EU lo ngại rằng nếu Trump đắc cử, quan hệ với Mỹ sẽ sớm bị hủy hoại

Home / Phân tích / EU lo ngại rằng nếu Trump đắc cử, quan hệ với Mỹ sẽ sớm bị hủy hoại

Cựu Đại sứ Đức tại Hoa Kỳ Wolfgang Isinger nói: “Đừng hoảng sợ.” “Thế giới sẽ không kết thúc như một số gợi ý.”

Isinger là người tổ chức Hội nghị An ninh Munich hàng năm Đây là cuộc họp quan trọng nhất của các nhà lãnh đạo thế giới để thảo luận về các vấn đề chiến tranh. Hội họa và hòa bình. Nhưng ông không đề cập đến các vấn đề hạt nhân, khủng bố hay thậm chí là Covid-19. Điều mà các quan chức cấp cao về chính sách đối ngoại của châu Âu có thể lo ngại là nhiệm kỳ 4 năm thứ hai của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Khi nói đến Tổng thống Trump, người châu Âu hiểu rằng điều chắc chắn duy nhất là ông ấy không chắc chắn. Lauri Lepik, một nhà ngoại giao người Estonia, cho biết: “Mọi người đều lo lắng về sự khó đoán của Nhà Trắng. Ông ấy đã từng là đại sứ cho Washington và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Chiến thắng. Học kỳ thứ hai. “Mọi người biết rằng anh ấy không coi trọng các mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương, hoặc anh ấy chỉ coi trọng chúng về mặt tài chính. “-Ngay cả những người như Isinger khẳng định rằng thế giới sẽ không kết thúc. Dù Trump sẽ tiếp tục giữ chức tổng thống Hoa Kỳ trong hơn 4 năm nữa, nhưng ông ấy không phủ nhận rằng mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và châu Âu đang ở mức kỷ lục. Isinger Cho biết: “Trong ba năm rưỡi qua, mối quan hệ tin tưởng này có xu hướng đổ vỡ. “Tổng thống Donald Trump (phải) và các nhà lãnh đạo thế giới phát biểu tại cuộc họp G7 tổ chức ở Charlevoix, Canada vào tháng 6 năm 2018. – Kết quả một số cuộc điều tra chỉ ra rằng ông chủ Nhà Trắng là Được dẫn dắt bởi đối thủ cạnh tranh đảng Dân chủ của ông, Joe Biden, nhưng hy vọng rất mỏng manh, không đủ để loại bỏ nỗi sợ hãi lớn hơn: Tổng thống Trump có thể thua, nhưng ông sẽ đặt câu hỏi về kết quả và từ chối từ chức.

Nhưng đơn giản nhất Khả năng lớn là ông Trump đã trở lại sau cuộc chiến giành phiếu chống lại Covid-19. Đối với nhiều quan chức châu Âu, điều này vốn đã khá đáng sợ. Ông ấy ít liên lạc với các quan chức cấp cao của EU, một phần vì Đại dịch một phần là do vị trí của ông ấy là tạm thời. Kể từ khi được bổ nhiệm vào tháng 5, ông Gidwitz cho biết ông chưa bao giờ nói chuyện với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Laing. Đừng đánh giá thấp Tổng thống Mỹ. Ông nói: “Công bằng mà nói, tất cả những người dự đoán sẽ nói rằng đây sẽ là một cuộc bầu cử rất cạnh tranh. “Mọi người đều nói rằng một khi Trump thất bại vào năm 2016,”. Hãy mỉm cười. “Nhưng ông ấy vẫn ở đây.” “

— Sau bốn năm tại vị, nhiều người châu Âu hiểu rằng Tổng thống Trump sẽ mạnh lên Nhiều chính sách dân tộc chủ nghĩa “Nước Mỹ trên hết”, đồng thời không ngừng chỉ trích chủ nghĩa đa phương và các hiệp định quốc tế.Nếu Trump tiếp tục nhiệm kỳ thứ hai, điều đó sẽ cho ông thời gian và cơ hội để cho ông nhiều điều trước đây. Một quan chức ngoại giao cấp cao của châu Âu nói. Việc bổ nhiệm tổng thống Mỹ từ hiệp định khí hậu Paris sẽ chính thức có hiệu lực. Thỏa thuận hạt nhân Iran mà các cường quốc châu Âu đang cố gắng duy trì có khả năng sụp đổ. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) có thể phải đối mặt với sự cắt giảm lớn ở Washington. Trong tất cả những “nỗi kinh hoàng”, nhà ngoại giao giấu tên của EU cho rằng điều tồi tệ nhất là sự hỗn loạn do Tổng thống Mỹ mang lại cho thế giới.

Cựu Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ba Lan Radoslaw Sikorsky đã gọi nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Trump là “một câu chuyện phi thường” về sự thịnh vượng và bất tài. Ông Sikorsk hiện tại Ông là thành viên của Nghị viện châu Âu và là trưởng phái đoàn liên quan đến Hoa Kỳ. Ông từng nói rằng nhiệm kỳ thứ hai của ông chủ Nhà Trắng sẽ tương tự như bốn năm qua, đặc biệt là việc Trump ưa thích các nhà lãnh đạo độc tài hơn là các đồng minh tự do và dân chủ truyền thống. Hoàn cảnh. Hãy lắng nghe. Hoa Kỳ đã làm gì với Triều Tiên? Nếu ông ấy là một nhà đàm phán xuất sắc, ông ấy sẽ làm gì? “, Sikorsk nói. “Họ có dừng chương trình hạt nhân không? Họ có ngừng kích hoạt tên lửa của họ không? Họ có cắt giảm hoạt động uranium như Iran không? Hãy nói với tôi:” .—— Nhưng không phải tất cả người châu Âu đều muốn Tổng thống Trump thua cuộc trong cuộc bầu cử. Thủ tướng Hungary Viktor Orban là một người theo chủ nghĩa dân tộc và rất hâm mộ Trump. Ông dự đoán rằng Tổng thống Hoa Kỳ sẽ đóng cửaIschinger tin rằng các nhà lãnh đạo châu Âu không nhất thiết phải thích Trump, nhưng họ cần nhận ra rằng mối quan hệ của họ với Hoa Kỳ là rất quan trọng. Ông nói rằng những người ủng hộ khái niệm “sự tự trị của châu Âu” đã sai, đơn giản vì nó “ngu ngốc” và “không thể.”

Do sự phụ thuộc lẫn nhau, Isinger cho rằng cách tốt nhất là hợp tác với nhà nước, ngành công nghiệp và xã hội dân sự về an ninh, thương mại và nhiều vấn đề khác. Ông nói: “Nước Mỹ không chỉ là Nhà Trắng nên chúng ta vẫn phải hợp tác.” Tổng thống Trump (thứ hai từ trái sang) và các nhà lãnh đạo Đức, Pháp, Ý đang chuẩn bị chụp ảnh kỷ niệm tại Hiệp hội. Hội nghị thượng đỉnh G7 được tổ chức tại Taormina, Ý vào năm 2017. Ảnh: Agence France-Presse.

Hầu hết các quan chức và nhà ngoại giao châu Âu có thể chỉ ra “cảm giác tận thế” trong nhiệm kỳ đầu tiên của Trump. Đúng, điều này có nghĩa là châu Âu và phương Tây đã tan vỡ. Thủ tướng Đức Angela Merkel nói rằng châu Âu không còn tin tưởng vào Hoa Kỳ, đồng minh lâu dài của bà.

Đối với Isinger, đó là trong cuộc bầu cử Munich 2017. Cô trở về sau cuộc họp của Nhóm 7 người (G7) được tổ chức tại Taormina, Ý, đây là lần đầu tiên cô gặp Tổng thống Hoa Kỳ trong sự kiện này. Sự kiện quốc tế. Thủ tướng Merkel nói: “Thời đại mà chúng ta hoàn toàn phụ thuộc vào người khác ở một mức độ nào đó đã qua. Người châu Âu chúng ta phải tự sát.” – Về phần Sikorsky, ông đang ở Helsinki, Phần Lan, theo dõi Tổng thống Hoa Kỳ và Tổng thống Nga Vladimir. · Cuộc họp báo của Putin. Sikorki nói: “Ông ấy nói rằng ông ấy tin tưởng Vladimir Putin hơn nhiều so với FBI.” – Đối với một nhà ngoại giao cấp cao khác của châu Âu, đó là lời chỉ trích tàn nhẫn của Trump đối với đảng vào thời điểm đó. người lãnh đạo. Vào tháng 6 năm 2018, vào buổi tối hội nghị thượng đỉnh G7 ở Charlevoix, Canada, “Ông ấy xúc phạm một người, chỉ trích một người khác, ca ngợi mối quan hệ của ông với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Putin, nói rằng Nga phải trở lại G7. Bàn đàm phán “, quan chức này cho biết:

Hội nghị thượng đỉnh G7 thường niên là minh chứng rõ ràng nhất về sự phát triển tiêu cực trong quan hệ giữa Trump và các nhà lãnh đạo châu Âu; – Tại Taormina năm 2017, các nhà lãnh đạo châu Âu Mọi người không thể đối mặt với tổng thống để đưa ra một tuyên bố chung. Quan điểm của Trump về biến đổi khí hậu và Thỏa thuận khí hậu Paris không nhất quán. Hội nghị thượng đỉnh G7 tổ chức tại Canada vào năm 2018 đã không thể đưa ra tuyên bố chung trong năm thứ hai liên tiếp do sự phản đối từ Hoa Kỳ, mặc dù ông Trump đã đồng ý vài giờ trước .

Tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Biarritz, Pháp, năm 2019, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã gặp và ôm hôn Tổng thống Trump, ngay lập tức đưa ông đi ăn trưa và có mặt trước mặt ông. Tránh những sự cố bên cạnh nó. Hoa Kỳ cũng quyết định bỏ qua một tuyên bố chung bằng văn bản để ngăn Trump “khen ngợi” họ, và chiến lược đã phát huy tác dụng.

Năm nay, Hoa Kỳ đảm nhận vai trò chủ tịch của Nhóm Bảy người. Ban đầu, Tổng thống Trump muốn tổ chức một cuộc gặp tại Trump National Doral Miami Beach Resort ở Florida vào cuối tháng 6, và sau đó bất ngờ tuyên bố sẽ rời Maryland đến Trại David. Tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo NATO ở London, Thủ tướng Canada Jusstin Trudeau và nhiều nhà lãnh đạo khác không thể tin được phong cách hỗn loạn của Trump. Cuối cùng, cuộc họp G7 không được tổ chức tại Hoa Kỳ vì bà Merkel và những người khác lấy cớ đại dịch để từ chối lời mời của Trump. – “Mọi người chỉ tìm ra lý do,” Lepic, một nhà ngoại giao Estonia nói.

Thanh Tâm (Theo Phòng Chính trị)

Leave a Reply

Your email address will not be published.