Tham vọng của Trung Quốc để hiện thực hóa số hóa nhân dân tệ

Home / Phân tích / Tham vọng của Trung Quốc để hiện thực hóa số hóa nhân dân tệ

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc sẽ là ngân hàng trung ương lớn đầu tiên phát hành phiên bản kỹ thuật số của đồng Nhân dân tệ để tìm cách theo dõi và kiểm soát nền kinh tế số hóa nhanh chóng.

Dự án này được khởi xướng bởi Zhou Xiaochuan, cựu thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (Zhou Xiaochuan), với hy vọng bảo vệ Trung Quốc khỏi việc áp dụng các tiêu chuẩn tiền điện tử mới như Bitcoin do một bên khác thiết kế và vận hành. Bên ngoài chính quyền. Hiện tại, Trung Quốc cấm các giao dịch tiền điện tử để loại bỏ rủi ro trong hệ thống tài chính. Khi nói đến các loại tiền kỹ thuật số quốc gia, ngân hàng trung ương có khả năng theo dõi thời gian đổi tiền, giúp ngăn chặn rửa tiền và các hoạt động bất hợp pháp khác.

Do đó, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc không muốn chọn Bitcoin, Ethereum … nhưng Chọn số lượng giá trị ổn định, chẳng hạn như Renminbi (CNY). Tiền điện tử cho phép chuyển tiền ẩn danh mà không cần đến bên thứ ba hoặc ngân hàng trung ương. Tuy nhiên, biến động “không được kiểm soát” về giá trị có nghĩa là tiền điện tử không được sử dụng làm phương tiện thanh toán.

Ngoài ra, một số nhà phân tích tin rằng Trung Quốc đang tăng tốc phát triển. Facebook đã ra mắt một loại tiền điện tử sau khi công bố ra mắt đồng tiền kỹ thuật số Libra vào năm 2020. Sự xuất hiện của Thiên Bình có thể củng cố tỷ giá hối đoái của đồng đô la Mỹ, do đó làm suy yếu tham vọng của Trung Quốc nhằm hiện thực hóa việc quốc tế hóa Nhân dân tệ. . Mặc dù Thiên Bình chưa được kích hoạt, các quan chức Trung Quốc đã kêu gọi các cơ quan tiền tệ giám sát nó. Mu Changchun nói rằng ngân hàng hy vọng sẽ đạt được sự cân bằng giữa ẩn danh và chống lại tội phạm tài chính, nhưng tuyên bố của ông không rõ ràng. Hiện tại, các ngân hàng không thể truy cập đầy đủ thông tin người dùng, nhưng thông qua một ví điện tử duy nhất, tiền kỹ thuật số sẽ mở ra “cánh cửa” mới cho các nhà khai thác truy cập vào cuộc sống của họ. — Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã nghiên cứu về tiền điện tử và tuyển dụng người cho dự án từ năm 2014. Kể từ tháng trước, Mu Changchun, phó chủ tịch thanh toán tại Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, tuyên bố rằng tiền điện tử đã sẵn sàng và sẽ được thí điểm ở Thâm Quyến như một phần trong kế hoạch xây dựng Thâm Quyến thành một thành phố điển hình. Ví dụ .

Tạp chí tài chính “Forbes” (Mỹ) dẫn lời một nguồn tin cho biết tiền có thể đã sẵn sàng sau ngày 11/11, đây là lễ hội mua sắm duy nhất tại Trung Quốc. Tôi muốn biết liệu Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc sẽ áp dụng công nghệ blockchain cho số tiền này hay không. Tuy nhiên, theo một quan chức từ Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, nhu cầu thanh toán tại sự kiện mua hàng hàng năm của Trung Quốc năm 2018 đôi khi đạt tới 92.771 giao dịch mỗi giây, vượt xa những gì blockchain có thể hỗ trợ. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc tuyên bố rằng các loại tiền kỹ thuật số có thể được sử dụng trong ví điện tử của các ngân hàng và các nền tảng thanh toán chính như Alipay và WeChat Pay. Trung Quốc đang trở thành một xã hội không tiền mặt. Ngay cả các nhà cung cấp ở các thị trấn nhỏ cũng thích sử dụng các ứng dụng thanh toán di động thay vì tiền mặt. Theo công ty nghiên cứu, trong ba tháng đầu năm 2019, các yêu cầu này đã xử lý khoảng 59 nghìn tỷ nhân dân tệ (8 nghìn tỷ USD) trong các giao dịch tại Trung Quốc, tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái. phân tích. Một nửa số tiền kiếm được thông qua Ant Financial muối Alipay và một phần ba số tiền kiếm được thông qua Tencentiến WeChat Pay.

Với sự ra đời của tiền kỹ thuật số, Bloomberg nói rằng điều này chỉ ảnh hưởng đến các ngân hàng. Nội dung chính là vấn đề kế toán. Tiền kỹ thuật số phải được tách biệt với tiền tiết kiệm thông thường, vì nó đại diện cho loại tiền thực tế đang lưu hành, không phải tiền gửi không kỳ hạn. Các ngân hàng thương mại sẽ phải gửi 100% giá trị dự trữ vào ngân hàng trung ương để đổi lấy tiền điện tử, sau đó phân phối cho người dùng.

Việc phát hành tiền tệ thay vì tiền mặt sẽ không có tác động đáng kể đến cung tiền. Do đó, tác động đối với chính sách tiền tệ có thể là trung lập. Theo một bài viết năm 2018 của Viện kỹ thuật số PBOC, nếu tiền điện tử được chấp nhận rộng rãi, tiền gửi ngân hàng có thể giảm, nhưng tác động có thể được kiểm soát.

Trong tương lai nhanh hơn, các ngân hàng trung ương có thể sử dụng mã hóa Tiền tệ để kích thích nền kinh tế. Đơn xin cấp bằng sáng chế công khai vào tháng 10 năm 2018 mô tả rằng người cho vay phải nhập thông tin chi tiết về người vay và lãi suất trước khi chuyển tiền, từ đó giúp Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc kiểm soát nhiều hơn đối với việc cho vay và tài trợ. Hỗ trợ trực tiếp khi cần thiết. Và nếu Trung QuốcThông qua việc sử dụng bộ công cụ chính sách tiền tệ mới, tiền điện tử sẽ cho phép lãi suất âm ngay cả đối với những người nắm giữ tiền tệ kỹ thuật số.

Quỳnh Trang (Reuters, Bloomberg)

Leave a Reply

Your email address will not be published.