Tổng thống Brazil “hút” sự ủng hộ giữa Covid-19

Home / Phân tích / Tổng thống Brazil “hút” sự ủng hộ giữa Covid-19

Người dân Matias Maia biết rằng Tổng thống Bolsonaro ghét người nghèo, không ưa phụ nữ và coi thường vùng đông bắc nghèo nhất và đông dân nhất Brazil. Nhưng giờ đây, người phụ nữ nghèo khổ sống ở miền đông bắc lại có một mô tả khác về Bolsonaro. Cô ấy nói: “Đấng cứu thế.” Khi Covid-19 tấn công Brazil, đóng cửa nhiều cơ sở kinh doanh và chính quyền kêu gọi mọi người ở nhà, chính phủ ngay lập tức cung cấp cho tổ chức này khoản trợ cấp hàng tháng là 110 đô la. Dân số nghèo nhất. Matias Maia có thể dùng tiền để nuôi hai đứa con, và anh biết tin ai. -Tôi sẽ bỏ phiếu cho Tổng thống Bolsonaro. Cô ấy nói rằng anh ấy đã giúp chúng tôi rất nhiều.

Tổng thống Jair Bolsonaro (Jair Bolsonaro) tại Cung điện Alvorada ở Brasilia vào tháng 7. Ảnh: AFP.

Đây lẽ ra phải là Bol Một khoảnh khắc khủng hoảng chính trị ở Bolsonaro. Ông tin rằng đại dịch này là một “bệnh cúm nhẹ”, khiến Brazil trở thành khu vực lưu hành nhiều thứ hai trên thế giới, với 3,6 triệu trường hợp mắc và hơn 115.000 ca tử vong, làm gián đoạn nghiêm trọng hệ thống y tế của đất nước. Sự sụp đổ kinh tế đã nâng tỷ lệ thất nghiệp lên 14%. Tổng thống Bolsonaro bị nhiều đồng minh từ chối, bị giới phê bình chỉ trích và dính vào hàng loạt bê bối tham nhũng.

Nhưng cựu đội trưởng của quân đội cánh hữu đang được ủng hộ. Thậm chí cao hơn bất kỳ thời điểm nào kể từ nhiệm kỳ tổng thống Brazil.

Ngay cả trong thế giới chính trị khó đoán của Brazil, nơi các liên minh quyền lực rất mong manh và các chính trị gia thường dễ vào tù, thì sự ủng hộ dành cho Tổng thống Bornaro ngày càng đáng ngạc nhiên. Lần đầu tiên sau hơn một năm, nhiều người ủng hộ nó hơn đối thủ. Theo số liệu của cơ quan khảo sát Datafolha, trong hai tháng qua, khi Covid-19 tiếp tục gây thiệt hại nặng nề cho Brazil, tỷ lệ chấp thuận của Bolsonaro đã tăng từ 32% lên 37%. Tỷ lệ phản đối tăng từ 44% lên 34%.

Chỉ một tuần trước, nhiều người từ các đảng phái chính trị khác nhau đã kêu gọi Bolsonaro bị luận tội. Các đồng minh nói rằng ông đang đưa đất nước vào “con đường tự sát.” Tổng chưởng lý Sergio Moro từ chức và cáo buộc tổng thống tham nhũng.

Bản thân Bolsonaro dường như không tin vào đánh giá ủng hộ của mình. Ông nói: “Đó là tin thật, 50/50 hay giả?” Sự gia tăng ủng hộ cho thấy Covid-19 có thể đạt được thay đổi chính trị như thế nào. Bolsonaro, một chính trị gia đắc cử tổng thống năm 2018, đã hứa chống tội phạm và tham nhũng, và thường được coi là một người theo chủ nghĩa dân túy. Anh ta là một nhà hùng biện độc đoán và lớn lên ở một vùng quê nghèo ở bang São Paulo.

Nhưng ông ấy không bao giờ là một chính trị gia kém cỏi. Những người ủng hộ ông chủ yếu là tầng lớp trung lưu và thượng lưu. Tuy nhiên, trong trận đại dịch, tầng lớp ủng hộ của cô đã tăng lên, bao gồm cả người nghèo. Họ là những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch, nhưng họ đã nhận được hỗ trợ tài chính từ chính phủ, đổi lại, họ sẽ ủng hộ tổng thống.

Trong thời kỳ đại dịch, Tổng thống Bolsonaro đặt nền kinh tế lên hàng đầu. Ông kêu gọi các công ty mở cửa vì ông nói rằng ngay cả khi nguy cơ tử vong cao, cuộc sống vẫn phải tiếp tục. Trong giới truyền thông và giới tinh hoa chính trị, ông đã nhận được rất nhiều lời chỉ trích, nhưng những người nghèo có xu hướng đồng ý với cách tiếp cận của ông. Nhiều người nói rằng họ không thể tồn tại nếu họ không thể làm việc.

“Họ phát hiện ra rằng cuộc chiến chống lại Covid-19 là rất quan trọng, nhưng sự giàu có của Brazil không đủ để cô lập toàn bộ xã hội”, Esther Solano, một nhà khoa học chính trị tại Đại học Liên bang São Paulo, cho biết. “Đây là một đất nước nghèo. Ông ấy muốn mọi người làm việc. Đây được coi là một điều tích cực” – Solano nói thêm rằng Tổng thống Bolsonaro càng ít hoạt động thì ông ấy càng ít làm Kết quả càng có thể đạt được. Tình hình khá êm dịu trong những tuần gần đây. Tổng thống Brazil đã ngừng các cuộc tấn công vào các cơ quan chính phủ khác, loại bỏ các thành viên chính phủ gây tranh cãi và làm việc chăm chỉ để thành lập một liên minh quốc hội mới. Theo Solano, thái độ ôn hòa và các biện pháp cứu trợ của ông đã loại bỏ “hình ảnh chính trị xấu” mà ông tạo ra cho chính mình.

“Sự thật là anh ta mạnh hơn trước đại dịch,” cô nói. So với vùng đông bắc nghèo nàn và khô cằn, Brazil có thể thấy rõ hơn khu vực này. Khu vực này từng phản đối Bolsonaro và nhận được ít hỗ trợ khẩn cấp trong quá khứ, nhưng hiện nay, ở nhiều bang Khoảng 60% hộ gia đình đã nhận được tiền mặt, Yala Sena (Yala Sena), Tổng biên tập của Cidade Verde nói với người nghèo: “Đây là một số tiền lớn đối với họ,” nhà phát triển Piauy nói. “Khoản tài trợ này đã kích thích nhiều hoạt động kinh tế ở đây. Nó sẽ giúp họMua bán thực phẩm và kinh doanh đã tăng lên rất nhiều. -Cuối tháng trước, Tổng thống Jair Bolsonaro (trái) cưỡi ngựa đến bắt tay những người ủng hộ ở San Raimondo Nonato, Piaui. Guaribas là một thị trấn hẻo lánh ở bang Piaui và là một trong những nơi nghèo nhất ở Brazil, nơi đây từng là nơi chống đối Tổng thống Bolsonola nhiều hơn bất kỳ nơi nào khác của đất nước. Con đường đất dài hơn 40 cây số, đất quá cát nên hầu như không phát triển được nông nghiệp. 4.500 cư dân của Guaribas hầu hết là người mù chữ Tổng thống Luiz Inácio Lula da Silva (Luiz Inácio Lula da Silva), người đã chọn địa điểm này vào năm 2003 để thí điểm một chương trình bảo trợ xã hội đầy tham vọng. Những năm tháng sau này, mọi người sẽ không bao giờ quên. Bất kỳ ai trong Đảng Lao động Lula đều trở thành tổng thống. Vào năm 2018, 98% cử tri ở đây đã bỏ phiếu chống lại Bolsonaro.

Nhưng bây giờ nhiều người đang thay đổi suy nghĩ của họ. Ira Alves, một công nhân 30 tuổi, nói: “Ý kiến ​​…” “Chúng tôi không thể đóng cửa tất cả. Ở Guaribas vào năm.” “Bạn không thể ngừng sống ngay cả trong một đại dịch. Chúng tôi đã thay đổi quan điểm của mình về Bolsonaro. Bây giờ mọi người đều muốn bỏ phiếu cho anh ấy.

Nhiều người dân địa phương bày tỏ lo ngại về việc thay thế tổng thống không phải do ý thức hệ chính trị mà là ở ngoài đời thực .—— Có một gia đình có 7 phòng, mỗi phòng 10 USD / đêm. Matias Maia của khách sạn nói rằng tương lai có vẻ tươi sáng hơn. Những con đường đất đang được trải nhựa, điều này có thể giúp thúc đẩy hoạt động kinh doanh khách sạn của khách sạn. Cô ấy không chắc liệu Bolzanaro có dốc hết sức hay không, nhưng cô ấy thấy sai khi phản đối tổng thống vì Cuộc sống của Guaribas luôn thay đổi theo từng ngày. Đây là một giấc mơ. Cô ấy nói: “Nếu đây là sự thật thì thật tuyệt vời. “-Không ai biết người nghèo cảm thấy thế nào về Tổng thống Bolsonaro vì sự ủng hộ của họ. Trên cơ sở lợi thế vật chất, vì trợ cấp khá mong manh. Nhiều nhà kinh tế cho rằng chính phủ không thể duy trì gần 10 tỷ USD mỗi tháng. Chương trình trợ cấp Bộ trưởng Tài chính Paulo Guedes nói nếu chính phủ tiếp tục phá sản thì sẽ phá sản, thậm chí có thể kiện Bolsonaro vì tội vô trách nhiệm với tài chính đất nước.-Người còn lại cũng vậy. Rogerio Barbosa, một nhà xã hội học tại Đại học São Paulo, cho biết lời kêu gọi tổng thống sẽ gặp phải vấn đề nguy hiểm là khi hết tài trợ, người dân sẽ phải gánh chịu mọi thiệt hại. Lời kêu gọi luận tội cũng sẽ đến sau đó.

“Trợ cấp chỉ là tưởng tượng. “Hiện tại, họ chỉ được bảo vệ bằng biện pháp khẩn cấp này. Nghèo đói ở Brazil vẫn chưa hết.

Thanh Tâm (Báo Washington Post)

Leave a Reply

Your email address will not be published.