Cô dâu mới về nhà chồng

Home / Tổ ấm / Cô dâu mới về nhà chồng

Nhớ lại cái Tết đầu tiên ở nhà chồng, chị Phanong Thanh (34 tuổi, quê Thái Nguyên) vẫn khóc. Khi đứa bé lớn lên trong bụng mẹ, cô và chồng đã quen nhau được sáu tháng. Thanh kể: “Ngày đầu về ra mắt, họ hàng chê em không xứng là con một của ông bà” (Ảnh minh họa)

Năm đó, Thanh được nghỉ 2 ngày mới đi mua sắm. Cô dự định sẽ mua sắm đủ thứ để bố mẹ chồng vui vẻ. Lúc đầu, dù mang bầu 4 tháng, Thanh vẫn còn mệt nhưng cũng cố gắng dọn dẹp nhà cửa. Mẹ vợ bảo: “Ở quê không ai thuê ai dọn, cả xóm chê cười”

Vì đau lưng nên Thanh làm một lúc rồi nghỉ ngơi nhưng đã muộn. Bà mẹ chồng bất lực bóng gió: “Nhà này do mình xây, đêm xuống không ai quét dọn”, Thành bật khóc.

Thanh sau khi xong việc có rủ đi mua sắm Tết nhưng bị từ chối nên bỏ đi một mình. Bà thấy một chậu quất đẹp liền bảo người ta đem cây về nhà cho thoáng. Mẹ chồng nhất quyết ở nhà không mang mà phải để ngoài sân. Thấy Thành trang trí cây trong sân, bà bảo anh dành hết tiền của con trai để mua nhà Hà Nội. Cô gọi điện cho mẹ đang ở cách xa nhà chồng 200 cây số. Vừa nghe tiếng mẹ, cô bé đã khóc, rồi hẹn mùng 3 Tết sẽ về quê ăn Tết. Nhưng còn lưu luyến nơi gia đình ruột thịt muốn cưới xin thì tôi phải tuân theo phong tục ở đó, điều mà tôi không thích. Thanh choáng váng, sờ bụng, nghĩ sẽ bỏ chồng nếu không có con. Nuốt nước mắt, cô lặng lẽ xuống nhà rửa bát.

Phương Nhung (27 tuổi, quê ở Quảng Xương, TP. Thanh Hóa, cùng chồng) trải qua ngày Tết đầu tiên mà cô không thể nào quên. Chị gái của Nhung kết hôn vào cuối năm 2017 không lâu sau khi bị tai nạn qua đời. Thương bố mẹ, nhưng năm đầu về làm dâu, dù chỉ ở cách xa hai cây số, Nhung cũng không dám xin về quê. Bức ảnh chúc Tết hay chúc mừng năm mới khiến cô rất thất vọng. Chị Nhung nhớ lại: “Nước mắt tôi cứ chực trào, thời điểm này năm ngoái cả nhà vui vẻ bên nhau, giờ tôi ở nhà chồng mà chị tôi chỉ là hình hài.“ Tuổi tác ”không vào nhà ai được nên tính làm vợ. Tối về nhà mẹ đẻ, anh không chịu, chị mất tích ở nhà, thương bố mẹ, chị dậy bắt xe ôm về nhà bà nội Nhung bước vào thì thấy bố mẹ đang ngồi dưới bàn thờ chị gái. Nói đến ảnh rồi mừng tuổi cho đứa em, Nhung bật khóc, khi thấy con gái lớn bước vào, mặt bố mẹ anh chợt bừng lên, giọng run run hỏi: “Làm sao về nhà được bây giờ? “Đó là một đêm giao thừa khó quên.” “Nhung nói .—— Không giống như Nhung và Thanh ăn Tết bi đát, Thu Huyền (37 tuổi, Hà Nội) đón Tết đầu năm. Huyền cho biết:” Chồng mình vui lắm, không như những người ngoài đường. ngọt. “Là gái thành thị lấy chồng quê, Huyền còn bỡ ngỡ trước mọi sinh hoạt của gia đình chồng, khi còn sống với bố mẹ đẻ, Tết, Huyền chỉ cần đi chợ, siêu thị một ngày là xách đủ thứ về. Ở nhà, ở quê, mẹ chồng đi chợ từ sáng sớm, chọn nguyên liệu là thịt, đậu xanh để gói Bánh chưng, bố dượng gói bánh. ”Ngồi nhìn nồi bánh chưng mà vui lắm. Đó là một đêm đầm ấm và hạnh phúc, mọi người ngồi bên nhau và nói về những điều xa xưa. Hui En cho biết: “Nhắc đến chuyện cổ này ai cũng cười. Tôi chưa bao giờ ăn Tết vui ở Hà Nội” – Sáng 30 Tết, nhà chồng cùng mấy người hàng xóm đụng phải lợn. Bao bì đủ loại từ bánh mì chả to đến chả lụa, tóp mỡ, tóp mỡ … ai ra vào cũng tươi cười nói khiến chị rất vui. Lâu lâu, những vị khách đến thăm nhà ông lại cười tình cảm với vợ mới, như đã quen nhau từ lâu. Hui Eun ngượng ngùng và chỉ biết cười trừ. Bắn pháo hoa ở trung tâm thành phố rồi đi chùa hái lộc chơi đến sáng hôm sau, tôi hiếm khi được đón giao thừa cùng bố mẹ. Nhưng khi về nhà chồng, đoàn tụ với gia đình, nhìn mọi người nâng ly chúc mừng năm mới, chị cảm thấy mình đang sống vô cảm với gia đình. Như sự thánh thiện và hạnh phúcvà vì thế. Tôi đã không cảm thấy như vậy cho đến khi tôi kết hôn, “Hui En nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published.