Trung Quốc tránh đổ dầu vào “ngọn lửa” của Trump

Home / Phân tích / Trung Quốc tránh đổ dầu vào “ngọn lửa” của Trump

Trong một video được đăng lên Twitter vào ngày 8 tháng 10, Tổng thống Mỹ Donald Trump (Donald Trump) đã trở lại Nhà Trắng vào ngày 5 tháng 10 sau khi được điều trị bằng Covid-19 trong ba ngày. Ông nói rằng Trung Quốc “sẽ đối xử với họ Mọi thứ trên thế giới đều phải trả giá đắt. Và hãy cho chúng tôi “. Đây là video đe dọa thứ hai từ ông chủ Nhà Trắng trong vòng chưa đầy 24 giờ.

Trước đây, Tổng thống Hoa Kỳ đã cáo buộc dịch Covid-19 toàn cầu là “lỗi của Trung Quốc.” – Tổng thống Trump đứng trên ban công Truman và Nhà Trắng rời Trung tâm Quân y Walter Reed vào ngày 5 tháng 10. Ảnh: The Associated Press.

Mặc dù nội dung của hai thông điệp trên xảy ra trong khuôn viên Nhà Trắng nhưng lại có bối cảnh khác nhau, đây là thông điệp mà Tổng thống Trump đã truyền đi trong cơn bão Twitter những ngày gần đây. Tin tức về sự trở lại của chính mình. — Đêm đó, Trump tiếp tục công kích Bắc Kinh trong một cuộc phỏng vấn với Fox Business. “Họ muốn làm cho tôi hạnh phúc,” ông đang đề cập đến chính phủ Trung Quốc. “Bởi vì họ biết rất rõ rằng tôi cứng rắn với họ, tôi ghét họ. Mọi thứ chúng ta đang trải qua, virus Covid của Trung Quốc, đều bắt nguồn từ họ.”, Phó Tổng thống Mike Pence nói chuyện với họ vào tối ngày 7 tháng 10. Đối thủ cạnh tranh của đảng Dân chủ Kamala Harris (Kamala Harris) cũng phản ứng với tin tức của Trump trong cuộc tranh luận. “Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về Covid-19 và Tổng thống. Tôi không hài lòng về điều đó. Phó Tổng thống Pence nói rằng bài phát biểu của ông ấy đã rõ ràng và ông ấy sẽ nói lại rõ ràng trong ngày hôm nay”. Trung Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) không trung thực với người Mỹ. Họ sẽ không cho nhân viên của chúng tôi đến Trung Quốc để lấy thông tin về nCoV cho đến giữa tháng Hai. Tổng thống Trump tuyên bố rằng ông sẽ tiếp tục áp đặt đường lối cứng rắn với Trung Quốc. Trung Quốc “đã lợi dụng Hoa Kỳ trong nhiều thập kỷ.” Vào ngày 8 tháng 10, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã không “đáp ứng” các yêu cầu bình luận. Các phương tiện truyền thông chính thức của Trung Quốc hầu như không đề cập đến điều này. Cảnh báo của Tổng thống Trump. Thời báo Hoàn cầu, một trang web tin tức do người phát ngôn của Đảng Cộng sản Trung Quốc, People’s Daily, đã đưa tin về băng video của Trump, nhưng đã xóa các bình luận về Trung Quốc. Sự im lặng của Bắc Kinh là một dấu hiệu, Cho thấy Trung Quốc có thể không muốn “tiếp dầu” vào ngọn lửa căng thẳng với Mỹ, và đã rơi vào hỗn loạn trong cuộc bầu cử tổng thống do đại dịch này. “Con đường. – Đồng thời, học giả Trung Quốc Quốc cũng đề xuất một phương pháp bất đối xứng để thực hiện các chính sách cấp tiến của chính phủ Mỹ nhằm tránh đối đầu” ăn miếng trả miếng “.

Mặc dù Trump đã lặp lại điều đó với Trung Quốc trong hai ngày liên tiếp Pang Zhongying, một nhà phân tích quan hệ quốc tế tại Đại học Ocean của Trung Quốc, cho biết: “Do hạn chế hoạt động quân sự nên rất yếu. “Rất khó để xác định liệu Trung Quốc có phải chịu trách nhiệm hay không. “Quan hệ Trung – Mỹ khó có thể xấu đi, nhưng tôi nghĩ không có khả năng xảy ra xung đột.” – Pang nói thêm rằng nhiều quan chức chính quyền Trump và những người đóng khố đã bị nhiễm bệnh. Anh ta càng hạn chế khả năng thực hiện các biện pháp cực đoan.

Tuy nhiên, anh ấy thừa nhận rằng Trump có thể rất coi trọng việc lây nhiễm virus của mình, điều này đã ảnh hưởng đến quan điểm của anh ấy về Trung Quốc. Trung Quốc.

Theo Michael Hirson, một nhà phân tích Trung Quốc tại công ty tư vấn rủi ro chính trị Eurasia Group, Trump là nạn nhân của cái mà ông gọi là “virus Trung Quốc”, và sự thật này có thể còn trầm trọng hơn Sự thù địch đối với Bắc Kinh, đặc biệt nếu ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden thắng cử và Trump đổ lỗi cho Trung Quốc về thất bại của Trung Quốc, buộc ông phải thực hiện các biện pháp cứng rắn hơn đối với Bắc Keane trong hai tháng cuối nhiệm kỳ. Hilson nói: “Tất nhiên, nếu Tổng thống Trump gặp phải các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng ở NCV, thì sự thù địch với Trung Quốc đang ở bên trong. Pháo đài của nó gần như chắc chắn sẽ khó khăn và tồn tại lâu hơn”, Zhou, Và đã nhập viện kịp thời. Kể từ đó, hơn 30 người, bao gồm các cố vấn cấp cao của ông và nhân viên Nhà Trắng, đã bị nhiễm virus.

Kể từ khi bùng phát ở Hoa Kỳ vào cuối tháng Hai, nhiều trường hợp của Trump ca ngợi nỗ lực của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong việc kiểm soát dịch bệnh.

Nhưng bắt đầu từ tháng 5, ông bBắt đầu một cuộc tấn công “sắc bén” vào Bắc Kinh, gọi nCoV là “virus Trung Quốc”. Trong cuộc tranh luận đầu tiên với Biden vào cuối tháng trước, ông đã gọi Covid-19 là “đại dịch Trung Quốc”. Mối quan hệ sẽ không xấu đi sớm.

“Mặc dù Trump có thể áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các vấn đề như Biển Đông, Hong Kong hay Trung Quốc, tôi không nghĩ rằng sẽ có bất kỳ sự leo thang căng thẳng đáng kể nào từ những bình luận được đưa ra vào ngày 7 tháng 10”, Tân Cương nói. “Ông ấy cũng có thể tăng cường hỗ trợ ngoại giao cho Đài Loan hoặc cử các quan chức cấp cao khác đến Đài Loan.” – Một lựa chọn khả thi khác là áp đặt thêm các hạn chế thị trường đối với các công ty Trung Quốc kinh doanh tại Hoa Kỳ. Biện pháp này có khả năng vẫn tồn tại. Cho đến tháng Giêng tới, ngay cả khi Trump thua cuộc bầu cử. Tuy nhiên, Washington có thể vẫn cần thêm thời gian để có hành động yêu cầu Trung Quốc phải chịu trách nhiệm trực tiếp về đại dịch, chẳng hạn như yêu cầu Bắc Kinh và Shi Dong bồi thường. Hoàng bình luận (theo SCMP)

Leave a Reply

Your email address will not be published.