7 sự thật về trẻ lười ăn

Home / Tổ ấm / 7 sự thật về trẻ lười ăn

Ảnh: Shutterstock .

Chế độ ăn dặm không đúng

Khi trẻ được 6 tháng tuổi, nhiều bậc cha mẹ bắt đầu cho trẻ ăn dặm. Tuy nhiên, nhiều ý kiến ​​cho rằng trẻ còn quá nhỏ không ăn được chất xơ hoặc thức ăn cứng nên đã nghiền nhỏ rồi cho trẻ ăn. Điều này sẽ làm giảm cơ hội nhai và cắn của bé, do đó, khi trẻ lớn lên, cha mẹ sẽ khó bổ sung ngũ cốc nguyên hạt trong giai đoạn sau. Vì vậy, bé lười ăn, không muốn nhai cứng. Khó nhai cũng khiến họ chán ăn.

Ăn vặt quá nhiều và không có thời gian

Nhiều bà mẹ lo lắng con mình sẽ đói nên bổ sung dinh dưỡng mọi lúc mọi nơi. Bất cứ khi nào. Ví dụ trẻ mới ăn hoa quả được một thời gian mẹ lại cho ăn sữa chua khiến trẻ bị chướng bụng trước bữa ăn. Tốt nhất trước bữa ăn một tiếng mẹ không nên cho trẻ ăn.

Thức ăn quá đơn điệu

Nhiều bậc cha mẹ quá bận rộn với công việc nên không có thời gian nấu ăn hàng ngày. Có nhiều loại đồ ăn trẻ em được nướng bằng lò. Sự đơn điệu này có thể khiến trẻ chán ăn hoặc thậm chí bỏ ăn. Vì vậy, cha mẹ nên thường xuyên thay đổi khẩu vị món ăn cho con để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng cho con. Nhiều bậc cha mẹ nấu ăn khiến con nhận thấy món này không ngon nên đã nêm dầu ăn, nước mắm, muối, bột ngọt. Đối với những trẻ lớn hơn, cha mẹ có thể cho thêm gia vị vào thức ăn của trẻ, điều này khiến trẻ không muốn ăn và dần trở nên sợ các món ăn của người lớn. Nên điều chỉnh cho phù hợp với khẩu vị của trẻ để trẻ thích món nào để trẻ thưởng thức “nhiệt tình” mẹ nấu.

Xem TV và ăn

Để trẻ ngồi nhưng không chạy lung tung trong khi ăn Cha mẹ cho phép trẻ ngồi xuống và xem TV và iPad trong khi ăn. Khi chúng bận xem, tôi cho chúng ăn. Đây thực sự là một thói quen xấu. Một khi trẻ học được thói quen này, chúng sẽ không thể ăn thức ăn ngon. Nên cho trẻ ngồi vào ghế ăn và tập trung sử dụng các giác quan để cảm nhận thức ăn để có thể ăn những bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng.

Trẻ em ít vận động – Trẻ em ngày nay do dành nhiều thời gian cho việc học hoặc vì không gian sống hạn chế nên ít có cơ hội tham gia các hoạt động ngoài trời để duy trì hoạt động thể chất. Nhờ đó, lượng calo tiêu thụ được giảm đi khiến trẻ ít đói hơn. Theo các chuyên gia, nên cho trẻ vận động khoảng 60 phút mỗi ngày để trẻ khỏe mạnh và ăn ngon miệng hơn.

Trẻ không khỏe mạnh

Nếu trẻ có vấn đề về sức khỏe sẽ khiến trẻ biếng ăn ở các mức độ khác nhau. Ví dụ, trẻ bị loét miệng, viêm amidan, viêm phổi hoặc viêm dạ dày cấp tính do mụn rộp cần được tầm soát sớm để được điều trị thích hợp. Sau khi các triệu chứng được cải thiện, bạn cần bổ sung các loại vitamin phù hợp để trẻ khỏe mạnh hơn và phục hồi dần cảm giác thèm ăn.

Thùy Linh (theo Sina.com)

Leave a Reply

Your email address will not be published.