo cho biết: “Chuỗi cung ứng toàn cầu được thiết lập trong 20 năm qua được quyết định bởi lợi nhuận và tâm lý giao hàng đúng hạn. Hiện tại, tâm lý thị trường đang ở trạng thái phòng thủ”. Khởi đầu. “- Hoa Kỳ có thể là người chiến thắng trong quá trình này. Mua các kế hoạch của Mỹ và các biện pháp khuyến khích khác có thể thu hút đầu tư trong nước vào các công nghệ mới. Nếu lao động có tay nghề cao quan trọng hơn đối với ngành sản xuất hiện đại hơn là lao động giá rẻ”, bà Lund nói: Sự chia rẽ này xảy ra cách đây 10 đến 20 năm. Lần này nó chỉ bị đảo ngược. “Tuy nhiên, cách tiếp cận mới của Hoa Kỳ đối với thế giới mang lại những rủi ro thực sự. Hai nền kinh tế lớn nhất thúc đẩy toàn cầu hóa đang hạ nhiệt. Hoa Kỳ khó tách khỏi Trung Quốc và Trung Quốc vẫn là thị trường khổng lồ cho các công ty Mỹ.

Nhưng Ông nói rằng các chính sách đầu tư chia thế giới thành một nhóm Trung Quốc do Hoa Kỳ đứng đầu và một nhóm phương Tây. “Đó sẽ là một thế giới phân cực với các tiêu chuẩn và quyền lợi khác nhau. “(NYT)

Leave a Reply

Your email address will not be published.