4 lý do tại sao Mỹ sẽ thua nếu Trump chống lại toàn cầu hóa

Home / Phân tích / 4 lý do tại sao Mỹ sẽ thua nếu Trump chống lại toàn cầu hóa

Covid-19 bộc lộ những lỗ hổng trong chuỗi cung ứng, ngừng nhập khẩu quan trọng vào Hoa Kỳ và thúc đẩy các công ty đa quốc gia quay trở lại Hoa Kỳ để sản xuất. Cuộc chiến thương mại của Washington và sự thúc đẩy của Trung Quốc nhằm chia rẽ nền kinh tế cũng cho thấy sự đảo ngược của toàn cầu hóa.

Nhưng các công ty đa quốc gia của Mỹ biết rằng điều này thực sự sẽ làm giảm năng lực sản xuất của Mỹ và cạnh tranh với công ty. Người Trung Quốc đã có từ lâu. Đối với họ, khôi phục sản xuất trong nước chỉ là một phần nhỏ trong việc khôi phục chuỗi cung ứng.

Đại dịch, cùng với cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, sẽ dẫn đến những thay đổi trong chức năng “kinh tế”. kinh tế thế giới. Tuy nhiên, các nguyên tắc cơ bản và vai trò của Trung Quốc trong đó sẽ không thay đổi.

Theo phân tích của Thomas Hout thuộc Đại học Tufts và Viện nghiên cứu, đây là 4 lý do chính. Middlebury International (Mỹ), nguyên chuyên gia của Tập đoàn Tư vấn Boston.

Một góc Cảng Long Beach, California, Hoa Kỳ. Ảnh: Reuters. — Ngành công nghiệp Hoa Kỳ phụ thuộc vào hoạt động kinh doanh và hoạt động toàn cầu — Công ty công nghệ mạnh nhất ở Hoa Kỳ dựa vào doanh số bán hàng và hoạt động toàn cầu để dẫn đầu. Đối thủ cạnh tranh nước ngoài. Ví dụ, chất bán dẫn, động cơ diesel siêu sạch và đồ điện tử gia dụng … đều đòi hỏi chi phí R&D cao. Nếu Intel không thể sản xuất và tiêu thụ ở Trung Quốc, vị trí lãnh đạo toàn cầu của Intel, Cummins và Apple sẽ sụp đổ.

Cán cân thương mại giữa ngành công nghiệp Mỹ và Trung Quốc tốt. Các ngành có giá trị gia tăng cao. Đồng thời, các ngành có thâm hụt lớn nhất, chẳng hạn như quần áo, đồ nội thất và điện tử, thường có giá trị gia tăng thấp hơn.

Thị trường nội địa của Trung Quốc là ngành có giá trị gia tăng là ngành lớn nhất thế giới, và sẽ tiếp tục phát triển với tốc độ nhanh hơn. Kết quả là, cuộc chiến công nghệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc (trong kiểu chiến tranh này, các quyền tiếp cận gần nhau sẽ chỉ tạo cảm hứng cho Trung Quốc đạt được mục tiêu giành được quyền lãnh đạo của Mỹ.) – Cuộc chiến chống toàn cầu hóa sẽ không đưa các nhà máy trở lại Hoa Kỳ– – Phần lớn sản lượng của tất cả các công ty Hoa Kỳ có liên hệ với nước ngoài được tiêu thụ trong sản xuất. Rất ít sản phẩm gia công quay trở lại Hoa Kỳ, và các nhà máy “di dời” khỏi Hoa Kỳ có thể sản xuất trong nước. Hạn chế nguồn lực nước ngoài đối với các sản phẩm sản xuất tại Hoa Kỳ sẽ chỉ làm tăng giá thành sản phẩm, giống như cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ hiện nay. Chi phí trung bình ước tính của thuế nhập khẩu đối với các hộ gia đình Mỹ đối với các sản phẩm Trung Quốc do Cục Dự trữ Liên bang New York cung cấp là 620 đô la. Trong thời kỳ đại dịch, thâm hụt thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc thu hẹp do người tiêu dùng Mỹ mua ít hàng hóa hơn, kể cả các sản phẩm Trung Quốc, thay vì sản xuất trong nước quay trở lại. Ngoài ra, các công ty Hoa Kỳ trong lĩnh vực robot cao cấp và các lĩnh vực khác dựa vào các bộ phận giá rẻ được sản xuất ở nước ngoài để giúp các sản phẩm xuất khẩu khác của Hoa Kỳ đạt được giá trị gia tăng cao. Thương mại toàn cầu của các sản phẩm trung gian này là một con đường thương mại khổng lồ. Hoa Kỳ cũng xuất khẩu nhiều sản phẩm trung gian giống như nhập khẩu. Hạn chế buôn bán các sản phẩm trung gian từ thép đến chất bán dẫn sẽ chỉ làm tăng giá ở mọi nơi.

Trung Quốc đang tích cực toàn cầu hóa

Nhận thấy rằng họ đang mất lợi thế sản xuất lao động giá rẻ có lợi cho Đông Nam Á và Đông Âu, Trung Quốc đang khuyến khích các ngành công nghiệp có giá trị gia tăng cao (như năng lượng, thiết bị xây dựng, viễn thông, v.v.) Các dự án ở nước ngoài trong khuôn khổ Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường (BRI) nhằm nhanh chóng hiện thực hóa toàn cầu hóa các ngành công nghiệp của họ – điều mà các tập đoàn đa quốc gia Trung Quốc và thậm chí cả các doanh nghiệp nhà nước mong muốn mà các tập đoàn đa quốc gia của Mỹ đã mất hàng thập kỷ để thành lập: Loại lợi thế của mạng lưới sản xuất quốc tế, nghiên cứu và phát triển, bán hàng và phân phối. Ở mỗi quốc gia / khu vực, một phần để củng cố vị thế cạnh tranh trong nước. Ví dụ, Cummins không thể bán rất ít dầu diesel siêu sạch do Mỹ sản xuất cho khách hàng Trung Quốc, với điều kiện doanh số của họ không mạnh và sử dụng các hoạt động sản xuất của Trung Quốc để thiết lập mạng lưới dịch vụ. Khi tốc độ tăng trưởng trong nước chậm lại, nhắm mục tiêu vào thị trường nước ngoài là điều mà các OEM Trung Quốc đang bắt đầu làm.Thị trường mới nổi sản phẩm từ các dự án lớn trong điều kiện khó khăn. Nhưng trên thực tế, hầu hết các dự án sáng kiến ​​“Vành đai và Con đường” là các giao dịch nhỏ liên quan đến chăm sóc sức khỏe địa phương, giao thông đô thị và các dịch vụ cơ bản khác. Các công ty thế giới sử dụng nguồn lực nước ngoài chủ yếu vì tài năng và khả năng của họ. Boeing 787 là loại máy bay mang tính cách mạng hơn vì cánh và thân máy bay có nguồn gốc từ Nhật Bản, quốc gia có kỹ năng độc đáo trong lĩnh vực kỹ thuật sợi carbon. Nói cách khác, khả năng toàn cầu còn lâu mới ổn định, và mỗi quốc gia đều có lợi thế riêng. -Các công ty đa quốc gia đang thích ứng và chống chọi tốt với tình hình mới. Họ có thể tạo ra một nguồn kép, làm tăng nguy cơ nhà cung cấp có thể bị thiệt hại so với nhà cung cấp hiện có. Họ có thể yêu cầu các nhà cung cấp xây dựng các nhà máy linh hoạt hơn để có thể xây dựng nhiều dự án hơn một cách nhanh chóng.

Họ có thể tạo bộ thông tin thời gian thực hỗ trợ điều chỉnh ngay lập tức. Đe dọa ngay lập tức. Ví dụ: Lubrizol, một công ty hóa chất chuyên dụng, biết lượng nguyên liệu thô cần thiết trong các nhà máy của mình, trong quá trình vận chuyển và hàng tồn kho của nhà cung cấp, và nếu cần, cũng có thể biết dữ liệu tương tự cho các nguyên liệu thay thế. gây ra. Khả năng phục hồi cao hơn phải xây dựng sự hợp tác và năng lực.

Điểm mấu chốt là toàn cầu hóa, bởi vì toàn cầu hóa có thể tạo ra giá trị và mở rộng khả năng kinh doanh. Giống như bất kỳ hiện tượng kinh tế nào, con lắc có thể dao động rất lớn, gây ra sự mất cân bằng và rủi ro nguồn cung quá mức, đồng thời gây nguy hiểm cho an ninh của Hoa Kỳ.

Hai hình ảnh ví dụ là hành vi của Trung Quốc trong hệ thống thương mại quốc tế và việc Covid-19 phá hủy các nhà cung cấp nguyên liệu lớn. Cả hai bên đều yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ có biện pháp đáp trả có mục tiêu và hạn chế để trừng phạt Trung Quốc và buộc một số nguyên liệu nhất định phải được sản xuất tại Hoa Kỳ.

Đây là hành động tự vệ, không nhất thiết phải đảo ngược xu thế toàn cầu hóa. Thật khó để nói rằng toàn cầu hóa là tốt cho Trung Quốc, nhưng không tốt cho Hoa Kỳ, bởi vì kim ngạch xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ hàng năm của Hoa Kỳ đạt 2,5 nghìn tỷ USD, chỉ đứng sau 2,8 nghìn tỷ USD của Trung Quốc. Xuất khẩu có lợi nhuận cao và thế giới phi toàn cầu hóa có thể tận dụng tối đa điều đó. -Conference- (Từ “Harvard Business Review”)

Leave a Reply

Your email address will not be published.