Trung Quốc chuẩn bị cho một vai trò mới trong thương mại toàn cầu

Home / Phân tích / Trung Quốc chuẩn bị cho một vai trò mới trong thương mại toàn cầu

Trong thế giới đang chùn bước của Covid-19 và sự căng thẳng của Hoa Kỳ, chính phủ Trung Quốc đã áp dụng khái niệm “tuần hoàn kép” và đưa ra một loạt chính sách mới nhằm thúc đẩy nền kinh tế trong nước. Cụm từ này dùng để chỉ hai chu kỳ hoạt động kinh tế đối nội và đối ngoại, trọng tâm là đối nội. -Không rõ liệu “chu kỳ kép” có phản ánh sự thay đổi lớn trong chính sách kinh tế hay không. Cho dù nền kinh tế của Bắc Kinh hay khái niệm mới như thế nào. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng cuộc thảo luận diễn ra vài tháng trước khi Trung Quốc dự kiến ​​công bố kế hoạch kinh tế 5 năm lần thứ 14. -Các nhà phân tích cũng đưa ra một số dự đoán. Tác động của chính sách này đối với thương mại thế giới. Báo cáo của một chuyên gia kinh tế từ ICBC International (Hồng Kông) đã thảo luận về tác động đối với vòng tiếp theo của toàn cầu hóa.

Do đó, tác giả sử dụng hai biểu đồ. Bức tranh đầu tiên phản ánh nền kinh tế quốc tế với Hoa Kỳ là trung tâm của nhu cầu toàn cầu. Đây là chu kỳ toàn cầu hóa trước đây.

Trong biểu đồ thứ hai, chu kỳ mới của toàn cầu hóa, thế giới được chia thành ba phần: Châu Âu, Bắc Mỹ và Châu Á, sẽ tương tác với nhau trên quy mô lớn. Vách ngăn. Trong số đó, Trung Quốc và “lưu thông nội bộ” của nó ở trung tâm châu Á. Đồ họa “cấu trúc đa phương” dự báo xu hướng toàn cầu hóa mới, và Hoa Kỳ không còn là trung tâm của nhu cầu toàn cầu. Nguồn: ICBC Quốc tế-Mỹ nhu cầu đã giảm và vị thế của Trung Quốc đã được cải thiện-chính sách “chu kỳ kép” thể hiện sự hiểu biết của Trung Quốc rằng Trung Quốc sẽ không thể dựa vào thương mại của Trung Quốc ở một mức độ lớn. Như trong hai thập kỷ qua, trong hai mươi năm, “Stephen Olson, một nhà nghiên cứu tại Hinrich Nonprofits, cho biết.

Các chuyên gia cũng chỉ ra rằng Hoa Kỳ sẽ Nền kinh tế ngày càng mở rộng và sự liên tục hội nhập kinh tế của Trung Quốc ngày càng bị coi là một sai lầm chiến lược: bởi vì nó hữu ích cho Trung Quốc, nhưng không đủ cho Hoa Kỳ.

Cuộc chiến thuế nhập khẩu giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đã giảm trong hai năm qua Luồng hàng hóa giữa hai nước. Hoa Kỳ vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Trung Quốc, nhưng theo dữ liệu hải quan của Trung Quốc, năm ngoái, trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang, Bắc Mỹ đã từ bỏ tư cách là đối tác thương mại lớn nhất của EU. – – “Vị thế của chúng ta trong nền kinh tế thế giới sẽ tiếp tục phát triển. Mối quan hệ của chúng ta với nền kinh tế thế giới sẽ được củng cố. Các cơ hội thị trường mà Trung Quốc cung cấp cho các quốc gia khác sẽ được phát triển, và chúng tôi sẽ trở thành trọng tâm chính trong việc thu hút hàng hóa quốc tế và các nguồn lực quan trọng. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đưa ra bình luận trong một bài phát biểu vào tuần trước, và ông đã lắng nghe những đề xuất cho kế hoạch 5 năm tới.

Mặc dù có nhiều thách thức, đầu tư trực tiếp nước ngoài vẫn tiếp tục đổ vào Trung Quốc

Về cơ bản, Trung Quốc có nhiều vấn đề cần giải quyết. Một số vấn đề này là mới, chẳng hạn như lũ lụt ở miền Nam năm nay. Những vấn đề khác là cố hữu, nhưng chúng cũng đang trở nên rõ ràng hơn, chẳng hạn như sử dụng nợ để thúc đẩy tăng trưởng, đây là một môi trường thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp công hơn là cho khu vực tư nhân. – Chuyên gia kinh tế của Founder Securities, việc tập trung vào thị trường nội địa đã nhắc nhở chính quyền địa phương cải thiện môi trường quốc gia ở một mức độ nào đó. Ông hy vọng rằng Bắc Kinh sẽ hỗ trợ chính trị nhiều hơn cho đầu tư nước ngoài và thương mại điện tử xuyên biên giới ở Trung Quốc.

Với sự tăng trưởng của thị trường Trung Quốc và những thách thức của thương mại xuyên biên giới, ngày càng nhiều người nước ngoài áp dụng chiến lược “Trung Quốc” ở Trung Quốc. Bất chấp căng thẳng địa chính trị, Bắc Kinh vẫn hoan nghênh các khoản đầu tư này và có nhiều nỗ lực.

Ngày 17 tháng 5, một công nhân làm việc tại Hồ Châu, Trung Quốc. Ảnh: Reuters-FDI của Trung Quốc tăng 12,2 trong tháng 7 năm 2020. Theo số liệu của Bộ Thương mại Hoa Kỳ, con số này đã tăng thêm 9,05 tỷ USD so với một năm trước. Đây là tháng tăng trưởng thứ tư liên tiếp kể từ đỉnh đại dịch hồi đầu tháng Hai. Ngược lại, theo báo cáo của May Foundation, FDI toàn cầu dự kiến ​​sẽ giảm 30% trong thời gian đại dịch. Giám đốc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD): Bruce Pang nói: “Vốn là vua. Nếu đất nước của bạn có sự chắc chắn hơn các nước khác, thì sẽ có người đầu tư”. Phòng Nghiên cứu Chiến lược cho biết. Đối với Pang, xu hướng đầu tư vào nướcNgoài ra, những thay đổi trong xuất khẩu của Trung Quốc cũng đang được tiến hành. Covid-19 vừa tăng tốc quá trình này.

Các nhà chức trách và công ty cũng đang cố gắng định vị lại các hoạt động của họ để hướng tới thị trường nội địa. Xu Hongcai, Phó giám đốc Ủy ban Châu Âu, cho biết: “Thực tế, việc các nhà xuất khẩu Trung Quốc tập trung vào thị trường nội địa là điều tốt. Do đó, nền kinh tế có thể tăng trưởng ổn định. Ban Chính sách Kinh tế của Hiệp hội Chính trị Trung Quốc cho biết:” Điều này cũng tốt cho phần còn lại của thế giới. “

Quá trình chuyển đổi có thể khó khăn

Bắc Kinh hy vọng sẽ tăng tiêu thụ nội địa, nhưng tình hình này khó có thể được thực hiện một cách chính xác, đặc biệt là trong vài tháng tới. Ông nói:” Hiện tại, nhu cầu trong nước đang Phục hồi, nhưng rất khó phục hồi như trước khi có dịch. “Do các sản phẩm thay thế, tổng cầu giảm nên giai đoạn chuyển tiếp càng đau đớn.

Sau khi giảm 6,8% trong quý đầu tiên, GDP của Trung Quốc trong quý thứ hai bất ngờ tăng 3% và đầu tư tăng 2%, đặc biệt là vào bất động sản. Do tăng trưởng mua sắm trực tuyến không đủ để bù đắp cho sự sụt giảm chung, Doanh số bán lẻ giảm 1,1% trong tháng 7. “Tiêu thụ năm nay chắc chắn sẽ không trở thành động lực kinh tế. Hoặc năm sau. Wang Dan, chuyên gia kinh tế trưởng của Hang Seng China (Thượng Hải), cho rằng đây phải là đầu tư và xuất khẩu. Số lượng lớn các cải cách trong phân phối thu nhập, và một trong những khó khăn chính trong việc thực hiện đó là “cải cách các doanh nghiệp nhà nước.”

Nhưng về lâu dài, Trung Quốc đang chịu áp lực ngày càng lớn để tiến lên. Một trong những lý do khiến Trung Quốc phụ thuộc nhiều hơn vào thị trường nội địa là Trung Quốc ngày càng trở nên quan trọng hơn trên thế giới. Dù họ có làm gì đi nữa thì họ cũng sẽ Nó có tác động lớn vì các nước khác đang đánh giá lại sự phụ thuộc của họ vào Trung Quốc. Người khổng lồ châu Á- “Tôi nghĩ câu này chủ yếu giải quyết rủi ro. Cô ấy nói rằng Trung Quốc cũng muốn đảm bảo rằng họ tiếp tục đóng vai trò trung tâm trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Fanyu (CNBC)

Leave a Reply

Your email address will not be published.