Trung Quốc đã đầu tư vào cơ sở hạ tầng để kích thích nền kinh tế

Home / Phân tích / Trung Quốc đã đầu tư vào cơ sở hạ tầng để kích thích nền kinh tế

Trong một nhà máy ở Từ Châu, Trung Quốc, 100 công nhân vừa được thuê để sản xuất cần cẩu xây dựng khổng lồ. Gần đó, trong một nhà máy khổng lồ khác, các nhân viên làm việc đến nửa đêm cho đến khi họ lắp ráp các mũi khoan và đào lỗ. Không còn xa nữa, đơn hàng của nhà máy xe ben cho năm sau sẽ đủ.

Các nhà máy này thuộc sở hữu của Công ty Máy móc Xây dựng Từ Châu. -Công ty sản xuất thiết bị xây dựng lớn nhất Trung Quốc là cốt lõi trong chiến lược phục hồi kinh tế của Bắc Kinh. Nền đại dịch, thông qua chiến lược sử dụng lặp lại. Nó đang đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng.

Trung Quốc dường như có quyền kiểm soát Covid-19 ở biên giới của mình. Nhưng tình hình ở nước ngoài đã ảnh hưởng đến nhu cầu xuất khẩu của đất nước, bao gồm cả xe tải và máy móc sản xuất tại Từ Châu.

Thị trường nước ngoài đã giúp Trung Quốc phát triển nhanh chóng trong 40 năm, nhưng giờ đây, họ phải bắt đầu kinh doanh lại với khách hàng địa phương, chính họ. Bắc Kinh một lần nữa đầu tư mạnh vào cơ sở hạ tầng, sử dụng hàng triệu người để xây dựng đường mới, đường sắt, hệ thống xử lý nước thải và sản xuất thiết bị cần thiết cho các dự án này. Cao Wensen, giám đốc điều hành của XCMG Group, cho biết: “Đối với các hợp đồng ở nước ngoài, năm nay là một năm rất tồi tệ, và tôi không thể đi đến đâu.” Đồng thời, ông cho biết bất chấp những hạn chế này, công việc kinh doanh vẫn đang bùng nổ. Đó là một năm tốt cho Trung Quốc.

Công nhân đang làm việc tại Nhà máy Xugong ở Từ Châu. Ảnh: NYT .

Thực tế, chiến lược này có vẻ hoạt động tốt. Một lượng lớn đầu tư khiến Trung Quốc trở thành nền kinh tế lớn đầu tiên phục hồi sau đại dịch, và sản lượng từ tháng 4 đến tháng 6 tăng 3,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Cũng như châu Âu đang suy thoái sâu hơn dự kiến ​​ban đầu và kinh tế Mỹ đang gặp khó khăn, kinh tế Trung Quốc cũng đang phục hồi.

Chiến dịch đầu tư trước đây đã giúp Trung Quốc có cơ sở hạ tầng tốt nhất trên thế giới, bao gồm tàu ​​cao tốc nhanh nhất và tàu cao tốc dài nhất. Cầu biển. Nhưng cú hích mới nhất có nguy cơ khiến Trung Quốc phải vật lộn trong phần còn lại của cuộc suy thoái.

Trên thực tế, các dự án cơ sở hạ tầng của Trung Quốc đang phải đối mặt với việc vay nợ nhiều hơn. Một số nhà kinh tế cảnh báo rằng việc trả lãi cho tất cả các khoản nợ có thể trở thành một trở ngại cho tăng trưởng trong tương lai. Ngoài ra, theo một số nhà kinh tế Trung Quốc, nước này không cần nhiều nhận định được ghi nhận, nhưng sẽ được hưởng lợi từ các kế hoạch khiêm tốn, chẳng hạn như xây dựng các đường ống thoát nước tốt hơn gần nhà. Vấn đề là các dự án cơ sở hạ tầng kém hấp dẫn này đã cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân mà không mang lại vinh quang chính trị hoặc phần thưởng cho các quan chức địa phương.

“Ngành công nghiệp của Trung Quốc đang bùng nổ, đó là xây dựng những dự án tốt nhất trong nước, không phải bằng cách cải thiện cơ sở hạ tầng. Chủ tịch XCMG Wang Min nói rằng ông ấy muốn chế tạo những cỗ máy lớn cho các dự án lớn.

Do đó Khi biết về dự án xử lý nước thải ở Từ Châu, ông Vương không hào hứng, có thể chế tạo loại máy xúc này nên chúng tôi không thể có lợi thế cạnh tranh. Tuy nhiên, về máy xúc cỡ lớn thì XCMG có lợi thế hơn “. Anh ấy nói thêm.

Trong quá trình xây dựng cơ sở hạ tầng cách đây hơn mười năm, doanh số bán hàng của XCMG đã tăng gấp 8 lần, giúp đất nước vượt qua khủng hoảng. Từ năm 2008 đến 2010, họ cũng kiếm tiền từ việc xuất khẩu sang Venezuela và Nigeria.

Hiện nay, nhiều quốc gia đang gặp khó khăn trong việc trả nợ cho các ngân hàng quốc doanh Trung Quốc và không còn mua được máy móc. Trung Quốc gần như đóng cửa hoàn toàn biên giới và rất khó xuất khẩu XCMG.

Nhưng Trung Quốc cũng đang hướng nội và giảm Đói nghèo là mục tiêu kinh tế chính của đất nước trong năm nay. Đường hầm có nghĩa là cần rất nhiều thiết bị XCMG. .. Vào tháng 5, Thủ tướng Lý Khắc Cường đã kêu gọi xây dựng các ngôi nhà gần nhà, điều này sẽ giúp hàng nghìn công nhân nhập cư bị mất việc làm tại nhà máy dễ dàng tìm được việc làm mới mà không cần phải di chuyển đến các thị trấn xa xôi.i .—— Từ Châu đang xây dựng một ga tàu điện ngầm mới. Ảnh: “New York Times”

Tổng cộng 150 tuyến tàu điện ngầm mới đang được xây dựng tại 37 thành phố của Trung Quốc và XCMG đang sản xuất các thiết bị cần thiết cho một nửa trong số đó. Hệ thống đường sắt cao tốc của Trung Quốc, kết nối với hơn 700 thành phố, đang phát triển nhanh chóng, và số lượng thiết bị được mua mỗi năm gấp ba lần tổng số thiết bị của thị trường châu Âu và Mỹ. .

Nhận thấy sự phục hồi kinh tế bằng cách đầu tư vào cơ sở hạ tầng là điều ngược lại với hầu hết các chính phủ phương Tây của Trung Quốc. Các nhà kinh tế phương Tây thường khuyến nghị chi tiền cho người tiêu dùng thay vì xây thêm đường sắt và đường cao tốc.

“Tiêu tiền cho công dân sẽ hiệu quả hơn chi 2/3 cho thép, xăng dầu hoặc các khoản tiền khác”, Michael Pettis, giáo sư tài chính tại Đại học Bắc Kinh, cho biết. -Một số chính quyền địa phương của Trung Quốc đang cố gắng khởi động lại. Chi tiêu bằng cách phát hành phiếu giảm giá và các chi phí khác. Nhưng chính quyền trung ương sau đó đã bác bỏ ý tưởng này và thúc giục các tỉnh đầu tư vào cơ sở hạ tầng. Các dự án ở vùng sâu vùng xa cũng có thể mang lại lợi nhuận kinh tế ít ỏi để trả nợ. Hàng chục trạm cao tốc mới được thành lập ở các thị trấn nhỏ, ít khách hàng. Một nhà ga có ít hơn 3 chuyến tàu dừng mỗi ngày.

Nhưng điều này tốt cho công việc kinh doanh của XCMG. Công ty hiện đang chuẩn bị vượt qua John Deere và trở thành nhà sản xuất lớn thứ ba thế giới trong lĩnh vực này, sau Caterpillar và Komatsu. Ông Wang hy vọng rằng công ty sẽ trở thành công ty lớn nhất trong ngành trong vòng 15 năm. “Đây sẽ là ước mơ của tôi,” anh nói, đó là mục tiêu của anh trong cuộc sống.

Ở Từ Châu, thành công thương mại đã dẫn đến sự bùng nổ liên tục của các ngôi nhà. Kết nối máy. Riêng xưởng sản xuất cần cẩu dự kiến ​​làm thêm hai ngày chủ nhật trong tháng. Ngày đó, tiền công của công nhân gấp đôi lương của họ. Ảnh: New York Times .

Tuy nhiên, Từ Châu và các khu vực khác của Trung Quốc không quá bận rộn. Người mua và thợ sửa chữa từng đông đúc trên thị trường vật liệu xây dựng ở thành phố này. Chiều qua, ngoại trừ các nhà cung cấp thì vắng tanh. Shan Kehu, một nhân viên bán hàng vữa, nói rằng khách hàng duy nhất xuất hiện là những kẻ cơ hội, những người tìm kiếm nguồn cung cấp với giá chiết khấu. Cao Fang, một nhà cung cấp đồ dùng cho nhà hàng, phàn nàn rằng các nhà hàng gần như ngừng mua bộ đồ ăn. Ở một sạp khác, một nửa số chuối đã chín không bán được. Người bán trái cây Xin Xiaoli cho biết: “Tình hình đã tốt hơn nhiều, nhưng nó không ở mức bình thường trước đây.” – Fanyu (NYT)

Leave a Reply

Your email address will not be published.