Concorde-từ phép lạ đến thảm họa thương mại

Home / Phân tích / Concorde-từ phép lạ đến thảm họa thương mại

Vào ngày 25 tháng 7 năm 2000, Concorde bốc cháy gần Paris. Ảnh: File-Điều này xảy ra 20 năm trước, vào ngày 25 tháng 7 năm 2000, khi chiếc Concorde gặp nạn ở Paris, giết chết 113 người. Nhưng vụ tai nạn chỉ là một phần của loạt thảm họa máy bay siêu thanh thương mại đầu tiên và duy nhất trên thế giới. Nó có tốc độ tối đa 2.200 km / h, gấp hơn hai lần so với máy bay dân dụng, giúp tiết kiệm nhiều thời gian trên các tuyến đường trọng điểm giữa Hoa Kỳ và châu Âu. — Concorde không phải là cố ý, mà là kết quả của sự hợp tác tình cờ giữa Anh và Pháp. Vào những năm 1960, BAC của Anh và tập đoàn Sud Aviation của Pháp cùng nghiên cứu và chế tạo máy siêu thanh nhưng cả hai đều gặp khó khăn. Phía Pháp đã rất nỗ lực để không có động cơ mạnh, phía Anh một lần nữa nắm bắt công nghệ động cơ để đáp ứng nhu cầu, đồng thời bày tỏ sự chân thành với triển vọng hai bên sản xuất cùng một loại máy bay. Chính nguy cơ này đã gây ra hàng loạt vấn đề. Ảnh: Wiki .

Các bên nhanh chóng bất đồng. Một kỹ sư đại diện cho Pháp là một phi công trinh sát, vì vậy khi anh ta cố gắng vào buồng lái với một chiếc thẻ rời – một thiết bị cần thiết cho máy bay trinh sát – anh ta đã bị bệnh nghề nghiệp. Mặc dù Vương quốc Anh phản đối mạnh mẽ thiết bị này với lý do Concorde là máy bay thương mại, chủ yếu phục vụ các hoạt động hàng hải.

Tôi cũng gặp sự cố trong giai đoạn thử nghiệm ban đầu. Chỉ có hai buồng lái mô phỏng, một đặt tại Pháp và một đặt tại Vương quốc Anh, nhưng chất lượng màn hình của hệ thống của Anh rất kém nên không thể mô phỏng hết các tình huống. Do đó, các phi công Anh phải sử dụng máy bay thực tế để “huấn luyện” trước khi tiến hành nâng cấp. Việc này có thể mất nhiều thời gian, tùy thuộc vào thời tiết và tốn kém tiền bạc và năng lượng, vì phi công phải thực hành các tình huống phức tạp, chẳng hạn như hạ cánh khi một hoặc hai động cơ bị hỏng. Nhưng sau tất cả các cuộc thử nghiệm, Concorde đã trở thành máy bay siêu thanh thương mại duy nhất trong ngành.

Chiếc máy bay đầu tiên

Bay nhanh hơn có nghĩa là tiết kiệm thời gian hơn. Nhưng thời gian là tiền bạc, vì giá thành quá cao nên phần lớn khách hàng của Concorde’s là doanh nhân. Một chiếc Boeing 747. London đến New York là một trong những tuyến đường quan trọng nhất trên thế giới nối hai thủ đô tài chính toàn cầu. Trong vòng ba giờ này, một chủ ngân hàng hoặc chủ mỏ dầu có thể ăn sáng ở London, sau đó ăn sáng khác với một đối tác ở New York và ký kết một thương vụ trị giá một triệu đô la. Đây là giá trị mà các thiết bị khác không thể cung cấp.

Cựu thủ tướng Anh Tony Blair (Tony Blair) cao 6 mét và phải cúi gập người khi đứng trên chiếc Concorde đầu tiên. Ảnh: Reuters.

Đối với chuyến bay siêu thanh, Concorde đã áp dụng nhiều tiêu chuẩn khác nhau cho thiết kế của nó. Thân máy bay được kéo dài để tối ưu hóa tính khí động học nhưng lại khiến nội thất bên trong rất chật hẹp. Nhiều hành khách phàn nàn rằng ghế quá nhỏ, có người cao trên 1,8m thì phải hạ xuống một chút khi ngồi trong cabin do trần xe quá thấp. Không gian của Concorde chật hẹp nên rất thiếu hành lý. Khi không có chuyến bay, khách hàng thường di chuyển ra phía trước để ngồi, và buồng lái phía sau được sử dụng để xếp vali. Nếu chuyến đi đông người, hành lý sẽ được chuyển sang 747 trên một lộ trình tương tự để đảm bảo đến cùng ngày. Đổi lại, hành khách trên Concorde sẽ được thưởng thức rượu vang và trứng cá muối tuyệt hảo như các hoàng gia. Ảnh: AP .

Thảm họa

Tuy nhiên, mọi cuộc kiểm toán đều không thể bù đắp được sự đau đầu của giám đốc dự án Concorde. Để đạt vận tốc 2200 km / h, Anh và Pháp đã phải đầu tư rất nhiều tiền, chiếc Concorde đã bị đoàn xe cho nổ tung, gấp khoảng 7 lần ước tính ban đầu. Chính vì sơ hở mà số phận bất hạnh đã cộng hưởng, và Concorde đã bị đẩy sâu vào chuỗi bi kịch và trở thành thảm họa thương mại.

Ban đầu, liên doanh dự định bán 350 máy bay. . Pan American Airlines, United Airlines, Qantas … dự kiến ​​đặt mua khoảng 100 máy bay siêu thanh với những tên tuổi nổi tiếng trong ngành hàng không toàn cầu. Tuy nhiên, do kinh phí quá lớn, dự án bị hủy bỏ vào năm 1971 này làm dấy lên nhiều nghi vấn.Gần như điều tương tự cũng xảy ra với hãng hàng không và Concorde. Chi phí mua Concorde được tính là 60 triệu đô la Mỹ, trong khi cam kết ban đầu của nhà sản xuất là gần 20 triệu đô la Mỹ. Do đó, chỉ riêng trong năm 1973, Concorde đã hủy bỏ 39 đơn đặt hàng.

Đối với Concorde, điều đáng tiếc hơn nữa là vào năm 1973, giá dầu đã tăng vọt. Tốc độ gây cấn lên tới 2200 km / h cần một động cơ đặc biệt có thể đốt cháy hai lần như một thợ săn và tiêu tốn rất nhiều xăng. Giá dầu tăng gấp 4 lần vào năm 1973 và tiếp tục đạt đến đỉnh cao, không tăng vọt 7 lần cho đến cuối thế kỷ này.

Tại sân bay Heathrow, nó chỉ đến đường băng từ nhà ga T4, nhưng Concorde tiêu thụ tương đương một chiếc A320 từ London đến Paris. Hoặc, nếu bạn bay từ London đến New York, chiếc Concorde đốt hơn 100 tấn nhiên liệu, trong khi chiếc Boeing 777 chỉ đốt được 44 tấn.

Ngoài ra, động cơ của Concorde quá ồn. Thậm chí 25 dặm từ sân bay Heathrow, người dân của Reading sẽ thậm chí không nói chuyện mỗi khi một Concorde cất cánh. Nếu điều này là chưa đủ, bằng cách đạt tới tốc độ 1225 km / h, máy bay sẽ tạo ra Sonic Boom. Người ta nói rằng Sonic Boom có ​​thể đập vỡ cửa kính ngoài việc khiến những người có mặt tại hiện trường sợ hãi. Chính quyền đảo Azores đã kiện Air France vì họ cho rằng máy bay ném bom âm thanh Concorde đã gây ra động đất.

Cận cảnh buồng lái của Concorde. Ảnh: File.

Khi nhiều quốc gia trên thế giới cấm Concorde bay qua vùng trời, thì sự bùng nổ âm thanh là một cơn ác mộng, và đôi cánh của Concorde bị dập nát. Do sự cố này, khách hàng vẫn tiếp tục hủy đơn đặt hàng máy bay. Vì mục tiêu của họ là bay đến Mỹ, nhưng hải trình không quá dài, chỉ hơn 7000 cây số, hơn nữa hiện tại nhiều nơi đã ngưng trệ Concorde nên kế hoạch không còn khả thi. Phạm vi của Concorde. Tuy nhiên, cách làm nửa vời này lại phản tác dụng, vì nhiều hãng hàng không lo ngại hiệu quả khai thác sẽ khác với những đơn hàng đặt trước. Ví dụ, phần cuối của các cánh của Nhà máy Máy bay Concorde số 17 được mở rộng, và lực đẩy khi cất cánh tăng 25%. Japan Airlines và Pan American Airlines ngay lập tức nhận ra rằng những cải tiến này được thiết kế để giúp Concorde bay thẳng từ Frankfurt đến New York. Nếu đi đường khác, cách này chưa chắc đã đem lại hiệu quả như phiên bản cũ, nói cách khác, nếu mua Concorde, họ sẽ phải “dội bom” Lufthansa nên hai hãng quyết định hủy đơn hàng. -Mặc dù nông dân ngày nay đôi khi phải kêu gọi giải cứu dưa hấu và củ cải, nhưng nhiều thập kỷ trước, số lượng đơn đặt hàng bị hủy bỏ khiến liên doanh Anh-Pháp này khó bán. Hãng hàng không Singapore quyết định cứu 5 người thông qua hình thức thuê ướt trong thời hạn 4 năm, nhưng thất bại chỉ vì thiếu phi công và khả năng bảo dưỡng tại sân bay Heathrow dẫn đến quá tải. Cuối cùng, chỉ có một người được khen ngợi.

Không, doanh số bán hàng ở Philippines đã giảm vì họ phải bay thẳng đến Hong Kong để mua sắm và đưa Đệ nhất phu nhân Imelda Marcos đến Concorde. Nhưng máy bay Concorde vẫn khốn đốn, số lượng hàng hiệu được mua quá lớn nên việc cất chúng vào chiếc vali chật chội là điều khó khăn. Dù đệ nhất phu nhân rất thích chiếc máy bay nhưng mọi nỗ lực cứu hộ đều đổ bể.

Trong số năm chiếc máy bay dự phòng, hai chiếc đã được giao cho British Airways. Air France chấp nhận ba chiếc. Ảnh: File .

Cuối cùng, trong số 18 hãng hàng không hủy đơn đặt hàng Concorde, 16 hãng hàng không hủy đơn hàng, và chỉ có British Airways và Air France đưa 14 máy bay vào phục vụ lâu dài. Tính ra số lượng máy bay thử nghiệm, khi mục tiêu ban đầu là bán được 350 chiếc thì chỉ có 20 chiếc Concorde xuất hiện … Tất nhiên, British Airways và Air France là hai “đại gia đình”. Bị chính phủ buộc sử dụng Concorde vì lý do chính trị. Ban đầu, British Airways cố gắng tìm cách loại bỏ trách nhiệm chỉ huy chiếc Concorde của quốc gia vì trước đó hãng đã dự đoán rằng máy bay ném bom âm thanh sẽ cấm máy bay trên toàn thế giới và sự yếu kém về kinh tế của Concorde. Nhưng tin xấu là Anh và Pháp đã ký thỏa thuận thông qua hợp tác, hai nước phải cùng khai thác máy bay Concorde, nếu một bên rút lại sẽ bị phạt. Do mối quan hệ giữa các bộ phận cung ứng trong chuỗi sản xuất nên chúng không thể hoạt động độc lập (bộ phận Concorde sản xuất tại Pháp chiếm khoảng 60%, và Vương quốc Anh chiếm 40%). British Airways Concorde thậm chí không biết rằng nó sẽ được sử dụng cho các chuyến bay bên ngoài Bahrain, chủ yếu vì nó là một trạm trung chuyển nhỏ trong mạng lưới và có một phần phía trên Biển Đỏ cho phép Concorde bay với tốc độ siêu âm (nếu nó đang bay) ) Trên trái đất, một chiếc máy phải vượt qua máy bay kinh tế để giảm tốc độ bay của nó, điều này làm cho nó hoạt động hiệu quả hơnThác nước khác). Nhưng ở Bahrain, không ai ăn tôm hùm để nối liền với ngày tận thế, càng nhiều chuyến bay của British Airways thì tổn thất càng lớn. Tương tự, Air France cũng phải khai thác Concorde ở Rio de Janeiro. Những người khổng lồ-Những người có đủ tiền cho Concorde phải đến Hoa Kỳ, và Con đường Vàng đến New York ban đầu bị cấm do vấn đề tiếng ồn. Năm 1980, mặc dù nó không được sử dụng cho đến năm 1976, một nhóm phi công và kỹ sư đã tìm ra cách vào Hoa Kỳ. Giải pháp cuối cùng là kết hợp một số công nghệ bay đặc biệt mà máy bay mới được phép vận hành và giảm trọng lượng cất cánh tối đa 14 tấn để giảm trọng lượng của máy bay và do đó giảm tiếng ồn khi cất cánh. Tại sân bay John F. Kennedy ở New York. Nhìn chung, du khách đến London / Paris-New York đã thường xuyên kể từ năm 1980. Hai tuyến này đôi khi có thể được sử dụng như vị cứu tinh cho chiếc Concorde đang chìm, mặc dù hầu hết các tuyến đều trống một nửa.

Concorde ở ga Heathrow T5. Ảnh: Kỳ Duyên.

Tuy nhiên, trong quá trình làm việc tại Concorde, hiệu quả hoạt động của Air France thấp hơn nhiều so với British Airways. Ví dụ, năm 1984, British Airways kiếm được 17,3 triệu USD, trong khi Hãng hàng không Pháp (Air France) chỉ kiếm được 8,8 triệu USD. Các lý do cũng rất khác nhau: Pháp từ chối tham gia cùng Mỹ trong cuộc chiến với Iraq vào những năm 1970, nên kể từ đó, người Mỹ chưa bao giờ tỏ ra ủng hộ các sản phẩm của Pháp. Kết quả là máy bay của British Airways luôn đông khách trên đất Mỹ, trong khi máy bay Concorde của Air France thì trống trơn.

Không phải “hàng nhái”. Năm 2000, chiếc Concorde của Air France va phải một mảnh kim loại trên đường băng, rất đáng tiếc, khi vừa cất cánh thì lốp bị nổ và mảnh vỡ văng vào bình xăng gây chập điện và hỏng động cơ. Máy bay rơi khiến 113 người thiệt mạng. Do đó, Concorde đã được động thổ trong một năm.

– Tuy nhiên, một khi nó được chấp thuận bay trở lại, chỉ bốn giờ sau chuyến bay kiểm tra Concorde, một loạt máy bay lạ đã lao vào tòa tháp. . Cặp đôi ở New York.

Cả thế giới đã bị sốc. Đây là vụ tấn công khủng bố ngày 11/9, là một trong những cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất trong lịch sử hàng không, gây ra hậu quả là không thể bay trong nhiều năm. Đây là một cơn bão dữ dội thổi bùng ngọn lửa sinh tồn duy nhất của Concorde. ), kén khách, thị trường sụp đổ lại là nạn nhân của những xáo trộn chính trị nên khoảng cách giữa Concorde và Airbus ngày càng xa. Vì vậy, năm 2003, khi Hãng hàng không Anh (British Airways) cố gắng hiện đại hóa phần thân của Concorde, nhằm lùi ngày hết hạn sang năm 2009, Air France vẫn dửng dưng. Một phần trong số họ nên tập trung vào việc quản lý việc sáp nhập với KLM, và phần khác là Airbus đang phát triển dự án A380.

Cùng lúc đó, Concorde đang chói chang và hỗn loạn, Skype-Le đã tung ra ứng dụng video call và yêu cầu gặp mặt trực tiếp, điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến nhóm khách của Concorde.

Mùa hè năm đó, do British Airways không tân trang phi đội, một phần của chiếc Concorde của Pháp đã tiếp tục hủy chiếc Concorde do các vấn đề kỹ thuật, các mối đe dọa đến an toàn bay và nguy cơ có thể xảy ra thảm họa tương tự như năm 2000. Đường bay của British Airways thì khác, nhưng đã bị cản trở bởi thỏa thuận cũ vì một khi chính phủ Pháp ra lệnh cho Airbus ngừng cung cấp các bộ phận, British Airways sẽ không thể khai thác máy bay nữa. Vài tháng sau, người cầm cờ Anh đã ngừng hoạt động của Concorde vài tháng sau đó.

Ngày nay, Concorde được trưng bày trong các bảo tàng và địa điểm công cộng bắt mắt nhất trên thế giới ở Nhà ga T5 của Sân bay Heathrow. Ở những lĩnh vực mà mỗi sản phẩm đều nổi bật hoặc có ảnh hưởng ít nhiều đến ngành hàng không, Concorde vẫn luôn giữ được sức hút lâu bền dù không đạt được thành quả về mặt thương mại.

Leave a Reply

Your email address will not be published.