Biden có kế hoạch chống lại Covid-19 bằng một “ chai rượu Trump mới ”

Home / Phân tích / Biden có kế hoạch chống lại Covid-19 bằng một “ chai rượu Trump mới ”

Trong bài phát biểu trước Quốc hội Dân chủ vào ngày 20 tháng 8, Joe Biden đã chỉ trích việc chính quyền Trump xử lý Covid-19. Ông chỉ ra rằng hơn 5 triệu người Mỹ đã bị nhiễm nCoV và 170.000 người đã chết. Ông sẽ dẫn dắt đất nước vượt qua khủng hoảng. . Ảnh: Reuters.

Sai lầm lớn nhất của Tổng thống Trump ở Covid-19 là khoa trương và không nhất quán. Lúc đầu, ông đánh giá thấp đại dịch, sau đó ông đồng ý kêu gọi mở rộng xã hội và một lần nữa bày tỏ sự tự tin thái quá. Ông đã nhiều lần nhắc lại rằng chiến thắng trước Covid-19 sắp kết thúc và mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh đã được giảm bớt. Tuần này, các thành viên Đảng Dân chủ chỉ trích gay gắt việc ông thường xuyên khen ngợi và thiếu thiện cảm với những người khác – những yếu tố có thể làm mất lòng các cử tri lớn tuổi.

Nhưng trên thực tế, chính sách của Covid-19 chống lại Trump tốt hơn những gì những người chỉ trích ông ấy nói, và Biden đã không đến gặp ban biên tập của The Wall Street Journal để nghĩ rằng đó là một ý tưởng tốt hơn . Biden hứa sẽ “phát triển và thực hiện các thử nghiệm nhanh để đạt được kết quả ngay lập tức.” Trên thực tế, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) tuần trước đã phê duyệt hai phương pháp thử nhanh mới có thể nhanh chóng được triển khai trên quy mô lớn.

Vào đầu mùa hè, thiếu thuốc thử và thiết bị thí nghiệm bị đình trệ để thử nghiệm. Nhiễm trùng tăng lên. Nhưng vấn đề chuỗi cung ứng dần được giải quyết. Khoảng 700.000 cuộc kiểm tra được thực hiện ở Hoa Kỳ mỗi ngày, so với 400.000 vào đầu tháng Sáu và 100.000 vào cuối tháng Ba.

Việc triển khai các bài kiểm tra khác là rất quan trọng để giúp người Mỹ tự tin trở lại trường học và làm việc. Xét nghiệm nước bọt nhanh do Đại học Yale phát triển sẽ được FDA chấp thuận trong tuần này. Giá của nó chỉ khoảng 10 đô la, giải quyết được vấn đề thiếu thuốc thử. Ông Biden cũng kêu gọi các nỗ lực phối hợp trên toàn quốc để mua, sản xuất và phân phối thiết bị bảo hộ. , Bộ dụng cụ thử nghiệm, thiết bị thí nghiệm và các vật tư quan trọng khác và sử dụng nguồn điện được quy định trong Luật Sản xuất quốc phòng. Chính quyền Trump gần như đã hoàn thành tất cả những điều này.

Mùa xuân năm nay, Lầu Năm Góc đã ký một hợp đồng trị giá 259 triệu USD với 3M, Honeywell và Owens & Minor để sản xuất hàng chục triệu khẩu trang N95 cho nhân viên y tế. Các công ty Mỹ như General Motors (GM) và New Balance đã mở rộng nhà máy để sản xuất mặt nạ phòng độc và thiết bị bảo hộ. Chính phủ đã sử dụng Luật Chế tạo Quốc phòng để phân bổ nhiều bộ dụng cụ thử nghiệm và thiết bị bảo vệ cho các điểm nóng. Biden hy vọng sẽ thuê 100.000 nhân viên liên bang để theo kịp. Các quốc gia đang làm điều này, mặc dù các quan chức y tế công cộng nói rằng việc truy tìm tiếp xúc không hiệu quả lắm ở Hoa Kỳ vì nó đã lan truyền quá rộng rãi trong cộng đồng.

Biden thề sẽ tăng số lượng vắc xin được sản xuất trên quy mô lớn, có thể. Chính quyền Trump và các công ty tư nhân đang nỗ lực để đạt được mục tiêu này. Mùa xuân năm nay, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh đã ký một hợp đồng trị giá 628 triệu USD với công ty tư nhân License BioSolutions để làm việc với các nhà phát triển vắc xin nhằm tăng năng lực sản xuất.

Chính quyền Trump cũng đang làm việc với Johnson & Johnson, Pfizer và BioNTech. Một khi vắc xin được phát hiện là an toàn và hiệu quả, Moderna và AstraZeneca sẽ nhận được hàng trăm triệu liều vắc xin. Pfizer và BioNTech trong tuần này cho biết vắc xin của họ có thể được phê duyệt sớm nhất là vào tháng 10.

Viện Y tế Quốc gia cũng tài trợ cho phương pháp điều trị hứa hẹn nhất. Tháng trước, chính quyền Trump đã ký hợp đồng với Regeneron để sản xuất 300.000 liều kháng thể trước khi kết thúc mùa hè. Nhưng Trump cũng nói rằng nếu trường mở cửa trở lại, ông hy vọng sẽ cung cấp thêm kinh phí cho trường. Vào giữa tháng này, Trump tuyên bố rằng chính phủ liên bang sẽ cung cấp tới 125 triệu chiếc mặt nạ có thể tái sử dụng cho các khu học chánh ở Mỹ. Mặt nạ có trên toàn quốc. Trump ban đầu phớt lờ hiệu quả của mặt nạ trong việc ngăn chặn sự lây lan của virus và từ chối sử dụng chúng.

Tuy nhiên, vào tháng 7, Trump thừa nhận vai trò của mặt nạ và nói rằng ông đã quen với nó. . Sẽ được sử dụng ở những nơi đông người hoặc khi đi thang máy. Trump cũng đăng một bức ảnh ông đeo mặt nạ lên Twitter và tuyên bố rằng đây là một hành động yêu nước. Tuy nhiên, anh vẫn không có chỗ dựaTòa án yêu cầu đeo mặt nạ trên toàn quốc. Ông nói: “Tôi hy vọng mọi người có một mức độ tự do nhất định.” Thực tế, việc thực hiện đề xuất của Biden không phải là chuyện đơn giản. Mặc dù chính phủ liên bang không giám sát việc này, tính đến đầu tháng 8, các bang và nhiều công ty đã quy định bắt buộc đeo khẩu trang, nhưng 33 bang vẫn đang nỗ lực để đảm bảo rằng công dân và nhân viên tuân thủ các quy định. Hiến pháp không trao cho chính phủ liên bang quyền bao che hoặc trừng phạt tội phạm.

Virus nguy hiểm và chết người là vấn đề của bất kỳ chính phủ nào. Năm 2009, chính quyền Obama Biden cũng bị chỉ trích vì phản ứng với virus H1N1. Virus H1N1 ít gây hại hơn nCoV. Mặc dù nó thường được nhấn mạnh, Đảng Dân chủ của nó có tầm nhìn xa về cách đối phó tốt với Covid-19. Ngoài ra, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo đã mắc nhiều sai lầm trong thời kỳ đại dịch, trong đó có quyết định đưa bệnh nhân Covid-19 vào viện dưỡng lão. Bang New York tiếp tục dẫn đầu Hoa Kỳ về số người chết vì Covid-19.

Biden nói đúng rằng sự phục hồi kinh tế của Hoa Kỳ phụ thuộc vào khả năng ngăn chặn vi rút. Báo cáo cho biết: “Nhưng ông ấy cũng nói rằng ‘không có phép màu nào được tạo ra’, và ngay cả kế hoạch của chính ông ấy cũng đúng. Về cơ bản, đây là chiến lược tương tự như Trump, trừ những tuyên bố gây tranh cãi”. Tài liệu của WSJ viết. – — PhươngVũ (theo WSJ)

Leave a Reply

Your email address will not be published.