Tại sao công chúng bị ám ảnh bởi những tin đồn về sức khỏe của Trump?

Home / Phân tích / Tại sao công chúng bị ám ảnh bởi những tin đồn về sức khỏe của Trump?

Một số người dùng mạng xã hội thậm chí còn cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chết và được thay thế bằng một diễn viên đóng thế. Có tin đồn rằng anh ta đã được tiêm một loại vắc-xin bí mật của Nga và nên được cách ly cho đến khi nó có hiệu lực. Một giả thuyết khác cho rằng Trump cố tình lây nhiễm nCoV thông qua điều khoản trốn thuế của New York Times để đánh lạc hướng công chúng.

Theo bình luận viên Kevin Rose của “New York Times”, những giả thuyết này là có thể tưởng tượng được, nhưng chúng đã được chia sẻ hàng nghìn lần trên mạng xã hội. Zignal Labs, một công ty chuyên theo dõi thông tin sai lệch trên mạng, tuyên bố rằng thuyết âm mưu của Trump đã được nhắc đến hơn 85.000 lần trên mạng xã hội. Hashtag #TrumpCovidHoax (Trump lừa dối Covid) đã trở thành một trào lưu trên Twitter tại Hoa Kỳ và được nhắc đến hơn 75.000 lần.

Tổng thống Trump luôn tự tin vào sức khỏe của mình và được coi là “cơ sở hoàn hảo” để xây dựng các thuyết âm mưu. Bình luận viên Ross chỉ ra rằng, Tổng thống Mỹ thường che giấu các vấn đề sức khỏe của mình, khơi dậy sự tò mò của công chúng. Thông tin mâu thuẫn và mâu thuẫn do Trump và đội ngũ y tế của ông cung cấp dường như khiến tuyên bố chính thức của họ không đáng tin cậy, dẫn đến nhiều giả thuyết. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rời Trung tâm Y tế Quân sự Quốc gia Walter Reed ở Maryland vào ngày 5 tháng 10 và quay trở lại Nhà Trắng. Ảnh: AFP .

“Những người theo thuyết âm mưu thích những chỗ trống trong câu chuyện. Giáo sư nghiên cứu Kathryn Olmsted nói rằng nếu họ không nhận được câu trả lời, họ sẽ tự tìm ra câu trả lời cho nước Mỹ. Nghiên cứu lịch sử của Đại học California về các thuyết âm mưu cho biết. Ở đây, đối với người dân Mỹ, ý tưởng của những người theo thuyết âm mưu đã dễ dàng thấm vào tâm trí họ đến nỗi tuyên bố chính thức trở thành lời nói dối.-Trump tuyên bố tuần trước Sau khi bị nhiễm nCoV, các “thám tử mạng” nháo nhào phân tích mọi yêu sách. Tin tức và hình ảnh có thể cung cấp manh mối về sức khỏe thực sự của tổng thống. Một số người nghi ngờ “Thứ giấu trên áo của Trump có phải là bình oxy không? “Hoặc” Đoạn băng được biên tập viên sử dụng để xóa cơn ho của anh ta? ” “Từ Tiến sĩ Trump, những người sử dụng mạng xã hội cho đến các nguồn riêng tư, chẳng hạn như tài khoản TikTok của Claudia Conway, con gái 15 tuổi của Klaudia Conway là cựu cố vấn cấp cao của Nhà Trắng Con gái của Kellyanne Conway (Kellyanne Conway), sau khi tham dự cuộc họp, ông cũng nhận được nCoV. Cuộc họp Wh House tổ chức vào ngày 26 tháng 9-Sau khi Trump rời Trung tâm Quân y Quốc gia Walter Reed ở Maryland, tháng 10 Ngày mùng 5, người dùng mạng xã hội đã thử lại.Đã quay được đoạn video tổng thống quay lại Nhà Trắng, cố tìm bằng chứng cho thấy sức khỏe của ông vẫn rất kém-Những người ủng hộ Trump còn lưu truyền thuyết âm mưu, phổ biến thuyết thế giới đáng chú ý nhất Tổ chức cánh hữu QAnon được kiểm soát bởi một nhóm ấu dâm tôn thờ quỷ Satan do các đảng viên Đảng Dân chủ cấp cao lãnh đạo. QAnon tổ chức các chiến dịch phá hoại quy mô lớn, phổ biến thông tin sai lệch và đe dọa sử dụng bạo lực chống lại đối thủ. Hầu như không ai dừng lại chỉ đơn giản là theo dõi Tron Một đoạn video quay cảnh Tổng thống Putin xuất hiện trước công chúng trên ban công của Nhà Trắng.

Trong khi đảng Dân chủ đang đưa ra các thuyết âm mưu về căn bệnh bí mật của Trump, thì đảng Cộng hòa đang cố gắng suy đoán về thông điệp mà Tổng thống muốn gửi đến các đối thủ chính trị của mình. Rose nói: “Mọi người đang nghiên cứu riêng của họ, tìm kiếm câu chuyện thực sự đằng sau hậu trường. “Ross nói rằng nền tảng hiện tại một phần là do sự phát triển của các nền tảng truyền thông xã hội, trong đó đưa tin tức giật gân lên hàng đầu và thu hút mọi người tham gia.-Nhận xét thẳng thắn và thận trọng.-Nhà lý luận truyền thông Martin Guri Gurri đã viết trong cuốn sách “Sự trỗi dậy của công chúng” rằng mạng xã hội, và rộng hơn là Internet, đã làm suy yếu quyền lực của những người định hình ra quần chúng. Truyền thông đã giống như phương tiện truyền thông từ lâu. Một “cộng đồng cốt lõi” gồm những người dùng Internet đoàn kết vì lợi ích chung đã được thành lập. Các nhóm này đã phát triển quyền lực của riêng họ. Ví dụ: đối với một giáo viên, bác sĩ điều trị cho Trump là một bác sĩ có tiếng nói về sức khỏe của tổng thống. Tuy nhiên, Đối với một nhóm người khác, thông tin về tài khoản TikTok của thanh thiếu niên hoặc kênh Youtube của những người theo dõi QAnon có ảnh hưởng nhiều hơn .—— GurriKhông có gì ngạc nhiên khi công chúng chuyển sang các thuyết âm mưu về sức khỏe của Trump. Trong thời đại của mạng xã hội, sức mạnh nằm ở những người có thể truyền tải thông tin một cách hiệu quả, ngay cả khi thông tin sai hoặc sai lệch. sự hiểu lầm.

“Mức độ phổ biến quyết định tính hiệu quả của thông tin. Nếu bạn có quyền phát tán điều gì đó trực tuyến, thì bạn sẽ giống như bất kỳ chuyên gia nào trên thế giới”, cựu nhà phân tích CIA Gurri State. Nói. –Gurri nghi ngờ liệu công chúng có chấp nhận tin tức do giới thượng lưu công bố lần nữa hay không, vì nguồn tin tức hiện nay rất phong phú và được lan truyền qua nhiều kênh giúp mọi người tìm ra câu trả lời cho mọi thắc mắc của họ, dù đó là tổng thống hay nhóm người theo chủ nghĩa Satanist Sức khỏe là sản phẩm của trí tưởng tượng.

Ban đầu, nhà bình luận Roose không coi tin tức chính thức là “di tích” của một thời đại đã qua và cảnh báo không nên để các phương tiện truyền thông xã hội lan truyền sản phẩm. Tuy nhiên, sau khi duyệt mạng xã hội trong vài ngày qua, Rose tự hỏi liệu internet có thực sự biến tất cả họ thành những người theo thuyết âm mưu hay không. – “Trump không phải là nguyên nhân của tình trạng này. Đây là một vấn đề cơ cấu. Ngay cả khi Trump không đắc cử vào tháng 11, các thuyết âm mưu sẽ tiếp tục xuất hiện”, Guri nói.

Anh Ngọc (theo New York Times)

Leave a Reply

Your email address will not be published.